ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
उडदाचे दर कमी होण्यास सुरुवात, पावसामुळे खरिपाच्या लागवड क्षेत्रात वाढ
10 JUL 2024 2:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 जुलै 2024
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार विभागाच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे आता उडदाचे दर उतरायला सुरुवात झाली असून शेतकऱ्यांन योग्य भाव मिळेल याची सुनिश्चिती करतानाच ग्राहकांसाठी अन्नधान्याचे भाव स्थिर राखण्यात केंद्र सरकारच्या कृतीशील उपाययोजना निर्णायक ठरल्या आहेत.
यावर्षी चांगला पाउस होईल या आशेने शेतकऱ्यांचे मनोबल उंचावेल अशी अपेक्षा असून त्यामुळे महाराष्ट्र, मध्यप्रदेश, आंध्रप्रदेश, उत्तर प्रदेश, राजस्थान आणि तामिळनाडू यांसारख्या उडीद उत्पादक राज्यांमध्ये उडदाचे चांगले पीक हाती येईल असे दिसते आहे. दिनांक 5 जुलै 2024 रोजी प्राप्त माहितीनुसार आतापर्यंत 5.37 लाख हेक्टर क्षेत्रावर उडदाची लागवड झाली आहे. गेल्या वर्षी याच काळात केवळ 3.67 लाख हेक्टर क्षेत्रावर उडीद लावण्यात आला होता. 90 दिवसात हाती येणाऱ्या या लागवडीतून यावर्षी अत्यंत पोषक खरीप पीक हाती येईल अशी अपेक्षा आहे.
खरीपाच्या लागवडीचा हंगाम सुरु होण्यापूर्वी, नाफेड तसेच एनसीसीएफ सारख्या सरकारी संस्थांच्या माध्यमातून आगाऊ नोंदणीसाठी शेतकऱ्यांची मोठ्या प्रमाणात लगबग दिसून आली. हे प्रयत्न म्हणजे कडधान्य उत्पादनाच्या क्षेत्रात स्वावलंबी होण्याच्या उद्देशाने शेतकऱ्यांना खरीप हंगामात डाळींच्या उत्पादनाकडे वळण्यासाठी प्रोत्साहन देणे या सरकारच्या धोरणाचा भाग आहेत.
केवळ मध्य प्रदेशाचा विचार केला तर एकूण 8,487 उडीद उत्पादक शेतकऱ्यांनी यापूर्वीच एनसीसीएफ आणि नाफेडच्या माध्यमातून नोंदणी केली आहे.तसेच महाराष्ट्र, तामिळनाडू आणि उत्तर प्रदेश यांसारख्या इतर महत्त्वाच्या उडीद उत्पादक राज्यांमध्ये अनुक्रमे 2037, 1611 आणि 1663 शेतकऱ्यांनी आगाऊ नोंदणी केली असून त्यातून या उपक्रमांमध्ये शेतकऱ्यांना विस्तृत सहभाग दिसून येतो.
सध्या एनसीसीएफ आणि नाफेडतर्फे आधारभूत किंमत योजनेअंतर्गत उन्हाळी उडदाची खरेदी सुरु आहे.
या उपाययोजनांचे फलित म्हणून, दिनांक 06 जुलै 2024 रोजी उपलब्ध माहितीनुसार, इंदोर आणि दिल्ली येथील बाजारांमध्ये दर आठवड्यामागे उडदाच्या घाऊक दरात, अनुक्रमे 3.12% आणि 1.08% घट दिसून आली आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Urad prices have started softening, rainfall enhances sowing area under Kharif
Area sown for Urad has reached 5.37 lakh hectares compared to 3.67 lakh hectares last year
National Cooperative Consumer’s Federation of India Ltd & National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd have started pre-registration of farmers growing Urad
10 JUL 2024 11:55AM by PIB Delhi
The consistent efforts of Department of Consumer Affairs have resulted in softening of Urad prices, the Centre Government's proactive measures have been pivotal in stabilizing prices for consumers while ensuring favorable price realization for farmers.
The anticipation of good rainfall is expected to boost the morale of farmers, leading to the production of a good crop in major Urad producing states such as Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, and Maharashtra. As on 05th July 2024, the area sown for Urad has reached 5.37 lakh hectares, as compared to 3.67 lakh hectares for corresponding period last year. The 90-day crop is expected to experience a healthy Kharif production this year.
Ahead of the Kharif sowing season, there has been significant momentum in the pre-registration of farmers through government agencies such as NAFED and NCCF. These efforts are part of the government's strategy to encourage farmers to shift towards pulse production during the Kharif season, aiming for self-sufficiency in this sector.
In Madhya Pradesh alone, a total of 8,487 Urad farmers have already registered through NCCF and NAFED. Meanwhile, other major producing states such as Maharashtra, Tamil Nadu, and Uttar Pradesh have seen pre-registrations of 2037, 1611, and 1663 farmers respectively, indicating widespread participation in these initiatives.
The procurement of summer Urad under the Price Support Scheme (PSS) by NAFED and NCCF is in progress.
As a result of these initiatives, as of 06 July, 2024, wholesale prices of Urad have witnessed a week-on-week decline of 3.12% and 1.08% in Indore and Delhi markets respectively.
In alignment with domestic prices, the landed prices of imported Urad are also on a declining trend.
These measures underscore the government's commitment to balancing market dynamics while supporting both farmers and consumers.