ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
અડદના ભાવમાં નરમાશ શરૂ, વરસાદને કારણે ખરીફ હેઠળ વાવણી વિસ્તારમાં વધારો થયો
અડદનું વાવેતર 5.37 લાખ હેક્ટરમાં પહોંચ્યું છે, જે ગયા વર્ષે 3.67 લાખ હેક્ટર હતું
નેશનલ કો-ઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડે અડદ ઉગાડતા ખેડૂતોનું પ્રી-રજિસ્ટ્રેશન શરૂ કર્યું છે
10 JUL 2024 11:55AM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સતત પ્રયત્નોને પરિણામે અડદના ભાવમાં નરમાઈ આવી છે, કેન્દ્ર સરકારનાં સક્રિય પગલાં ગ્રાહકો માટે કિંમતો સ્થિર કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ રહ્યાં છે, જ્યારે ખેડૂતો માટે અનુકૂળ ભાવ પ્રાપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યાં છે.
સારા વરસાદની અપેક્ષાથી ખેડૂતોનું મનોબળ વધવાની આશા છે, જેના કારણે મધ્ય પ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ અને મહારાષ્ટ્ર જેવા મુખ્ય અડદ ઉત્પાદક રાજ્યોમાં સારા પાકનું ઉત્પાદન થશે. 05 જુલાઈ 2024ના રોજ સુધી અડદનું વાવેતર વિસ્તાર 5.37 લાખ હેક્ટરમાં પહોંચી ગયો છે, જે ગયા વર્ષે સમાન સમયગાળા માટે 3.67 લાખ હેક્ટરમાં હતું. આ વર્ષે 90 દિવસના પાકમાં તંદુરસ્ત ખરીફ ઉત્પાદન થવાની અપેક્ષા છે.
ખરીફ વાવણીની મોસમ પૂર્વે નાફેડ અને એનસીસીએફ જેવી સરકારી એજન્સીઓ મારફતે ખેડૂતોના પ્રી-રજિસ્ટ્રેશનમાં નોંધપાત્ર વેગ આવ્યો છે. આ પ્રયાસો ખરીફ સિઝનમાં ખેડૂતોને કઠોળના ઉત્પાદન તરફ વળવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની સરકારની વ્યૂહરચનાનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ આ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા છે.
એકલા મધ્યપ્રદેશમાં જ, કુલ 8,487 અડદ ખેડૂતોએ એનસીસીએફ અને નાફેડ દ્વારા નોંધણી કરાવી છે. દરમિયાન, મહારાષ્ટ્ર, તામિલનાડુ અને ઉત્તર પ્રદેશ જેવાં અન્ય મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યોમાં અનુક્રમે 2037, 1611 અને 1663 ખેડૂતોની પ્રી-રજિસ્ટ્રેશન થયા છે, જે આ પહેલોમાં વ્યાપક ભાગીદારી સૂચવે છે.
નાફેડ અને એનસીસીએફ દ્વારા પ્રાઈસ સપોર્ટ સ્કીમ (પીએસએસ) હેઠળ ઉનાળુ અડદની ખરીદી ચાલુ છે.
આ પહેલના પરિણામે, 06 જુલાઈ, 2024ના રોજ, અડદના જથ્થાબંધ ભાવમાં ઈન્દોર અને દિલ્હીના બજારોમાં અનુક્રમે 3.12% અને 1.08%નો સપ્તાહ-દર-સપ્તાહ ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.
સ્થાનિક ભાવો સાથે, આયાતી અડદના જમીની ભાવો પણ ઘટતા વલણ પર છે.
આ પગલાં ખેડૂતો અને ગ્રાહકો બંનેને ટેકો આપતી વખતે બજારની ગતિશીલતાને સંતુલિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Urad prices have started softening, rainfall enhances sowing area under Kharif
Area sown for Urad has reached 5.37 lakh hectares compared to 3.67 lakh hectares last year
National Cooperative Consumer’s Federation of India Ltd & National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd have started pre-registration of farmers growing Urad
10 JUL 2024 11:55AM by PIB Delhi
The consistent efforts of Department of Consumer Affairs have resulted in softening of Urad prices, the Centre Government's proactive measures have been pivotal in stabilizing prices for consumers while ensuring favorable price realization for farmers.
The anticipation of good rainfall is expected to boost the morale of farmers, leading to the production of a good crop in major Urad producing states such as Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, and Maharashtra. As on 05th July 2024, the area sown for Urad has reached 5.37 lakh hectares, as compared to 3.67 lakh hectares for corresponding period last year. The 90-day crop is expected to experience a healthy Kharif production this year.
Ahead of the Kharif sowing season, there has been significant momentum in the pre-registration of farmers through government agencies such as NAFED and NCCF. These efforts are part of the government's strategy to encourage farmers to shift towards pulse production during the Kharif season, aiming for self-sufficiency in this sector.
In Madhya Pradesh alone, a total of 8,487 Urad farmers have already registered through NCCF and NAFED. Meanwhile, other major producing states such as Maharashtra, Tamil Nadu, and Uttar Pradesh have seen pre-registrations of 2037, 1611, and 1663 farmers respectively, indicating widespread participation in these initiatives.
The procurement of summer Urad under the Price Support Scheme (PSS) by NAFED and NCCF is in progress.
As a result of these initiatives, as of 06 July, 2024, wholesale prices of Urad have witnessed a week-on-week decline of 3.12% and 1.08% in Indore and Delhi markets respectively.
In alignment with domestic prices, the landed prices of imported Urad are also on a declining trend.
These measures underscore the government's commitment to balancing market dynamics while supporting both farmers and consumers.