ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
"ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅರೆಕಾಲಿಕರು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂಬ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್ ಖಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
"ನಾವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅರೆಕಾಲಿಕ ಕೆಲಸಗಾರರೇ? ಇದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಕ್ಷಮಿಸಲಾಗದ ಅವಮಾನ" ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ರೀತಿಯ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಖಂಡಿಸುವಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಪದಗಳು ನನ್ನ ಬಳಿ ಇಲ್ಲ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ದಯವಿಟ್ಟು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅವಹೇಳನಕಾರಿ, ಮಾನಹಾನಿಕರ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಅವಮಾನಕರ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ - ಹಿರಿಯ ಸಂಸದರಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮನವಿ
ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಐಐಎಸ್ ಟಿ) 12ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
ಇಸ್ರೋದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಭಾರತದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
06 JUL 2024 6:36PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು, "ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅರೆಕಾಲಿಕರು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂಬ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಇಂದು ಹೆಸರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸದೆ ಖಂಡಿಸಿದರು. ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಸಂಸತ್ತಿನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಗೆ ಕ್ಷಮಿಸಲಾಗದ ಅವಮಾನ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, "ನಾವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅರೆಕಾಲಿಕ ಕೆಲಸಗಾರರೇ?" ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ದಿನಪತ್ರಿಕೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದರ ಹೇಳಿಕೆಗೆ ತೀವ್ರ ಆಕ್ಷೇಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ "ಈ ರೀತಿಯ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಖಂಡಿಸುವಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಪದಗಳು ನನ್ನ ಬಳಿ ಇಲ್ಲ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಅರೆಕಾಲಿಕ ಎಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅದು ಕಾನೂನು ರಚನೆಯ ಕೊನೆಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ "ಅವಹೇಳನಕಾರಿ, ಮಾನಹಾನಿಕರ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಅವಮಾನಕರ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು" ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ನಾಯಕನಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು.
ಅಂತಹ ಮಾತನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಹೇಳಬಾರದೆಂದು ಹಾರೈಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಕರ್, "ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮನಸ್ಸುಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸಿದಾಗ" ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ನೀವು ನಂಬದ ವಿಭಿನ್ನವಾದದ್ದನ್ನು ನೀವು ಹೇಳಿದರೆ, ಎಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇರಳದ ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಐಐಎಸ್ ಟಿಯ 12ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಕರ್, "ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ನಾನು ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಓದಿದಾಗ, ಈ ದೇಶದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾಗಿ, ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮನಸ್ಸು, ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಸಂಸತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಯುಗದ ಆಯಾಮದ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿತು. "ದಂಡ ವಿಧಾನ" ದಿಂದ ನಾವು "ನ್ಯಾಯ ವಿಧಾನ"ಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ,’’ ಎಂದರು.
ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ಸದನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಕರ್, "ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಜ್ಜನ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಭಾರವಾದ ಹೃದಯದಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಲಿಲ್ಲ, ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗಾಯನಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ನೀಡಿದರು,’’ಎಂದಿದರು.
ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇತರ ಕಾನೂನು ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸದಿರುವುದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಅವರು, ನನ್ನ ಕಾನೂನು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಅವರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಹಿರಿಯ ವಕೀಲರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬರಲಿಲ್ಲ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈ ಅಂಶವನ್ನು ಹೇಳಲು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು. ಇದು ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಬಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ನಂಬಲು ಸಾಧ್ಯ? ಎಂದರು.
"ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗದಷ್ಟು ಆಘಾತಕ್ಕೊಳಗಾಗಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರು, ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಕೆಳಗಿಳಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅವಮಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಳಂಕ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಗೋಡೆಯ ಮೇಲಿನ ಬರವಣಿಗೆಯನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರು ಟೀಕೆಗಾಗಿ ಟೀಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ನೇತೃತ್ವದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಭಾರತದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪದವಿ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರು, ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, "ಇದು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಇಸ್ರೋಗೆ ತಾವು ನೀಡಿದ್ದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸದಿಂದ ತಾವು ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಐಐಎಸ್ ಟಿ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎಸ್.ಸೋಮನಾಥ್, ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಬಿ.ಎನ್.ಸುರೇಶ್, ಐಎಸ್ ಡಿ ಕುಲಪತಿ ಡಾ.ಉನ್ನಿಕೃಷ್ಣನ್ ನಯ್ಯರ -ವಿಕ್ರಮ್ ಸಾರಾಭಾಯಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರದ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಪದವಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪೋಷಕರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಓದಿ : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2031214

Vice President's Secretariat
VP Dhankhar condemns a senior parliamentarian remarks that "New laws were drafted by part timers"
“Are we part timers in Parliament? This is inexcusable insult to the wisdom of parliament,” says VP
I do not have words strong enough to condemn such a kind of narrative being set afloat– VP
Please withdraw the derogatory, defamatory and highly insulting observations to the Members of the Parliament- VP appeals to the senior parliamentarian
VP addresses 12th convocation of Indian Institute of Space Science and Technology (IIST) in Thiruvananthapuram
ISRO’s missions haveenhanced India's diplomatic soft power and enhanced the quality of life of millions- VP
06 JUL 2024 6:36PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today, without taking the name, condemned the remarks by a senior parliamentarian and former finance minister who said that "New laws were drafted by part timers." Describing his words as inexcusable insult to the wisdom of parliament, VP questioned “Are we part timers in parliament?”
Taking strong exception to the senior parliamentarian remarks to an English daily, VP further said. “I do not have words strong enough to condemn such a kind of narrative being set brough. A member of parliament being labelled as a part timer, ultimately it is a parliament that is a last source of law formulation.”
Appealing to the aforementioned leader to withdraw his “derogatory, defamatory and highly insulting observations to the Members of the Parliament,” VP asked him to hold himself accountable to his conscience.
Wishing that such a thing had never been said, Shri Dhankhar cautioned that we need to be on guard “when informed minds knowingly lead you astray.” If you say something different which you don't believe in, everyone will believe you because you are having elevated position, he added.
Addressing the 12th convocation of IIST in Thiruvananthapuram, Kerala today, Shri Dhankhar remarked, “This morning when I read a newspaper, an informed mind who has been finance minister of this country, a parliamentarian for long and a Member of Rajya Sabha currently, he stunned me because I took great pride that this parliament has done a great thing. It had unshackled us from colonial legacy by giving three laws that are of epochal dimension. From “Danda Vidhan” we have come to “Nyaya Vidhan”.
Highlighting that every Member of Parliament had the opportunity to contribute when these three laws were being debated in the House, Shri Dhankhar lamented, “This honourable gentleman, a distinguished member of parliament has a great background as finance minister. But with heavy heart, I am sharing with you, he did not use his lung power, he gave total rest to his vocal chords while debate was going on.”
Disapproving the non-participation of other legal luminaries in Parliament during the debate on the three laws, VP said, “Not only he, his distinguished colleagues from my legal fraternity, senior advocates did not come forward to help the nation. They had an opportunity to make this point in the parliament. It was a failure on his part to perform his constitutional duty and obligation and how can we count on such a man, speaking in high decibel trying to seek resonance from people only to unsettle mechanism.”
Shri Dhankhar said that he was “shocked beyond words” and asked everyone to beware of minds that deliberately run a narrative trying to run down our nation, demean our institutions and taint our progress. They don't see the writing on the wall, they engage in criticism for the sake of criticism, he added.
Lauding the success of missions led by the Indian Space Research Organisation, Shri Dhankhar underscored that these missions have contributed significantly to India's diplomatic soft power and enhanced the quality of life of millions.
Congratulating the graduating students, Shri Dhankhar advised them to keep learning in their lives. Describing the education as the most impactful transformational mechanism, he said “It fosters equality& antidotes inequities.It's a mechanism of positive change.”
Recalling his visit to ISRO, VP said that he was inspired, motivated and enthused, energized by the work being done by the people there.
Shri S Somnath, President, Governing Body IIST, Secretary, Deptt of Science, Shri Dr. B.N. Suresh, Chancellor ISD, Dr Unnikrishnan Nayyar
Director, Vikram Sarabhai Space Centre, faculty, staff, graduating students and their parents were present.
Read Full Text here :https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2031214