Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's address at 12th Convocation of Indian Institute of Space Science and Technology (IIST), Thiruvananthapuram
06 JUL 2024 3:40PM by PIB Delhi
I know it is a memorable moment to be cherished. I am grateful to all of you for that.
The institute alumni have brought honour to their alma mater through their achievements and contributions in diverse fields, and our engagement with them is growing.
I congratulate the alumni. Alumni of every institute constitute a think tank, and that think tank can create wonders. This needs to be exemplified and emulated by alumni of other prestigious institutions.
I have long believed in the idea that we must have a confederation of alumni associations. If there is a confederation of alumni associations of prestigious institutions like yours, like IIT, IIM, JNU, and many more, trust me, it will be a global think tank, and it can contribute to our policy-making. A beginning has to be made somewhere; no place is better than this.
It is the people who serve as the true building blocks of an institution. They are what make an institution what it is.
Infrastructure is vital but not the spirit, not the essence. Therefore, it is the human resource, the strength of the faculty that determines the spinal strength of an institution. You are blessed to have such remarkable and capable faculties.
Hon’ble President, Chancellor, distinguished faculty members, dear students, their family members, their friends, the staff, and every part of the human resource associated with this institution, my greetings, my salutations.
It is an unusual pleasure for me. I have imparted convocation addresses and not imparted on some occasions. As Governor of the state of West Bengal, I was Chancellor for about three dozen universities and visited 11 universities. This occasion is very different because the institute is very different. Its mandate is different, its vision is different, and its vision is relatable to the ground reality of our growth structure. I am, therefore, grateful to the Indian Institute of Space Science and Technology (IIST) for affording me this valuable opportunity to interact with young minds that will shape the destiny of this nation.
Many things related to space and science is abstract. We are unable to know the dimensions of it, but what is enigmatic and abstract for others is in your heart and mind to make it tangible and ensure it adds to the betterment of the lives of a billion people in our country or more. This institute can take pride in being Asia’s first space university, and I have no doubt over the decades it will be the most prestigious global university, the way it is going.
It has been designed with a comprehensive vision; IIST provides an integrated educational experience spanning undergraduate, postgraduate, doctoral, and post-doctoral programs in a very distinguished category of knowledge and learning.
I am firmly committed to our belief that education is the most impactful transformational mechanism of change. It fosters equality, antidotes inequities. Its mechanism of positive change enables our youth to embrace challenges and avail opportunities that are aplenty in our times.
Friends, this day marks the culmination of years of hard work, dedication, and perseverance. You must have tested the wrath of your teachers; they have been very strong on occasions, but every such wrath imparted will be nectar for you, and that realization you will have every moment of your life once you step outside.
As rightly indicated by the Chancellor, don't think this is the end of learning. Learning never stops. As long as you live, you will have to continue learning. Once you stop learning, your downward slide will be expedited.
Even to maintain a static position, you will have to learn, and when you are in an upsurge mode, you have to learn even more. Learning is a part of our life; it never stops.
This institute is indeed privileged to be shaped by minds that are globally recognized. Each of the minds that contributed to the beginning and growth of this institute has made a mark for the growth of the nation.
What a distinction this institute has! Dr. A. P. J. Abdul Kalam, former President of India, was the first Chancellor of IIST. This institution has been privileged to receive outstanding support from numerous distinguished personalities like the former President Dr. A. P. J. Abdul Kalam and Prof. U. R. Rao.
The tone set then is on an incremental trajectory. It is the only institute of its kind in India that offers a BTech degree in Space Technology and subjects exclusive to the arena of space science and technology. This is amply reflected in our scientific upsurge.
Friends, India has traversed significantly in the last decade. And during this decade, there were global challenges and a pandemic. Bharat has been a shining star, and there has been global recognition, a favourite place for opportunity and destination on the global platform.
Recognition has come from bodies like the IMF, World Bank, and the like. This creates for you a soothing ecosystem where you can fully exploit your talent and realise your aspirations and dreams.
I appeal to you: look around at the vistas and opportunities you have. Break the silos because, undoubtedly, at the global level, India is a country of hope and possibility, and the world recognizes it.
My young friends, you are the largest stakeholders in governance. When we talk of Viksit Bharat, we talk of your involvement in 2047. Many of us may not be here, but you will be in the driver's seat, you will be in the pilot's seat, you will be controlling who shall be in those positions. Your role is very significant. Therefore, always keep in mind you have to bring about the change—a change good for the nation, a change you have dreamt of.
Therefore always keep in mind you have to bring about a change which is good for the nation, a change of which you have dreamt.
I invite your attention to Heraclitus, he was a pre Socrates era philosopher. It was he who said "the only constant in life is the change" and he brought it about in his Court very rationally. What he said in Court "no man ever steps in the same river twice, for it is not it the same river lent and he is not the same man".
So every moment things are changing but that change should not sweep you off your feets. You have to be in command of the change and the only way to be in the command of the change is to take the command of the technology, to be in innovative mode, to think out of the box.
This premier institution symbolizes India's growing prowess in space, and you are poised to be a vital part of this exciting journey. Your projects in combustion analysis, climate studies, AI applications, satellite imagery, and battery technology exemplify India's innovation prowess. I urge you to keep pushing boundaries and inspiring future generations to achieve new milestones in science and technology.
Let us aspire for times that will compete with ourselves and we don't compete with others. When I say India must complete with itself and not with others because we have to be best on the planet and this is not asking for the moon, we enjoy this status thousands of years ago, to the recognition of the entire world and India alone has the potential and knowledge and wisdom repository to bring about such a climaxing that will be soothing not only for the nation but for the entire world because this country believe in Vasudev Kutumbakam.
Offering a unique blend of academics and applied research, IIST has a curriculum designed in collaboration with ISRO. This partnership ensures cutting-edge knowledge of space research and development with practical skills for the 21st-century space industry and this industry has a very significant fiscal dimension. यह दोस्ती IIST और ISRO में क्या गुल खिलाएगी अब देखते रह जाएंगे. इसका असर भारत पर ही नहीं भारत के बाहर भी पड़ेगा और दुनिया इस दोस्ती का कमाल देख रही है.
India's journey in space exploration has been defined by its ambitious missions, groundbreaking discoveries, and steadfast commitment to scientific advancement.
In the field of space our recent accomplishments have earned global accolades. In the year 2023, all seven launches of ISRO including Chandrayaan-3, and Aditya L-1, were successful. A total of 5 Indian satellites, 46 foreign satellites, and 8 rocket bodies (including POEM-2) were placed in their intended orbits. All this just in one year.
It is because of ISRO only, that Bharat can proudly boast of being the world's first country to successfully land Chandrayaan 3 on the south pole of Moon.
चांद पर इसरो ने शिव शक्ति पॉइंट और तिरंगा etch कर दिया. The moment will ever be etched in history and deeply embedded in our proud pleasant thoughts.
One of the noteworthy accomplishments is India's successful launch of the Mars Orbiter Mission (Mangalyaan), making it the first Asian nation to reach Martian orbit and the first in the world to do so in its maiden attempt. My heart fails when sometimes knowledgeable people for parties and purposes run down our growth which is being clapped and applauded by everyone on the planet. I feel to those people, play or politics, have your parties in specs, look through the prism in a partition manner but not when it comes to the interest of the Bharat when it comes to the growth history of this country when it comes to the reputation of this country.
India has made significant strides in the realm of Space Science and Technology, carving a niche for itself in the global arena.
I have the opportunity to visit ISRO facilities and interact with the chairman. Trust me I was inspired, motivated and energized. What is being done by people is amazing. They are so passionate in mission mode. For whom? 1.4 million people. My salutations to them!
Be it India's first solar mission, Aditya-L1 or upcoming ambitious human spaceflight mission, Gaganyaan, each milestone has propelled India onto the global stage of space exploration.
Additionally, the Chandrayaan missions have significantly contributed to lunar exploration, unveiling new facets of the Moon’s surface.
These achievements underscore India’s technical prowess and determination to explore the uncharted territories of space.
Our space missions and achievements in the domain indeed “define our identity as a technology-creating nation striving to lead one of the most powerful and influential space programmes in the 21st century world.”These are not my words. These are ISRO Chairman's words. I concur with him hundred percent and identity as a nation in the world of science is defined by these accomplishments.
The success of missions led by the Indian Space Research Organisation (ISRO) has contributed significantly to India's diplomatic soft power and enhanced the quality of life of millions.
As you embark on your professional journeys, remember that the space industry is undergoing a thrilling metamorphosis. New paradigms like reusable launch vehicles are taking flight, vast networks of satellites are blanketing the globe, and human spaceflight is redefining the landscape.
These vistas like space are never ending. You can exploit your talent to realise what is beyond contemplation of the people of my age. You can bring it to the ground reality.
The coming decades will witness an unprecedented surge in space exploration. India, with its robust space program and a growing pool of skilled professionals, is well-positioned to be a key player in this exciting journey.
Friends have it from me, this century belongs to Bharat. We have no doubt about it and our because Bharat is on rise as never before and the rise is Unstoppable, the Rise is incremental and the rise will be driven by you once we step out and get into the marathon March that is going to climax in 2047. You will be important stakeholders, the driving force of that March that will fructify in nothing but the success. Personally for me I think Bharat will be viksit Bharat ahead of 2047. I have no doubt about it.
I have been informed that the Lithium-ion battery technology developed by ISRO can be useful in the development of the electric vehicle ecosystem in the country. The Government of India has taken initiative with respect to certain minerals to put them in the private sector and why we are engaged with Lithium. Our next generation situation is also coming with sodium. so I have no doubt you will be abreast with Sodium at global level.
Dear friends, our position and geo-political strength will be determined not only by physical prowess but also by the intellectual and technological innovations emerging from our laboratories. A country investing in technological advancement ensures secure boundaries. Gone are the days of conventional warfare.
Friends, we have lived in an era where the mood was grim, the economic situation was painful, foreign exchange was dwindling, and gold had to be placed in physical form in Swiss banks. I am talking about a time when I was a member of parliament in 1989. I was a Union Minister. The size of the Indian economy was smaller than the city of London and Paris. Our Foreign Exchange was between 1 billion and two billion dollars and now we are 660 billion dollars foreign exchange. We have Traversed a journey from fragile 5 to the big file five global economy and on the way to becoming the third largest global economy. We must not hesitate this is on account of visionary leadership, a leadership that firmly gave policy to this country. When you have a political journey of that kind of nation that comprises 1.4 billion there are bound to be air pockets. and I have no doubt the Governance of this country during the next 5 years will put our country on a trajectory where we will have to look behind who is behind us and in this entire exercise you are a very important place.
Dear friends, today you have a corruption free enabling ecosystem. Supportive policies are fostering the growth of a vibrant space ecosystem, encouraging public-private partnerships that will propel India even further in the space race. Friends, nothing can happen unless you focus on research and development. There was a time when we used to wait for technology. Just imagine now there is hardly any technological gap between Bharat and the most developed Nations. Thanks to our scientific community. I urge from this platform to the corporate sector of the country to be extremely benign, Cognizant and extend Full support to research and development and what they should realise that this research and development will ultimately benefit. They will gain the most because when it has to be put into circulation for larger public welfare, they are the only catalyst of the energy which can put it round. So I appeal you need to do that.
Disruptive technologies- artificial intelligence, internet of things (IoT), machine learning, blockchain and the like are both opportunities and challenges. These are the things you must be fully aware of.
Quantum computing machine. We are among the few countries in the world where allocation has been made for 6000 crores. You need more than anyone else. Quantum computing. Our Green hydrogen mission with a commitment of 80000 crore and it has a potential to generate 6 lakh jobs investment of 8 lakh crores. we have enough. One problem which I see is that our young Minds when it comes to opportunities are working in silos. They think their opportunity lies only in the respect of certain competitive examination results but not any longer. They then need to be informed that the best is outside the silos. You need to be fully Cognizant aware of the best avail. These opportunities are challenging but the gains will be geometric and I am sure you will take note of it. We are on a mission to regain its past glory that will be done only by people like you.
I remember my student days. Scholarship gave me the opportunity to be in the Sainik School. Let me tell you I love to come to those states, Kerala being one of them where my teacher lives, my favourite teacher. She mentered me, she had held me is from Kerala, Miss Ratnavali Nayyar. Every time I come to this place I take it as no less than a pilgrimage to pay tribute. I have visited her house. We are in touch with her. I requested a very distinguished member of parliament PT Usha ji to see that my teacher visits where I live in Delhi, the new Parliament building so that we can feel blessed there and my message to you all doctor Kalam is being all over why? People see in him a teacher doctor S Radhakrishnan is not remembered as a philosopher, as vice president as president of India is remembered on 5 September as a teacher in the form of teacher’s day. Always have your teacher in mind, your parents in mind, they make you, they have made you and never disappoint.
Dr. Kalam's words resonate deeply with the ethos of IIST: "Dream, dream, dream. Dreams transform into thoughts and thoughts result in action." This with Swami Vivekanand’s clarion call ‘awake, rise till goal" If two are coupled this space flight will land at any destination in this space that will be a glorious moment.
This is an institution where dreams take wings as thoughts leading into groundbreaking actions. So think out of the box. Never have tension, never have stres, never fear failure; Failure is just a further step to success. If you need any proof Chandrayaan 2 was not a failure, it was a stepping stone to success of Chandrayan 3. The day Chandrayaan 2 was to land on the moon, I was the governor of the state of West Bengal. It was midnight. me and my wife both have gone to Science City. We were in the company of 500 young boys and girls. We all were watching Chandrayaan 2 and came quite close but the landing was not soft and there was pin drop silence. came a message from the Prime Minister we have largely succeeded and success fructified with chandrayaan 3. Therefore never fear failure. For fear of failure if you put your entire mind to be a parking place for a great idea you are doing in justice not only to yourself but to humanity. So never stop trying.
Friends before concluding I must share my one concern which I faced this morning. I hope this has not taken place. when informed Minds knowingly lead astray, we need to be on gaurds. We have informed Minds on the dias and we have informed Minds in the faculty. if you say something different which you don't believe in everyone will believe you because you are having the elevated position. So this morning when I read a paper an informed mind who has been the finance minister of this country, parliamentarian for long and a member of Rajya Sabha currently. He stuns me because I took great Pride that this Parliament has done a great thing. It has unshackled us from colonial legacy by giving three laws that are of epocal dimension.
From dand vidhan we have come to nyay Vidhan. Every member of parliamentary has the opportunity to contribute on the floor of the house. This gentleman of the Parliament with great background as finance minister and what he says "New laws but drafted by part timers" are we part timers in parliament. inexcuseable absurd to the wisdom of parliament. With heavy heart I am sharing with you the gentleman did not use his lung power he gave proper rest to his vocal chords while debate was going on. Not only he his distinguish colleagues from my legal fraternity did not come forward to help the nation they had an opportunity to make his point in Parliament.
It was failure on his part to perform is Constitutional duty and obligation and how can we countenance such a man speaking in high decibel, time to seek resonance on the people only to set mechanism. I am shocked beyond words and therefore please be aware of the minds who deliberately as a strategy by way of a narrative try to run down our nation, demean our institutions, our progress, don't see the writing on the wall, they engage in criticism for the sake of the criticism. I do not have words strong enough to convey such a narrative being set afloat. A member of parliament being labelled as a part timer. Ultimately it is a parliament that is the last source of law formulation. Every section of the society is represented there. The entire country finds a place when it comes to expression. Failure of duty on your part and act of omission, Commission, dereliction of Duty which can never be explained you must hold yourself accountable. I am addressing the author of this that was made by the part timers to your conscience. I appeal to him from this platform these derogatory, defamatory, highly insulting observations to Members of Parliament. I hope he does it.
I am confident that each of you will play a pivotal role in shaping 'Viksit Bharat@2047'. Together, with absolute confidence and determination, we stride towards this shared vision. I extend my heartfelt wishes to all of you for a successful and fulfilling career ahead.
Thank you. Jai Hind!

ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
തിരുവനന്തപുരത്തെ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സ്‌പേസ് സയൻസ് ആൻ്റ് ടെക്‌നോളജിയുടെ (ഐഐഎസ്‌ടി) 12-ാമത് ബിരുദ ദാന ചടങ്ങിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി നടത്തിയ അഭിസംബോധന
06 JUL 2024 3:40PM by PIB Thiruvananthpuram
അവിസ്മരണീയമായ ഒരു നിമിഷമാണിതെന്ന് എനിക്കറിയാം. അതിന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിലെ പൂർവവിദ്യാർത്ഥികൾ അവരുടെ നേട്ടങ്ങളിലൂടെയും വിവിധ മേഖലകളിലെ സംഭാവനകളിലൂടെയും അവരുടെ മാതൃ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനത്തിന് ബഹുമതി നേടിക്കൊടുത്തു, അവരുമായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ബന്ധം വളരുകയാണ്.
പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എല്ലാ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിലെയും പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികൾ ഒരു ബൗദ്ധിക സമൂഹം രൂപീകരിക്കുന്നു, ആ ബൗദ്ധിക സമൂഹത്തിന് അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. മറ്റ് പ്രശസ്ത സ്ഥാപനങ്ങളിലെ പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികൾ ഇത് മാതൃകയാക്കുകയും അനുകരിക്കുകയും വേണം.
പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥി സംഘടനകളുടെ ഒരു കോൺഫെഡറേഷൻ നമുക്കുണ്ടാകണം എന്ന ആശയത്തിൽ ഞാൻ പണ്ടേ വിശ്വസിച്ചിരുന്നു. ഐഐടി, ഐഐഎം, ജെഎൻയു , ഐ ഐ എസ് ടി തുടങ്ങി അഭിമാനകരമായ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പൂർവവിദ്യാർഥി സംഘടനകളുടെ ഒരു കോൺഫെഡറേഷൻ ഉണ്ടെങ്കിൽ, എന്നെ വിശ്വസിക്കൂ, അത് ഒരു ആഗോള ചിന്താകേന്ദ്രമായിരിക്കും, അത് നമ്മുടെ നയരൂപീകരണത്തിൽ സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും. ഒരു തുടക്കം ഉണ്ടാകണം; ഇതിലും നല്ല സ്ഥലം വേറെയില്ല.
ഒരു സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ യഥാർത്ഥ നിർമാണ ബ്ലോക്കുകളായി വർത്തിക്കുന്നത് ജനങ്ങളാണ്. അവരാണ് ഒരു സ്ഥാപനത്തെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നത്.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പ്രധാനമാണ്. എന്നാൽ ഒരു സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ ശക്തി നിർണ്ണയിക്കുന്നത് മാനവ വിഭവശേഷിയാണ്, അധ്യാപക സമൂഹത്തിന്റെ ശക്തിയാണ്. അത്തരം ശ്രദ്ധേയവും മികച്ചതുമായ കഴിവുകൾ കൊണ്ട് നിങ്ങൾ അനുഗ്രഹിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി, ചാൻസലർ, വിശിഷ്ട അദ്ധ്യാപകർ, പ്രിയപ്പെട്ട വിദ്യാർത്ഥികൾ, അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ, അവരുടെ സുഹൃത്തുക്കൾ, ജീവനക്കാർ, കൂടാതെ ഈ സ്ഥാപനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മാനവ വിഭവശേഷിയുടെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ, എന്റെ അഭിവാദ്യങ്ങൾ.
ഇത് എനിക്ക് അസാധാരണമായ സന്തോഷമാണ്. ഞാൻ ബിരുദദാന പ്രസംഗങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്, ചില സന്ദർഭങ്ങളിൽ നൽകിയിട്ടില്ല. പശ്ചിമ ബംഗാൾ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ഗവർണറെന്ന നിലയിൽ ഞാൻ ഏകദേശം മൂന്ന് ഡസനോളം സർവകലാശാലകളുടെ ചാൻസലറായിരുന്നു, 11 സർവകലാശാലകൾ സന്ദർശിച്ചു. ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് വളരെ വ്യത്യസ്തമായതിനാൽ തന്നെ ഈ സന്ദർഭം വളരെ വ്യത്യസ്തമാണ്. അതിന്റെ നിയോഗം വ്യത്യസ്തമാണ്, അതിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് വ്യത്യസ്തമാണ്, അതിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് നമ്മുടെ വളർച്ചാ ഘടനയുടെ അടിസ്ഥാന യാഥാർത്ഥ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഈ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാഗധേയം രൂപപ്പെടുത്തുന്ന യുവമനസ്സുകളുമായി സംവദിക്കാനുള്ള വിലയേറിയ അവസരം എനിക്ക് തന്നതിന് ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സ്‌പേസ് സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജിയോട് (ഐഐഎസ്ടി) ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
ബഹിരാകാശവും ശാസ്ത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പല കാര്യങ്ങളും അമൂർത്തമാണ്. നമുക്ക് അതിന്റെ അളവുകൾ അറിയാൻ കഴിയില്ല, എന്നാൽ മറ്റുള്ളവർക്ക് നിഗൂഢവും അമൂർത്തവുമായത് നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിലും മനസ്സിലും ഉണ്ട്, അത് രൂപമുള്ളതാക്കാനും അത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു ബില്യൺ ആളുകളുടെയോ അതിലധികമോ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താനും കഴിയുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക. ഏഷ്യയിലെ ആദ്യത്തെ ബഹിരാകാശ സർവ്വകലാശാല എന്ന നിലയിൽ ഈ സ്ഥാപനത്തിന് അഭിമാനിക്കാം, അത് പോകുന്ന വഴി ദശാബ്ദങ്ങളിൽ ഇത് ഏറ്റവും പ്രശസ്തമായ ആഗോള സർവ്വകലാശാലയായിരിക്കുമെന്നതിൽ എനിക്ക് സംശയമില്ല,
സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് ഇത് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്; ബിരുദ, ബിരുദാനന്തര ബിരുദം, ഡോക്ടറൽ, പോസ്റ്റ്-ഡോക്ടറൽ പ്രോഗ്രാമുകളിലായി വിജ്ഞാനത്തിന്റെയും പഠനത്തിന്റെയും വളരെ വിശിഷ്ടമായ വിഭാഗത്തിൽ ഒരു സംയോജിത വിദ്യാഭ്യാസ അനുഭവം ഐഐഎസ്ടി നൽകുന്നു.
ഏറ്റവും സ്വാധീനമുള്ള പരിവർത്തന സംവിധാനം വിദ്യാഭ്യാസമാണെന്ന നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തിൽ ഞാൻ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നു. അത് സമത്വം വളർത്തുന്നു, അസമത്വങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കുന്നു. ശുഭകരമായ മാറ്റത്തിനുള്ള ഈ സംവിധാനം നമ്മുടെ യുവാക്കളെ വെല്ലുവിളികൾ സ്വീകരിക്കാനും ഈ കാലഘട്ടത്തിലെ ധാരാളം അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും പ്രാപ്തരാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, വർഷങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിൻ്റെയും അർപ്പണബോധത്തിൻ്റെയും സ്ഥിരോത്സാഹത്തിൻ്റെയും പരിസമാപ്തിയാണ് ഈ ദിവസം. നിങ്ങളുടെ ഗുരുക്കന്മാരുടെ രോഷം ചിലപ്പോൾ നിങ്ങളെ പരീക്ഷിച്ചിരിക്കാം ; എന്നാൽ അത്തരത്തിലുള്ള ഓരോ രോഷവും നിങ്ങൾക്ക് അമൃതായി മാറിയിട്ടുണ്ടാകും. ഈ തിരിച്ചറിവ്, നിങ്ങൾ ഇവിടുന്ന് പുറത്തേക്ക് ചുവടുവെച്ചതിന് ശേഷം ജീവിതത്തിലെ ഓരോ നിമിഷവും നിങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടാകും.
ചാൻസലർ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ഇത് പഠനത്തിൻ്റെ അവസാനമാണെന്ന് കരുതരുത്. പഠനം ഒരിക്കലും അവസാനിക്കുന്നില്ല. ജീവിച്ചിരിക്കുന്നിടത്തോളം കാലം പഠനം തുടരേണ്ടിവരും. ഒരിക്കൽ നിങ്ങൾ പഠിക്കുന്നത് നിർത്തിയാൽ, നിങ്ങളുടെ താഴോട്ടുള്ള നീക്കം വേഗത്തിലാകും.
ഒരു നിശ്ചല സ്ഥാനം നിലനിർത്താൻ പോലും, നിങ്ങൾ പഠിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഒരു ഉയർച്ചാ ദിശയിൽ ആയിരിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ കൂടുതൽ പഠിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പഠനം നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൻ്റെ ഭാഗമാണ്; അത് ഒരിക്കലും നിലയ്ക്കുന്നില്ല.
ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട വ്യക്തികളാൽ രൂപീകരിക്കപ്പെടാൻ ഈ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് തീർച്ചയായും വിശേഷപ്പെട്ടതാണ്. ഈ സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ തുടക്കത്തിലും വളർച്ചയിലും പങ്കുവഹിച്ച ഓരോ വ്യക്തിയും രാഷ്ട്രത്തിൻ്റെ വളർച്ചയിൽ വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ സ്ഥാപനത്തിന് എന്തൊരു വലിയ പ്രത്യേകതയാണ് ഉള്ളത്! ഇന്ത്യയുടെ മുൻ രാഷ്ട്രപതി ഡോ. എ.പി.ജെ. അബ്ദുൾ കലാമാണ് ഐഐഎസ്‌ടിയുടെ ആദ്യ ചാൻസലർ. മുൻ രാഷ്ട്രപതി ഡോ. എ.പി.ജെ. അബ്ദുൾ കലാം, പ്രൊഫ. യു.ആർ. റാവു തുടങ്ങിയ നിരവധി വിശിഷ്ട വ്യക്തികളിൽ നിന്ന് മികച്ച പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നതിന് ഈ സ്ഥാപനത്തിന് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
അന്ന് ആക്കത്തിന്റെ പാതയിലാണ് ഇത് സജ്ജമാക്കിയത് . സ്‌പേസ് ടെക്‌നോളജിയിൽ ബിടെക് ബിരുദവും ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയ്ക്ക് മാത്രമുള്ള വിഷയങ്ങളും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യയിലെ ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒരേയൊരു സ്ഥാപനമാണിത്. ഇത് നമ്മുടെ ശാസ്ത്ര മുന്നേറ്റത്തിൽ നന്നായി പ്രതിഫലിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യ ബഹുദൂരം സഞ്ചരിച്ചു. ഈ ദശകത്തിൽ, ആഗോള വെല്ലുവിളികളും ഒരു മഹാമാരിയും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഭാരതം ഒരു തിളങ്ങുന്ന നക്ഷത്രമാണ്, കൂടാതെ ആഗോള അംഗീകാരവും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട , അവസരത്തിനും ലക്ഷ്യത്തിനും ആഗോള തലത്തിലെ പ്രിയപ്പെട്ട ഇടമായിരിക്കുന്നു .
ഐഎംഎഫ്, ലോകബാങ്ക് തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നാണ് അംഗീകാരം ലഭിച്ചത്. നിങ്ങളുടെ കഴിവുകളെ പൂർണ്ണമായി ചൂഷണം ചെയ്യാനും നിങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കാനും കഴിയുന്ന ഒരു മികച്ച അന്തരീക്ഷം ഇത് നിങ്ങൾക്കായി സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു: നിങ്ങൾക്ക് ഉള്ള സാധ്യതകളും അവസരങ്ങളും കാണാൻ ചുറ്റും നോക്കുക. നിസ്സംശയമായും, ആഗോള തലത്തിൽ, ഇന്ത്യ പ്രത്യാശയുടെയും സാധ്യതയുടെയും രാജ്യമാണ്, ലോകം അത് തിരിച്ചറിയുന്നു .
എൻ്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ ഭരണത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പങ്കാളികളാണ്. ഞങ്ങൾ വികസിത ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, 2047-ലെ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഞങ്ങൾ സംസാരിക്കുന്നത്. ഞങ്ങളിൽ പലരും അ‌ന്നിവിടെ ഇല്ലായിരിക്കാം; പക്ഷേ നിങ്ങൾ ഡ്രൈവർ സീറ്റിലായിരിക്കും; നിങ്ങൾ പൈലറ്റിൻ്റെ സീറ്റിലായിരിക്കും, ആ സ്ഥാനങ്ങളിൽ ആരൊക്കെയായിരിക്കണമെന്നത് നിങ്ങൾ തീരുമാനിക്കും. നിങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, നിങ്ങൾ മാറ്റം കൊണ്ടുവരണമെന്ന് എപ്പോഴും ഓർമ്മിക്കുക-രാജ്യത്തിന് നല്ല ഒരു മാറ്റം, നിങ്ങൾ സ്വപ്നം കണ്ട ഒരു മാറ്റം.
സോക്രട്ടീസ് കാലഘട്ടത്തിന് മുമ്പുള്ള തത്ത്വചിന്തകനായിരുന്ന ഹെരാക്ലിറ്റസിലേക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കുന്നു. "ജീവിതത്തിലെ ഒരേയൊരു സ്ഥിരത മാറ്റമാണ്" എന്ന് പറഞ്ഞത് അദ്ദേഹമാണ്. അത് വളരെ യുക്തിസഹമായി അ‌ദ്ദേഹം കോടതിയിൽ കൊണ്ടുവന്നു. അദ്ദേഹം കോടതിയിൽ പറഞ്ഞത് "ഒരേ നദിയിൽ ആരും രണ്ടുതവണ കാലുകുത്തുന്നില്ല, കാരണം അത് ഒരേ നദിയല്ല, ആരും അ‌തേ മനുഷ്യരല്ല" എന്നാണ്.
അതിനാൽ ഓരോ നിമിഷവും കാര്യങ്ങൾ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു, പക്ഷേ ആ മാറ്റം നിങ്ങളെ നിങ്ങളുടെ കാലിൽ നിന്ന് തൂത്തെറിയരുത്. നിങ്ങൾ മാറ്റത്തിൻ്റെ ആജ്ഞകൾ നൽകുന്നവരാകണം. മാറ്റത്തിനുള്ള ആജ്ഞ നൽകാനുള്ള ഒരേയൊരു മാർഗ്ഗം സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ മുന്നിലാകുക, നൂതനമായ അ‌വസ്ഥയിൽ ആയിരിക്കുക, നിലവിലുള്ള കാര്യങ്ങൾക്കുപരിയായി ചിന്തിക്കുക എന്നതാണ്.
ഈ പ്രമുഖ സ്ഥാപനം ബഹിരാകാശത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കഴിവിനെ അ‌ടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ ആവേശകരമായ യാത്രയുടെ ഒരു സുപ്രധാന ഭാഗമാകാൻ നിങ്ങൾ തയ്യാറാണ്. ജ്വലന വിശകലനം, കാലാവസ്ഥാ പഠനം, നിർമിതബുദ്ധി ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ, സാറ്റലൈറ്റ് ഇമേജറി, ബാറ്ററി സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയിലെ നിങ്ങളുടെ പ്രോജക്ടുകൾ ഇന്ത്യയുടെ നവീകരണ വൈദഗ്ധ്യത്തെ ഉദാഹരിക്കുന്നു. ശാസ്ത്രത്തിലും സാങ്കേതിക വിദ്യയിലും പുതിയ നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിക്കാൻ അതിരുകൾ ഭേദിച്ച് ഭാവിതലമുറയെ പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
നമ്മോട് തന്നെ മത്സരിക്കുന്ന, മറ്റുള്ളവരോട് മത്സരിക്കാത്ത കാലത്തിനായി നമുക്ക് കൊതിക്കാം. ഈ ഗ്രഹത്തിൽ നാം ഏറ്റവും മികച്ചവരാകണം. ഇത് ചന്ദ്രനോട് ആവശ്യപ്പെടാനാകില്ല എന്നതിനാൽ ഇന്ത്യ സ്വയം ഈ ലക്ഷ്യം നിറവേറ്റണം. മറ്റുള്ളവരുമായിട്ടല്ല എന്ന് ഞാൻ പറയുമ്പോൾ, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പേ ഈ നില നാം ആസ്വദിക്കുന്നു, ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യക്ക് മാത്രമുള്ള അംഗീകാരമാണത്. വസുധൈവ കുടുംബകത്തിൽ ഈ രാജ്യം വിശ്വസിക്കുന്നതിനാൽ രാഷ്ട്രത്തിന് മാത്രമല്ല, ലോകത്തിനാകെ ആശ്വാസം പകരുന്ന അത്തരമൊരു പാരമ്യത്തിലെത്താനുള്ള സാധ്യതയും അറിവും ജ്ഞാനശേഖരവും ഇന്ത്യക്കു മാത്രമാണുള്ളത്.
അക്കാദമിക് വിദഗ്ധരുടെയും പ്രായോഗിക ഗവേഷണത്തിൻ്റെയും സവിശേഷമായ സംയോജനം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഐഐഎസ്‌ടിക്ക് ഐഎസ്ആർഒയുമായി സഹകരിച്ച് രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഒരു പാഠ്യപദ്ധതിയുണ്ട്. ഈ പങ്കാളിത്തം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ബഹിരാകാശ വ്യവസായത്തിന് പ്രായോഗിക വൈദഗ്ധ്യത്തോടെയുള്ള ബഹിരാകാശ ഗവേഷണത്തെയും വികസനത്തെയും കുറിച്ചുള്ള അത്യാധുനിക അറിവ് ഉറപ്പാക്കുന്നു, ഈ വ്യവസായത്തിന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട സാമ്പത്തിക മാനമുണ്ട്. यह दोस्ती IIST और ISRO में क्या गुल खिलाएगी अब देखते रह जाएंगे. इसका असर भारत पर ही नहीं भारत के बाहर भी पड़ेगा और दुनिया इस दोस्ती का कमाल देख रही है.
ബഹിരാകാശ പര്യവേഷണത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയെ നിർവചിക്കുന്നത് ഉത്കർഷേച്ഛയുള്ള ദൗത്യങ്ങൾ, അ‌തിശയകരമായ കണ്ടുപിടിത്തങ്ങൾ, ശാസ്ത്ര പുരോഗതിയോടുള്ള അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധത എന്നിവയാണ്.
ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ ഞങ്ങളുടെ സമീപകാല നേട്ടങ്ങൾ ആഗോള അംഗീകാരങ്ങൾ നേടിയിട്ടുണ്ട്. 2023ൽ ചന്ദ്രയാൻ-3, ആദിത്യ എൽ-1 എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഐഎസ്ആർഒയുടെ ഏഴ് വിക്ഷേപണങ്ങളും വിജയകരമായിരുന്നു. മൊത്തം 5 ഇന്ത്യൻ ഉപഗ്രഹങ്ങളും 46 വിദേശ ഉപഗ്രഹങ്ങളും 8 റോക്കറ്റ് ബോഡികളും (POEM-2 ഉൾപ്പെടെ) അവയുടെ ഉദ്ദേശിച്ച ഭ്രമണപഥത്തിൽ സ്ഥാപിച്ചു. ഇതെല്ലാം ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിലാണ്.
ചന്ദ്രൻ്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ ചന്ദ്രഅ‌യാൻ 3 വിജയകരമായി ഇറക്കിയ ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ രാജ്യമെന്നു ഭാരതത്തിന് അഭിമാനിക്കാൻ കഴിയുന്നത് ഐഎസ്ആർഒ കാരണമാണ്.
चांद पर इसरो ने शिव शक्ति पॉइंट और तिरंगा etch कर दिया. ഈ നിമിഷം ചരിത്രത്തിൽ എന്നും രേഖപ്പെടുത്തപ്പെടും. നമ്മുടെ അഭിമാനകരമായ, സന്തോഷകരമായ ചിന്തകളിൽ ആഴത്തിൽ ഉൾച്ചേരും.
ചൊവ്വയുടെ ഭ്രമണപഥത്തിലെത്തുന്ന ആദ്യത്തെ ഏഷ്യൻ രാഷ്ട്രവും കന്നിശ്രമത്തിൽ അങ്ങനെ ചെയ്യുന്ന ലോകത്തിലെ ആദ്യ രാജ്യവുമായി ഇന്ത്യ മാറിയ ചൊവ്വയുടെ ഭ്രമണപഥ ദൗത്യം (മംഗൾയാൻ) ഇന്ത്യ വിജയകരമായി വിക്ഷേപിച്ചതാണ് ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങളിലൊന്ന്. ചിലപ്പോഴൊക്കെ പാർട്ടികൾക്കും ആവശ്യങ്ങൾക്കുമായി അറിവുള്ളവർ, ഭൂമിയിലെ എല്ലാവരും കയ്യടിക്കുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന, നമ്മുടെ വളർച്ചയെ ഇല്ലാതാക്കുമ്പോൾ എൻ്റെ ഹൃദയം തകരുന്നു. എനിക്ക് തോന്നുന്നത് അ‌ത്തരക്കാരോട്, കളിക്കുന്നതിനോ രാഷ്ട്രീയം കളിക്കുന്നതിനുനോ, നിങ്ങളുടെ പാർട്ടികളെ പ്രത്യേകമായി കാണുന്നതിനോ, വിഭജനരീതിയിൽ നോക്കിക്കാണുന്നതിനോ പോകേണ്ടത്, ഭാരതത്തിന്റെ താൽപ്പര്യത്തിന്റെ കാര്യത്തിലല്ല. ഈ രാജ്യത്തിൻ്റെ വളർച്ചയുടെ ചരിത്രത്തിലേക്ക് വരുമ്പോഴല്ല, ഈ രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രശസ്തിയുടെ കാര്യത്തിലല്ല.
ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ കാര്യമായ മുന്നേറ്റം നടത്തി, ആഗോളതലത്തിൽ സ്വന്തമായ ഒരു ഇടം നേടി.
ഐഎസ്ആർഒ കേന്ദ്രങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാനും ചെയർമാനുമായി സംവദിക്കാനും എനിക്ക് അവസരമുണ്ട്. എന്നെ വിശ്വസിക്കൂ, എനിക്ക് പ്രചോദനവും ഊർജ്ജവും ലഭിച്ചു. ആളുകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് അത്ഭുതകരമായാണ്. മിഷൻ മോഡിൽ അവർ വളരെ ആവേശഭരിതരാണ്. ആർക്കുവേണ്ടി? 1.4 ദശലക്ഷം പേർക്കുവേണ്ടി. . അവർക്ക് എൻ്റെ അഭിവാദ്യങ്ങൾ!
ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യത്തെ സൗരോർജ്ജ ദൗത്യമായാലും, ആദിത്യ-എൽ1 ആയാലും, വരാനിരിക്കുന്ന മനുഷ്യ ബഹിരാകാശ യാത്രാ ദൗത്യമായ ഗഗൻയാൻ ആയാലും, ഓരോ നാഴികക്കല്ലും ഇന്ത്യയെ ബഹിരാകാശ പര്യവേക്ഷണത്തിൻ്റെ ആഗോള തലത്തിലേക്ക് നയിച്ചു.
കൂടാതെ, ചന്ദ്രയാൻ ദൗത്യങ്ങൾ ചന്ദ്ര പര്യവേക്ഷണത്തിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകി, ചന്ദ്രൻ്റെ ഉപരിതലത്തിൻ്റെ പുതിയ വശങ്ങൾ അനാവരണം ചെയ്തു.
ഈ നേട്ടങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ സാങ്കേതിക വൈദഗ്ധ്യത്തിനും ബഹിരാകാശത്തിൻ്റെ അജ്ഞാത പ്രദേശങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിനും അടിവരയിടുന്നു.
നമ്മുടെ ബഹിരാകാശ ദൗത്യങ്ങളും നേട്ടങ്ങളും തീർച്ചയായും "ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തവും സ്വാധീനമുള്ളതുമായ ബഹിരാകാശ പരിപാടികളിലൊന്നിനെ നയിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്ന ഒരു സാങ്കേതികവിദ്യ സൃഷ്ടിക്കുന്ന രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ സ്വത്വത്തെ നിർവചിക്കുന്നു." ഇതെൻ്റെ വാക്കുകളല്ല. ഐഎസ്ആർഒ ചെയർമാൻ്റെ വാക്കുകളാണിത്. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് നൂറ് ശതമാനം യോജിക്കുന്നു, ശാസ്ത്രലോകത്ത് ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിലുള്ള സ്വത്വം ഈ നേട്ടങ്ങളാൽ നിർവചിക്കപ്പെടുന്നു.
ഇന്ത്യൻ സ്‌പേസ് റിസർച്ച് ഓർഗനൈസേഷൻ്റെ (ഐഎസ്ആർഒ) നേതൃത്വത്തിലുള്ള ദൗത്യങ്ങളുടെ വിജയം ഇന്ത്യയുടെ നയതന്ത്ര സോഫ്റ്റ് പവറിനു ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകുകയും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിത നിലവാരം ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു.
നിങ്ങളുടെ പ്രൊഫഷണൽ യാത്രകൾ ആരംഭിക്കുമ്പോൾ, ബഹിരാകാശ വ്യവസായം ആവേശകരമായ രൂപവൽക്കരണത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് ഓർക്കുക. പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന വിക്ഷേപണ വാഹനങ്ങൾ പോലെയുള്ള പുതിയ മാതൃകകൾ പറന്നുയരുന്നു, ഉപഗ്രഹങ്ങളുടെ വിശാലമായ ശൃംഖലകൾ ഭൂഗോളത്തെ പൊതിയുന്നു, മനുഷ്യ ബഹിരാകാശ യാത്ര ഭൂപ്രകൃതിയെ പുനർനിർവചിക്കുന്നു.
ബഹിരാകാശം പോലെയുള്ള ഈ കാഴ്ചകൾ ഒരിക്കലും അവസാനിക്കുന്നില്ല. എൻ്റെ പ്രായത്തിലുള്ള ജനങ്ങളുടെ വിചിന്തനത്തിന് അതീതമായത് എന്താണെന്ന് തിരിച്ചറിയാൻ നിങ്ങൾക്ക് നിങ്ങളുടെ കഴിവ് പ്രയോജനപ്പെടുത്താം. നിങ്ങൾക്ക് അത് യാഥാർത്ഥ്യത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും.
വരും ദശകങ്ങൾ ബഹിരാകാശ പര്യവേഷണത്തിൽ അഭൂതപൂർവമായ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. കരുത്തുറ്റ ബഹിരാകാശ പരിപാടിയും വിദഗ്ധരായ പ്രൊഫഷണലുകളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഒരു കൂട്ടവും ഉള്ള ഇന്ത്യ, ഈ ആവേശകരമായ യാത്രയിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്കാളിയാകാൻ തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ വാക്കുകൾ കേൾക്കൂ, ഈ നൂറ്റാണ്ട് ഭാരതത്തിൻ്റേതാണ്. അതിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾക്ക് യാതൊരു സംശയവുമില്ല, കാരണം ഭാരതം മുമ്പെങ്ങുമില്ലാത്തവിധം ഉയർച്ചയിലാണ്, ഉയർച്ച തടയാനാകില്ല. ഉയർച്ച വർദ്ധിക്കുകയാണ്.
2047ൽ പാരമ്യത്തിലെത്താൻ പോകുന്ന മാരത്തൺ മാർച്ചിൽ പ്രവേശിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ ഉയർച്ച നിങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടും. നിങ്ങൾ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്കാളികളായിരിക്കും, ആ മാർച്ചിൻ്റെ പ്രേരകശക്തി, അത് വിജയമല്ലാതെ മറ്റൊന്നിലും ഫലപ്രദമാകില്ല. വ്യക്തിപരമായി എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം 2047-ന് മുമ്പായി ഭാരത് വികസിതമാകുമെന്നു ഞാൻ കരുതുന്നു. എനിക്ക് അതിൽ സംശയമില്ല.
ഐഎസ്ആർഒ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ലിഥിയം-അയൺ ബാറ്ററി സാങ്കേതികവിദ്യ രാജ്യത്തെ ഇലക്ട്രിക് വാഹന ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വികസനത്തിന് ഉപയോഗപ്രദമാകുമെന്ന് അ‌റിയാൻ കഴിഞ്ഞു. ചില ധാതുക്കളെ സ്വകാര്യമേഖലയിൽ ഏൽപ്പിക്കാൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് മുൻകൈ എടുത്തിട്ടുണ്ട്, എന്തിനാണ് നമ്മൾ ലിഥിയവുമായി ഇടപഴകുന്നത്. നമ്മുടെ അടുത്ത തലമുറയുടെ സാഹചര്യവും സോഡിയത്തിലാകും. വരുന്നു. അതിനാൽ ആഗോള തലത്തിൽ നിങ്ങൾ സോഡിയവുമായി പൊരുത്തപ്പെട്ടുപോകുമെന്നതിൽ എനിക്ക് സംശയമില്ല.
പ്രിയ സുഹൃത്തുക്കളെ, നമ്മുടെ സ്ഥാനവും ഭൗമ-രാഷ്ട്രീയ ശക്തിയും നിർണ്ണയിക്കുന്നത് ശാരീരിക വൈദഗ്ധ്യം മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ ലബോറട്ടറികളിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന ബൗദ്ധികവും സാങ്കേതികവുമായ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളാൽ കൂടിയാണ്. സാങ്കേതിക പുരോഗതിയിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന ഒരു രാജ്യം സുരക്ഷിതമായ അതിരുകൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു. പരമ്പരാഗത യുദ്ധത്തിൻ്റെ നാളുകൾ കഴിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, മാനസികാവസ്ഥ പരിതാപകരവും സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി വേദനാജനകവും വിദേശനാണ്യം കുറയുന്നതും സ്വർണ്ണം ഭൗതിക രൂപത്തിൽ സ്വിസ് ബാങ്കുകളിൽ നിക്ഷേപിക്കേണ്ടതുമായ ഒരു കാലഘട്ടത്തിലാണ് നാം ജീവിച്ചത്. 1989ൽ ഞാൻ പാർലമെൻ്റ് അംഗമായിരുന്ന സമയത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്. ഞാൻ ഒരു കേന്ദ്രമന്ത്രിയായിരുന്നു. ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വലിപ്പം ലണ്ടൻ, പാരിസ് നഗരങ്ങളെക്കാൾ ചെറുതായിരുന്നു. നമ്മുടെ ഫോറിൻ എക്സ്ചേഞ്ച് ഒരു ബില്യൺ മുതൽ രണ്ട് ബില്യൺ ഡോളർ വരെ ആയിരുന്നു, ഇപ്പോൾ അ‌ത് 660 ബില്യൺ ഡോളറാണ്. ദുർബലമായ അ‌ഞ്ചിൽ നിന്ന് വലിയ അഞ്ച് ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കും മൂന്നാമത്തെ വലിയ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കുള്ള പാതയിലേക്കും നാം ഒരു യാത്ര പിന്നിട്ടു. ഈ രാജ്യത്തിന് ഉറച്ച നയം നൽകിയ ഒരു നേതൃത്വത്തിൻ്റെ ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വമാണ് ഇതിന് പിന്നിലെന്ന് പറയാൻ നാം മടിക്കേണ്ടതില്ല. 1.4 ബില്യൺ അടങ്ങുന്ന അത്തരം ഒരു രാജ്യത്തിൻ്റെ രാഷ്ട്രീയ യാത്ര നിങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടാകുമ്പോൾ എയർ പോക്കറ്റുകൾ ഉണ്ടാകും. അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഈ രാജ്യത്തിൻ്റെ ഭരണം നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു പാതയിലേക്ക് നയിക്കുമെന്നതിൽ എനിക്ക് സംശയമില്ല. ആരാണ് നമുക്ക് പിന്നിൽ എന്ന് നോക്കേണ്ടിയിരിക്കുന്നു, ഈ മുഴുവൻ പ്രക്രിയയിലും നിങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഇടത്താണുള്ളത്.
പ്രിയ സുഹൃത്തുക്കളെ, ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് അഴിമതിരഹിത ആവാസവ്യവസ്ഥയുണ്ട്. സഹായക നയങ്ങൾ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു ബഹിരാകാശ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ച പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, ബഹിരാകാശ പ്രയാണത്തിൽ ഇന്ത്യയെ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്ന പൊതു-സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ ഗവേഷണത്തിലും വികസനത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ ഒന്നും സംഭവിക്കില്ല. സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്കായി കാത്തിരിക്കുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ സങ്കൽപ്പിക്കുക, ഭാരതവും ഏറ്റവും വികസിത രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ സാങ്കേതികമായി അ‌ന്തരമേതുമില്ല. ഞങ്ങളുടെ ശാസ്ത്ര സമൂഹത്തിനാണ് അ‌തിന്റെ ഖ്യാതി. ഈ പ്ലാറ്റ്ഫോമിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ കോർപ്പറേറ്റ് മേഖലയോട് അങ്ങേയറ്റം സൗഹാർദത്തോടെ പെരുമാറാനും ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനും പൂർണ പിന്തുണ നൽകാനും ഈ ഗവേഷണവും വികസനവും ആത്യന്തികമായി ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് അവർ മനസ്സിലാക്കണമെന്നും ഞാന് അഭ്യർഥിക്കുന്നു. അവർക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ നേട്ടമുണ്ടാകും. കാരണം വലിയ പൊതു ക്ഷേമത്തിനായി അത് പ്രചാരത്തിലാക്കേണ്ടിവരുമ്പോൾ, അത് ചാക്രികമാക്കാൻ കഴിയുന്ന ഏക ഉത്തേജകമാണ് അവർ. അതിനാൽ നിങ്ങൾ അത് ചെയ്യണമെന്ന് ഞാൻ അപേക്ഷിക്കുന്നു.
നിർമിത ബുദ്ധി, ഇൻ്റർനെറ്റ് ഓഫ് തിംഗ്സ് (ഐഒടി), മെഷീൻ ലേണിംഗ്, ബ്ലോക്ക്ചെയിൻ തുടങ്ങിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ അ‌വസരങ്ങളും വെല്ലുവിളികളുമാണ്. നിങ്ങൾ പൂർണ്ണമായി അറിഞ്ഞിരിക്കേണ്ട കാര്യങ്ങൾ ഇവയാണ്.
ക്വാണ്ടം കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് യന്ത്രം. 6000 കോടി വകയിരുത്തിയ ലോകത്തിലെ ചുരുക്കം ചില രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഞങ്ങളുടേത്. നിങ്ങൾക്ക് മറ്റാരെക്കാളും കൂടുതൽ ആവശ്യമാണ്. ക്വാണ്ടം കമ്പ്യൂട്ടിംഗ്. 80000 കോടിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയുള്ള നമ്മുടെ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ദൗത്യം 8 ലക്ഷം കോടിയുടെ 6 ലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ ശേഷിയുള്ളതാണ്. നമുക്ക് അ‌വസരങ്ങളുണ്ട്. ഞാൻ കാണുന്ന ഒരു പ്രശ്‌നം, അവസരങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ നമ്മുടെ യുവമനസ്സുകൾ പ്രതിസന്ധിയിലാണെന്നതാണ്. ചില മത്സര പരീക്ഷാ ഫലങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ മാത്രമാണ് തങ്ങളുടെ അവസരം ഉള്ളതെന്ന് അവർ കരുതുന്നു, എന്നാൽ അങ്ങനെയല്ല. മികച്ചത് പ്രതിസന്ധികൾക്കു പുറത്താണെന്ന് അവരെ അറിയിക്കേണ്ടതുണ്ട്. മികച്ച പ്രയോജനത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ പൂർണ്ണമായി ബോധവാന്മാരായിരിക്കണം. ഈ അവസരങ്ങൾ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതാണെങ്കിലും നേട്ടങ്ങൾ വളരെയധികമായിരിക്കും. നിങ്ങൾ അത് ശ്രദ്ധിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ളവർക്കു മാത്രം ചെയ്യാനാകുന്ന പഴയ പ്രതാപം വീണ്ടെടുക്കാനുള്ള ദൗത്യത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ.
ഞാൻ എൻ്റെ വിദ്യാർത്ഥി ദിനങ്ങൾ ഓർക്കുന്നു. സ്‌കോളർഷിപ്പ് എനിക്ക് സൈനിക് സ്‌കൂളിൽ ചേരാൻ അവസരം നൽകി. ആ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് വരാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, എന്റെ അധ്യാപിക താമസിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ് കേരളം. എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട അധ്യാപിക. മിസ് രത്നവല്ലി നയ്യാർ. അവർ എന്നെ ഉപദേശിച്ചു, അവർ എന്നെ ചേർത്തുപിടിച്ചു. ഞാൻ ഈ സ്ഥലത്ത് വരുമ്പോഴെല്ലാം ആദരമർപ്പിക്കാൻ തീർഥാടനത്തിലെന്നവണ്ണം ഞാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. ഞാൻ അവരുടെ വീട് സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ അവരുമായി സംസാരിക്കാറുണ്ട്. ഞാൻ താമസിക്കുന്ന ഡൽഹിയിലെ പുതിയ പാർലമെൻ്റ് മന്ദിരം എൻ്റെ ടീച്ചർ സന്ദർശിക്കുന്നതിനായി അ‌വരെ ക്ഷണിക്കാൻ പ്രമുഖയായ പാർലമെൻ്റ് അംഗം പി ടി ഉഷാജിയോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിച്ചു. അദ്ധ്യാപകനായ ഡോ. എസ് രാധാകൃഷ്ണൻ തത്ത്വചിന്തകനായല്ല ഓർക്കപ്പെടുന്നത്. രാഷ്ട്രപതിയും ഉപരാഷ്ട്രപതിയുമായ അ‌ദ്ദേഹത്തെ സെപ്തംബർ 5 ന് അദ്ധ്യാപക ദിനത്തിൻ്റെ രൂപത്തിൽ ഒരു അദ്ധ്യാപകനെന്ന നിലയിലാണ് ഓർമ്മിക്കുന്നത്. എല്ലായ്പ്പോഴും നിങ്ങളുടെ അധ്യാപകനെ മനസ്സിൽ വയ്ക്കുക, നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളെ മനസ്സിൽ വയ്ക്കുക, അവരാണു നിങ്ങളെ സൃഷ്ടിച്ചത്. അ‌വരെ ഒരിക്കലും നിരാശരാക്കരുത്.
ഡോ. കലാമിൻ്റെ വാക്കുകൾ IIST യുടെ ധർമചിന്തയുമായി ആഴത്തിൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു: "സ്വപ്നം കാണുക, സ്വപ്നം കാണുക, സ്വപ്നം കാണുക. സ്വപ്നങ്ങൾ ചിന്തകളായി മാറുകയും ചിന്തകൾ പ്രവർത്തനത്തിൽ കലാശിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു." സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ്റെ ‘ഉണർന്നിരിക്കൂ, ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഉയരൂ’ എന്ന ആഹ്വാനത്തോടെയാണ് ഈ ബഹിരാകാശ വിമാനം ഈ ബഹിരാകാശത്തെ ഏതെങ്കിലും ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്ത് ഇറങ്ങുക, അത് മഹത്തായ നിമിഷമായിരിക്കും.
അ‌തിമഹത്തായ പ്രവർത്തനങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്ന ചിന്തകളായി സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് ചിറകു മുളയ്ക്കുന്ന സ്ഥാപനമാണിത്. അതുകൊണ്ട് ചിന്തിക്കുക. ഒരിക്കലും സമ്മർദം ഉണ്ടാകരുത്. പരാജയത്തെ ഭയപ്പെടരുത്; പരാജയം വിജയത്തിലേക്കുള്ള ഒരു പടി മാത്രമാണ്. ചന്ദ്രയാൻ 2 പരാജയമല്ലെന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും തെളിവ് വേണ്ടതുണ്ടോ... അത് ചന്ദ്രയാൻ 3 ൻ്റെ വിജയത്തിലേക്കുള്ള ചവിട്ടുപടിയായിരുന്നു. ചന്ദ്രയാൻ 2 ചന്ദ്രനിൽ ഇറങ്ങുന്ന ദിവസം, ഞാൻ പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഗവർണറായിരുന്നു. അർദ്ധരാത്രി ആയിരുന്നു. ഞാനും ഭാര്യയും സയൻസ് സിറ്റിയിൽ പോയിരുന്നു. ഞങ്ങൾ 500 ആൺകുട്ടികളുടെയും പെൺകുട്ടികളുടെയും ഒപ്പമായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും ചന്ദ്രയാൻ 2 വീക്ഷിക്കുകയായിരുന്നു, വളരെ അടുത്തെത്തി, പക്ഷേ ലാൻഡിംഗ് മൃദുവായിരുന്നില്ല, വലിയ നിശബ്ദതയായിരുന്നു. ചന്ദ്രയാൻ 3 ഉപയോഗിച്ച് നാം വലിയ തോതിൽ വിജയിച്ചുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സന്ദേശം വന്നു. അതിനാൽ ഒരിക്കലും പരാജയത്തെ ഭയപ്പെടരുത്. പരാജയത്തെ ഭയന്ന്, നിങ്ങളുടെ മനസ്സ് മുഴുവൻ ഒരു വലിയ ആശയത്തെ സൂക്ഷിക്കാനുള്ള സ്ഥലമാക്കി മാറ്റിവച്ചാൽ, നിങ്ങളോട് മാത്രമല്ല, മനുഷ്യരാശിയോടും നിങ്ങൾ നീതി പുലർത്തില്ല. അതുകൊണ്ട് ഒരിക്കലും ശ്രമം നിർത്തരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് ഇന്ന് രാവിലെ ഞാൻ നേരിട്ട എൻ്റെ ഒരു ആശങ്ക പങ്കുവയ്ക്കുകയാണ്. ഇത് നടന്നിട്ടില്ലെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. വിവരമുള്ള മനസ്സുകൾ അറിഞ്ഞുകൊണ്ട് വഴിതെറ്റുമ്പോൾ, നാം ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും വിശ്വസിക്കാത്ത എന്തെങ്കിലും വ്യത്യസ്തമായി പറഞ്ഞാൽ നിങ്ങൾ നിങ്ങളെ വിശ്വസിക്കും, കാരണം നിങ്ങൾക്ക് ഉയർന്ന പദവിയുണ്ട്. ഇന്ന് രാവിലെ ഞാൻ ഒരു പത്രം വായിച്ചപ്പോൾ, ഈ രാജ്യത്തിൻ്റെ ധനമന്ത്രിയും ദീർഘകാലം പാർലമെൻ്റംഗവും നിലവിൽ രാജ്യസഭാംഗവുമായ ഒരു വിവരമുള്ള വ്യക്തി പറഞ്ഞ ഒരു കാര്യംകണ്ടു. ഈ പാർലമെൻ്റ് ഒരു മഹത്തായ കാര്യം ചെയ്തുവെന്ന് ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്ന ഒരു കാര്യത്തിൽ അദ്ദേഹം എന്നെ അമ്പരപ്പിച്ചു. ഇതിഹാസ മാനമുള്ള മൂന്ന് നിയമങ്ങൾ നൽകി കൊളോണിയൽ പൈതൃകത്തിൽ നിന്ന് നമ്മെ മോചിപ്പിക്കുകയാണ് പാർലമെന്റ് ചെയ്തത്.
ദണ്ഡ് വിധാനിൽ നിന്ന് നാം ന്യായ വിധാനിലെത്തി. പാർലമെൻ്റിലെ ഓരോ അംഗത്തിനും സഭയിൽ സംഭാവന നൽകാൻ അവസരമുണ്ട്. ധനമന്ത്രിയെന്ന നിലയിൽ മികച്ച പശ്ചാത്തലമുള്ള പാർലമെൻ്റിലെ ഈ മാന്യവ്യക്തി പറയുന്നത് "പുതിയ നിയമങ്ങൾ പാർട്ട് ടൈമർമാർ തയ്യാറാക്കിയതാണ്" എന്നാണ്. പാർലമെൻ്റിൻ്റെ വിവേകത്തിനു പൊറുക്കാനാവാത്ത അസംബന്ധം. വേദനിക്കുന്ന ഹൃദയത്തോടെ ഞാൻ നിങ്ങളുമായി ഇതു പങ്കിടുന്നു. സംവാദം നടക്കുമ്പോൾ അദ്ദേഹം തൻ്റെ ശബ്ദമുപയോഗിച്ചില്ല. അദ്ദേഹം മാത്രമല്ല, എൻ്റെ നിയമരംഗത്തെ വിശിഷ്ടരായ സഹപ്രവർത്തകരും, പാർലമെൻ്റിലും മറ്റും അഭിപ്രായം ഉന്നയിക്കാൻ അവസരമുണ്ടായിട്ടും രാജ്യത്തെ സഹായിക്കാൻ മുന്നോട്ട് വന്നില്ല.
ഭരണഘടനാപരമായ കടമ നിർവഹിക്കുന്നതിൽ അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ഭാഗത്തുനിന്നുണ്ടായ വീഴ്ചയാണ് അ‌ത്. ഉയർന്ന ശബ്ദത്തിൽ സംസാരിക്കുന്ന ഒരാളെ നമുക്ക് എങ്ങനെയാണ് നേരിടാൻ കഴിയുക. വാക്കുകൾക്ക് അതീതമായി ഞാൻ ഞെട്ടിപ്പോയി, അതിനാൽ മനപ്പൂർവ്വം ഒരു ആഖ്യാനത്തിലൂടെ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ തകർക്കാനും നമ്മുടെ സ്ഥാപനങ്ങളെ, നമ്മുടെ പുരോഗതിയെ ഇകഴ്ത്താനും, ചുവരിലെ എഴുത്ത് കാണാതിരിക്കാനും ശ്രമിക്കുന്ന, വിമർശനത്തിനു വേണ്ടിയുള്ള വിമർശനം നടത്തുന്ന മനസ്സുകളെ കുറിച്ച് ദയവായി ബോധവാന്മാരാകുക. അങ്ങനെയൊരു ആഖ്യാനം നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പറയാൻ എനിക്ക് ശക്തമായ വാക്കുകളില്ല. പാർലമെൻ്റ് അംഗം ഒരു പാർട്ട് ടൈമർ എന്ന് ലേബൽ ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ആത്യന്തികമായി, നിയമനിർമ്മാണത്തിൻ്റെ അവസാന ഉറവിടം പാർലമെൻ്റാണ്. സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും അവിടെ പ്രാതിനിധ്യമുണ്ട്. ആവിഷ്കാരത്തിൻ്റെ കാര്യത്തിൽ രാജ്യം മുഴുവൻ ഇടം കണ്ടെത്തുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഭാഗത്തെ കർത്തവ്യവിലോപം, ഒഴിവാക്കൽ, കമ്മീഷൻ, ഒരിക്കലും വിശദീകരിക്കാൻ കഴിയാത്ത കടമയിലെ വീഴ്ച എന്നിവയിൽ നിങ്ങൾ സ്വയം ഉത്തരവാദിയായിരിക്കണം. പാർട്ട് ടൈമർമാർ എന്നു നിങ്ങളുടെ മനസ്സാക്ഷിക്കു നൽകിയ ഈ രചയിതാവിനെയാണ് ഞാൻ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നത്. പാർലമെൻ്റ് അംഗങ്ങളോട് അപകീർത്തികരവും അങ്ങേയറ്റം അപമാനകരവുമായ ഈ നിരീക്ഷണങ്ങൾക്ക് ഈ വേദിയിൽ നിന്ന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ അ‌പലപിക്കുന്നു.
'വികസിത ഭാരതം @2047' രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തരും നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. തികഞ്ഞ ആത്മവിശ്വാസത്തോടും നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടും കൂടി, ഈ പങ്കിട്ട കാഴ്ചപ്പാടിലേക്ക് നാം മുന്നേറുന്നു. മുന്നോട്ടുള്ള വിജയകരവും സംതൃപ്തവുമായ കരിയറിനായി ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
നന്ദി. ജയ് ഹിന്ദ്!