સહકાર મંત્રાલય
102મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસ નિમિત્તે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
વર્તમાન સમયમાં સહકારની જરૂરિયાતને સમજીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2021માં આ દિવસે સહકાર માટે સ્વતંત્ર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી.
આગામી પાંચ વર્ષમાં સહકારનો મજબૂત પાયો નંખાશે, જેથી આગામી 125 વર્ષ સુધી દરેક ગામ અને ઘરને સહકારની અસર થાય
, સહકાર મંત્રાલયે પીએસીએસને તેમની વ્યવહારિકતા વધારવા માટે બહુહેતુક બનાવી છે. આજે 65,000 પીએસીએસમાંથી 48,000 પીએસીએસએ તેના ગણોમાં નવી પ્રવૃત્તિઓ ઉમેરીને મજબૂત કરી છે
, 'સહકારી મંડળીઓ વચ્ચે સહકાર', એટલે કે સહકારી મંડળીઓને સફળ બનાવવા માટે તમામ સહકારી મંડળીઓના સહયોગી લક્ષ્યને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ,
2029માં જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવશે, ત્યારે દેશની તમામ પંચાયતો પાસે તેમના પોતાના પીએસીએસ
'ભારત' બ્રાન્ડ સ્ટેમ્પ હશે, વિશ્વની સૌથી આધુનિક તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને સખત પરીક્ષણ કર્યા પછી બહાર પાડવામાં આવશે
મોદી સરકારે નેનો-યુરિયા અને નેનો-ડીએપીને સસ્તા કર્યા
આજે ડો.શ્યામાપ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતી છે, બંગાળ અને કાશ્મીર આજે ભારતનો હિસ્સો છે તો તેનું એકમાત્ર કારણ ડો.શ્યામાપ્રસાદ મુખર્જી
ડો.મુખર્જીએ આંદોલનની આગેવાની લીધી હતી કે એક દેશમાં બે કાયદા, બે માથા ઉપર અને બે ઝંડા કામ નહીં કરે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં કાશ્મીરમાં બે કાયદા, બે માથા ઉપર અને બે ઝંડા હોવાની દ્વંદ્વતા નો અંત આવ્યો અને ત્યાં તિરંગો ખૂબ જ ગર્વથી ઉડી રહ્યો છે
06 JUL 2024 5:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 102મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસ નિમિત્તે આયોજિત 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' (સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ) કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને સહકાર મંત્રાલયનાં સચિવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતી છે અને આજે બંગાળ અને કાશ્મીરને ભારતનાં અભિન્ન અંગ બનાવવા માટે અમે તેમનાં ઋણી છીએ. તેમણે કહ્યું કે તે ડૉ. મુખર્જીએ જ બે કાયદાઓ, બે માથાઓ ટોચ પર અને એક દેશમાં બે ધ્વજ હોવા સામે આંદોલનનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને આ હેતુ માટે લડતા લડતા પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં બે ખરડાઓ (વિધાન), બે માથાં ટોચનાં સ્થાને (પ્રધાન) અને બે ધ્વજ (નિશાન)ની દ્વૈતતા કાશ્મીરમાં સમાપ્ત થઈ ગઈ છે અને ત્યાં ગર્વ સાથે તિરંગો ઊંચે ઊડી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે બાબુ જગજીવન રામજીની પુણ્યતિથિ પણ છે, જેમણે દેશના દલિતો માટે અનેક વિકાસકાર્યક્રમોની શરૂઆત કરી અને આગળ વધારી અને સામાજિક સમરસતાનો પાયો નાખ્યો અને ધર્મ પરિવર્તનનો વિરોધ કર્યો.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજનો દિવસ સહકારી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકો અને કામદારો માટે ઘણી રીતે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ દિવસે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારનાં સ્વતંત્ર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની સરકારોએ અલગ સહકાર મંત્રાલયની માંગ પર ક્યારેય ધ્યાન આપ્યું ન હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતની ધરતી પરથી આવેલા નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ આજના સમયમાં સહકારની જરૂરિયાત સમજીને સહકારનું સ્વતંત્ર મંત્રાલય સ્થાપ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે ગુજરાત સરકારે અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે અને નેનો-યુરિયા અને નેનો-ડીએપી પર 50 ટકા સબસિડી આપવાની જાહેરાત કરી છે. તેમણે આ નિર્ણય બદલ ગુજરાત સરકારનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ખેડૂતોએ માત્ર એક જ વખત નેનો-યુરિયાનો છંટકાવ કરવાની જરૂર છે અને પાકના વિકાસ દરમિયાન પાછળથી ખેતરોમાં યુરિયા ઉમેરવાની જરૂર નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ખેતરમાં નેનો-યુરિયા અને નેનો-ડીએપીનો છંટકાવ ઉત્પાદન વધારવા માટે પર્યાપ્ત છે અને તેનાથી જમીનની બચત પણ થશે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે તેમને સસ્તા કર્યા છે અને ખેડૂતોએ તેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા અને જૈવિક ખેતી કરતા ખેડૂતોને તેમનાં ઉત્પાદનોની વાજબી કિંમત સુનિશ્ચિત કરવા નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ (એનસીએલ)ની સ્થાપના કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે એનસીએલ દ્વારા ભારત ઓર્ગેનિક આટાનું પણ લોન્ચિંગ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમૂલે દિલ્હીમાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની દુકાન પણ શરૂ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત ઓર્ગેનિક અને અમૂલ બંને વિશ્વસનિય છે અને 100 ટકા ઓર્ગેનિક બ્રાન્ડ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો પર વિશ્વની સૌથી આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને તેનું પરીક્ષણ કર્યા પછી જ ભારત બ્રાન્ડ સ્ટેમ્પ લગાવવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતમાં સહકાર એ કોઈ નવો વિચાર નથી અને આપણા પૂર્વજોએ 125 વર્ષ જૂના આ વિચારને અપનાવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ, મહાત્મા ગાંધી, ગાડગિલજી, વૈકુંઠભાઇ મહેતા અને ત્રિભુવનદાસ પટેલ જેવી અનેક મહાન વિભૂતિઓએ તેની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે એક સમય એવો આવ્યો જ્યારે આ વિચાર ધીમે ધીમે નબળો પડવા લાગ્યો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સહકારની પ્રાસંગિકતાને ઓળખીને નવા અને સ્વતંત્ર સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે આપણે એક મહત્ત્વપૂર્ણ વળાંક પર છીએ અને 125 વર્ષ જૂનું સહકારી આંદોલન દેશનાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મોટું પ્રદાન કરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્ર કૃષિ લોનના વિતરણમાં 20 ટકા, ખાતરના વિતરણમાં 35 ટકા અને ઉત્પાદનમાં 21 ટકા, ખાંડના ઉત્પાદનમાં 31 ટકા, ઘઉંની ખરીદીમાં 13 ટકા અને ડાંગરની ખરીદીમાં 20 ટકા યોગદાન આપી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્ર ગ્રામીણ અને કૃષિ અર્થતંત્રમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે આગામી 5 વર્ષમાં સહકારનો આટલો મજબૂત પાયો નાખવાનો છે, જેથી આગામી 125 વર્ષ સુધી દરેક ગામ અને ઘર સુધી સહકાર પહોંચી શકે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર સહકારી મંડળીઓ મારફતે બે નવી યોજનાઓ લઈને આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ઇથેનોલને પ્રોત્સાહન આપવા અને મકાઈનું ઉત્પાદન કરતા ખેડુતોની સમૃદ્ધિ માટે સરકારે મહત્વપૂર્ણ પગલા લીધા છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે સરકારની બે મોટી સહકારી સંસ્થાઓ ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત મકાઈને લઘુતમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) પર ઓનલાઇન ખરીદશે અને તેમાંથી ઇથેનોલ બનાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી ખેડૂતોને માત્ર સમૃદ્ધ જ નહીં પરંતુ પેટ્રોલની આયાત ઘટાડીને દેશના વિદેશી મુદ્રા ભંડારને વધારવામાં પણ મદદ મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એ જ રીતે હવે નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઑફ ઇન્ડિયા (નાફેડ) અને કન્ઝ્યુમર કોઓપરેટિવ સંસ્થાઓ પણ 100 ટકા એમએસપી પર 4 પ્રકારનાં કઠોળની ખરીદી કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે સહકારી ક્ષેત્રના તમામ આર્થિક વ્યવહારો સહકારી ક્ષેત્રની અંદર જ કરીએ છીએ, તો આપણે સહકારી ક્ષેત્રની બહારથી એક પૈસો પણ લાવવાની જરૂર રહેશે નહીં. સહકારિતા મંત્રીએ નેશનલ બેંક ફોર એગ્રિકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (નાબાર્ડ) અને દેશભરની તમામ રાજ્ય સહકારી બેંકોને અનુરોધ કર્યો હતો કે દરેક પ્રાથમિક કૃષિ ક્રેડિટ સોસાયટી (પીએસીએસ) અને અન્ય સહકારી સંસ્થાઓએ જિલ્લા સહકારી બેંક અથવા સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બેંકમાં પોતાનું ખાતું ખોલાવવું જોઈએ, જેનાથી સહકારી ક્ષેત્ર મજબૂત બનશે એટલું જ નહીં પરંતુ મૂડી અને આત્મવિશ્વાસમાં પણ વધારો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના સહકારી ક્ષેત્રને 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'નો નારો આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 30 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી મુક્ત કર્યા અને તેમને તેમની દૈનિક જરૂરિયાતોની ચિંતાઓથી મુક્ત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે પીએમ મોદીએ દેશના કરોડો ગરીબોને ઘર, વીજળી, શૌચાલય, પીવાનું પાણી, 5 કિલો મફત અનાજ અને ગેસ સિલિન્ડર જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે આ કરોડો ગરીબ લોકો દેશનાં વિકાસમાં યોગદાન આપવા ઇચ્છે છે, પણ તેમની પાસે મૂડી નથી. તેમણે કહ્યું કે દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવાનો અને મૂડી વિના પોતાનો વિકાસ કરવાનો એકમાત્ર રસ્તો સહકાર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'સહકારથી સમૃદ્ધિ'નાં મંત્રની પાછળનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી પણ પછાત એવા આ 30 કરોડ લોકોનાં જીવનમાં આત્મવિશ્વાસ, આનંદ અને સમૃદ્ધિ લાવવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્ર માટે અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં લીધા છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે એક લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે કે દેશમાં એવું કોઈ રાજ્ય કે જિલ્લો ન હોવો જોઈએ જ્યાં વ્યવહારિક જિલ્લા સહકારી બેંક અને એક સધ્ધર જિલ્લા દૂધ ઉત્પાદક સંઘ ન હોય. તેમણે કહ્યું હતું કે, આવું કરવાથી જ આપણે સહકારી ક્ષેત્રનો વિસ્તાર કરી શકીશું અને દરેક ગ્રામીણ અને ગરીબ વ્યક્તિને સમૃદ્ધ બનાવી શકીશું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ માટે અમે સહકારી પંચાયતની કલ્પના કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આજે પણ દેશમાં 2 લાખ પંચાયતો એવી છે જ્યાં એક પણ સહકારી સંસ્થા નથી. તેમણે કહ્યું કે અમે એક લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે કે આગામી 5 વર્ષમાં અમે આ બે લાખ પંચાયતોમાં બહુહેતુક પીએસીએસ બનાવવા માટે કામ કરીશું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે PACS માટે મોડલ બાયલોઝ પણ બનાવ્યાં છે અને PACS રાજ્યનો વિષય હોવા છતાં કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને આસામથી દ્વારકા સુધીનાં દરેક રાજ્યોએ આ મોડલ બાયલોઝનો સ્વીકાર કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે પીએસીએસને બહુહેતુક બનાવવાની દિશામાં પણ કામ કર્યું છે અને અત્યારે દેશમાં કાર્યરત 65,000 પેક્સમાંથી 48,000 લોકોએ પોતાનાંમાં કેટલીક નવી પ્રવૃત્તિ ઉમેરીને વ્યવહારિક બનવાની દિશામાં પહેલ કરી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે ત્રણ બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓ - ઓર્ગેનિક કમિટી, નિકાસ સમિતિ અને બીજ સમિતિની પણ રચના કરી છે, જેના દ્વારા ખેડૂતોના જીવનને સમૃદ્ધ બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર ટૂંક સમયમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ લાવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં 1100 નવા ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (એફપીઓ)ની રચના થઈ છે, 1 લાખથી વધારે પેક્સે નવા બાયલોઝને સ્વીકાર્યા છે અને હવે નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનસીડીસી)ને રૂ. 2,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં બોન્ડ ઇશ્યૂ થવાથી આ સંસ્થા વધારે સહકારી સંસ્થાઓનાં કલ્યાણ માટે કામ કરવા સક્ષમ બનશે. આ સાથે શહેરી સહકારી બેંકોને નવી શાખાઓ ખોલવાનો લક્ષ્યાંક મળ્યો છે, સહકારી બેંકો દ્વારા આપવામાં આવતી પર્સનલ હાઉસિંગ લોનની મર્યાદા બમણી કરી દેવામાં આવી છે, આવકવેરાના લાભો અને રોકડ ઉપાડની મર્યાદા બંનેમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાયદો બનાવીને ખાંડ સહકારી મિલોની 15000 કરોડની આવકવેરાની જવાબદારી રદ કરવાનું કામ કર્યું છે. આઇટી જવાબદારી ઘણા વર્ષોથી બાકી હતી.
શ્રી અમિત શાહે દેશભરમાં સહકારી ક્ષેત્રના કામદારોને આહવાન કર્યું હતું અને સહકારી સંસ્થાઓને દેશના અર્થતંત્રનો મજબૂત આધારસ્તંભ બનાવવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત આધારસ્તંભ બનાવવાની સાથે-સાથે આ ક્ષેત્ર મારફતે દેશનાં કરોડો ગરીબ લોકોનાં જીવનમાં સુવિધાઓ, સમૃદ્ધિ અને આત્મવિશ્વાસ સ્થાપિત કરવા માટે પણ કામ કરવાનું છે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, જે દિવસે વર્ષ 2029માં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસની ઉજવણી થશે, તે દિવસે દેશમાં એક પણ એવી પંચાયત નહીં હોય કે જ્યાં પીએસીએસ ન હોય. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે સૌએ સાથે મળીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્વપ્ન સાકાર કરવું પડશે અને ગરીબોની સેવા કરવા સહકારી મંડળીઓને આગળ વધારવી પડશે.

Ministry of Cooperation
On the occasion of 102nd International Day of Cooperatives, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 'Sahkar se Samriddhi' program in Gandhinagar, Gujarat
Understanding the need for cooperation in present times, Prime Minister Shri Narendra Modi established an independent Ministry of Cooperation on this day in 2021
In the next five years a strong foundation of cooperation will be laid so that cooperation impacts every village and household for the next 125 years
Ministry of Cooperation made PACS multipurpose in order to improve their viability, today 48,000 out of 65,000 PACS have strengthened by adding new activities to its fold
‘Cooperation amongst Cooperative’, meaning a collaborative goal of all cooperatives to make cooperatives succeed, should be promoted
When International Day of Cooperatives will be celebrated in 2029, all Panchayats of the country will have their own PACS
‘Bharat’ brand stamp is put out after rigorous testing using the world’s most modern technologies
Modi government has made Nano-Urea and Nano-DAP cheaper
Today is the birth anniversary of Dr. Shyama Prasad Mukherjee, if Bengal and Kashmir are a part of India today, the only reason for this is Dr. Shyama Prasad Mukherjee
Dr. Mukherjee led the movement that two legislations, two heads at the top and two flags will not work in one country
Under the leadership of Prime Minister Modi, the duality of having two legislations, two heads at the top and two flags ended in Kashmir and the tricolor is flying there high with great pride
06 JUL 2024 5:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 'Sahkar se Samriddhi' (Prosperity through Cooperation) program organized on the occasion of 102nd International Day of Cooperatives in Gandhinagar, Gujarat today. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, and Secretary, Ministry of Cooperation were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that today is the birth anniversary of Dr. Shyama Prasad Mukherjee and we owe to him for making Bengal and Kashmir integral parts of India today. He said that it was Dr. Mukherjee who led the movement against having two legislations, two heads at the top and two flags in one country and sacrificed his life fighting for this cause. Shri Shah said that today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi the duality of having two legislations (Vidhan), two heads at the top (Pradhan) and two flags (Nishaan) has ended in Kashmir and the tricolour is flying there high with great pride. He said that today is also the death anniversary of Babu Jagjivan Ram ji, who initiated and took forward many development programs for the Dalits of the country and laid the foundation of social harmony and opposed religious conversion.
The Union Minister of Cooperation said that today is a very important day in many ways for all the people and workers associated with the cooperative sector. He said that on this day, Prime Minister Shri Narendra Modi had established an independent Ministry of Cooperation. He said that previous governments never paid heed to the demand of a separate Cooperation Ministry. He said that Shri Narendra Modi, who comes from the land of Gujarat, after becoming the Prime Minister, established an independent Ministry of Cooperation by understanding the need for cooperation in today's time.
Shri Amit Shah said that today the Government of Gujarat has taken a very important decision and announced a subsidy of 50 percent on Nano-Urea and Nano-DAP. He thanked the Gujarat government for the decision and said that farmers need to spray Nano-Urea only once and that there is no need to add Urea to the fields later during the crop’s growth. Shri Shah said that spraying Nano-Urea and Nano-DAP in the field is sufficient for increased production and will also save the soil. He said that the Modi government has made them cheaper and farmers should use them. He said that the Government of India has established National Cooperative Organic Limited (NCOL) to promote organic products and ensure fair price for their produce to farmers practising organic farming. Shri Shah said that today Bharat Organic Atta has also been launched by NCOL. Shri Shah said that Amul has also launched a shop of Organic products in Delhi. He said that both Bharat Organic and Amul are reliable and 100 percent organic brands. Shri Shah said that the Bharat brand stamp is put on organic products only after testing them using the world's most modern technology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that cooperation is not a new idea in India and our forefathers had adopted this 125 years old idea. He said that many great personalities like Sardar Patel, Mahatma Gandhi, Gadgil ji, Vaikunthbhai Mehta and Tribhuvandas Patel started it. He said that a time came when this idea started weakening gradually. Shri Shah said that Prime Minister Modi established a new and independent Ministry of Cooperation recognizing the relevance of cooperation. He said that today we are at an important juncture and the 125 years old cooperative movement is making a big contribution in various areas of the country. He said that the cooperative sector is contributing 20 percent in the distribution of agricultural loans, 35 percent in the distribution of fertilizers and 21 percent in production, 31 percent in sugar production, 13 percent in the purchase of wheat and 20 percent in the purchase of paddy. He said that the cooperative sector is making a very important contribution in the rural and agricultural economy. He said that we have to lay such a strong foundation of cooperation in the next 5 years so that cooperation can reach every village and household for the next 125 years.
Shri Amit Shah said that the Modi government has come up with two new schemes through cooperatives. He said that the government has taken important steps to promote Ethanol and for the prosperity of the farmers producing Maize. He said that the government have made arrangements that two big cooperative institutions of the government will buy Maize produced by the farmers online at the minimum support price (MSP) and Ethanol will be made from it. He said that this will not only make the farmers prosperous but will also help in increasing the country's foreign exchange reserves by reducing the import of Petrol. Shri Shah said that similarly, now National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and Consumer cooperative institutions will also procure 4 types of Pulses at 100 per cent MSP. He said that we should promote ‘Cooperation among Cooperative’ institutions. He said that if we do all the economic transactions of the cooperative sector within the cooperative sector itself, then we will not need to bring a single penny from outside the cooperative sector. The Minister of Cooperation urged National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) and all the State Cooperative Banks across the country that every Primary Agriculture Credit Society (PACS) and other cooperative institutions should open their account in the District Cooperative Bank or State Cooperative Bank, which will not only strengthen the cooperative sector but will also increase capital and confidence.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the slogan of 'Sahkar se Samriddhi' to the cooperative sector of the country. He said that in the last 10 years, Prime Minister Modi emancipated 30 crore people from poverty and freed them of their worries of daily needs. He said that PM Modi has provided facilities like house, electricity, toilet, drinking water, 5 kg free food grains and gas cylinder to crores of poor people of the country. Shri Shah said that now these crores of poor people want to contribute to the development of the country but they do not have capital. He said that the only way to contribute to the development of the country and to develop oneself without capital is cooperation. Shri Shah said that the only objective behind the mantra of 'Sahkar se Samriddhi' given by Prime Minister Shri Narendra Modi is to bring confidence, happiness and prosperity in the lives of these 30-crore people who are backward even after 75 years of independence.
Shri Amit Shah said that the Union Ministry of Cooperation has taken many important steps for the cooperative sector. He said that the government has set a target that there should not be any state or district in the country where there is not a viable district cooperative bank and a viable district milk producer union. He said that only by doing this we will be able to expand the cooperative sector and make every rural and poor person prosperous. Shri Shah said that for this we have envisioned a Cooperative Panchayat. He said that even today there are 2 lakh panchayats in the country where there is not a single cooperative institution. He said that we have set a target that in the next 5 years we will work to create multipurpose PACS in these two lakh panchayats. Shri Shah said that the government has also made model bylaws for PACS and despite PACS being a state subject, every state from Kashmir to Kanyakumari and Assam to Dwarka has accepted these model bylaws. Shri Shah said that the Government has also worked towards making PACS multi-purpose and today, out of 65,000 functional PACS in the country, 48,000 have taken initiatives towards becoming viable by adding some new activity to themselves.
Union Minister of Cooperation said that the central government has also formed three multi-state cooperative institutions - Organic Committee, Export Committee and Seed Committee - through which the path has been paved to enrich the lives of farmers. He said that the government will soon bring a National Cooperative Policy. Shri Shah said that 1100 new Farmer Producer Organisations (FPOs) have been formed in the country, more than 1 lakh PACS have accepted the new bylaws and now with the issuance of bonds worth Rs 2000 crore to National Cooperative Development Corporation (NCDC), this institution will be able to work for the welfare of more cooperative institutions. Along with this, the urban cooperative banks have got the target of opening new branches, the limit of personal housing loan given by cooperative banks has been doubled, both the income tax benefits and the limit of cash withdrawal have been increased and Prime Minister Shri Narendra Modi, by enacting a law, has done the work of cancelling the income tax liability of Rs 15000 crore of sugar cooperative mills. The IT liability was pending for many years.
Shri Amit Shah called upon the workers of the cooperative sector across the country and asked them to make cooperatives a strong pillar of the country's economy. He said that we not only have to make cooperatives a strong pillar but also work to instil facilities, prosperity and self-confidence in the lives of crores of poor people of the country through this sector. Shri Shah expressed confidence that on the day when International Day of Cooperatives will be celebrated in 2029, there will not be a single Panchayat in the country where there will not be a PACS. He said that we all have to come together to make Prime Minister Shri Narendra Modi's dream come true and take cooperatives forward to serve the poor.