Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Indian contingent for Paris Olympics 2024
05 JUL 2024 5:06PM by PIB Delhi
Anchor: Respected Prime Minister, Hon’ble Ministers, Dr. P.T. Usha. Today, all the athletes participating in the Paris Olympics have come to interact with you. They are expecting guidance from you, Sir. Approximately, 98 people are connected online, Sir, because their training is ongoing abroad, and in other centres in the country. In the coming days, all of you will be leaving for Paris. I request Sir to please guide and encourage everyone. Thank you, Sir!
Prime Minister: Welcome to all of you! And welcome to those connected online as well. Friends, I won't take much of your time today because you are in the mood to leave and win. And I am in the mood to welcome you back after your victory. I always try to meet with the stars of our country's sports world, learn new things, understand their efforts, and make any necessary changes in the system from the government's side to support them. I aim for direct interaction to get first-hand information.
Sports have a nature similar to that of students. When a student goes to take an exam, he reassures the entire household not to worry as he will get a good rank. Once he comes out of the exam hall, he knows how he fared, whether he performed better or not. If he does not fare well, then as soon as he comes out of the exam hall, he starts giving excuses like the fan was too loud, the window was open and he could not concentrate, the teacher kept looking at him etc. etc. You must have seen such students who always have so many excuses and blame circumstances. Such people never progress in their life, becoming masters of making excuses and can’t make progress.
But I have seen many players and I also know some players who never blame circumstances. They always say, "That technique was new for me," or "I didn't anticipate the approach of my opponent. That could also have been a good approach.”
What I want to say friends is that we are going to play, aiming for our best performance. However, the Olympics are also a great platform for learning. There are some who play their game and inform everyone on telephone how their day was, while there are others who watch every game. They observe how our country is playing and how different countries are playing and try to absorb and understand new techniques. They then share these insights with their coaches how a particular player did a great job at the last moment. He asks his coach about that technique and sometimes reviews the videos of that match multiple times to learn new moves.
For those with a learning mindset, there are many opportunities to learn. For those who want to live in complaints, there is no shortage of complaints either. Even athletes from the most affluent countries with the best facilities might complain. But athletes from countries like ours, facing many difficulties and inconveniences, keep their hearts and minds focused on their mission for the country and the national flag, setting aside all hardships.
Therefore, friends, I firmly believe that this time as well, you will make Bharat proud in the field of sports. Who are those going to the Olympics for the first time? It seems there are more girls. There are more wrestlers too?
What are the first-timers thinking? I would like to hear what you are thinking. Anyone can share. Yes, please. You want to say something, right? Yes, please.
Player: I am very happy; I am going to the Olympics for the first time.
Prime Minister: Please introduce yourself.
Player: I am Ramita Jindal, and I am going to the Olympics in air rifle shooting for the first time. So, I am very excited because going to the Olympics has been my dream since I started sports. So, I am very excited and motivated to do something good for the country there.
Prime Minister: Where have you been training?
Ramita Jindal: I am from Haryana, but I train in Chennai.
Prime Minister: Is anyone else in your family associated with sports, or are you the first?
Ramita Jindal: No, I am the first.
Prime Minister: Otherwise, in Haryana, you find an athlete in every household. Sit down. Who else wants to share their experience of going for the first time? The girls can share a lot. Yes, give the mike to her. Let her speak.
Player: Sir, my name is Ritika (Sajdeh), and I am from Rohtak, Haryana. I am very happy; I am going for the first time. I am very excited to show my performance. The whole country will be watching me, and everyone is praying for me, and I will give my 100 per cent.
Prime Minister: Well done! Please go ahead, you seem hesitant, but your body language suggests you want to speak.
Player: My name is Antim Panghal. I wrestle in the 53 kg category. I am 19 years old, and I will be competing in the Olympics. I am very happy because so far in wrestling, only one medal has come from a girl, and that too a Bronze. I want to bring back an even better medal.
Prime Minister: Good! Who among you is under 18 years old? Anyone who is under 18? Yes, tell us about yourself.
Player: Hi, I am Dhinidhi Desinghu. I am 14 years old. I am from Kerala but generally represent Karnataka. I am really excited to go to the Olympics this year as part of Team India. It’s a great honour and privilege to be part of such an amazing team. I know this is just the start of my journey, and I have a long way to go and for all of us here. I hope we all make the country proud and come back with great achievements and lifelong goals.
Prime Minister: Wish you all the best.
Dhinidhi Desinghu: Thank you, Sir!
Prime Minister: Who among you has been to the Olympics more than three times? More than three times! Let's hear from them. Yes, go ahead. People from Jharkhand have special permission to speak freely.
Player: Namaste, Sir. My name is Deepika Kumari. I represent archery, and this is my fourth Olympics. I am very excited and have a lot of experience. I want to use that experience and represent with the same enthusiasm and confidence, giving my 200 per cent. Thank you, Sir.
Prime Minister: What message do you have for the new athletes going for the first time? The athletes who are going for the first time!
Deepika Kumari: Sir, I would say that excitement is very high, but I would tell them not to get lost in the glamour. They should focus on themselves as much as possible, enjoy the experience, but with full focus and self-confidence. I would say not to chase medals but to perform well. If they perform well then the medals will follow.
Prime Minister: You have been to the Olympics three times. The first time you went, you must have learned something and practiced it afterward. The second time, you learned something else. Can you share what new things you adopted that increased your confidence and made you feel you could contribute to the country? Or did you stick to the same routine practices? I have seen that many people, like myself, who are used to doing yoga, tend to start the same way each time. Sometimes I consciously try new things, I drop two yoga poses and try two new ones. Everyone gets into a habit and keeps doing it the same way. And he thinks he has done it. What is your situation?
Deepika Kumari: Sir, we continue with the good habits, and if we lose a match, we learn from it and practice not to repeat the same mistakes during our practice sessions. We keep on repeating to avoid mistakes so that good habits become part of our routine and try to continue those.
Prime Minister: Sometimes bad habits also become part of our routine.
Deepika Kumari: Sir, it happens. Often, bad habits do creep in. But we talk to ourselves and remind ourselves how to convert those into good habits.
Prime Minister: Okay! Who else has been to the Olympics three times?
Player: Namaste, Sir. I am Poovamma M R from athletics. In 2008, when I went to the Olympics, I was 18 years old and was a reserve, Sir. In 2016, we crashed out of (the 4x400m relay quartets). In 2020, we did not make it to the finals. This time, we want to create a national record and make it to the finals.
Prime Minister: This shows confidence. Thank you. Wish you all the best. Those connected online, if you want to share your experience, it will be good for all the athletes. Who wants to share? Raise your hand and start.
Player: Namaste, Sir.
Prime Minister: Namaste.
Player: I am P.V. Sindhu. Sir, this will be my third Olympics. In the first Olympics in 2016, I brought home a silver medal. In 2020 Tokyo, I brought home a bronze medal. This time, I hope to change the colour and come back with a gold medal. Obviously, I am going with a lot of experience, but it will not be easy. I will try my best and hope for another medal, Sir.
Prime Minister: What would you like to say to the new athletes?
P.V. Sindhu: Firstly, I would like to wish them all the very best. Many people think that the Olympics bring a lot of pressure and excitement, especially for those experiencing it for the first time. But I just want to say that it is like any other tournament. We just need to focus and believe in ourselves that we can do it. Everyone is working hard, so I wish them to give their 100 per cent. Don't think of it as a different tournament or that it will be hard. It is like any other tournament. Just focus on performing well and give your 100 per cent. Thank you, Sir.
Prime Minister: Is there anyone else who would like to speak?
Player: Namaste, Sir. I am Priyanka Goswami.
Prime Minister: Namaste. Where is your Lord Krishna idol?
Priyanka Goswami: Sir, he is with me here in Switzerland.
Prime Minister: Are you taking Lord Krishna idol to the Olympics again?
Priyanka Goswami: Yes Sir, this will be his second Olympics as well. Firstly, congratulations Sir on becoming Prime Minister for the third time. It’s a pleasure for us athletes to talk to you again. Sir, this is my second Olympics, and I have been training in Australia for three months under government support and currently I am training in Switzerland under the TOPS scheme. We are receiving a lot of support from the government, training abroad. I hope all the players will give their best at the Olympics and bring back as many medals as possible.
Prime Minister: You used to complain that no one watches your sport. During practice abroad, did you have spectators?
Priyanka Goswami: Yes, Sir. Abroad, this sport is given as much importance as other sports. Back home, it was a bit less, but since you have been encouraging people to watch all sports and speak about every athlete, now more people in our country are also watching this sport. This gives us motivation as well as support to perform well, knowing that people are watching our events. I have to do better this time.
Prime Minister: Well, many congratulations to you. Who else would like to speak?
Player: Namaste, Sir. I am Nikhat Zareen, and I am representing India in boxing in the 50 kg category at the Olympics. This is my first Olympics, and I am very excited. At the same time, I am keeping myself focused. The entire country has expectations from me, and I want to meet those expectations and return by making my country proud.
Prime Minister: Best wishes to you. Neeraj was saying something.
Neeraj Chopra: Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste, brother.
Neeraj Chopra: How are you, Sir?
Prime Minister: I am the same. Your churma has not arrived yet.
Neeraj Chopra: Sir, I will bring churma this time. Last time it was with sugar from Delhi. This time it will be with desi ghee from Haryana.
Prime Minister: I have to eat that one. I want to eat churma made by your mother.
Neeraj Chopra: Sure, Sir.
Prime Minister: Please go ahead.
Neeraj Chopra: Sir, we are currently in Germany, and the training is going very well. I have participated in fewer competitions this time because I was having a recurring injury. But now it’s much better. Recently, I competed in Finland, and it went well. We have one month left for the Olympics, and the training is going great. We are trying to be fully fit for Paris and give our 100 per cent for our country because this opportunity comes once in four years. I would like to tell all the athletes that they should dig deep within themselves to find what will help them give their best. My first Olympics was in Tokyo, and it was a great result, winning gold for the country. I believe it was because I played fearlessly and had a lot of belief in myself due to excellent training. I would tell all the athletes to play the same way, without fear, because those competing are also human. Sometimes we think that Europeans or athletes from the US or other countries are stronger, but if we recognize our hard work and we are away so far away from our homes, anything is possible.
Prime Minister: You've given some excellent tips to everyone. I thank you and wish you good health. No new injuries in the next month, brother.
Neeraj Chopra: Absolutely, Sir. That’s what we are trying for.
Prime Minister: See friends, there are a few important things that have come out of our discussion. Listening to experienced people has its own significance. As mentioned earlier, don't get lost in the glamour and distractions of the event there. That's very true. Otherwise, it can affect our focus. Secondly, God has given us a certain stature, and often, the athletes from other countries may appear taller or bigger. But remember, this is not a game of physical size. It’s a game of skill and talent. Do not be intimidated by the physical appearance of the competitors. You should have confidence in your own talent. No matter how imposing the opponent looks, believe in your own abilities. Skill and talent are what bring results. You might have noticed that many people know a lot but still falter during examinations. This often happens because their focus is divided. They are more worried about the outcome, like what their family will say if they don’t do well. What will the family members say if I don’t get good scores? He remains under pressure thinking about marks. You should not worry about such things. Just play your best. Whether you win a medal or not, don’t let that pressure get to you. Your attitude should be to give your 100% without any compromise.
Another important aspect is the importance of sleep. Your coaches and physiologists must have emphasized this. In sports, as much as practice and consistency are important, so is getting proper sleep. Sometimes, the night before a match, you may find it hard to sleep due to excitement. Lack of sleep can harm your performance more than anything else. You might think, what kind of Prime Minister is this who is telling us to sleep well? But I insist that good sleep is crucial for athletes, and for everyone, really. Modern medical science also emphasizes the importance of sleep quality and duration. So, no matter how excited you are, make sure to get proper sleep. You all work very hard, so naturally, you fall into a deep sleep because of physical exhaustion. But there’s a difference between sleep induced by physical tiredness and sleep that is free from worries. Therefore, I urge you not to compromise on sleep. That’s also why we send you early to acclimatize, avoid the problem of jet lag so you can feel comfortable and adjust to the time difference before competing. That’s why the government provides you this facility. This time too, we have made new efforts to ensure your comfort. But I can’t say for sure whether everything will be comfortable or not, but we have made sincere efforts. We are also engaging the Indian community there to support you. They may not be able to be very close due to certain disciplines, but they will be there to care for and support you. They take full care of the players whose events are over. The government tries to ensure that you are comfortable, face no inconvenience and can perform well.
I extend my best wishes to all of you. I look forward to seeing you again when the games will be over on August 11. Some of you will depart early. But I will try my best so that you can join the Independence Day celebrations on August 15th at the Red Fort. The entire country will watch you who have gone to play in the Olympics. It's a proud moment to participate in the Olympics, and it adds more pride if you bring home a medal. Those who came through Khelo India, how many of you are there? Quite a few, I see. Tell us about your sport and your experience.
Player: Sir, my name is Arjun. I came through the Khelo India initiative and I play badminton. The initiative has been a great support for young athletes like me, providing resources and training facilities.
Prime Minister: That's wonderful, Arjun. Your journey from Khelo India to the Olympics is inspiring. Keep up the hard work and make the nation proud.
Player: Hello Sir, I am Sift, and I am into shooting. Khelo India has helped me a lot. Because after training in Delhi and joining that scheme, the results I have achieved are due to Khelo India.
Prime Minister: Good, it’s a great start.
Sift: Yes Sir.
Prime Minister: And you?
Player: Namaste Sir, my name is Manu Bhaker. I will represent India in shooting at the next Olympics. In 2018, during the first edition of the Khelo India School Games, I won a gold medal with a national record. From there, I joined the core group of TOPS (Target Olympic Podium Scheme). Since then, my goal has been to earn the Indian jersey and play for India. Khelo India provided a platform that guided many people. I see many athletes from Khelo India in my team now, playing with me and even juniors who have come from Khelo India. It was a big step to be supported by TOPS since 2018, and I am very grateful for their support. They solve small problems faced by athletes, which has played a major role in my journey. Thanks to Khelo India and TOPS, I am here today. Thank you, Sir.
Prime Minister: Great, best wishes to you. Is there anyone else who wants to say something? Please share.
Player: Namaskar, Sir! I am Harmanpreet Singh from the hockey team. Last time, we won the Bronze Medal at the Olympics after 41 years. It was a proud moment for us because of hockey's rich history. We are making a strong effort this time, and should I talk about facilities.
Prime Minister: Everyone is watching your team.
Harmanpreet Singh: Regarding facilities, we stay at the Bungalow SAI, where we receive some of the best facilities. You mentioned recovery and sleep, and we get excellent food and recovery resources there. We are working very hard this time, and our team is strong. We hope to perform even better and win a medal for the country, Sir.
Prime Minister: Perhaps hockey is the sport under the most pressure in our country because everyone believes it’s our game, and how come we lagged behind in this sport. Hockey players face the most pressure because every child believes this is our game, and we can’t lose. In other sports, people might say our athletes tried, but in hockey, there is no compromise. Therefore, you have to work even harder. My best wishes are with you, and I am confident you will succeed.
Harmanpreet Singh: Thank you, Sir.
Prime Minister: I would say this is an opportunity to do something for the country. You have reached this position through your hard work. Now, it’s time to give back to the country by giving your best on the field. Those who give their best in the field bring glory to the country. I am confident that our team will break all past records this time. Bharat aims to host the Olympics in 2036. This creates a big environment for us and we are making efforts in that direction, and preparations are underway. The progress in preparations may be slow. Experts are working on what is needed in terms of infrastructure. The Olympics is being held in different cities of France this time and one of the events will be held at a faraway island. If you have an interest, observe the arrangements in France during the Olympics and note down any gaps or improvements. Any input from the players will help us immensely in preparing for 2036. Best wishes to all of you. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್-2024ರ ಭಾರತೀಯ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ
05 JUL 2024 5:06PM by PIB Bengaluru
ನಿರೂಪಕರು(ಆಂಕರ್): ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೆ, ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರೆ, ಡಾ. ಪಿ.ಟಿ. ಉಷಾ. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ಇಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್, ಅವರ ತರಬೇತಿಯು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಸರಿಸುಮಾರು 98 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ಗೆ ಹೊರಡಲಿದ್ದೀರಿ. ದಯವಿಟ್ಟು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕಾಗಿ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ವಾಗತ! ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದವರಿಗೂ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನಿಂದು ನಿಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಗೆಲ್ಲುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ವಿಜಯದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಾನಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ತಾರೆಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ, ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತೇನೆ, ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ, ಅವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರದ ಕಡೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ನೇರ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲು ಮುಖಾಮುಖಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಕ್ರೀಡೆಯು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಂತೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಹೋದಾಗ, ಉತ್ತಮ ಶ್ರೇಣಿ ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ... ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ಇಡೀ ಮನೆಯವರಿಗೆ ಧೈರ್ಯ ತುಂಬುತ್ತಾನೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೊಠಡಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದ ನಂತರವೇ ಅವನಿಗೆ, ನಾನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಅವನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಬರೆಯದಿದ್ದಾಗ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಾಲ್‌ನಿಂದ ಹೊರಬಂದ ತಕ್ಷಣ, ಫ್ಯಾನ್ ಶಬ್ದ ತುಂಬಾ ಜೋರಾಗಿತ್ತು, ಕಿಟಕಿ ತೆರೆದುಕೊಂಡಿತ್ತು. ಹಾಗಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಶಿಕ್ಷಕರು ನನ್ನನ್ನೇ ದಿಟ್ಟಿಸಿಕೊಂಡು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಹಾಗಾಗಿ, ಶಾಂತವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಬರೆಯಲಾಗಲಿಲ್ಲ ಇತ್ಯಾದಿ ಕಾರಣ ಹೇಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ರೀತಿಯ ನೆಪ ಹೇಳುವ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ದೂಷಿಸುವ ಇಂತಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರುತ್ತೀರಿ. ಅಂತಹ ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಕುಂಟು ನೆಪಗಳನ್ನು ಹೇಳುವುದರಲ್ಲಿ ನಿಷ್ಣಾತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆಯೇ ಹೊರತು ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಆದರೆ ನಾನು ಅನೇಕ ಆಟಗಾರರನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ದೂಷಿಸದ ಕೆಲವು ಆಟಗಾರರನ್ನು ನಾನು ತಿಳಿದಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ಆ ಆಟದ ತಂತ್ರವು ನನಗೆ ಹೊಸದು," ಅಥವಾ "ನನ್ನ ಎದುರಾಳಿಯ ಆಟದ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಾನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಉತ್ತಮ ವಿಧಾನವೂ ಆಗಿರಬಹುದು."
ಸ್ನೇಹಿತರೆ ನಾನು ಹೇಳಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ಆಟವಾಡಲು ಹೋಗುತ್ತೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕ್ರೀಡಾ ಕಲಿಕೆಗೆ ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಆಟವನ್ನು ಆಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ದಿನ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದೂರವಾಣಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವರು ಪ್ರತಿ ಆಟವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಹೇಗೆ ಆಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಹೇಗೆ ಆಡುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೊಸ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಅವರು ತಮ್ಮ ತರಬೇತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಈ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಟಗಾರ ಹೇಗೆ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ, ಅವನು ಆ ತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ತರಬೇತುದಾರನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾನೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಹೊಸ ಚಲನೆ ಅಥವಾ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಆ ಪಂದ್ಯದ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾನೆ.
ಕಲಿಯುವ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಇರುವವರಿಗೆ ಕಲಿಯಲು ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ದೂರುಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ದೂರುಗಳಿಗೆ ಕೊರತೆ ಇರುವುದೇ ಇಲ್ಲ. ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ದೇಶಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಸಹ ದೂರು ನೀಡಬಹುದು. ಆದರೆ ನಮ್ಮಂತಹ ದೇಶಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ಹಲವಾರು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅನನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ತಮ್ಮ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸನ್ನು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಡುತ್ತಾರೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಈ ಬಾರಿಯೂ ನೀವು ಭಾರತವನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗುವವರು ಯಾರು? ಹೆಚ್ಚು ಹುಡುಗಿಯರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಕುಸ್ತಿಪಟುಗಳೂ ಇದ್ದಾರೆಯೇ?
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಂದವರು ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ನೀವು ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಕೇಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾರು ಬೇಕಾದರೂ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯ, ಅನಿಸಿಕೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಹೌದು, ದಯವಿಟ್ಟು. ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ, ಸರಿ? ದಯವಿಟ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಆಟಗಾರ: ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನಾನು ರಮಿತಾ ಜಿಂದಾಲ್, ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಏರ್ ರೈಫಲ್ ಶೂಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕಳಾಗಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಕ್ರೀಡೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗುವುದು ನನ್ನ ಕನಸಾಗಿತ್ತು. ಹಾಗಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕಳಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಎಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ?
ರಮಿತಾ ಜಿಂದಾಲ್: ನಾನು ಹರಿಯಾಣದವಳು, ಆದರೆ ನಾನು ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಕ್ರೀಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ನೀವೇ ಮೊದಲಿಗರೇ?
ರಮಿತಾ ಜಿಂದಾಲ್: ಇಲ್ಲ, ನಾನು ಮೊದಲಿಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹರಿಯಾಣದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ನೀವು ಒಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿರುವ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾರು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ? ಹುಡುಗಿಯರು ಬಹಳಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಹೌದು, ಅವರಿಗೆ ಮೈಕ್ ಕೊಡಿ, ಮಾತನಾಡಲಿ.
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ರಿತಿಕಾ (ಸಜ್ದೇಹ್). ನಾನು ಹರಿಯಾಣದ ರೋಹ್ಟಕ್‌ನಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶನ ತೋರಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಡೀ ದೇಶವು ನನ್ನನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ, ಎಲ್ಲರೂ ನನಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನನ್ನ 100% ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಒಳ್ಳೆಯದು! ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ, ನೀವು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿರುವಂತೆ ತೋರುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ದೇಹ ಭಾಷೆಯು ನೀವು ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದೀರಾ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅಂತಿಮ್ ಪಂಗಲ್. ನಾನು 53 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕುಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ 19 ವರ್ಷ, ನಾನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದೇನೆ. ಕುಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಪದಕ ಹುಡುಗಿಯಿಂದ ಬಂದಿದೆ, ಅದೂ ಕಂಚಿನ ಪದಕ. ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ಪದಕವನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಒಳ್ಳೆಯದು! ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರು 18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನವರು? 18 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಯಾರಾದರೂ ಇಲ್ಲಿ? ಹೌದು, ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ.
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ಹಾಯ್, ನಾನು ಧಿನಿಧಿ ದೇಸಿಂಗು. ನನ್ನ ವಯಸ್ಸು 14. ನಾನು ಕೇರಳದವಳು. ಆದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೇನೆ. ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗಲು ನಾನು ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ತಂಡದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸುಯೋಗ. ಇದು ನನ್ನ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭವಷ್ಟೇ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ಸೇರಿದಂತೆ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಗುವ ದೂರ ಬಹಳವಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ದೇಶವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವಿತಾವಧಿಯ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮಗೆ ಶುಭವಾಗಲಿ.
ಧಿನಿಧಿ ದೇಸಿಂಗು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರು 3ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೀರಾ? 3ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಾರಿ ಹೋದವರಿಂದ ಕೇಳೋಣ. ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಜನರು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲು ವಿಶೇಷ ಅನುಮತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ದೀಪಿಕಾ ಕುಮಾರಿ. ನಾನು ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೇನೆ, ಇದು ನನ್ನ 4ನೇ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕಳಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ಅನುಭವ ಗಳಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಆ ಎಲ್ಲಾ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಈ ಬಾರಿಯೂ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ 200% ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಏನು ಸಂದೇಶ ನೀಡುತ್ತೀರಿ? ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು!
ದೀಪಿಕಾ ಕುಮಾರಿ: ಸರ್, ಉತ್ಸಾಹ(ಎಕ್ಸೈಟ್ಮೆಂಟ್) ತುಂಬಾ ಜಾಸ್ತಿ ಅಂತ ಹೇಳ್ತೀನಿ, ಆದ್ರೆ ಗ್ಲಾಮರ್ ನಲ್ಲಿ ಕಳೆದು ಹೋಗಬೇಡಿ ಅಂತಲೂ ಹೇಳ್ತೀನಿ. ಅವರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು. ಅನುಭವ ಆನಂದಿಸಿ, ಆದರೆ ಪೂರ್ಣ ಗಮನ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ. ಪದಕಗಳನ್ನು ಬೆನ್ನಟ್ಟಬೇಡಿ, ಆದರೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದರೆ ಪದಕಗಳು ಸಹಜವಾಗಿ ಬರುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು 3 ಬಾರಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿತು ನಂತರ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿರಬೇಕು. ಎರಡನೇ ಬಾರಿ, ನೀವು ಬೇರೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿತಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀವು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಮೂಡಿಸಿದ ನೀವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೀವು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ? ಅಥವಾ ನೀವು ಅದೇ ದಿನನಿತ್ಯದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಾ? ನನ್ನಂತೆಯೇ ಯೋಗ ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸವಿರುವ ಅನೇಕ ಜನರು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಹೊಸದನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಕಲಿತಿರುವ 2 ಯೋಗ ಭಂಗಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು 2 ಹೊಸದನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒಂದು ಅಭ್ಯಾಸ ಪಡೆದರೆ ಅದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವನು ಸಹ ಅದನ್ನೇ ಮಾಡಿದರೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಏನು?
ದೀಪಿಕಾ ಕುಮಾರಿ: ಸರ್, ನಾವು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಪಂದ್ಯ ಕಳೆದುಕೊಂಡರೆ, ಅದರಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದೇ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸದಂತೆ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಒಳ್ಳೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ನಮ್ಮ ದಿನಚರಿಯ ಭಾಗವಾಗುವಂತೆ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ನಾವು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕೆಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೂ ನಮ್ಮ ದಿನಚರಿಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತವೆ.
ದೀಪಿಕಾ ಕುಮಾರಿ: ಸಾರ್, ಆಗುತ್ತೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಕೆಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಹರಿದಾಡುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ! 3 ಬಾರಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಯಾರು ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ?
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್. ನಾನು ಪೂವಮ್ಮ ಎಂ ಆರ್. 2008ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋದಾಗ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಾಗಿತ್ತು, ಆಗ ನಾನು ಸಂಕೋಚದವಳಾಗಿದ್ದೆ ಸರ್. 2016 ರಲ್ಲಿ ನಾವು 4x400 ಮೀ ರಿಲೇ ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ಫೈನಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊರಬಿದ್ದೆವು. 2020ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಫೈನಲ್‌ಗೆ ಬರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಬಾರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿ ಫೈನಲ್‌ಗೆ ತಲುಪುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಇದು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಧನ್ಯವಾದ. ನಿಮಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದಾಗಲಿ. ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಇರುವವರು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅದು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ. ಯಾರು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ? ನಿಮ್ಮ ಕೈಯನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತಿ ಮಾತು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ.
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಮಸ್ತೆ.
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನಾನು ಪಿ.ವಿ. ಸಿಂಧು. ಸರ್, ಇದು ನನ್ನ 3ನೇ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್. 2016ರ ಮೊದಲ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದೆ. 2020ರ ಟೋಕಿಯೊ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಕಂಚಿನ ಪದಕವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಬಾರಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಮರಳುವ ಭರವಸೆ ಇದೆ. ನಿಸ್ಸಂಶಯವಾಗಿ, ನಾನು ಸಾಕಷ್ಟು ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ಅದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ನಾನು ನನ್ನ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಪದಕಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ನೀವು ಏನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ?
ಪಿ.ವಿ. ಸಿಂಧು: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಬಹಳಷ್ಟು ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಜನರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವವರಿಗೆ. ಆದರೆ ಇದು ಯಾವುದೇ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಂತೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಬೇಕು. ಎಲ್ಲರೂ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ತಮ್ಮ 100% ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ವಿಭಿನ್ನ ಪಂದ್ಯಾವಳಿ ಅಥವಾ ಇದು ಕಷ್ಟ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬೇಡಿ. ಇದು ಯಾವುದೇ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಂತೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ 100% ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಬೇರೆ ಯಾರಾದರೂ ಮಾತನಾಡಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೀರಾ?
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್. ನಾನು ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಗೋಸ್ವಾಮಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಮಸ್ತೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೃಷ್ಣನ ವಿಗ್ರಹ ಎಲ್ಲಿದೆ?
ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಗೋಸ್ವಾಮಿ: ಸರ್, ಅದು ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಮತ್ತೆ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ವಿಗ್ರಹವನ್ನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತೀರಾ?
ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಗೋಸ್ವಾಮಿ: ಹೌದು ಸರ್, ಇದು ಅದರ 2ನೇ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಭೇಟಿ ಆಗಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಆಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಸರ್. ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಾತನಾಡಲು ನಮಗೆಲ್ಲಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಸರ್, ಇದು ನನ್ನ 2ನೇ ಒಲಂಪಿಕ್ಸ್. ನಾನು ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದ ಅಡಿ, 3 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾನು TOPS ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸ್ವಿಜರ್ ಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಂಬಲದಿಂದ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಪದಕಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಯಾರೂ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ದೂರುತ್ತಿದ್ದಿರಿ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಾ?
ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಗೋಸ್ವಾಮಿ: ಹೌದು ಸರ್. ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಇತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳಷ್ಟೇ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಸ್ವದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಈಗ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಈ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನರು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು, ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಇದು ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಈ ಬಾರಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಬೇರೆ ಯಾರಾದರೂ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ?
ಆಟಗಾರ್ತಿ: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್. ನಾನು ನಿಖತ್ ಜರೀನ್, ನಾನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ 50 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಡೀ ದೇಶವೇ ನನ್ನಿಂದ ಅಪಾರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದೆ. ನಾನು ಆ ಎಲ್ಲಾ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಶವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮರಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ನೀರಜ್ ಏನೋ ಹೇಳಲು ಹೊರಟಿರಿ...
ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಮಸ್ತೆ, ಸಹೋದರ.
ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ: ಹೇಗಿದ್ದೀರಾ ಸರ್?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾನೂ ಹಾಗೆಯೇ. ನಿಮ್ಮ ಚುರ್ಮಾ ಇನ್ನೂ ಬಂದಿಲ್ಲ.
ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ: ಸರ್, ನಾನು ಈ ಬಾರಿ ಚುರ್ಮಾ ತರುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಬಾರಿ ದೆಹಲಿಯ ಸಕ್ಕರೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಬಾರಿ ಹರಿಯಾಣದ ದೇಸಿ ತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬರಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಅದನ್ನು ತಿನ್ನಬೇಕೆಂಬ ಆಸೆಯಾಗಿದೆ. ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅಮ್ಮ ಮಾಡಿದ ಚುರ್ಮಾ ತಿನ್ನಬೇಕು.
ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ: ಖಂಡಿತ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಸಿ.
ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ: ಸರ್, ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಜರ್ಮನಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ತರಬೇತಿ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪದೇಪದೆ ಗಾಯವಾಗುತ್ತಿದ್ದರಿಂದ ಈ ಬಾರಿ ಕಡಿಮೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಫಿನ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ್ದೆ, ಅದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಆಯಿತು. ನಮಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ 1 ತಿಂಗಳು ಉಳಿದಿದೆ, ತರಬೇತಿಯೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಫಿಟ್ ಆಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ 100% ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಅವಕಾಶವು 4 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಆಳವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನನ್ನ ಮೊದಲ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಟೋಕಿಯೊದಲ್ಲಿ, ಅಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ಸಿಕ್ಕಿತು, ದೇಶಕ್ಕೆ ಚಿನ್ನ ಬಂತು. ನಾನು ನಿರ್ಭೀತಿಯಿಂದ ಆಡಿದ್ದೇನೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಬೇತಿಯಿಂದಾಗಿ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನಂಬಿಕೆ ಬಂದಿತ್ತು. ಭಯವಿಲ್ಲದೇ ಅದೇ ರೀತಿ ಆಡುವಂತೆ ನಾನು ಎಲ್ಲ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಸ್ಪರ್ಧಾಳುಗಳು ಸಹ ಮನುಷ್ಯರೇ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ಯುರೋಪಿಯನ್ನರು ಅಥವಾ ಅಮೆರಿಕ ಅಥವಾ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಬಲಶಾಲಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ದೂರವಿದ್ದರೆ, ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೆಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ, ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಗಾಯಗಳಿಲ್ಲದೆ ನಿಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಗಲಿ ಎಂದು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ: ಖಂಡಿತವಾಗಿ, ಸರ್. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸ್ನೇಹಿತರೇ ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳು ಹೊರಬಿದ್ದಿವೆ. ಅನುಭವಿ ಜನರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುವುದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಅಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗ್ಲಾಮರ್ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲದಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋಗಬೇಡಿ. ಅದು ತುಂಬಾ ನಿಜ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಗಮನದ ಮೇಲೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ದೇವರು ನಮಗೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಲುವು ನೀಡಿದ್ದಾನೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ, ಇತರ ದೇಶಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಎತ್ತರವಾಗಿ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಕಾಣಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ನೆನಪಿಡಿ, ಇದು ಭೌತಿಕ ಗಾತ್ರದ ಆಟವಲ್ಲ. ಇದು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯ ಆಟವಾಗಿದೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳ ದೈಹಿಕ ನೋಟದಿಂದ ಭಯಪಡಬೇಡಿ. ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಮಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿರಬೇಕು. ಎದುರಾಳಿ ಎಷ್ಟೇ ಭವ್ಯವಾಗಿ, ಸದೃಢವಾಗಿ ಕಂಡರೂ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಿ. ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯು ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಎಡವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಗಮನವನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಫಲಿತಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಚಿಂತಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಏನು ಹೇಳುತ್ತದೆ? ನಾನು ಉತ್ತಮ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯದಿದ್ದರೆ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ? ಅವರು ಅಂಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಚಿಂತಿಸಬಾರದು. ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಟ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ. ನೀವು ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲಿ ಅಥವಾ ಗೆಲ್ಲದಿರಲಿ, ಆ ಒತ್ತಡ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಬರಲು ಬಿಡಬೇಡಿ. ಯಾವುದೇ ರಾಜಿಯಿಲ್ಲದೆ ನಿಮ್ಮ 100% ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ವರ್ತನೆ ಇರಬೇಕು.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ, ನಿದ್ರೆಯ ಮಹತ್ವ. ನಿಮ್ಮ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಶರೀರಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಇದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿರಬೇಕು. ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆ ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯವೋ, ಸರಿಯಾದ ನಿದ್ದೆಯೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಪಂದ್ಯದ ಹಿಂದಿನ ರಾತ್ರಿ, ಉತ್ಸಾಹದಿಂದಾಗಿ ನೀವು ನಿದ್ರಿಸಲು ಕಷ್ಟವಾಗಬಹುದು. ನಿದ್ರೆಯ ಕೊರತೆಯು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಲು ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಇವರೆಂತಹ ಪ್ರಧಾನಿ ಎಂದು ನೀವು ಯೋಚಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಉತ್ತಮ ನಿದ್ರೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನವು ನಿದ್ರೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅವಧಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಹ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಎಷ್ಟೇ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದರೂ, ಸರಿಯಾಗಿ ನಿದ್ರೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ, ದೈಹಿಕ ಆಯಾಸದಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಗಾಢವಾದ ನಿದ್ರೆಗೆ ಬೀಳುತ್ತೀರಿ.
ಆದರೆ ದೈಹಿಕ ಆಯಾಸದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ನಿದ್ರೆ ಮತ್ತು ಚಿಂತೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ನಿದ್ರೆಯ ನಡುವೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿದ್ರೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜೆಟ್ ಲ್ಯಾಗ್‌ನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ನಾವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕಳುಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದರಿಂದಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಮೊದಲು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಗುವ ವ್ಯತ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸರ್ಕಾರ ನಿಮಗೆ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬಾರಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಹೊಸ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನಾನು ಖಚಿತವಾಗಿ ಹೇಳಲಾರೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸಹ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ಶಿಸ್ತುಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಅವರು ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಇರುತ್ತಾರೆ. ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮುಗಿಸಿದ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿರಬೇಕು, ಯಾವುದೇ ಅನನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 11ರಂದು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮುಗಿದಾಗ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತೆ ನೋಡಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಬೇಗನೆ ನಿರ್ಗಮಿಸುವಿರಿ. ಆದರೆ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಸೇರಲು ನಾನು ನನ್ನ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಡಲು ಹೋದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶ ನೋಡುತ್ತದೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಇದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಮನೆಗೆ ಪದಕವನ್ನು ತಂದರೆ ಅದು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದ ಮೂಲಕ ಬಂದವರು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಮಂದಿ ಇದ್ದಾರೆ? ಕೆಲವರನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ.
ಆಟಗಾರ: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅರ್ಜುನ್. ನಾನು ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಆಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನನ್ನಂತಹ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಂಬಲವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ ಅರ್ಜುನ್. ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ವರೆಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಸಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವೇ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿ.
ಆಟಗಾರ: ಹಲೋ ಸರ್, ನಾನು ಜರಡಿ, ನಾನು ಶೂಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದು ಆ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಿದ ನಂತರ ನಾನು ಸಾಧಿಸಿದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾವೇ ಕಾರಣ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಒಳ್ಳೆಯದು, ಇದು ಉತ್ತಮ ಆರಂಭ.
ಜರಡಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಮತ್ತು ನೀವು?
ಆಟಗಾರ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಮನು ಭಾಕರ್. ಮುಂದಿನ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೂಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 2018 ರಲ್ಲಿ ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕೂಲ್ ಗೇಮ್ಸ್‌ನ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಯೊಂದಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ. ಅಲ್ಲಿಂದ, ನಾನು TOPS (ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್)ನ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡೆ. ಅಂದಿನಿಂದ ನನ್ನ ಗುರಿ ಭಾರತೀಯ ಜೆರ್ಸಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಆಡುವುದಾಗಿದೆ. ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಈಗ ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾದ ಅನೇಕ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಆಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಕಿರಿಯರನ್ನು ಸಹ. 2018ರಿಂದ TOPSನಿಂದ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯಲು ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಅದರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಣ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ನನ್ನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು TOPSಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದಲೇ ನಾನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ, ನಿಮಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಏನಾದರೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುವವರು ಯಾರಾದರೂ ಇದ್ದಾರೆಯೇ? ದಯವಿಟ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಆಟಗಾರ: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್! ನಾನು ಹಾಕಿ ತಂಡದ ಹರ್ಮನ್‌ಪ್ರೀತ್ ಸಿಂಗ್. ಕಳೆದ ಬಾರಿ 41 ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೆವು. ಹಾಕಿಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸದಿಂದಾಗಿ ಇದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಈ ಬಾರಿ ಬಲವಾದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕೇ?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ತಂಡವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಹರ್ಮನ್‌ಪ್ರೀತ್ ಸಿಂಗ್: ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಬಂಗಲೆಯಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲವು ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿದ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ಅಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಈ ಬಾರಿ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ತಂಡ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಭರವಸೆ ಇದೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಬಹುಶಃ ಹಾಕಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ರೀಡೆಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಮ್ಮ ಆಟ ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ಹಾಕಿ ಆಟಗಾರರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಪ್ರತಿ ಮಗುವೂ ಇದು ನಮ್ಮ ಆಟ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾವು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಾದರೆ, ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಸಕಲ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಿದರು ಎಂದು ಜನರು ಹೇಳಬಹುದು, ಆದರೆ ಹಾಕಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಇಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ, ನೀವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ವಿಸ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಹರ್ಮನ್‌ಪ್ರೀತ್ ಸಿಂಗ್: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಇದೊಂದು ಅವಕಾಶ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ನೀವು ಈ ಸ್ಥಾನ ತಲುಪಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ, ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದುದನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸುವ ಸಮಯ. ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಬಾರಿ ನಮ್ಮ ತಂಡ ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಭಾರತವು 2036ರಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ನಿಧಾನವಾಗಬಹುದು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬಾರಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ದೂರದ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಇದ್ದರೆ, ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ, ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ. ಆಟಗಾರರ ಯಾವುದೇ ಸಲಹೆ 2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ತಯಾರಿ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಧನ್ಯವಾದ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.