Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Indian contingent for Paris Olympics 2024
05 JUL 2024 5:06PM by PIB Delhi
Anchor: Respected Prime Minister, Hon’ble Ministers, Dr. P.T. Usha. Today, all the athletes participating in the Paris Olympics have come to interact with you. They are expecting guidance from you, Sir. Approximately, 98 people are connected online, Sir, because their training is ongoing abroad, and in other centres in the country. In the coming days, all of you will be leaving for Paris. I request Sir to please guide and encourage everyone. Thank you, Sir!
Prime Minister: Welcome to all of you! And welcome to those connected online as well. Friends, I won't take much of your time today because you are in the mood to leave and win. And I am in the mood to welcome you back after your victory. I always try to meet with the stars of our country's sports world, learn new things, understand their efforts, and make any necessary changes in the system from the government's side to support them. I aim for direct interaction to get first-hand information.
Sports have a nature similar to that of students. When a student goes to take an exam, he reassures the entire household not to worry as he will get a good rank. Once he comes out of the exam hall, he knows how he fared, whether he performed better or not. If he does not fare well, then as soon as he comes out of the exam hall, he starts giving excuses like the fan was too loud, the window was open and he could not concentrate, the teacher kept looking at him etc. etc. You must have seen such students who always have so many excuses and blame circumstances. Such people never progress in their life, becoming masters of making excuses and can’t make progress.
But I have seen many players and I also know some players who never blame circumstances. They always say, "That technique was new for me," or "I didn't anticipate the approach of my opponent. That could also have been a good approach.”
What I want to say friends is that we are going to play, aiming for our best performance. However, the Olympics are also a great platform for learning. There are some who play their game and inform everyone on telephone how their day was, while there are others who watch every game. They observe how our country is playing and how different countries are playing and try to absorb and understand new techniques. They then share these insights with their coaches how a particular player did a great job at the last moment. He asks his coach about that technique and sometimes reviews the videos of that match multiple times to learn new moves.
For those with a learning mindset, there are many opportunities to learn. For those who want to live in complaints, there is no shortage of complaints either. Even athletes from the most affluent countries with the best facilities might complain. But athletes from countries like ours, facing many difficulties and inconveniences, keep their hearts and minds focused on their mission for the country and the national flag, setting aside all hardships.
Therefore, friends, I firmly believe that this time as well, you will make Bharat proud in the field of sports. Who are those going to the Olympics for the first time? It seems there are more girls. There are more wrestlers too?
What are the first-timers thinking? I would like to hear what you are thinking. Anyone can share. Yes, please. You want to say something, right? Yes, please.
Player: I am very happy; I am going to the Olympics for the first time.
Prime Minister: Please introduce yourself.
Player: I am Ramita Jindal, and I am going to the Olympics in air rifle shooting for the first time. So, I am very excited because going to the Olympics has been my dream since I started sports. So, I am very excited and motivated to do something good for the country there.
Prime Minister: Where have you been training?
Ramita Jindal: I am from Haryana, but I train in Chennai.
Prime Minister: Is anyone else in your family associated with sports, or are you the first?
Ramita Jindal: No, I am the first.
Prime Minister: Otherwise, in Haryana, you find an athlete in every household. Sit down. Who else wants to share their experience of going for the first time? The girls can share a lot. Yes, give the mike to her. Let her speak.
Player: Sir, my name is Ritika (Sajdeh), and I am from Rohtak, Haryana. I am very happy; I am going for the first time. I am very excited to show my performance. The whole country will be watching me, and everyone is praying for me, and I will give my 100 per cent.
Prime Minister: Well done! Please go ahead, you seem hesitant, but your body language suggests you want to speak.
Player: My name is Antim Panghal. I wrestle in the 53 kg category. I am 19 years old, and I will be competing in the Olympics. I am very happy because so far in wrestling, only one medal has come from a girl, and that too a Bronze. I want to bring back an even better medal.
Prime Minister: Good! Who among you is under 18 years old? Anyone who is under 18? Yes, tell us about yourself.
Player: Hi, I am Dhinidhi Desinghu. I am 14 years old. I am from Kerala but generally represent Karnataka. I am really excited to go to the Olympics this year as part of Team India. It’s a great honour and privilege to be part of such an amazing team. I know this is just the start of my journey, and I have a long way to go and for all of us here. I hope we all make the country proud and come back with great achievements and lifelong goals.
Prime Minister: Wish you all the best.
Dhinidhi Desinghu: Thank you, Sir!
Prime Minister: Who among you has been to the Olympics more than three times? More than three times! Let's hear from them. Yes, go ahead. People from Jharkhand have special permission to speak freely.
Player: Namaste, Sir. My name is Deepika Kumari. I represent archery, and this is my fourth Olympics. I am very excited and have a lot of experience. I want to use that experience and represent with the same enthusiasm and confidence, giving my 200 per cent. Thank you, Sir.
Prime Minister: What message do you have for the new athletes going for the first time? The athletes who are going for the first time!
Deepika Kumari: Sir, I would say that excitement is very high, but I would tell them not to get lost in the glamour. They should focus on themselves as much as possible, enjoy the experience, but with full focus and self-confidence. I would say not to chase medals but to perform well. If they perform well then the medals will follow.
Prime Minister: You have been to the Olympics three times. The first time you went, you must have learned something and practiced it afterward. The second time, you learned something else. Can you share what new things you adopted that increased your confidence and made you feel you could contribute to the country? Or did you stick to the same routine practices? I have seen that many people, like myself, who are used to doing yoga, tend to start the same way each time. Sometimes I consciously try new things, I drop two yoga poses and try two new ones. Everyone gets into a habit and keeps doing it the same way. And he thinks he has done it. What is your situation?
Deepika Kumari: Sir, we continue with the good habits, and if we lose a match, we learn from it and practice not to repeat the same mistakes during our practice sessions. We keep on repeating to avoid mistakes so that good habits become part of our routine and try to continue those.
Prime Minister: Sometimes bad habits also become part of our routine.
Deepika Kumari: Sir, it happens. Often, bad habits do creep in. But we talk to ourselves and remind ourselves how to convert those into good habits.
Prime Minister: Okay! Who else has been to the Olympics three times?
Player: Namaste, Sir. I am Poovamma M R from athletics. In 2008, when I went to the Olympics, I was 18 years old and was a reserve, Sir. In 2016, we crashed out of (the 4x400m relay quartets). In 2020, we did not make it to the finals. This time, we want to create a national record and make it to the finals.
Prime Minister: This shows confidence. Thank you. Wish you all the best. Those connected online, if you want to share your experience, it will be good for all the athletes. Who wants to share? Raise your hand and start.
Player: Namaste, Sir.
Prime Minister: Namaste.
Player: I am P.V. Sindhu. Sir, this will be my third Olympics. In the first Olympics in 2016, I brought home a silver medal. In 2020 Tokyo, I brought home a bronze medal. This time, I hope to change the colour and come back with a gold medal. Obviously, I am going with a lot of experience, but it will not be easy. I will try my best and hope for another medal, Sir.
Prime Minister: What would you like to say to the new athletes?
P.V. Sindhu: Firstly, I would like to wish them all the very best. Many people think that the Olympics bring a lot of pressure and excitement, especially for those experiencing it for the first time. But I just want to say that it is like any other tournament. We just need to focus and believe in ourselves that we can do it. Everyone is working hard, so I wish them to give their 100 per cent. Don't think of it as a different tournament or that it will be hard. It is like any other tournament. Just focus on performing well and give your 100 per cent. Thank you, Sir.
Prime Minister: Is there anyone else who would like to speak?
Player: Namaste, Sir. I am Priyanka Goswami.
Prime Minister: Namaste. Where is your Lord Krishna idol?
Priyanka Goswami: Sir, he is with me here in Switzerland.
Prime Minister: Are you taking Lord Krishna idol to the Olympics again?
Priyanka Goswami: Yes Sir, this will be his second Olympics as well. Firstly, congratulations Sir on becoming Prime Minister for the third time. It’s a pleasure for us athletes to talk to you again. Sir, this is my second Olympics, and I have been training in Australia for three months under government support and currently I am training in Switzerland under the TOPS scheme. We are receiving a lot of support from the government, training abroad. I hope all the players will give their best at the Olympics and bring back as many medals as possible.
Prime Minister: You used to complain that no one watches your sport. During practice abroad, did you have spectators?
Priyanka Goswami: Yes, Sir. Abroad, this sport is given as much importance as other sports. Back home, it was a bit less, but since you have been encouraging people to watch all sports and speak about every athlete, now more people in our country are also watching this sport. This gives us motivation as well as support to perform well, knowing that people are watching our events. I have to do better this time.
Prime Minister: Well, many congratulations to you. Who else would like to speak?
Player: Namaste, Sir. I am Nikhat Zareen, and I am representing India in boxing in the 50 kg category at the Olympics. This is my first Olympics, and I am very excited. At the same time, I am keeping myself focused. The entire country has expectations from me, and I want to meet those expectations and return by making my country proud.
Prime Minister: Best wishes to you. Neeraj was saying something.
Neeraj Chopra: Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste, brother.
Neeraj Chopra: How are you, Sir?
Prime Minister: I am the same. Your churma has not arrived yet.
Neeraj Chopra: Sir, I will bring churma this time. Last time it was with sugar from Delhi. This time it will be with desi ghee from Haryana.
Prime Minister: I have to eat that one. I want to eat churma made by your mother.
Neeraj Chopra: Sure, Sir.
Prime Minister: Please go ahead.
Neeraj Chopra: Sir, we are currently in Germany, and the training is going very well. I have participated in fewer competitions this time because I was having a recurring injury. But now it’s much better. Recently, I competed in Finland, and it went well. We have one month left for the Olympics, and the training is going great. We are trying to be fully fit for Paris and give our 100 per cent for our country because this opportunity comes once in four years. I would like to tell all the athletes that they should dig deep within themselves to find what will help them give their best. My first Olympics was in Tokyo, and it was a great result, winning gold for the country. I believe it was because I played fearlessly and had a lot of belief in myself due to excellent training. I would tell all the athletes to play the same way, without fear, because those competing are also human. Sometimes we think that Europeans or athletes from the US or other countries are stronger, but if we recognize our hard work and we are away so far away from our homes, anything is possible.
Prime Minister: You've given some excellent tips to everyone. I thank you and wish you good health. No new injuries in the next month, brother.
Neeraj Chopra: Absolutely, Sir. That’s what we are trying for.
Prime Minister: See friends, there are a few important things that have come out of our discussion. Listening to experienced people has its own significance. As mentioned earlier, don't get lost in the glamour and distractions of the event there. That's very true. Otherwise, it can affect our focus. Secondly, God has given us a certain stature, and often, the athletes from other countries may appear taller or bigger. But remember, this is not a game of physical size. It’s a game of skill and talent. Do not be intimidated by the physical appearance of the competitors. You should have confidence in your own talent. No matter how imposing the opponent looks, believe in your own abilities. Skill and talent are what bring results. You might have noticed that many people know a lot but still falter during examinations. This often happens because their focus is divided. They are more worried about the outcome, like what their family will say if they don’t do well. What will the family members say if I don’t get good scores? He remains under pressure thinking about marks. You should not worry about such things. Just play your best. Whether you win a medal or not, don’t let that pressure get to you. Your attitude should be to give your 100% without any compromise.
Another important aspect is the importance of sleep. Your coaches and physiologists must have emphasized this. In sports, as much as practice and consistency are important, so is getting proper sleep. Sometimes, the night before a match, you may find it hard to sleep due to excitement. Lack of sleep can harm your performance more than anything else. You might think, what kind of Prime Minister is this who is telling us to sleep well? But I insist that good sleep is crucial for athletes, and for everyone, really. Modern medical science also emphasizes the importance of sleep quality and duration. So, no matter how excited you are, make sure to get proper sleep. You all work very hard, so naturally, you fall into a deep sleep because of physical exhaustion. But there’s a difference between sleep induced by physical tiredness and sleep that is free from worries. Therefore, I urge you not to compromise on sleep. That’s also why we send you early to acclimatize, avoid the problem of jet lag so you can feel comfortable and adjust to the time difference before competing. That’s why the government provides you this facility. This time too, we have made new efforts to ensure your comfort. But I can’t say for sure whether everything will be comfortable or not, but we have made sincere efforts. We are also engaging the Indian community there to support you. They may not be able to be very close due to certain disciplines, but they will be there to care for and support you. They take full care of the players whose events are over. The government tries to ensure that you are comfortable, face no inconvenience and can perform well.
I extend my best wishes to all of you. I look forward to seeing you again when the games will be over on August 11. Some of you will depart early. But I will try my best so that you can join the Independence Day celebrations on August 15th at the Red Fort. The entire country will watch you who have gone to play in the Olympics. It's a proud moment to participate in the Olympics, and it adds more pride if you bring home a medal. Those who came through Khelo India, how many of you are there? Quite a few, I see. Tell us about your sport and your experience.
Player: Sir, my name is Arjun. I came through the Khelo India initiative and I play badminton. The initiative has been a great support for young athletes like me, providing resources and training facilities.
Prime Minister: That's wonderful, Arjun. Your journey from Khelo India to the Olympics is inspiring. Keep up the hard work and make the nation proud.
Player: Hello Sir, I am Sift, and I am into shooting. Khelo India has helped me a lot. Because after training in Delhi and joining that scheme, the results I have achieved are due to Khelo India.
Prime Minister: Good, it’s a great start.
Sift: Yes Sir.
Prime Minister: And you?
Player: Namaste Sir, my name is Manu Bhaker. I will represent India in shooting at the next Olympics. In 2018, during the first edition of the Khelo India School Games, I won a gold medal with a national record. From there, I joined the core group of TOPS (Target Olympic Podium Scheme). Since then, my goal has been to earn the Indian jersey and play for India. Khelo India provided a platform that guided many people. I see many athletes from Khelo India in my team now, playing with me and even juniors who have come from Khelo India. It was a big step to be supported by TOPS since 2018, and I am very grateful for their support. They solve small problems faced by athletes, which has played a major role in my journey. Thanks to Khelo India and TOPS, I am here today. Thank you, Sir.
Prime Minister: Great, best wishes to you. Is there anyone else who wants to say something? Please share.
Player: Namaskar, Sir! I am Harmanpreet Singh from the hockey team. Last time, we won the Bronze Medal at the Olympics after 41 years. It was a proud moment for us because of hockey's rich history. We are making a strong effort this time, and should I talk about facilities.
Prime Minister: Everyone is watching your team.
Harmanpreet Singh: Regarding facilities, we stay at the Bungalow SAI, where we receive some of the best facilities. You mentioned recovery and sleep, and we get excellent food and recovery resources there. We are working very hard this time, and our team is strong. We hope to perform even better and win a medal for the country, Sir.
Prime Minister: Perhaps hockey is the sport under the most pressure in our country because everyone believes it’s our game, and how come we lagged behind in this sport. Hockey players face the most pressure because every child believes this is our game, and we can’t lose. In other sports, people might say our athletes tried, but in hockey, there is no compromise. Therefore, you have to work even harder. My best wishes are with you, and I am confident you will succeed.
Harmanpreet Singh: Thank you, Sir.
Prime Minister: I would say this is an opportunity to do something for the country. You have reached this position through your hard work. Now, it’s time to give back to the country by giving your best on the field. Those who give their best in the field bring glory to the country. I am confident that our team will break all past records this time. Bharat aims to host the Olympics in 2036. This creates a big environment for us and we are making efforts in that direction, and preparations are underway. The progress in preparations may be slow. Experts are working on what is needed in terms of infrastructure. The Olympics is being held in different cities of France this time and one of the events will be held at a faraway island. If you have an interest, observe the arrangements in France during the Olympics and note down any gaps or improvements. Any input from the players will help us immensely in preparing for 2036. Best wishes to all of you. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની પેરિસ ઓલિમ્પિક 2024 માટે ભારતીય ટુકડી સાથેની વાતચીતનો મૂળપાઠ
05 JUL 2024 5:06PM by PIB Ahmedabad
એન્કર- આદરણીય પ્રધાનમંત્રી, આદરણીય મંત્રીઓ, ડૉ. પી. ટી. ઉષા. આજે આપણા પેરિસ ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લઈ રહેલા તમામ એથ્લિટ્સ તમારી સાથે વાત કરવા આવ્યા છે. અપેક્ષા રાખો કે સર અમને માર્ગદર્શન આપે. લગભગ 98 લોકો ઓનલાઇન જોડાયેલા છે સર, કારણ કે તેઓ વિદેશમાં તાલીમ લઇ રહ્યા છે, દેશના અન્ય કેન્દ્રોમાં તાલીમ ચાલી રહી છે. અને આવનારા થોડા દિવસોમાં તમે બધા પેરિસ જવા રવાના થવાના છો. હું સરને વિનંતી કરું છું કે કૃપા કરીને દરેકને માર્ગદર્શન આપો, તેમને પ્રોત્સાહિત કરો. તમારો આભાર સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: આપ સૌનું સ્વાગત છે! અને ઓનલાઇન જોડાનારા તમામ મિત્રોનું સ્વાગત છે. મિત્રો, હું આજે તમારો વધારે સમય લેતો નથી, કારણ કે આજે તમે વિદાય લેવાના મૂડમાં હશો અને જીતવાના મૂડમાં હશો. અને હું જીત્યા પછી તમારું સ્વાગત કરવાના મૂડમાં છું . અને એટલા માટે જ મારો પ્રયાસ છે કે ખેલ જગત સાથે જોડાયેલા આપણા દેશના સિતારાઓને મળું, નવી-નવી વાતો જાણતા રહો, તેમના પ્રયાસોને સમજતા રહો. અને એક સરકાર તરીકે જો આપણે વ્યવસ્થામાં કેટલાક બદલાવ લાવવા પડશે અને કેટલાક પ્રયત્નો વધારવા પડશે તો હું આ દિશામાં કંઈક ને કંઈક કામ કરતો રહીશ. હું દરેક સાથે સીધો સંવાદ કરવાનો પ્રયત્ન કરું છું, જેથી મને પહેલી વાર માહિતી મળે.
રમતની એક પ્રકૃતિ છે જે દરેક વિદ્યાર્થી જેમ જીવે છે. પરીક્ષાનું પેપર આપવા જાય ત્યારે આખા ઘરને ખાતરી આપે છે કે તમે ચિંતા ન કરો, મને રેન્ક મળવાનો છે. અને જ્યારે તેને ખબર પડે છે કે પરીક્ષામાં શું થશે, શું કરી શકશે, તે બરાબર ગયું કે ગયું નથી. તેથી તે જતાની સાથે જ શરૂ કરે છે. પંખાનો અવાજ ખૂબ જ હતો. બારી ખુલ્લી હતી ત્યારે મજા નહોતી આવતી, ટીચર વારંવાર મારી સામે જોતા રહેતા. તો તમે આવા વિદ્યાર્થીઓને જોયા જ હશે, તેમની પાસે અનેક બહાના હોય છે અને હંમેશા સંજોગોને દોષ દેતા હોય છે. અને આવા લોકો જીવનમાં ક્યારેય પ્રગતિ નથી કરતા, બહાના બનાવવામાં માહેર બની જાય છે પરંતુ પ્રગતિ કરી શકતા નથી.
પણ મેં જોયું છે કે હું ઘણા ખેલાડીઓને ઓળખું છું, તેઓ ક્યારેય સંજોગોને દોષ દેતા નથી. તેઓ હંમેશાં કહેતા કે, તકનીકી મારા માટે નવી છે. તે જે કરતો હતો, મને નથી લાગતું કે તે પણ એક રીત હોઈ શકે છે.
મારો કહેવાનો અર્થ એ છે કે મિત્રો, આપણે રમવા જઈ રહ્યા છીએ, આપણે આપણું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવાના છીએ. પરંતુ ઓલિમ્પિક્સ પણ એક મહાન શિક્ષણનું મેદાન છે. હવે એક માટે, મારે મારી રમત અને ટેલિફોન રમવું જોઈએ અને બધાને કહેવું જોઈએ, જુઓ, આજે તે આવું રહ્યું છે, તે એવું રહ્યું છે; ત્યાં અન્ય લોકો છે અને બાકીના દરેક રમત જોવા જાય છે. આપણો દેશ કેવી રીતે રમી રહ્યો છે, અન્ય દેશો કેવી રીતે રમી રહ્યા છે, અને તેઓ વસ્તુઓનું સંપૂર્ણ નિરીક્ષણ કરે છે અને તેમને શોષી લેવાનો પ્રયાસ કરે છે. અને તે આવીને તેના કોચને કહેશે કે અરે ના, મેં જોયું કે તેણે છેલ્લી ચળવળમાં ખૂબ સારું કામ કર્યું હતું, તેથી મને પણ કહો કે તે તકનીક શું હતી. કેટલીકવાર તે વિડિઓ લે છે અને દસ વખત જુએ છે કે તેણે તેને કેવી રીતે ફેરવ્યું.
એટલે કે, જે વ્યક્તિ શીખવાની વૃત્તિ સાથે કામ કરે છે તેના માટે શીખવાની ઘણી તકો છે. જે વ્યક્તિ ફરીયાદમાં જીવવા માંગે છે તેના માટે પણ તકોની કમી નથી. દુનિયાના અમીર અને સમૃદ્ધ દેશો, જે લોકો સારામાં સારી સુવિધાઓ લઈને આવ્યા છે, તેઓ પણ કદાચ ફરિયાદ કરતા જોવા મળશે. અને આપણા જેવા દેશના લોકો જાય છે અને ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરે છે, ઘણી અસુવિધાઓ છે, પરંતુ તેમના હૃદયમાં, તેમના મનમાં, મારા દેશમાં, મારો ત્રિરંગો ધ્વજ. અને તેથી જ તે મુશ્કેલીઓ અને અસુવિધાઓને બાજુ પર રાખે છે. તે તેના મિશન સાથે આગળ વધે છે.
અને એટલા માટે સાથીઓ, મને વિશ્વાસ છે કે આ વખતે પણ તમે રમત-ગમતના ક્ષેત્રમાં ભારતનું નામ રોશન કરશો. જેઓ પહેલી વખત જઈ રહ્યા છે, તેમને ઓલિમ્પિકમાં જવાની પહેલી તક કોને મળી રહી છે ? સારી દીકરીઓની સંખ્યા વધારે છે, પહેલવાનોની સંખ્યા પણ વધારે છે, ખરું ને?
ઠીક છે, જેઓ પહેલી વાર જઈ રહ્યા છે તેમના મનમાં શું ચાલી રહ્યું છે? તમે શું વિચારી રહ્યા છો તે હું સાંભળવા માંગુ છું. તમારામાંથી કોઈ પણ મને કહી શકે છે, હા. તમે કંઈક કહેવા માંગો છો, નહીં? આ તરફ પાછા ફરો. હા, મને કહો.
એથ્લિટઃ મને ઘણું સારું લાગે છે, હું પહેલી વાર ઓલિમ્પિકમાં જઈ રહ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી : તમારો પરિચય જણાવશો!
એથ્લીટઃ હું રમીતા જિંદાલ છું અને હું પહેલી વખત એર રાઈફલ શૂટિંગમાં ઓલિમ્પિકમાં જઈ રહી છું. તેથી હું જવા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું કારણ કે મારી રમત શરૂ થવાની શરૂઆતથી જ ઓલિમ્પિકમાં જવાનું મારું સ્વપ્ન હતું. તેથી મને દેશ માટે કંઈક સારું કરવા અને ત્યાં આવવાની ખૂબ ઉત્તેજના તેમજ પ્રેરણા છે.
પ્રધાનમંત્રી: તમને ક્યાં તાલીમ આપવામાં આવી છે?
એથ્લિટ: હું હરિયાણાની છું પરંતુ હું ચેન્નઈમાં ટ્રેનિંગ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી: શું પરિવારમાં કોઈ રમત જગત સાથે સંકળાયેલું હતું કે પછી તમે તેની શરૂઆત કરી હતી?
ખેલાડી: ના, મેં તેની શરૂઆત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી: સારું, નહીં તો હરિયાણામાં તમને દરેક ઘરમાં ખેલાડીઓ જોવા મળશે. બેસો. અને જે લોકો પહેલી વાર જઈ રહ્યા છે તેમના વિશે તમને કોણ કંઈ કહેશે? છોકરીઓ તમને ઘણું બધું કહી શકે છે. આપો, આપો, આપો, તે કંઈક કહેશે.
પ્લેયર- સર મારું નામ રિતિકા છે અને હું હરિયાણા, રોહતકની છું. હું ખૂબ જ ખુશ છું, હું પહેલી વાર જઈ રહ્યો છું. ખૂબ જ ઉત્સાહ પણ છે કે હું મારું પ્રદર્શન બતાવીશ, આખો દેશ મને જોતો હશે, બધા પ્રાર્થના પણ કરી રહ્યા છે અને હું પણ મારું 100 % આપીશ.
પ્રધાનમંત્રી: શાબાશ! અને, ના કહો, હા, તમે અચકાઈ રહ્યા છો, તમારી બોડી લેંગ્વેજ તે કહી રહી છે.
ખેલાડી - મારું નામ અંતિમ તાંગાડા છે. અને હું 53 કિલોમાં કુસ્તી કરું છું. હું હવે 19 વર્ષનો છું અને હું ઓલિમ્પિક્સ રમવા જઇ રહ્યો છું. હું ખૂબ જ ખુશ છું કે ઓલિમ્પિક્સમાં કુસ્તીમાં માત્ર એક જ છોકરીએ મેડલ જીત્યો છે અને તે પણ બ્રોન્ઝ. તેથી હું આના કરતા વધુ સારો મેડલ લાવવા માંગુ છું.
પ્રધાનમંત્રી : શાબાશ! તમારામાંથી કોણ 18 વર્ષથી નાની ઉંમરના છે? જેમની ઉંમર 18 વર્ષથી ઓછી છે. એક, હા, મને કહે.
ખેલાડી - હાય, હું ધિનિધિ દેસિંગુ છું. મારી ઉંમર 14 વર્ષ છે. હું કેરળનો છું પરંતુ હું સામાન્ય રીતે કર્ણાટકનું પ્રતિનિધિત્વ કરું છું. હું ટીમ ઈન્ડિયાનો ભાગ હોવાને કારણે આ વર્ષે ઓલિમ્પિકમાં જવા માટે ખરેખર ઉત્સાહિત છું. આ એક મહાન સન્માન અને મહાન લહાવો છે કે મને આ વર્ષે આવી અદ્ભુત ટીમનો ભાગ બનવાનું મળ્યું. હું જાણું છું કે આ મારી યાત્રાની શરૂઆત છે અને મને ખબર છે કે અહીં મારા માટે અને આપણા બધા માટે લાંબી મજલ કાપવાની છે. હું આશા રાખું છું કે આપણે બધા દેશને ગૌરવ અપાવશું અને હું આશા રાખું છું કે આપણે મહાન સિદ્ધિઓ અને જીવનના સમયના લક્ષ્યો સાથે પાછા આવીશું.
प्रधानमंत्री – તમને બધાને શુભકામનાઓ.
ખેલાડી - આભાર સર!
પ્રધાનમંત્રી: ઠીક છે, જેઓ ત્રણથી વધુ વખત ઓલિમ્પિકમાં ગયા છે, તેઓ કોણ છે? ત્રણથી વધુ વખત. ફક્ત તેમની વાત સાંભળો. હા, મને કહો. તેથી ઝારખંડના લોકો કંઈપણ બોલવા માટે સ્વતંત્ર છે.
પ્લેયરઃ હાય સર, મારું નામ દીપિકા કુમારી છે. હું તીરંદાજીનું પ્રતિનિધિત્વ કરું છું અને હું ખૂબ જ ખુશ છું કે આ મારી ચોથી ઓલિમ્પિક છે અને હું ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું અને મારી પાસે ઘણો અનુભવ છે તેથી હું તે અનુભવનો ઉપયોગ કરવા માંગુ છું. અને એ જ ઉત્સાહ અને એટલા જ આત્મવિશ્વાસ સાથે પ્રતિનિધિત્વ કરો અને મારું 200% આપો. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી : ખેર, જે નવા ખેલાડીઓ પહેલી વાર અહીં જઈ રહ્યા છે તેમને તમે શું સંદેશ આપશો? આ પહેલી વાર છે જ્યારે તેઓ આ ટીમમાં છે.
ખેલાડી- સર, હું કહીશ કે ચોક્કસપણે કે ઉત્તેજના ખૂબ વધારે છે પરંતુ હું તેમને કહીશ કે તે ઝગમગાટમાં પ્રવેશ ન કરો. શક્ય હોય ત્યાં સુધી, તમારી જાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો અને સંપૂર્ણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે તેનો આનંદ માણો. હું કહીશ કે તમે મેડલ જીતવા માંગો છો, તેમની પાછળ દોડશો નહીં, તેઓએ પ્રદર્શન કરવું જોઈએ, તેઓએ સારું પ્રદર્શન કરવું જોઈએ જેથી મેડલ તેમની પાસે આવે.
પીએમ: તમે ત્રણ વખત ત્યાં ગયા છો. જ્યારે તમે ત્યાં ગયા ત્યારે તમે પહેલી વાર કંઈક શીખ્યા હશો, તમે આવીને તેની પ્રેક્ટિસ કરી હશે. બીજી વખત જ્યારે તમે ગયા ત્યારે તમે કંઈક બીજું જ શીખ્યા હશો. હું જાણી શકું છું કે તમે કઈ નવી વસ્તુઓ અપનાવી છે, જેના કારણે તમારો આત્મવિશ્વાસ પણ વધ્યો છે અને તમને લાગે છે કે તમે દેશને કંઈક આપી શકશો. અથવા એવું નથી કે નિત્યક્રમ તેણી જે કરતી હતી તેની પ્રેક્ટિસ કરવાનું ચાલુ રાખતી હતી. કારણ કે મેં જે જોયું છે, જેમ કે હું છું, મને યોગ કરવાનું વ્યસન છે વગેરે. તેથી હું મારા માટે સમજું છું. પરંતુ મેં જોયું છે કે, વિદાય લેતાની સાથે જ જે લય રચાય છે તે હું જ્યાંથી શરૂ કરું છું ત્યાંથી શરૂ થાય છે. પછી હું થોડો સભાન થઈને મને કહું છું કે ના, આજે આ બંનેને છોડી દો, બે નવી વસ્તુઓ કરો, પછી મારા માટે થોડું કરો. એ જ રીતે દરેકને પોતાની જૂની આદતની જેમ જ એક્ટિંગ કરવાની આદત પડી જાય છે. અને તે વિચારે છે કે મેં તે કર્યું છે. તમારી પરિસ્થિતિ શું છે?
ખેલાડીઓ - સર, અમે જૂની સારી આદતને આગળ વધારીએ છીએ અને જેમ કે અમે કોઈ પણ મેચ છેલ્લી વખત હારીએ છીએ, તો પછી અમે તેમાંથી શીખીએ છીએ અને અમે હંમેશા પ્રેક્ટિસમાં આવીને તે ભૂલનું પુનરાવર્તન કરીએ છીએ જેથી અમને અમારી આદત પડી જાય. આપણે સારી ટેવ જે નીચે આવે છે તે ચાલુ રાખવાનો પ્રયત્ન કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી: ક્યારેક ક્યારેક ખરાબ આદત પણ આદત બની જાય છે, તે શરીરનો એક ભાગ બની જાય છે.
ખેલાડી : સર, એવું થાય છે. ઘણી વખત એવું બને છે કે ખરાબ આદત બની જાય છે. પરંતુ આપણે આપણી જાત સાથે વાત કરીએ છીએ અને આ બાબતોને સારી વસ્તુઓમાં કેવી રીતે રૂપાંતરિત કરવી તે આપણી જાતને યાદ અપાવીએ છીએ .
પ્રધાનમંત્રી : ચાલો, અહીં ત્રણ વાર બીજું કોણ આવ્યું છે?
પ્લેયર - હાય સર, હું પૂવામ્મા એમ આર એથ્લેટિક્સનો છું. વર્ષ 2008માં જ્યારે હું ઓલિમ્પિકમાં ગયો હતો, ત્યારે મારી ઉંમર 18 વર્ષની હતી. તેથી હું રિઝર્વમાં હતો સર, તેથી 2016 માં અમે ટીમમાં બહાર ગયા. તેથી 2002 પછી અમે ફાઈનલમાં નહોતા આવ્યા, તેથી આ વખતે અમે નેશનલ રેકોર્ડ બનાવીને ફાઈનલમાં આવવા ઈચ્છીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી – આ આત્મવિશ્વાસ દર્શાવે છે. આભાર. તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. જો ઓનલાઇન અમારી સાથે જોડાયેલા તમામ ખેલાડીઓ પોતાનો અનુભવ શેર કરવા માંગતા હોય તો તમામ ખેલાડીઓને તે ગમશે. કોણ કહેવા માગે છે, તમારા હાથ ઊંચા કરીને શરૂઆત કરો.
ખેલાડી - નમસ્કાર સર,
વડાપ્રધાનઃ નમસ્તે.
ખેલાડી: હું પીવી સિંધુ છું સર, મારી પાસે હવે મારી ત્રીજી ઓલિમ્પિક છે, હું જઈ રહ્યો છું સર. તેથી 2016માં પ્રથમ ઓલિમ્પિકમાં તે સિલ્વર લઈને આવી હતી. અને 2020 ટોક્યોમાં બ્રોન્ઝ લાવ્યો, તેથી આ વખતે હું આશા રાખું છું કે હું રંગ બદલીશ અને મને આશા છે કે હું મેડલ સાથે પાછો આવીશ. દેખીતી રીતે જ અત્યારે હું ઘણા અનુભવ સાથે જઈ રહ્યો છું પરંતુ ચોક્કસપણે તે સરળ રહેશે નહીં પરંતુ હું મારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કરીશ અને બીજા મેડલની આશા રાખીશ સર.
પ્રધાનમંત્રી: જે નવા ખેલાડીઓ આવી રહ્યા છે તેના વિશે તમે શું કહેશો?
ખેલાડી - પ્રથમ, હું બસ કહેવા માગું છું કે હું તેમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ઘણાને લાગે છે કે ઓલિમ્પિક છે, કેમ રમવું અને પ્રેશર પણ ખૂબ રહે છે અને કેટલાક લોકોને એવું હોય છે કે તમે જાણો છો અને અમે ઓલિમ્પિક્સમાં જવા માંગીએ છીએ. પરંતુ હું માત્ર એટલું જ કહેવા માંગુ છું કે તે અન્ય કોઈ ટૂર્નામેન્ટની જેમ છે. તે ફક્ત એટલું જ છે કે આપણે આપણી જાતમાં તે વિશ્વાસ રાખવો પડશે કે આપણે તે કરી શકીએ છીએ અને ચોક્કસપણે સખત મહેનત કરી રહ્યા છો હું તેમને ઈચ્છું છું કે તેઓ તેમના 100 ટકા રાખે. એવું ન વિચારો કે તે કોઈ અલગ ટુર્નામેન્ટ છે અને તે મુશ્કેલ બનશે. પરંતુ હું તેમને ફક્ત એટલું જ કહેવા માંગુ છું કે તે કોઈ પણ અન્ય ટૂર્નામેન્ટ જેવું જ છે. હું ઇચ્છું છું કે તેઓ તેમના 100 ટકા આપે. તમારો આભાર સાહેબ.
PM: બીજું કોણ બહારથી વાત કરવાનું પસંદ કરશે?
ખેલાડી: નમસ્તે, સર, હું પ્રિયંકા ગોસ્વામી છું.
પ્રધાનમંત્રી : નમસ્તેજી, આપના બાલકૃષ્ણ ક્યાં છે?
ખેલાડી: સર, મારી પાસે તે અહીં સ્વિટ્ઝર્લેન્ડમાં છે. તો આ વખતે પણ તમે બાલકૃષ્ણને સાથે લઈ જઈ રહ્યા છો, ખરું ને?
એથ્લિટ - હા સર ઓલિમ્પિક, તેની પાસે અન્ય ઓલિમ્પિક પણ છે. સૌ પ્રથમ તો સાહેબ, તમને અભિનંદન કે તમે ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બન્યા છો અને અમે બધા ખેલાડીઓને તમારી સાથે ફરી વાત કરવાની અને તમને મળવાની તક મળી છે. અને સર, આ બીજી ઓલિમ્પિક હોવાથી અને હું સરકાર વતી ત્રણ મહિના ઓસ્ટ્રેલિયામાં તાલીમ લઈ રહ્યો હતો અને હવે હું સ્વિત્ઝર્લેન્ડમાં તાલીમ લઈ રહ્યો છું. અમને સરકાર તરફથી ઘણો ટેકો મળી રહ્યો છે. જો તમે અન્ય દેશમાં પ્રેક્ટિસ કરી રહ્યા છો, તો મને આશા છે કે, તમામ ખેલાડીઓ ઓલિમ્પિકમાં પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરશે અને સારા પરિણામ આપશે અને વધુને વધુ મેડલ્સ જીતશે.
પ્રધાનમંત્રી : વેલ, તમને ફરિયાદ રહેતી કે તમારી ગેમ આવી છે, જોવાવાળું કોઈ નથી. તેથી હું ત્યાં પ્રેક્ટિસ કરતો હતો, તમારી પાસે જોવા માટે કોઈ હતું.
ખેલાડી- હા સર, વિદેશોમાં પણ આ રમતને એટલું જ મહત્વ આપવામાં આવે છે. જેટલી અન્ય રમતોમાં આપવામાં આવે છે, તેટલું આપણા જ દેશમાં થોડું ઓછું હતું. પરંતુ તમે પણ તેને બધું જ જોવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છો, તમે દરેક ખેલાડી માટે બોલો છો, ત્યારે આપણા દેશમાં ઘણા લોકો રમત જોઈ રહ્યા છે અને ખેલાડીને ઘણું પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે અને અમને પણ ટેકો મળે છે કે કોઈ આપણી ઇવેન્ટ જુએ છે અથવા હા અને તેને જુએ છે, તો પછી અમને સારું પ્રદર્શન કરવાની વધુ પ્રેરણા પણ મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી: તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, ત્યાંથી કોઈ બીજા કોની સાથે વાત કરવા માંગશે?
ખેલાડી: હેલો સર, હું નિખદ સર બોલું છું. હું ઓલિમ્પિક્સમાં બોક્સિંગમાં ૫૦ કેટેગરીમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા જઇ રહ્યો છું. અને આ મારી પ્રથમ ઓલિમ્પિક્સ છે અને હું તે જ સમયે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું જે સમયે હું મારી જાતને કેન્દ્રિત રાખી રહ્યો છું. કારણ કે આખા દેશવાસીઓને મારા પર અપેક્ષાઓ છે, હું તેમની અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરવા માંગુ છું અને મારા દેશનું નામ ઉંચું રાખીને પાછો ફરવા માંગુ છું.
પ્રધાનમંત્રી: ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, નીરજ કંઈક કહી રહ્યા હતા.
ખેલાડી – નમસ્તે સર!
પ્રધાનમંત્રી: નમસ્તે ભૈયા.
ખેલાડી: કેમ છો સર?
પ્રધાનમંત્રી : હું એ જ છું, તમારો ચૂરમા હજી આવ્યો નથી.
ખેલાડીઓ - ચુરમા આ વખતે આવશે સર. છેલ્લી વાર દિલ્હીમાં ચીની વાલા ચુરમા હતું. હવે હરિયાણાનું દેશી ઘી.
પ્રધાનમંત્રી: બસ, મારે તમારી માતાના હાથના બનેલા ચૂરમા ખાવા છે.
ખેલાડી: ચોક્કસ સર.
પ્રધાનમંત્રી : હંઅ
ખેલાડી: એકદમ સર અત્યારે અમે જર્મનીમાં છીએ અને ટ્રેનિંગ ખૂબ જ સારી રીતે ચાલી રહી છે. આ વખતે હું ખૂબ જ ઓછી સ્પર્ધા રમ્યો છું કારણ કે મને વચ્ચે વચ્ચે ઈજા થઈ રહી છે. પણ હવે ઘણું સારું છે. થોડા દિવસ પહેલાં જ અમે ફિનલેન્ડમાં એક સ્પર્ધા રમ્યા હતા અને તે ખૂબ જ સારી રીતે ચાલી હતી અને અમારી પાસે આગળ જવા માટે એક મહિનો બાકી છે અને ઓલિમ્પિક માટેની તાલીમ ખૂબ જ સારી રીતે ચાલી રહી છે. પેરિસમાં પોતાને ફિટ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે અને તેના દેશ માટે 100% સર આપવાનો પ્રયાસ કરે છે કારણ કે તે ચાર વર્ષમાં આવે છે. હું તમામ રમતવીરોને કહેવા માંગીશ કે ચાર વર્ષમાં આપણને એક તક મળે છે અને આપણી અંદર જઈએ છીએ અને શોધી કાઢીએ છીએ કે એવી કઈ વસ્તુ છે જેનાથી આપણે આપણું સર્વશ્રેષ્ઠ આપી શકીએ છીએ. કારણ કે ટોક્યો મારી પ્રથમ ઓલિમ્પિક હતી અને પ્રથમ ઓલિમ્પિકમાં પરિણામ ખૂબ જ સારું આવ્યું હતું, દેશ માટે ગોલ્ડ જીત્યો હતો અને તેનું કારણ હું માનું છું કે મારા મનમાં કોઈ ડર નહોતો, નિર્ભયતાથી રમ્યો હતો અને મારી જાત પર ખૂબ વિશ્વાસ હતો કે તાલીમ ખૂબ જ સારી રહી છે અને હું બધા એથ્લેટ્સ છું. હું તેમને કહીશ કે એ જ રીતે રમો, કોઈનાથી ડરવાની જરૂર નથી કારણ કે તેઓ પણ માણસ છે. ઘણી વખત આપણને લાગે છે કે કદાચ યુરોપિયનો વધુ મજબૂત છે અથવા અમેરિકા અથવા અન્ય દેશોના રમતવીરો વધુ મજબૂત છે. પરંતુ જો આપણે આપણી જાતને ઓળખી લઈએ કે હા આપણે આટલું બધું મહેનત કરી રહ્યા છીએ, આપણું ઘર આટલું દૂર છોડીને જઈ રહ્યા છીએ, તો પછી કંઈપણ શક્ય છે.
પ્રધાનમંત્રી: ચાલો આપણે દરેકને ખૂબ સારી ટિપ આપીએ, હું તમારો આભાર માનું છું અને તમારા સારા સ્વાસ્થ્યની શુભેચ્છા પાઠવું છું. એક મહિનામાં કોઈ નવી ઈજા નહિ, ભાઈ.
ખેલાડી: સર એ જ પ્રયત્ન કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી: મિત્રો, તમે જોયું હશે કે બે-ત્રણ વસ્તુઓ ખૂબ સારી નીકળી. જેને તમે અનુભવી લોકો પાસેથી જાણો છો. તેનું મહત્ત્વ છે. મેં તમને કહ્યું તેમ, ત્યાંની ફ્રિલ્સમાં ડૂબશો નહીં, ખોવાઈ જશો નહીં, તે ખૂબ જ સાચું છે. અન્યથા, આપણા માટે, તેની અસર એટલી બધી છે કે આપણે આપણી વસ્તુ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકતા નથી. બીજું, ઈશ્વરે આપણને એક મોભો આપ્યો છે, બીજા ખેલાડીઓ આપણા કરતાં મોટા છે. પરંતુ આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે અહીં કદની કોઈ રમત નથી. આ એક કૌશલ્યની રમત છે, તમારી પ્રતિભાની રમત છે. સામેવાળી વ્યક્તિનું શરીર આપણાથી બે ફૂટ ઊંચું છે, તેની ચિંતા ન કરશો. તમારે તમારી પ્રતિભા પર વિશ્વાસ રાખવો જોઈએ અને પછી તમારી સામે શરીર ગમે તેટલું જાડું હોય, તે ખૂબ જ મજબૂત હોય છે, જો તે દેખાવમાં મહાન હોય, તો પછી તે જીતી જશે તેવું માનવાનું કોઈ કારણ નથી. તેથી આપણે આપણી પાસે જે કુશળતા છે, આપણી પાસે જે પ્રતિભા છે અને જે આપણને પરિણામો આપે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તમે જોયું હશે કે ઘણા બધા લોકો તેમની પાસે આવે છે, પરંતુ પરીક્ષા દરમિયાન તેઓ ગડબડી કરે છે. તેથી તેમને લાગે છે કે તેઓ તેમના મિત્રોને યાદ કરતા નથી અને પછી તેઓ વિચારે છે કે તેઓ કોઈ વસ્તુ સાથે સંબંધ ધરાવે છે અને આનું મૂળ કારણ પરીક્ષા પ્રત્યે તેમનું ધ્યાન ન હોવું છે. આનું મૂળ કારણ એ છે કે જો હું સારું કામ નહીં કરું તો પરિવાર શું કહેશે? જો હું ઓછા ગુણ મેળવું છું, તો પછી તે જ દબાણમાં શું રહે છે? ચિંતા કરવાનું છોડી દો મિત્રો, તમે રમો છો, બસ એટલું જ. ચંદ્રકો આવી શકે છે અથવા તે નથી આવતા, તે શું છે? આ દબાણ ક્યારેય ન મૂકો. જી હા, તમારે તમારું 100 ટકા બેસ્ટ આપવાનું છે, આ મૂડ તમારો પોતાનો હોવો જોઇએ અને તેમાં કોઇ ખામી ન હોવી જોઇએ.
બીજું, તમારે જાણવું જોઈએ કે આ તમારા કોચ છે, તેઓ તમને તમે જે શારીરિક સારવાર કરો છો તે બધી જ સમજાવશે. રમત-ગમતની દુનિયામાં જેટલી પ્રેક્ટિસનું મહત્ત્વ છે, તેટલી જ સાતત્યતા પણ એટલી જ મહત્ત્વની છે, ઊંઘ પણ એટલી જ મહત્ત્વની છે. અને ક્યારેક કાલે સવારે મેચ થવાની હોય છે, હું આજે રાત્રે સૂઈ શકતો નથી. અને કદાચ ઊંઘની વંચિતતા કરતાં બીજી કોઈ ચીજ આપણને વધુ નુકસાન પહોંચાડતી નથી. અને તમને આશ્ચર્ય થશે કે આ કેવા પ્રકારના પ્રધાનમંત્રી છે જે આપણને સૂવાનું કહી રહ્યા છે. પરંતુ મારો તમને આગ્રહ છે કે, તમે એ જરૂર કહો કે રમત-ગમતની દુનિયા માટે, કોઈ પણ જીવનની દરેક વસ્તુ માટે, સારી ઊંઘ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને આજકાલ મેડિકલ સાયન્સમાં પણ ઊંઘ પર ખૂબ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે, તમારી ઊંઘ કેટલી લાંબી છે, કેટલી ગાઢ ઊંઘ છે, તેને ખૂબ મહત્વ માનવામાં આવે છે. અને નવા મેડિકલ સાયન્સમાં આ વાતોને વ્યાપકપણે સ્વીકારવામાં આવી રહી છે. અને એટલા માટે જ તમે ઊંઘો છો તેની ખાતરી કરીને તમને ગમે તેટલી ઉત્તેજના આવે તો પણ બાય ધ વે, તમે એટલી મહેનત કરો છો કે તમે ગાઢ નિંદ્રામાં જતા હો એટલે ઊંઘ આવવી સ્વાભાવિક છે, કેટલાક તમારા શરીર સાથે આટલી મહેનત કરે છે. પરંતુ શરીરની સખત ઊંઘ એક વાત છે અને બધી ચિંતાઓથી મુક્ત થઈને સૂવું એ અલગ બાબત છે અને તેથી હું તમને વિનંતી કરીશ કે તમે ઊંઘને લઈને થોડું સમાધાન મોકલો અને થોડા દિવસ પહેલા જ મોકલો જેથી તમે ત્યાં જેક્લેગ વગેરે જેવી સમસ્યાઓથી બચી શકો, ત્યાં થોડી આરામનો અનુભવ કરો .અને તે પછી જો તમે રમતના મેદાનમાં પ્રવેશ કરો છો, તો સરકાર આ વ્યવસ્થા કરે છે જેથી તમે આરામદાયક રહો. આ વખતે પણ ખેલાડીઓની સુવિધા માટે કેટલીક નવી વસ્તુઓ અજમાવવામાં આવી છે. પણ તેમ છતાં હું એ નથી કહી શકતો કે ત્યાં દરેકને માટે બધું અનુકૂળ રહેશે કે નહીં, પરંતુ મેં પ્રયત્ન કર્યો છે. આ દિવસોમાં આપણે ત્યાંના ભારતીય સમુદાય છીએ. અમે તેમને થોડા સક્રિય કરીએ છીએ, અમે તેમને એકત્રિત કરીએ છીએ, તમારે પણ અમારા ખેલાડીઓ સાથે જોડાવું જોઈએ, ત્યાં થોડી શિસ્ત છે, તેથી અમે તેટલાની નજીક રહી શકતા નથી પરંતુ તેમ છતાં તેઓ કાળજી લે છે અને ચિંતા કરે છે. જેમનું નાટક પૂરું થઈ ગયું છે તેમની તેઓ ઘણી ચિંતા કરે છે. પરંતુ અમે તમારા લોકો માટે એક રીતે આરામદાયક રહેવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ, કોઈ અસુવિધાનો સામનો કરવો પડતો નથી અને તમે સારા પરિણામો સાથે આવો છો. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું અને હું ફરી એકવાર તમારી રાહ જોઈશ. જ્યારે તમે 11 મી ઓગસ્ટ લેશો, ત્યારે આખી રમત સમાપ્ત થઈ જશે. તમારામાંના લોકો વહેલા જશે અને ટૂંક સમયમાં આવશે. પરંતુ હું કોશિશ કરીશ કે એકવાર 15 ઓગસ્ટે લાલ કિલ્લા પર કોઈ કાર્યક્રમ રાખવામાં આવે, પછી તમે પણ તેમાં હાજર રહો. જેથી દેશ જોશે કે જે લોકો અહીંથી આપણા ઓલિમ્પિક રમવા ગયા હતા, કારણ કે ઓલિમ્પિક રમવું એ પણ મોટી વાત છે. તેઓ રમતગમતમાં જે કરે છે તે તેમાં વધારો કરે છે, પરંતુ દેશમાં ઘણા બધા રમતગમતના લોકો હોવા પછી. તમારામાંથી કેટલા ખેલો ઇન્ડિયાના ખેલાડી બન્યા છે? ઠીક છે, આ પણ ઘણા બધા લોકો છે. તેથી મને કહો કે તમે શું છો, કેવી રીતે, કયું રમી રહ્યું છે.
ખિલાડી - હેલો સર, હું સિફ્ટ છું અને હું શૂટિંગ કરી રહ્યો છું, તેથી ખેલો ઇન્ડિયાએ મને ઘણી મદદ કરી છે. કારણ કે દિલ્હીમાં ટ્રેનિંગ લીધા બાદ અને તે સ્કીમમાં આવ્યા બાદ મારું જે પણ પરિણામ આવ્યું તે માત્ર ખેલો ઇન્ડિયાના કારણે જ આવ્યું.
પ્રધાનમંત્રી : ચાલો આપણે સારી શરૂઆત કરીએ.
ખેલાડી: હા.
પ્રધાનમંત્રી : તમારું.
ખેલાડી - હાય સર, મારું નામ મનુભાકર છે. હું શૂટિંગમાં બીજા ઓલિમ્પિકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરીશ. વર્ષ 2018માં ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સની પ્રથમ એડિશન. મેં રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ સાથે ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો. અને ત્યાંથી, તે પછી, હું ટોપ્સના કોર ગ્રુપમાં આવ્યો અને ત્યારથી તે માત્ર એટલું જ હતું કે ભારતની જર્સીની જરૂર છે અને ભારત માટે રમે છે અને ખેલો ઇન્ડિયા એક એવું પ્લેટફોર્મ હતું, જેણે ઘણા લોકોને માર્ગદર્શન આપ્યું છે, અને મને લાગે છે કે ત્યાંથી ઘણા બધા એથ્લેટ્સ છે જેમને હું આજે મારી ટીમમાં જોઉં છું. તે મારી સાથે પણ રમે છે અને મારાથી જુનિયર પણ છે. જે લોકો ખેલો ઇન્ડિયાથી આવ્યા છે, અને તેનું એક મોટું પગલું ટોપ્સ છે, જેને મને 2018થી તેમનો ટેકો મળ્યો છે, અને હું તેમનો ખૂબ આભારી છું કે તેમના સમર્થનને કારણે, તેઓ એક ખેલાડીની નાની સમસ્યાઓ હલ કરે છે, તેથી મને લાગે છે કે તેણે મારા માટે ખૂબ જ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે, ખેલો ઇન્ડિયા અને ટોપ્સએ ખૂબ જ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. હા સાહેબ, હું આજે જે વ્યક્તિ અહીં છું તેને તેઓ ખૂબ જ ટેકો આપે છે. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી : હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું. અને કેટલાક એવા પણ છે જે કંઈક કહેવા માંગે છે. હું તમને તમારા પોતાના અનુસાર કંઈક કહેવા માંગુ છું. હા.
ખેલાડી - નમસ્કાર સર! હું હરમનપ્રીત સિંહ છું હોકી ટીમમાંથી. તો સર, છેલ્લે 41 વર્ષ બાદ અમે ઓલિમ્પિકમાં બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યા હતા. તેથી તે જોવું એ અમારા માટે ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ હતી. અને કારણ કે હોકીનો ઇતિહાસ મોટો રહ્યો છે અને આ વખતે પ્રયાસ ખૂબ જ સારી રીતે ચાલી રહ્યો છે અને મને સુવિધાઓ વિશે વાત કરવા દો.
પ્રધાનમંત્રી : દરેક જણ તમારા ગ્રુપ પર નજર રાખી રહ્યું છે.
ખેલાડીઓ - તો સુવિધાઓ સર બંગલા એસએઆઈમાં રહે છે તેથી અમને એક શ્રેષ્ઠ સુવિધા મળી રહી છે. જેવી રીતે તમે રિકવરીની વાત કરી હતી, તમે ઊંઘ વિશે કહ્યું હતું, ત્યાં જ આપણી રિકવરી છે, ખોરાકથી માંડીને દરેક વસ્તુ સુધી, આપણને ખૂબ જ સારા મળી રહ્યા છે સર. અને આ વખતે પણ અમે અમારો શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરી રહ્યા છીએ અને ટીમ ખૂબ જ મજબૂત છે. તો ચાલો આશા રાખીએ કે સર આ વખતે વધુ સારું પ્રદર્શન કરે અને દેશ માટે મેડલ લાવે.
પ્રધાનમંત્રી: કદાચ એક રમત પર દેશનું દબાણ હોકી પર છે. કારણ કે દેશના તમામ લોકો માને છે કે આ અમારી રમત છે, અમે કેવી રીતે પાછળ રહી ગયા. સૌથી વધુ દબાણ હોકી ખેલાડીઓ પર છે, કારણ કે દેશનું દરેક બાળક માને છે કે આ આપણી રમત છે, આપણે કેવી રીતે હારી શકીએ? બાકીના લોકો કહે છે: હા ભાઈ, અમારા લોકોએ પ્રયત્ન કર્યો છે, તેઓએ પ્રયત્ન કર્યો છે, તેઓ તેને કાઢી રહ્યા છે. તેઓ હોકી અંગે કોઈ બાંધછોડ કરતા નથી અને તેથી તેમણે વધુ મહેનત કરવી પડે છે. પણ હું તને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું, મને ખાત્રી છે કે તું તે લઈ આવીશ.
ખેલાડી – થેન્ક યુ સર.
પ્રધાનમંત્રી : કમ ઓન સર! હું તમને કહીશ કે આ દેશ માટે કંઈક કરવાની તક છે. તમે તમારી તપસ્યાથી આ સ્થળે પહોંચ્યા છો. હવે તમારા માટે દેશને કંઈક આપવાની તક છે. અને દેશને આપવા માટે રમતના ક્ષેત્રમાં પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવું પડે છે. જે રમત-ગમત ક્ષેત્રે પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદાન કરે છે તે દેશ માટે ગૌરવ અપાવે છે. અને મને ખાતરી છે કે અમારા બધા સાથીઓ આ વખતે તમામ જૂના રેકોર્ડ તોડી નાખશે. આ વખતે 2036માં આપણા દેશમાં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવાનો ભારતનો પ્રયાસ છે. તેનાથી એક મોટું વાતાવરણ પણ સર્જાય છે કે અમે અમારી દિશામાં પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ અને શક્ય છે કે જે તૈયારીઓ અને માળખાગત સુવિધાઓની જરૂર છે તેના માટે ઘણું કામ ચાલી રહ્યું હોય. જે પણ એક્સપર્ટ છે, તેના પર કામ કરી રહ્યા છે. જો તમે લોકો પણ રમત પછી, રમત પહેલાં નહીં કહો, તો હું નહીં કહું, ત્યાંની વ્યવસ્થા શું છે? આ વખતે ફ્રાન્સના અલગ-અલગ શહેરોમાં ઓલિમ્પિક યોજાઈ રહ્યા છે અને એક દૂરના ટાપુ પર યોજાઈ રહ્યો છે. તેથી ત્યાં એક અલગ પ્રકારનું વાતાવરણ રહેશે. પરંતુ તેમ છતાં, જો તમને ત્યાંની વ્યવસ્થામાં રસ હોય, તો તેમનું નિરીક્ષણ કરો અને તેમને નોંધી લો, કારણ કે જ્યારે અમે 2036ની તૈયારી કરીશું ત્યારે ખેલાડીઓ પાસેથી અમને જે ઇનપુટ મળે છે તે ખૂબ ઉપયોગી થશે. જો તમે આવી બાબતોનું અવલોકન કરશો તો ૨૦૩૬ માટે અમારે જે કરવાનું છે તેમાં તે અમને ખૂબ મદદરૂપ થશે. તો આપ સહુને મારી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. આભાર.