સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જે પી નડ્ડાએ જીનીવા ખાતે આયોજિત પીએમએનસીએચ બોર્ડની 33મી બેઠકમાં મુખ્ય સંબોધન કર્યું
મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરોનાં કલ્યાણ માટે પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી અને ભારત સરકારનાં આ મુદ્દાને આગળ વધારવાની ખાતરીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને યુવાનોને ઉપયોગી જોડાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું
સ્થાયી વિકાસનાં લક્ષ્યાંકો તરફ પ્રગતિને વેગ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું અને વર્ષ 2030 પછીનાં એજન્ડા માટે તૈયારીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો
05 JUL 2024 4:42PM by PIB Ahmedabad
માતૃત્વ, નવજાત શિશુ અને બાળ સ્વાસ્થ્ય (પીએમએનસીએચ) બોર્ડ માટે 33મી ભાગીદારીની બોર્ડ બેઠક 4 જુલાઈ, 2024નાં રોજ સ્વિટ્ઝર્લેન્ડનાં જીનીવામાં શરૂ થઈ હતી. આ બેઠકનું સમાપન 5 જુલાઈ, 2024ના રોજ થશે.
બોર્ડની બેઠકના પ્રારંભિક સત્રમાં વીડિયો સંદેશના માધ્યમથી મુખ્ય સંબોધન કરતા કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી તથા પીએમએનસીએચના બોર્ડના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરોની સુખાકારી માટે પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી તથા આ મુદ્દાને આગળ વધારવા અને યુવાનોનાં અર્થપૂર્ણ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારનાં આશ્વાસનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી)ની દિશામાં પ્રગતિને વેગ આપવા અને વર્ષ 2030 પછીનાં એજન્ડા માટે તૈયારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભાગીદારીની શક્તિ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો અને સામાન્ય લક્ષ્યોની પ્રાપ્તિ તરફ એકતામાં કામ કરતા બહુવિધ હિસ્સેદારો પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રીમતી આરાધના પટનાયક, અધિક સચિવ અને મિશન નિદેશક (એનએચએમ), આરોગ્ય મંત્રાલય જીનીવામાં પીએમએનસીએચની 33મી બોર્ડ મીટિંગમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે.
મેટરનલ, ન્યૂબોર્ન એન્ડ ચાઇલ્ડ હેલ્થ (પીએમએનસીએચ) માટે ભાગીદારી એ વિશ્વનું સૌથી મોટું જોડાણ છે, જે મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરોનાં સ્વાસ્થ્ય, સુખાકારી અને અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રતિબદ્ધ છે. પીએમએનસીએચનું વિઝન એક એવી દુનિયા છે, જેમાં દરેક મહિલા, બાળક અને કિશોર પોતાનાં સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીનાં અધિકારનો અહેસાસ કરે છે, જેમાં કોઈને પણ પાછળ રાખવામાં આવ્યાં નથી. પીએમએનસીએચનું સંચાલન બોર્ડ દ્વારા થાય છે અને તેનું સંચાલન સ્વિટ્ઝર્લેન્ડના જીનીવામાં વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબ્લ્યુએચઓ) દ્વારા આયોજિત સચિવાલય દ્વારા થાય છે.
પીએમએનસીએચની 33મી બોર્ડ બેઠક આપણી વર્તમાન 2021-2025 વ્યૂહરચનાના અંતિમ ગાળામાં માતૃત્વ, નવજાત શિશુ અને બાળ સ્વાસ્થ્ય (એમસીએચ), જાતીય અને પ્રજોત્પતિ સ્વાસ્થ્ય અને અધિકારો (એસઆરએચઆર) અને કિશોરોની સુખાકારીને આગળ વધારવા માટે પીએમએનસીએચ માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ અને તકો પર સંમત થવાની તક પ્રદાન કરશે. તે 2026-2030 પીએમએનસીએચ વ્યૂહરચનાના વિકાસ માટેની પ્રાથમિકતાઓ પર પણ ચર્ચા શરૂ કરશે, જેમાં પીએમએનસીએચએ 2030 પછીની સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિકાસ લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવાની પ્રક્રિયાના સંબંધમાં તેના મુદ્દાઓ અને પોતાને કેવી રીતે રજૂ કરવા જોઈએ તે સહિતની બાબતો સામેલ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda delivers keynote address at the 33rd PMNCH Board Meeting at Geneva
Commends PMNCH for its commitment to the welfare of women, children and adolescents and reiterates Govt. of India’s assurance to advancing this issue and fostering meaningful youth engagement
Underscores importance of continuing the focus on accelerating progress towards Sustainable Development Goals and preparing for post 2030 agenda
05 JUL 2024 4:42PM by PIB Delhi
The 33rd Partnership for Maternal, Newborn &Child Health (PMNCH) board meeting commenced on 4th July’2024 in Geneva, Switzerland. The meeting will conclude on 5th July’2024.
Delivering the keynote address in the opening session of the Board meeting through video message, Union Minister of Health and Family Welfare and Vice Chair to the PMNCH Board, Shri. Jagat Prakash Nadda commended PMNCH for its commitment to the wellbeing of the women, children and adolescents and reiterated the Government of India’s assurance to advancing this issue and fostering meaningful youth engagement. He underscored the importance of continuing the focus on accelerating progress towards Sustainable Development Goals (SDG) and preparing for post 2030 agenda. He further emphasized on the power of partnership and multiple stakeholders working in unison towards attainment of the common goals.
Smt. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary and Mission Director (NHM), Health Ministry is leading the Indian delegation at the 33rd Board Meeting of PMNCH in Geneva.
Partnership for Maternal, Newborn & Child Health (PMNCH) is the world’s largest alliance committed to protecting and promoting the health, well-being and rights of women, children and adolescents. PMNCH’s vision is a world in which every woman, child and adolescent realizes their right to health and well-being, leaving no one behind. PMNCH is governed by a Board and administered by a Secretariat hosted by World Health Organization (WHO) in Geneva, Switzerland.
The 33rd PMNCH Board meeting will provide an opportunity for the Board members to agree on major priorities and opportunities for PMNCH to advance Maternal, Newborn and Child Health (MNCH), Sexual and Reproductive Health and Rights (SRHR) and adolescent well being goals in the final period of our current 2021-2025 strategy. It will also initiate discussion on priorities for the development of the 2026-2030 PMNCH Strategy, including how PMNCH should position its issues and itself in relation to post-2030 UN development goal-setting process.