జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
స్టాప్ డ‌యేరియా (అతిసార‌వ్యాధి నిరోధ‌క) జాతీయ‌ ప్ర‌చారంతో చేతులు క‌లిపిన ర‌క్షిత మంచినీరు, పారిశుద్ధ్య విభాగం
05 JUL 2024 12:50PM by PIB Hyderabad
ర‌క్షిత మంచినీరు ఉప‌యోగించ‌డాన్ని, గ్రామ, పంచాయ‌తీ స్థాయిల‌లో పారిశుద్ధ్య ప‌ద్ధ‌తుల‌ను అనుస‌రించ‌డాన్ని ప్రోత్స‌హించేందుకు 1 జులై 2024 నుంచి స్వ‌చ్ఛ గాంవ్‌, శుద్ధ్ జ‌ల్ - బెహ‌త‌ర్ క‌ల్ (స్వ‌చ్ఛ గ్రామం -ర‌క్షిత నీరు - మెరుగైన భ‌విష్య‌త్తు)నినాదంతో రెండు నెల‌ల అవ‌గాహ‌నా ప్ర‌చారాన్ని ప్రారంభించిన డిడిడ‌బ్ల్యుఎస్ గ్రామీణ పారిశుద్ధ్య మిష‌న్- జాతీయ స్టాప్ డ‌యేరియా ప్ర‌చారం మ‌ధ్య స‌మ‌న్వ‌యం ప్ర‌జారోగ్యం ప‌ట్ల దృఢ‌సంక‌ల్పాన్ని నొక్కి చెప్తుంది శ్రీ సి.ఆర్‌. పాటిల్
న్యూఢిల్లీ, 5 జులై (పిఐబి)ః కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ జె.పి. న‌డ్డా, కేంద్ర స‌హాయ‌మంత్రులు, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ, రాష్ట్ర/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ సీనియ‌ర్ అధికారులు, అభివృద్ధి భాగ‌స్వాముల ప్ర‌తినిధులతో క‌లిసి 24 జూన్ 2024న ప్రారంభించిన జ‌తీయ స్టాప్ డ‌యేరియా ప్ర‌చారంతో జ‌ల‌శ‌క్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధీనంలోని రక్షిత మంచి నీరు - పారిశుద్ధ్య విభాగం (డిడిడ‌బ్ల్యుఎస్‌) చేతులు క‌లిపింది.
ఈ భాగ‌స్వామ్యం ప్రాముఖ్య‌త‌ను కేంద్ర జ‌లశ‌క్తి మంత్రి శ్రీ సి.ఆర్‌. పాటిల్ ఉద్ఘాటించారు. గ్రామీణ పారిశుద్ధ్య మిష‌న్‌, జాతీయ స్టాప్ డ‌యేరియా ప్ర‌చారం మ‌ధ్య స‌మ‌న్వ‌యం ప్ర‌జారోగ్యం ప‌ట్ల మా తిరుగులేని నిబ‌ద్ధ‌త‌ను నొక్కి చెప్తుంది. ఈ స‌మిష్టి కృషి ద్వారా, బాల‌ల మ‌ర‌ణాలను త‌గ్గించ‌డ‌మే కాకుండా గ్రామీణ భార‌తంలో ఆరోగ్యం, పారిశుద్ధ్య సంస్కృతిని ప్రోత్స‌హించడాన్ని మేము ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం, అని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
డిడిడ‌బ్ల్యుఎస్ కార్య‌ద‌ర్శి విని మ‌హాజ‌న్ మాట్లాడుతూ, మ‌న పిల్ల‌ల‌, స‌మూహాల ఆరోగ్యాన్ని ప‌రిర‌క్షించే దిశ‌లో ఈ చొర‌వ కీల‌క‌మైందంటూ త‌న నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ప్ర‌క‌టించారు. జాతీయ స్టాప్ డ‌యేరియా ప్ర‌చారంతో త‌మ కృషిని స‌మ‌న్వ‌యం చేయ‌డం ద్వారా, అతిసార వంటి నివారించ‌గ‌లిగిన వ్యాధుల‌తో పిల్ల‌లు మ‌ర‌ణించ‌కుండా నిరోధించ‌డం త‌మ ల‌క్ష్య‌మ‌న్నారు. ఈ ల‌క్ష్యాన్ని సాధించ‌డం కోసం ర‌క్షిత మంచినీరు, పారిశుద్ధ్యం పై తాము దృష్టి పెట్ట‌డం కీల‌క‌మ‌న్నారు.
రెండు నెల‌ల కాలంలోస‌మ‌గ్ర‌మైన‌, బ‌హుళ క్షేత్ర విధానాన్ని అనుస‌రిస్తూ బాల‌ల మ‌ర‌ణాన్ని పూర్తిగా అరిక‌ట్టాల‌న్న‌ది జాతీయ స్టాప్ డ‌యేరియా ప్ర‌చార ల‌క్ష్యం.
కీల‌కంగా దృష్టి పెట్టే అంశాలు-
ఆరోగ్య మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డంః ప్ర‌త్యేకంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ఆరోగ్య కేంద్రాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, అత్య‌వ‌స‌ర వైద్య స‌ర‌ఫ‌రాల (ఓఆర్ఎస్‌, జింక్‌) పంపిణీకికు హామీ.
ర‌క్షిత నీరు, పారిశుద్ధ్యం మ‌రింత అందుబాటులోకి తేవ‌డంః ర‌క్షిత మంచినీరు, పారిశుద్ధ్యానికి నిల‌క‌డైన, స్థిర‌మైన నాణ్య‌తా ప్ర‌మాణాల నియంత్ర‌ణ‌తో ప‌ద్ధ‌తులు పాటించ‌డం
పౌష్టికాహార కార్య‌క్ర‌మాలు పెంపుః అతిసార వ్యాధుల నిరోధానికి పోష‌కాహార లోపాన్ని స‌విరించేందుకు చ‌ర్య‌లు
పారిశుద్ధ్య విద్య‌కు ప్రోత్సాహంః పాఠ‌శాల‌ల్లో అవ‌స‌ర‌మైన సౌక‌ర్యాల‌ను అందించ‌డం, పారిశుద్ధ్యం గురించి పిల్ల‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న పెంచ‌డం
ఈ చొర‌వ‌కు పూర‌కంగా, 1జులై నుంచి 31 ఆగ‌స్టు 2024వ‌ర‌కు స్వ‌చ్ఛ గాంవ్‌, శుద్ధ జ‌ల్ - బెహ‌ర్‌క‌ల్ నినాదంతో ర‌క్షిత నీరు, పారిశుద్ధ్యంపై అవ‌గాహ‌నా ప్ర‌చారాన్ని డిడిడ‌బ్ల్యుఎస్ ప్రారంభించింది. గ్రామ‌, పంచాయ‌తీ స్థాయిలో అవ‌గాహ‌న‌ను పెంచ‌డం, ర‌క్షిత నీరు, పారిశుద్ధ్య ప‌ద్ధ‌తుల‌ను అనుస‌రించేందుకు ఈ ప్ర‌చారాన్ని రూపొందించింది.
అతిసార వ్యాధి కార‌ణంగా బాల్యంలో మ‌ర‌ణాల‌ను త‌గ్గించడం, సంపూర్ణ స్వాస్థ్య‌, స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ దిశ‌గా గ్రామాలు బ‌హిర్గ‌త మ‌ల‌విస‌ర్జ‌న ర‌హిత ప్ల‌స్ న‌మూనా హోదాను నిల‌క‌డగా సాధించ‌డాన్ని స‌మ‌ర్ధిస్తూ, గ్రామీణ భార‌తంలో సంపూర్ణ ప్ర‌జారోగ్యాన్ని మెరుగుప‌ర‌చ‌డమ‌నే ల‌క్ష్యంతో ప్రారంభించిన జాతీయ స్టాప్ డ‌యేరియా ప్ర‌చారం ఈ కృషి దోహ‌దం చేస్తుంది.
కీల‌క ప్ర‌చార కార్య‌క‌లాపాలుః
సామాజిక భాగ‌స్వామ్యంః గ్రామీణ జ‌ల, పారిశుద్ధ్య క‌మిటీలు, నీటి స‌మితులు, స్థానిక సంస్థ‌లు క‌లిసి స‌మాజంలోని అన్ని వ‌ర్గాలు ఇందులో పాలుపంచుకుని, పూర్తి స్థాయిలో భాగ‌స్వాముల‌ను చేసేందుకు కృషి చేస్తాయి.
నీటి నాణ్య‌త ప‌రీక్ష‌లుః ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌ల‌ ద్వారా క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా నీటిని ప‌రీక్షించ‌డం, ఎడ‌బ్ల్యుసి, పాఠ‌శాల‌లు, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాలు, క‌మ్యూనిటీ సెంట‌ర్ల‌లో ఫ‌లితాల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించ‌డం.
చైత‌న్యం కోసం వ‌ర్క్‌షాప్‌లుః స్థానిక స‌మూహాలు, ప్ర‌భుత్వ అధికారులు, ఇత‌ర భాగ‌స్వాముల‌కు జ‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌, పారిశుద్ధ్యం, ప‌రిశుభ్ర‌తను ప్రోత్స‌హించ‌డంలో జిల్లా జ‌ల‌, పారిశుద్ధ్య మిష‌న్లు శిక్ష‌ణ‌నిస్తాయి.
లీకేజీల‌ను గుర్తించి, మ‌ర‌మ్మ‌త్తుల చ‌ర్య‌లుః కాలుష్యాన్ని నివారించేందుకు, జ‌ల సంర‌క్ష‌ణ‌కు జ‌ల స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌ల త‌నిఖీ, మ‌ర‌మ్మ‌త్తులు
ప్ర‌జావ‌గాహ‌నా ప్ర‌చారాలుః ప‌రిశుభ్ర‌మైన మంచినీరు, ప‌రిశుభ్ర‌త కోసం ర‌క్షిత పారిశ‌ద్ధ్య ప‌ద్ధ‌తులు, ఐహెచ్‌హెచ్ఎల్‌/ సిఎస్‌సి వినియోగం, నీటిద్వారా సంక్ర‌మించే వ్యాధులను నిరోధించ‌డం
బ‌ల‌హీన‌వ‌ర్గాల‌పై ప్ర‌త్యేక దృష్టిః అతిసార, ఇత‌ర నీటి సాంక్ర‌మిక వ్యాధుల ఘ‌ట‌న‌ల‌ను త‌గ్గించేందుకు ఐదేళ్ళ వ‌య‌సు లోపు పిల్ల‌ల‌ను, వృద్ధుల‌ను ల‌క్ష్యంగా చేసుకోవ‌డం
విద్యా చొర‌వ‌లుః బాలింత‌లు, కౌమారంలో ఉన్న బాలిక‌ల‌కు స‌రైన పారిశుద్ధ్యం, ఆరోగ్య‌వంత‌మైన ప‌ద్ధ‌తులతో పాటు చిన్న పిల్ల‌ల మ‌ల‌విస‌ర్జ‌న‌ను స‌రైన ప‌ద్ధ‌తిలో పార‌వేయ‌డం, చేతుల ప‌రిశుభ్ర‌త‌పై వ‌ర్క్‌షాప్‌లు, శిక్ష‌ణా సెష‌న్ల నిర్వ‌హ‌ణ‌
ద‌శ‌ల‌వారీ అమ‌లు
వారాలు 1&2 ః ప్ర‌చార కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభం, స‌మైక్య స‌మావేశాలు, నీటి నాణ్య‌త ప‌రీక్షించ‌డం, అవ‌గాహ‌న స‌ద‌స్సులు
వారాలు 3&4 ః గ్రామీణ‌ పారిశుద్ధ్యం కోసం లీకేజీని గుర్తించి, మ‌ర‌మ్మ‌త్తుల చ‌ర్య‌లు, ప్ర‌జావ‌గాహ‌నా ప్ర‌చారాలు, పారిశుద్ధ్య డ్రైవ్‌లు , సంస్థ‌ల‌లో స‌బ్బుతో చేతులు క‌డుక్కొనే సౌక‌ర్యానికి హామీ.
వారాలు 5&6 ః క్లోరిన్ ప‌రీక్ష‌, ప్ర‌జావ‌గాహ‌నా ప్ర‌చారాలు, పాఠ‌శాల‌లు, అంగ‌న్‌వాడీ కేంద్రాలలో ప్ర‌త్యేక దృష్టితో సాధార‌ణ వాడుక‌నీటి నిర్వ‌హ‌ణ (గ్రీన్ వాట‌ర్‌), ప‌ని చేయ‌ని మ‌రుగుదొడ్ల నిర్వ‌హ‌ణ‌
వారాలు 7&8ః స్థానిక స‌మాజాల‌తో క‌ల‌వ‌డం, వ‌ర్ష‌పు నీటి నిల్వ‌, ఆవాసాల‌లో వ్య‌క్తిగ‌త మ‌రుగుదొడ్ల (ఐహెచ్‌హెచ్ఎల్‌) కోసం ప్ర‌త్యేక డ్రైవ్‌లు, సామాజిక పారిశుద్ధ్యం భ‌వ‌నం (సిఎస్‌సి) నిర్మాణం, ఆరోగ్యం కోసం ర‌క్షిత మంచినీటిపై ఇంటింటికీ క‌ర‌ప‌త్రాలు పంచ‌డం

Ministry of Jal Shakti
Department of Drinking Water and Sanitation joins forces with National STOP Diarrhoea Campaign
DDWS has launched 2-month awareness campaign, ‘Swachh Gaon, Shudh Jal - Behtar Kal’ from 1st July 2024, to promote the use of safe water and sanitation practices at the village and panchayat level
Synergy between rural sanitation mission and National STOP Diarrhoea Campaign underscores our unwavering dedication to public health: Shri C.R. Paatil
05 JUL 2024 12:50PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, has joined hands with the National STOP Diarrhoea Campaign, launched on 24th June 2024 by Union Health Minister Shri J.P. Nadda, alongside Union Ministers of State, senior officials Union Government, various States/UTs and development partner representatives.
Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, emphasized the importance of this collaboration: “The synergy between the rural sanitation mission and the National STOP Diarrhoea Campaign underscores our unwavering dedication to public health. Through these concerted efforts, we are not only aiming to reduce childhood mortality but also fostering a culture of health and hygiene across rural India.”
Secretary (DDWS) Ms. Vini Mahajan, expressed her commitment, stating, “This initiative is a critical step towards safeguarding the health of our children and communities. By integrating our efforts with the National STOP Diarrhoea Campaign, we aim to ensure that no child succumbs to preventable diseases like diarrhoea. Our focus on clean water and sanitation is pivotal to achieving this goal.”
The National STOP Diarrhoea Campaign aims for zero child deaths from diarrhoea through a comprehensive, multi-sectoral approach over a two-month period.
Key focus areas include:
• Strengthening Health Infrastructure: Ensuring maintenance of health facilities and availability of essential medical supplies (ORS, Zinc), especially in rural areas.
• Improving Access to Clean Water and Sanitation: Implementing quality control measures and sustainable practices for safe drinking water and sanitation.
• Enhancing Nutritional Programs: Tackling malnutrition to prevent diarrhoeal diseases.
• Promoting Hygiene Education: Providing necessary facilities in schools and educating children on hygiene.
Complementing this initiative, DDWS has launched an awareness campaign on ‘Safe Water and Sanitation’ in rural areas from 1st July to 31st August 2024, ‘Swachh Gaon, Shudh Jal- Behtar Kal’. This campaign is designed to raise awareness and promote the use of safe water and sanitation practices at the village and panchayat level.
This effort will contribute to the National STOP Diarrhoea Campaign’s goal of reducing childhood mortality due to diarrhoea and improving overall public health in rural India by also advocating for sustaining and achieving the Open Defecation Free Plus Model status in all villages in India towards a Sampoorna Swasth & Swachh Bharat.
Key Campaign Activities:
• Community Engagement: Village Water and Sanitation Committees, Pani Samitis, and local bodies will lead efforts to ensure community participation and ownership.
• Water Quality Testing: Regular testing through Field Test Kits will be conducted, with results displayed in AWC, schools, healthcare facilities, and community centres.
• Sensitization Workshops: District water and sanitation missions will train local communities, government officials, and other stakeholders on water management, sanitation, and hygiene promotion.
• Leakage Detection and Repair Drives: Inspection and repair of water supply systems to prevent contamination and save water.
• Public Awareness Campaigns: Awareness drives on the importance of water hygiene, safe sanitation practice for cleanliness and utilization of IHHL/CSC, and the prevention of waterborne diseases.
• Special Focus on Vulnerable Groups: Targeting children under five and the elderly to reduce the incidence of diarrhoea and other waterborne diseases.
• Educational Initiatives: Workshops and training sessions for young mothers and adolescent girls on proper sanitation and hygiene practices, including the safe disposal of child feces and handwashing techniques.
Phased out Implementation:
• Weeks 1 & 2: Launch of the campaign, convergence meetings, water quality testing, and sensitization workshops.
• Weeks 3 & 4: Leakage detection and repair drives, public awareness campaigns, and cleanliness drives for village cleanliness and for ensuring handwashing facility with soap in Institutions.
• Weeks 5 & 6: Residual chlorine testing, public awareness campaigns, and inspection of water quality in schools and anganwadi centres with special drives of greywater management and dysfunctional toilets at institutions.
• Weeks 7 & 8: Engagement with local communities, promotion of rainwater harvesting, and special drives for Individual Household Latrine (IHHL) Community Sanitary Complex (CSC) construction and door to door pamphlet distribution on safe water for health.