સંરક્ષણ મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં વાર્ષિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન લગભગ 1.27 લાખ કરોડ રૂપિયા રેકોર્ડ ઊંચાઈએ પહોંચ્યું
05 JUL 2024 11:02AM by PIB Ahmedabad
ગયા વર્ષની સરખામણીમાં 16.7%ની વૃદ્ધિ; 2019-20થી 60% વધારો
ભારતને અગ્રણી વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન હબ તરીકે વિકસાવવા સરકાર પ્રતિબદ્ધ છેઃ રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારની નીતિઓ અને પહેલોના સફળ અમલીકરણને કારણે સંરક્ષણ મંત્રાલયે નાણાકીય વર્ષ (FY) 2023-24 દરમિયાન મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જેનો હેતુ 'આત્મનિર્ભરતા' પ્રાપ્ત કરવાનો છે. તમામ ડિફેન્સ પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ્સ (DPSU), સંરક્ષણ વસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરતી અન્ય PSUs અને ખાનગી કંપનીઓ પાસેથી પ્રાપ્ત ડેટા મુજબ, દેશમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનનું મૂલ્ય રેકોર્ડ-ઊંચો આંકડો એટલે કે 1,26,887 કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયો છે, જે પાછલા નાણાકીય વર્ષના સંરક્ષણ ઉત્પાદન કરતાં 16.7%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં સંરક્ષણ ઉત્પાદનનું મૂલ્ય 1,08,684 કરોડ રૂપિયા હતું.
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે એક્સ પર એક પોસ્ટ દ્વારા આ સિદ્ધિને સ્વીકારતા, જણાવ્યું કે વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ‘મેક ઇન ઈન્ડિયા’ કાર્યક્રમ દર વર્ષે નવા સીમાચિહ્નો પાર કરી રહ્યો છે. તેમણે ભારતને અગ્રણી વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન હબ તરીકે વિકસાવવાના સરકારના અટલ સંકલ્પને વ્યક્ત કર્યો.
2023-24માં ઉત્પાદનના કુલ મૂલ્ય (VoP)માંથી, લગભગ 79.2%નું યોગદાન DPSU/અન્ય PSU અને 20.8% ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા યોગદાન આપવામાં આવ્યું છે. ડેટા દર્શાવે છે કે સંપૂર્ણ મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ, DPSU/PSU અને ખાનગી ક્ષેત્ર બંનેએ સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં સતત વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. શ્રી રાજનાથ સિંહે સંરક્ષણ ઉત્પાદનને સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે લઈ જવા માટે DPSU, સંરક્ષણ વસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરતા અન્ય PSUs અને ખાનગી ઉદ્યોગો સહિતના ઉદ્યોગોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને છેલ્લા 10 વર્ષોમાં સરકાર દ્વારા લાવવામાં આવેલા નીતિગત સુધારા/પહેલ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને કારણે આ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત થઈ છે. સ્વદેશીકરણના પ્રયાસોને સતત ધોરણે આક્રમક રીતે આગળ ધપાવવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ VoP પ્રાપ્ત થયો છે. વધુમાં, વધતી જતી સંરક્ષણ નિકાસએ સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં એકંદર વૃદ્ધિમાં જબરદસ્ત યોગદાન આપ્યું છે. નોંધનીય છે કે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સંરક્ષણ નિકાસ 21,083 કરોડ રૂપિયાના વિક્રમી ટોચે પહોંચી હતી, જે છેલ્લા નાણાકીય વર્ષમાં 32.5%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે જ્યારે આ આંકડો 15,920 કરોડ રૂપિયા હતો.
છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં (2019-20થી) સંરક્ષણ ઉત્પાદનનું મૂલ્ય સતત વધી રહ્યું છે, અને તેમાં 60%થી વધુનો વધારો થયો છે. વર્ષ મુજબની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ

Ministry of Defence
Annual defence production hits record high of approx. Rs 1.27 lakh crore in Financial Year 2023-24
Growth of 16.7% over last year; 60% increase since 2019-20
Govt is committed to develop India as a leading global defence manufacturing hub: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
05 JUL 2024 11:02AM by PIB Delhi
Ministry of Defence has achieved the highest-ever growth in indigenous defence production in value terms during Financial Year (FY) 2023-24, on the back of successful implementation of the policies and initiatives of the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, focusing on achieving ‘Aatmanirbharta’. As per the data received from all Defence Public Sector undertakings (DPSUs), other PSUs manufacturing defence items and private companies, the value of defence production in the country has gone up to a record-high figure i.e., Rs 1,26,887 crore, reflecting a growth of 16.7% over the defence production of the previous financial year. The value of defence production in FY 2022-23 was Rs 1,08,684 crore.
Acknowledging the achievement through a post on X, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh stated that the ‘Make in India’ programme is crossing new milestones, year after year, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He voiced the Government’s unwavering resolve to develop India as a leading global defence manufacturing hub.
Of the total value of production (VoP) in 2023-24, about 79.2% has been contributed by DPSUs/other PSUs and 20.8% by the private sector. The data shows that in terms of absolute value, both DPSUs/PSUs and private sector have recorded a steady growth in defence production. Shri Rajnath Singh congratulated the industry, including DPSUs, other PSUs manufacturing defence items and the private industry for taking the defence production at an all-time high.
The feat has been achieved due to the policy reforms/initiatives and ease of doing business brought in by the Government in the last 10 years with focus on attaining self-reliance. The indigenisation efforts have been pursued aggressively on a sustained basis, that resulted in the highest ever VoP. Moreover, the spiralling defence exports have contributed tremendously to the overall growth in the indigenous defence production. It may be recalled that defence exports touched a record-high of Rs 21,083 crore in FY 2023-24, reflecting a growth of 32.5% over the last fiscal when the figure was Rs 15,920 crore.
In the last five years (since 2019-20), the value of defence production has been increasing steadily, and grown by over 60%. Following are the year-wise details: