પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લોકસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રીનો પ્રત્યુત્તર
"ભારતની જનતાએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અમારી સરકારના ટ્રેક રેકોર્ડમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે અને અમને ત્રીજી વખત સુશાસન ચાલુ રાખવાની તક આપી છે"
"લોકોએ 'જનસેવા હી પ્રભુ સેવા' એટલે કે માનવતાની સેવા એ જ ઈશ્વરની સેવા છે એવી માન્યતા સાથે નાગરિકોની સેવા કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા જોઈ
"લોકોએ ભ્રષ્ટાચાર માટે શૂન્ય સહિષ્ણુતાને પુરસ્કાર આપ્યો"
"અમે તુષ્ટિકરણને બદલે સંતુષ્ટિકરણ માટે કામ કર્યું - તુષ્ટિકરણને બદલે સંતૃપ્તિ માટે"
"140 કરોડ નાગરિકોની માન્યતા, અપેક્ષાઓ અને વિશ્વાસ વિકાસ માટે પ્રેરક બળ બની રહ્યાં છે"
"રાષ્ટ્ર પ્રથમ અમારું એકમાત્ર લક્ષ્ય છે"
"જ્યારે કોઈ દેશનો વિકાસ થાય છે, ત્યારે ભવિષ્યની પેઢીઓનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા મજબૂત પાયો નાખવામાં આવે છે"
"ત્રીજા ટર્મમાં, આપણે ત્રણ ગણી ઝડપે કામ કરીશું, ત્રણ ગણી ઊર્જા લાગુ કરીશું અને ત્રણ ગણા પરિણામો આપીશું"
02 JUL 2024 8:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લોકસભામાં સંસદને રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવનો જવાબ આપ્યો હતો.
ગૃહને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને સંબોધનનું કેન્દ્રબિંદુ એવા વિકસિત ભારતના વિચાર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિએ તેમનાં સંબોધનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ ઉઠાવ્યાં હતાં અને તેમનાં માર્ગદર્શન બદલ તેમનો આભાર પણ માન્યો હતો.
ગઈકાલે અને આજે રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર અનેક સભ્યોએ પોતાના વિચારો વહેંચ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ખાસ કરીને પ્રથમ વખતના સાંસદોનો આભાર માન્યો હતો, જેમણે ગૃહના નિયમોનું સન્માન કરીને રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમનું વર્તન સંસદના કોઈ પણ અનુભવી સભ્ય કરતા ઓછું નથી અને તેમના વિચારોએ આ ચર્ચાની યોગ્યતાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવી છે.
વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણીમાં પોતાના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરીને સરકારની પસંદગી કરવા બદલ મતદારોનો આભાર માનતા પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન સરકારને સતત ત્રીજી વખત ચૂંટી કાઢવા બદલ ભારતના નાગરિકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેને લોકશાહી વિશ્વમાં ગર્વની ક્ષણ ગણાવી હતી. તેમણે છેલ્લા 10 વર્ષથી સરકારના પ્રયાસો મતદારો માટે નિર્ણાયક પરિબળ હોવાનું ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું અને 'જનસેવા હી પ્રભુ સેવા'ની માન્યતા સાથે નાગરિકોની સેવા કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મુકયો હતો, એટલે કે માનવતાની સેવા એ ભગવાનની સેવા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આઝાદી પછી પ્રથમ વખત આ પ્રકારનાં ટૂંકા ગાળામાં 25 કરોડથી વધારે ગરીબોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યાં છે.
વર્ષ 2014 પછી ભ્રષ્ટાચાર માટે ઝીરો ટોલરન્સનાં વલણ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશનાં મતદાતાઓએ તેમને ફરીસત્તામાં લાવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે ભારતની પ્રતિષ્ઠા સમગ્ર વિશ્વમાં સુધરી છે. દરેક ભારતીય હવે ગર્વ અનુભવે છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારની દરેક નીતિ, નિર્ણયો અને કામગીરી ભારતને પ્રાથમિકતા આપે છે. વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની વધતી જતી હાજરી પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિશ્વનો દેશ પ્રત્યેનો દ્રષ્ટિકોણ બદલાઈ ગયો છે અને તેનાથી દરેક નાગરિકમાં ગર્વની લાગણી જન્મે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 'નેશન ફર્સ્ટ'ના એકમાત્ર ઉદ્દેશ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સરકારની નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ જ વિશ્વાસ સાથે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે સમગ્ર દેશમાં સુધારાની પ્રક્રિયા ચાલુ રાખી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરકારે સૌનો સાથ સૌનો વિકાસ મંત્ર અને 'સર્વ પંથ સમભાવ'ના સિદ્ધાંતો સાથે લોકોની સેવા કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે, જેનો અર્થ છે કે તમામ ધર્મો સમાન છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતે ઘણાં લાંબા સમયથી તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ અને શાસનનું મોડલ જોયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં સૌપ્રથમવાર તેમની સરકારે લોકોને સંતોષ અને પુષ્ટિ સાથે બિનસાંપ્રદાયિકતા તરફ કામ કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમના માટે સંતોષનો અર્થ સરકારની વિવિધ નીતિઓમાં સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવાનો અને ભારતનાં છેવાડાનાં વ્યક્તિને સેવા પ્રદાન કરવાની સુનિશ્ચિતતાનાં તેમનાં સંકલ્પને પૂર્ણ કરવાનો છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, ખરા અર્થમાં તેમનાં માટે સંતૃપ્તિની આ ફિલસૂફીનો અર્થ સામાજિક ન્યાય અને બિનસાંપ્રદાયિકતા એવો થાય છે તથા ભારતની જનતાએ તેને સતત ત્રીજી ટર્મ સ્વરૂપે મંજૂરી આપી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ ચૂંટણીએ ફરી એક વખત ભારતની જનતાની પરિપક્વતા અને આદર્શવાદને સાબિત કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "લોકોએ અમારી નીતિઓ, ઇરાદાઓ અને કટિબદ્ધતામાં વિશ્વાસ દર્શાવ્યો છે." તેમણે કહ્યું કે લોકોએ આ ચૂંટણીમાં વિકસિત ભારતના ઠરાવને સમર્થન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત રાષ્ટ્રનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને કહ્યું હતું કે, દેશનાં દરેક નાગરિકનાં સ્વપ્નો જ્યારે પ્રગતિ કરે છે, ત્યારે તે સાકાર થાય છે, સાથે સાથે ભવિષ્યની પેઢીઓની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટેનો પાયો પણ નંખાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની પેઢીઓ જે માટે હંમેશા ઝંખતી આવી છે તેવા વિકસિત ભારતનો લાભ મેળવવા માટે ભારતનાં લોકો લાયક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનાં નિર્માણથી ભારતનાં ગામડાંઓ અને શહેરોમાં જીવનની સ્થિતિ અને જીવનની ગુણવત્તામાં ધરખમ સુધારો થશે, ત્યારે લોકોમાં ગર્વની લાગણી પણ વધશે અને તેમના માટે અસંખ્ય તકોનું સર્જન થશે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, "ભારતનાં શહેરો વિશ્વનાં અન્ય વિકસિત શહેરો સાથે સમાનપણે સહભાગી થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત એટલે દેશનાં દરેક નાગરિક માટે વિવિધ અને સમાન તકો ઉપલબ્ધ કરાવવાનો. તે કૌશલ્ય, સંસાધનો અને સંભવિતતાના આધારે દરેક માટે વૃદ્ધિની ખાતરી આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતનાં નાગરિકોને ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર વિકસિત ભારતનાં આદર્શને ગંભીરતાપૂર્વક અને પ્રામાણિકતાથી સાકાર કરવા શક્ય તમામ પ્રયાસો કરશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સમયની દરેક ક્ષણ અને આપણા શરીરનો દરેક કોષ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાના વિચારને સમર્પિત છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વર્ષ 2047 માટે 24 બાય 7."
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2014 અગાઉનાં એ સમયગાળાને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે સંપૂર્ણ દેશ નિરાશાની સ્થિતિમાં હતો. આ સમયગાળા દરમિયાન નાગરિકોમાં વિશ્વાસમાં ઘટાડો થવાને દેશ માટે સૌથી મોટી ખોટ ગણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી નિરાશાનાં વાદળો ઘેરાયાં છે. તેમણે યાદ અપાવ્યું કે તે એક યુગ હતો જે કૌભાંડો અને નીતિ લકવાથી ઘેરાયેલો હતો, જે દેશને નાજુક પાંચ અર્થવ્યવસ્થાઓની સૂચિમાં ધકેલી રહ્યો હતો. સામાન્ય નાગરિકોએ તમામ આશા ગુમાવી દીધી છે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, લાંચ એ એક સામાન્ય પ્રથા છે, પછી તે ઘર માટે હોય, ગેસ કનેક્શન માટે હોય કે જાહેર વિતરણ પ્રણાલી દ્વારા અનાજ મેળવવાનું હોય.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ રાજ્યની નબળી સ્થિતિ માટે દેશનાં નાગરિકોને તેમનાં ભાવિને જવાબદાર ઠેરવીને તેમનાં રોજિંદાં જીવન જીવવાની ફરજ પડી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તેઓએ પરિવર્તનની ક્ષણની શરૂઆત કરીને અમને પસંદ કર્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ એ લોકોને બદલવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમણે એક સમયે એવું વિચાર્યું હતું કે, બધું જ શક્ય છે એવું માનવું કશું જ શક્ય નથી. સરકારની ઉપલબ્ધિઓ ગણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ 5જીનાં સફળ રોલઆઉટ, સૌથી વધુ કોલસાનું ઉત્પાદન, દેશની બેંકિંગ વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા પરિવર્તનકારી નીતિઓ, આતંકવાદ માટે ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ અને કલમ 370ને નાબૂદ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "કલમ 370ની દિવાલો તોડી પાડવામાં આવી હોવાથી લોકશાહી મજબૂત બની રહી છે." તેમણે તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં વિક્રમજનક મતદાનની નોંધ લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "140 કરોડ નાગરિકોની માન્યતા, અપેક્ષાઓ અને વિશ્વાસ વિકાસ માટે પ્રેરક બળ બની રહ્યાં છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ વિશ્વાસ દ્રઢ નિશ્ચયથી સિદ્ધિનું પ્રતીક છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, નાગરિકો આજે પણ એટલા જ ઉત્સાહિત અને આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર છે, જેટલો તેઓ આઝાદીની લડતમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે ઉત્સાહિત અને આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશની પ્રગતિની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારતે પોતાની સાથે સ્પર્ધા કરવાની જરૂર છે. આપણે આપણા જૂના રેકોર્ડ તોડવા પડશે અને દેશને આગલા સ્તર પર લઈ જવાનો છે." પીએમ મોદીએ આગળ કહ્યું કે, ભારતે છેલ્લા એક દાયકામાં જે વિકાસનો માર્ગ અપનાવ્યો છે તે હવે એક માપદંડ બની ગયો છે. તેમણે દેશ ઝડપથી પ્રગતિ કરશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, "અમે દરેક ક્ષેત્રને આગામી સ્તર પર લઈ જઈશું."
શ્રી મોદીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતનું અર્થતંત્ર 10મા ક્રમથી વધીને દુનિયામાં પાંચમા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું હોવાનું જણાવતાં તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત ટૂંક સમયમાં જ દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે. ભારત હવે દુનિયામાં સૌથી મોટા મોબાઇલ ઉત્પાદકો અને નિકાસકારોમાંનું એક બની ગયું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સરકારની ત્રીજી ટર્મમાં દેશ સેમિકન્ડક્ટર્સના ક્ષેત્રમાં પણ આ જ પ્રકારની ઊંચાઈએ પહોંચશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભલે દેશ નવા સીમાચિહ્નો સર કરશે અને નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરશે, પણ સરકારનાં મૂળમાં સામાન્ય નાગરિકોની સેવામાં સામેલ હશે. શ્રી મોદીએ ગરીબોને સોંપવામાં આવેલા 4 કરોડ પાકા મકાનોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આગામી સમયમાં 3 કરોડ નવા મકાનોનું નિર્માણ થશે એવી જાણકારી આપી હતી. મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોના ઉદયનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાની સરકારની કાર્યયોજના વિશે માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની ત્રીજા કાર્યકાળમાં ત્રણ ગણી ઝડપે કામ કરવાની તથા ત્રણ ગણી ઝડપે કામ કરવાની તથા પરિણામ કરતાં ત્રણ ગણું ઉત્પાદન કરવાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 60 વર્ષ પછી સતત ત્રીજી વખત સરકાર સત્તામાં આવી રહી છે, જે સરકારનાં પ્રયાસો અને નાગરિકોમાં સરકારે ઊભા કરેલા વિશ્વાસને સૂચવે છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "આવી સિદ્ધિઓ ક્ષુલ્લક રાજકારણથી નહીં પરંતુ નાગરિકોના આશીર્વાદથી પ્રાપ્ત થાય છે." પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, લોકોએ સ્થિરતા અને સાતત્યની પસંદગી કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ, સિક્કિમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ એમ ચાર રાજ્યોમાં યોજાયેલી વિધાનસભાની ચૂંટણીમાં જનતાનાં જનાદેશની પ્રશંસા પણ કરી હતી તથા લોકસભાની ચૂંટણીમાં રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢમાં જંગી વિજયનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. તેમણે દેશભરના અનેક રાજ્યોમાં વધતા જતા વોટ શેર પર પણ વાત કરી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "જનતા જનાર્દન અમારી પડખે છે."
લોકસભાની ચૂંટણીનાં તાજેતરનાં પરિણામો પર વિચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ વિપક્ષને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ જનતાનાં જનાદેશનો વિનમ્રતાપૂર્વક સ્વીકાર કરે અને જનતાનાં સંદેશને સમજે. તેમણે કહ્યું હતું કે, લોકોએ વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે અને વિક્ષીત ભારતનાં લક્ષ્યાંકને સાકાર કરવા કટિબદ્ધ છે. ભારતે સામૂહિકપણે વિકાસની નવી સફર શરૂ કરવી પડશે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં નાગરિકોને અરાજકતા, અરાજકતા અને વિભાજનકારી રાજકારણનો માર્ગ પસંદ કરનારાઓ સામે સતર્ક રહેવા જણાવ્યું હતું. તેમણે અયોગ્ય આર્થિક નીતિઓ સામે પણ ચેતવણી આપી હતી જે દેશને આર્થિક અરાજકતા તરફ ધકેલી દે છે અને દેશમાં ખોટી માહિતીના ફેલાવા તરફ દોરી જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ અધ્યક્ષ મારફતે વિપક્ષોને ગૃહની સજાવટ અને ગરિમા જાળવવા પણ વિનંતી કરી હતી તથા અધ્યક્ષને સુધારાત્મક પગલાં લેવાનું સૂચન પણ કર્યું હતું, જેથી ગૃહની પવિત્રતા બેચેન રહે.
યુગ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં શાસન કરનારાઓએ દેશમાં સરમુખત્યારશાહીનું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે, જેના કારણે નાગરિકો પર વ્યાપક ક્રૂરતા અને દેશ સાથે અન્યાય થયો છે. તેમણે એ સમયને પણ યાદ કર્યો જ્યારે બાબા સાહેબ આંબેડકરે નવા ભારતીય બંધારણમાં આપેલા વચન મુજબ પછાત વર્ગો અને અનુસૂચિત જાતિઓના અધિકારોના રક્ષણ માટે તત્કાલીન સરકારની કાર્યવાહીના અભાવ પ્રત્યે નારાજગી દર્શાવીને મંત્રીમંડળમાંથી રાજીનામું આપ્યું હતું. તેમણે જગજીવન રામજી, ચૌધરી ચરણસિંહજી અને સીતારામ કેસરીજી જેવા અન્ય અગ્રણી નેતાઓ પર થયેલા અત્યાચારો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ફિલસૂફ સ્વામી વિવેકાનંદનાં શિકાગો ભાષણને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ એવા ધર્મનાં સંબંધમાં ગર્વ અનુભવે છે, જેણે દુનિયાને સહિષ્ણુતા અને સાર્વત્રિક સ્વીકૃતિ શીખવી છે. તેઓ માનતા હતા કે ભારતની લોકશાહી અને વિવિધતા માત્ર સહિષ્ણુતા અને હિન્દુ સમુદાયની એકતાની ભાવનાને કારણે જ વિકસી છે. તેમણે એવી પણ ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી કે, આજે હિન્દુ સમુદાય પર ખોટા આક્ષેપો થઈ રહ્યા છે અને તેમની સામે કાવતરું ઘડવામાં આવી રહ્યું છે.
ભારતના સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી અને તાકાતની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઘણાં સુધારાઓ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે તથા દરેક પડકાર ઝીલવા માટે ભારતનાં સશસ્ત્ર દળોને સજ્જ કરવા અને આધુનિકીકરણ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનાં ઉદ્દેશને ધ્યાનમાં રાખીને સશસ્ત્ર દળોને યુદ્ધ માટે તૈયાર રહેવા તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. થિયેટર કમાન્ડ સ્થાપિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ (સીડીએસ)ની નિમણૂક પછી લાંબા સમયથી વિલંબિત આ સૈન્ય સંગઠનાત્મક માળખું સ્થાપિત કરવાની દિશામાં કામ થઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણાં સશસ્ત્ર દળોને અખંડ ભારતમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સશસ્ત્ર દળો યુવાન હોવા જોઈએ અને આપણી સેનામાં યુવાનોની સંખ્યા વધારવાની જરૂર છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા એક ગંભીર બાબત છે અને સરકાર સશસ્ત્ર દળોને 'યુદ્ધને લાયક' બનાવવા માટે સમયસર સુધારા કરી રહી છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, યુદ્ધનાં પરિદ્રશ્યમાં મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે, પછી તે શસ્ત્રો હોય કે ટેકનિક અને એટલે સરકાર પર મોટી જવાબદારી છે કે, ખોટા આરોપો અને આરોપો છતાં આ પ્રકારનાં પડકારોનો સામનો કરવા આપણાં પરિબળોને મજબૂત કરે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ભ્રષ્ટાચારના વિવિધ કૌભાંડોએ સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાનું બંધ કરી દીધું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે ભૂતકાળમાં "વન રેન્ક, વન પેન્શન" યોજના અમલમાં મૂકી હતી, જે લાંબા સમયથી અટકી પડી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોવિડ રોગચાળાની મુશ્કેલીઓ હોવા છતાં તેમની સરકારે ઓઆરઓપી યોજનાના અમલીકરણ માટે રૂ. 1.2 લાખ કરોડ મંજૂર કર્યા છે.
તાજેતરના પેપર લીક થવા પર ચિંતા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ દેશના યુવાનોને ખાતરી આપી હતી કે, તેમની સરકાર ભવિષ્યમાં આ પ્રકારની ઘટનાઓને અટકાવવા માટે અતિ ગંભીર છે તથા તેમની અને દેશ પ્રત્યેની પોતાની જવાબદારીઓ અદા કરવા યુદ્ધના ધોરણે કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે નીટ-યુજી પેપર લીકની ઘટનાની ચિંતામાં દેશભરમાં અનેક ધરપકડ કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકારે કડક કાયદો લાગુ કરી દીધો છે. સમગ્ર સ્ક્રિનિંગ સિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં વિકાસ એ સરકારનો સૌથી મોટો ઠરાવ રહ્યો છે." તેમણે ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવા, દરેક ઘરમાં પીવાનું સ્વચ્છ પાણી પહોંચાડવું, દરેક ગરીબને પાકું ઘર આપવું, સશસ્ત્ર દળોને આત્મનિર્ભર બનાવીને મજબૂત કરવા, દેશમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની જગ્યાને પ્રોત્સાહન આપવું, ભારતને ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ બનાવવું, માળખાગત વિકાસને આધુનિક બનાવવો, વિકસિત ભારતમાં નવી રોજગારી અને સ્વરોજગારની તકો ઊભી કરવી, નવા રોજગાર અને સ્વરોજગારની તકો ઊભી કરવી, આ તમામ સંકલ્પો પર ભાર મૂક્યો હતોકૌશલ્ય વિકાસને સશક્ત બનાવવો અને યુવાનોના ભવિષ્યને આકાર આપવો. તાજેતરમાં થયેલા એક અભ્યાસનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 18 વર્ષમાં રોજગારીનું સર્જન ખાનગી ઉદ્યોગમાં વિક્રમી સંખ્યામાં જોવા મળ્યું છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયાની ચળવળની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત દુનિયામાં ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમનું ઉજ્જવળ ઉદાહરણ છે. જી-20 સમિટનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દુનિયાનાં વિકસિત દેશો પણ આપણાં ડિજિટલ આંદોલનથી દંગ રહી ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની પ્રગતિની સાથે સાથે સ્પર્ધામાં વૃદ્ધિ અને પડકારોનું અવલોકન કર્યું હતું તથા એ લોકોને ચેતવણી આપી હતી કે, જેઓ ભારતની લોકશાહી, વસતિ અને વિવિધતાને હાનિ પહોંચાડવાની સાથે-સાથે રાષ્ટ્રની પ્રગતિને એક પડકાર તરીકે જુએ છે. ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે આપેલા ચુકાદાને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "એવું લાગે છે કે દરેક પ્રયાસમાં શંકા પેદા કરીને અને તેના પાયા નબળા પાડીને ભારતની પ્રગતિને નબળી પાડવાનો મજબૂત પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આવા પ્રયત્નોને સ્રોતમાંથી કાઢી નાખવા જોઈએ." તેમણે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે કરેલાં અવલોકનો પર સમગ્ર ગૃહ દ્વારા ગંભીર ચર્ચાવિચારણાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને નાગરિકોને આ પ્રકારની શક્તિઓ પ્રત્યે સતર્ક રહેવાની અપીલ પણ કરી હતી. પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત દેશ વિરોધી ષડયંત્રોને ક્યારેય સહન નહીં કરે."
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ ભારતની પ્રગતિને અતિ ગંભીરતાથી લઈ રહ્યું છે અને સાથે-સાથે તમામ જટિલતાઓને પણ ધ્યાનમાં લઈ રહ્યું છે. તેમણે ઠરાવો પૂર્ણ કરવા અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે ગૃહનાં દરેક સભ્યનાં યોગદાનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સભ્યોને રાષ્ટ્રીય કલ્યાણમાં વિશ્વાસ સાથે આગળ આવવા વિનંતી કરી. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણે ખભેથી ખભો મિલાવીને ચાલવું જોઈએ અને નાગરિકોના સપના અને અપેક્ષાઓને પૂર્ણ કરવી જોઈએ." તેમણે વર્તમાન યુગમાં સકારાત્મક રાજકારણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ચાલો આપણે સુશાસન, ડિલિવરી અને લોકોની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા સ્પર્ધા કરીએ."
ભાષણ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના હાથરસમાં ભાગદોડની દુર્ઘટનામાં પીડિતોના કમનસીબ મૃત્યુ પર પણ શોક વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે અકસ્માતમાં ઘાયલો ઝડપથી સાજા થાય તેવી કામના કરી હતી. તેમણે ગૃહને એવી પણ માહિતી આપી હતી કે રાજ્ય સરકાર શોધ અને બચાવ કામગીરીમાં સક્રિયપણે સંકળાયેલી છે, જ્યારે કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પીડિતો માટે જરૂરી તમામ મદદ સુનિશ્ચિત કરવા રાજ્ય સરકાર સાથે સતત સંપર્કમાં છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખાસ કરીને પ્રથમ વખત સંસદ સભ્યોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેમને ઘણું બધું શીખવાનું રહેશે. તેમણે રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કરીને પોતાનું સંબોધન પૂરું કર્યું હતું અને આભાર પ્રસ્તાવમાં સભ્યોના વિચારો અને યોગદાન બદલ આભાર માન્યો હતો.

Prime Minister's Office
PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
“The people of India have reposed faith in our government’s track record over the past 10 years and have given us the opportunity to continue good governance for the third time”
“People saw our commitment to serving the citizens with the belief of ‘Jan Seva hi Prabhu Seva’, i.e. Service to humanity is service to God”
“People rewarded the zero tolerance for corruption”
“We worked for Santushtikaran instead of Tushtikaran - for saturation rather than appeasement”
“Belief, expectations and trust of 140 crore citizens become a driving force for development”
“Nation First is our only goal”
“When a country develops, a strong foundation is laid to fulfill the dreams of future generations”
“In the third term, we will work at three times the speed, apply three times the energy and deliver three times the results”
02 JUL 2024 8:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address to Parliament in the Lok Sabha today.
Addressing the House, the Prime Minister expressed his gratitude towards the President’s Address and highlighted the idea of Viksit Bharat which was the focal point of the address. He underlined that the President of India raised important issues in her address and also thanked her for her guidance.
As many members shared their thoughts over the President’s address, yesterday and today, Shri Modi especially thanked the first-time Members of Parliament who shared their thoughts on the President's address by respecting the rules of the House. He remarked that their demeanor was no less than any seasoned Member of Parliament and their thoughts have further enriched the merit of this debate.
Thanking the electorate for choosing the government by exercising their franchise in the world’s largest election, the Prime Minister expressed gratitude to the citizens of India for electing the present government for the third time in a row and termed it a moment of pride in the democratic world. He underlined that the government's efforts for the past 10 years were the deciding factor for the voters and highlighted the government’s commitment to serving the citizens with the belief of ‘Jan Seva hi Prabhu Seva’, i.e. Service to humanity is service to God. He mentioned that more than 25 crore poor have been lifted out of poverty in such a short span for the first time since independence.
Reiterating the stand of Zero Tolerance for corruption after 2014, the Prime Minister said that the electorates of the country brought them to power again. “Today India’s reputation has improved across the world. Every Indian now feels proud.” Shri Modi stated that each of his government’s policies, decisions and work prioritize India. Throwing light on the growing presence of India on the global stage, the Prime Minister said that the outlook of the world towards the nation has transformed and it instills pride in every citizen. Prime Minister Modi emphasized the sole aim of ‘Nation First’ which is reflected in the policies and decisions of the government. With this belief, the Prime Minister said that the government has continued the process of reforms throughout the nation. He said that in the last 10 years, the government has strived to serve the people with the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas and the principles of’ Sarv Panth Sambhav’, which means all religions are equal.
Shri Modi remarked that India had seen the appeasement politics and governance model of appeasement for a long time now. The Prime Minister highlighted that for the first time in India, his Government worked towards secularism with satisfaction and confirmation of the people. He underlined that satisfaction for him meant achieving saturation in various policies of the Government and accomplishing their resolve of ensuring service delivery to the last person of India. Shri Modi added that this philosophy of saturation for him, in the true sense meant social justice and secularism, and has been approved by the people of India in the form of the third consecutive term.
The Prime Minister noted that this election has once again proved the maturity and idealism of the people of India. “People have shown trust in our policies, intentions and commitment”, the Prime Minister emphasized. He said that the people have endorsed the resolution of Viksit Bharat in this election.
Underlining the importance of a developed nation, the Prime Minister said that the dreams of every citizen of the country are fulfilled when it progresses, while simultaneously laying the foundation for fulfilling the aspirations of the future generations as well. The Prime Minister emphasized that the people of India deserve to reap the benefits of a developed India which the previous generations have always longed for. He said that the creation of Viksit Bharat would drastically improve the living conditions and the quality of life in the villages and cities of India while also instilling a feeling of pride among the people and creating numerous opportunities for them. “India’s cities will participate equally with other developed cities of the world”, he assured.
The Prime Minister said that Viksit Bharat refers to the availability of multiple and equal opportunities for each citizen of the country. It ensures growth for everyone based on skills, resources and potential.
Prime Minister Modi assured the citizens of India that the government will make all possible efforts to realize the ideal of Viksit Bharat in earnest and honesty. “Every moment of time and every cell of our bodies is dedicated to the idea of creating a Viksit Bharat”, Shri Modi emphasized, “24 by 7 for 2047.”
The Prime Minister recalled the period before 2014 when the entire nation was in a state of despair. Terming the loss of confidence among the citizens as the biggest loss to the nation during the period, the Prime Minister said that it created a cloud of disappointment. He recalled that it was an era marred by scams and policy paralysis pushing the country into the list of fragile five economies. Common citizens had lost all hope, he said, adding that bribery was a common practice, be it for house, gas connection or to receive grains through the Public Distribution system.
The Prime Minister said that the citizens of the country were forced to go about their everyday life blaming their fate for the poor condition of the state before 2014. “They chose us, ushering in a moment of change”, he added.
The Prime Minister highlighted the government’s efforts in transforming those who once thought that nothing was possible into believing that everything is possible. Listing down the government’s achievements, the Prime Minister mentioned a successful 5G rollout, highest coal production, transformative policies to strengthen the nation’s banking system, zero tolerance policy for terrorism and abrogation of Article 370. “As the walls of Article 370 have been demolished, democracy is strengthening”, he added, noting the record voter turnouts in the recently concluded general elections.
“The belief, expectations and trust of 140 crore citizens become a driving force for development”, the Prime Minister said. This belief, the Prime Minister said, symbolizes accomplishment by determination.
Shri Modi remarked that citizens were as excited and confident today, as they were during our freedom struggle, to make India a developed nation. Hailing the progress of the country in the last 10 years, the Prime Minister said, “Today Bharat needs to compete with itself. We have to break our old records and take the country to the next level.” PM Modi continued that the path of development that India has taken in the last decade has now become a benchmark. He expressed confidence that the country will progress at a faster pace, saying, “We will take every sector to the next level.”
Shri Modi highlighted that in the last 10 years, India grew from the 10th largest to the 5th largest economy in the world, while expressing confidence that India will soon be the 3rd largest economy in the world. Underlining that India has now become one of the largest mobile manufacturers and exporters in the world, Prime Minister Modi expressed confidence that the nation would scale similar heights in the field of semiconductors in the government’s third term.
The Prime Minister reiterated that even though the nation would conquer new milestones and reach new heights, the government will be rooted in the service of the common citizens. Shri Modi touched upon the 4 crore pucca houses that were handed to the poor and informed that 3 crore new houses will be built in the coming times. Referring to the rise of women's self-help groups, the Prime Minister informed about the government’s plan of action to create 3 crore Lakhpati Didis. The Prime Minister reiterated the government’s commitment to working at three times the speed and effort in its third term and also producing three times the result.
The Prime Minister said that a government coming to power for the third time in a row after 60 years signifies the efforts of the government and the trust created by it among the citizens. “Such feats are not achieved by petty politics but by the blessings of the citizens”, PM Modi said, adding that the people have chosen stability and continuity.
The Prime Minister also lauded the people’s mandate in the legislative assembly elections held in the four states of Odisha, Andhra Pradesh, Sikkim and Arunachal Pradesh and also mentioned massive victories in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh in the Lok Sabha elections. He also touched upon the increasing vote share in multiple states across the nation. “Janta Janardan is by our side”, he added.
Reflecting on the recent Lok Sabha election results, the Prime Minister urged the opposition to accept the mandate of the people with humility and understand the people’s message. He said that the people have chosen the path of development and are determined to realize the goal of Viksit Bharat. Noting that India must collectively embark on a new journey of development, the Prime Minister asked the citizens of India to remain vigilant against those choosing the path of chaos, lawlessness and divisive politics. He also warned against the unsuitable economic policies that tend to push the nation towards economic chaos and the spread of misinformation in the country. The Prime Minister also urged the opposition through the Speaker to maintain the decorum and dignity of the august House and also suggested the Speaker take corrective measures so that the sanctity of the House remains unperturbed.
Speaking about the era of Emergency, the Prime Minister said that those ruling the nation had created a dictatorial atmosphere in the country causing widespread cruelty to the citizens and injustice to the nation. He also recalled the time when Baba Saheb Ambedkar resigned from the Cabinet citing his resentment towards the then government's lack of action to protect the rights of backward classes and scheduled castes as promised in the new Indian constitution. He also highlighted the atrocities caused to other prominent leaders such as Jagjivan Ram ji, Chaudhary Charan Singh ji and Sitaram Kesri ji.
Quoting philosopher Swami Vivekanand’s Chicago speech, the Prime Minister said that he takes pride in belonging to a religion that has taught tolerance and universal acceptance to the world. He held that Bharat’s democracy and diversity have flourished only because of tolerance and the spirit of unity of the Hindu community. He also expressed concern that today, the Hindu community is being falsely accused and conspired against.
Hailing the valor and strength of the armed forces of India, Shri Modi highlighted that there were a host of reforms undertaken in the defence sector in the last 10 years and mentioned modernizing and equipping India’s armed forces to take on every challenge. Shri Modi stressed that the government is making all efforts for the armed forces to be battle-ready, keeping in mind the motive of national security. Underlining the importance of setting up a theatre command, Shri Modi expressed satisfaction that work is being done in the direction of establishing this long overdue military organizational structure after the appointment of the Chief of Defence Staff (CDS).
The Prime Minister highlighted that important reforms are being undertaken to make our armed forces self-reliant in Aatmanirbhar Bharat. He stressed that the armed forces should be young and there is a need to increase the number of youngsters in our forces. Shri Modi underlined that national security is a serious matter and the Government is undertaking timely reforms to make the armed forces ‘battle-worthy’.
Shri Modi noted that there is an enormous change in the landscape of warfare, be it the weapons or technique and hence, there is a huge responsibility on the government to strengthen our forces to tackle such emerging challenges despite false allegations and accusations. He pointed out that various corruption scandals had stalled the strengthening of the capabilities of the armed forces.
The Prime Minister highlighted that his Government in the past had implemented the “One Rank, One Pension” scheme which was stalled for a long time. He added that despite the difficulties of Covid pandemic, his government had granted 1.2 lakh crore rupees for the implementation of OROP scheme.
Expressing concern over the recent paper leaks, the Prime Minister assured the youth of the country that his government is extremely serious about preventing such incidents in the future and is working on a war footing to fulfill its responsibilities towards them and the nation. He said several arrests have been made across the country in concern to the NEET-UG paper leak incident. Shri Modi said, “The Central government has already introduced a strict law. Necessary steps are being taken to strengthen the entire screening system.”
“Development has been the government’s biggest resolution in the past 10 years”, the Prime Minister said. He highlighted the resolutions of making India the third-largest economy in the world, supplying clean drinking water to every household, providing pucca homes to every poor, strengthening the armed forces by making them self-reliant, boosting the renewable energy space in the country, making India a green hydrogen hub, modernizing infrastructure development, creating new employment and self-employment opportunities in developed India, empowering skill development and shaping the future of the youth. Referring to a recent study, the Prime Minister informed that job creation has seen record numbers in the private industry in the last 18 years.
Applauding the Digital India movement, the Prime Minister said Bharat stands as a shining example of a digital payment system in the world. Referring to the G20 Summit, he underlined that even the developed countries of the world are amazed by our digital movement.
The Prime Minister observed the growth of competition and challenges with India’s progress and warned against those who look at the nation’s progress as a challenge while inflicting harm on India’s democracy, demography and diversity. Quoting a judgement by the Supreme Court of India, the Prime Minister said, “It seems that a strong effort is being made to undermine India’s progress by creating doubt and weakening its foundations in every endeavor. Such efforts must be culled from the source.” He stressed the need for serious deliberations by the entire House on the observations made by the Supreme Court of India and also urged the citizens to remain vigilant of such forces. “India will never tolerate anti-national conspiracies”, PM Modi added
Shri Modi reiterated that the world is treating India’s progress with extreme seriousness while also noticing all the intricacies. He stressed the need for the contributions of each Member of the House to accomplish the resolutions and create a developed India. He urged the Members to come forward with the belief in national welfare. “We must walk shoulder to shoulder and fulfill the dreams and expectations of the citizens”, PM Modi emphasized. He also stressed the importance of positive politics in the present era. “Let us compete on good governance, delivery and fulfilling the expectations of the people”, he added.
During the speech, the Prime Minister also condoled the unfortunate deaths of victims in a stampede accident in Hathras of Uttar Pradesh. He wished a speedy recovery for the injured in the accident. He also informed the house that the state government was actively engaged in the search and rescue operations while the senior officials of the Central Government were in constant touch with the State Government to ensure all necessary help for the victims.
Prime Minister Modi especially congratulated the first-time Members of Parliament and expressed confidence that they will have a lot to learn. He concluded his address by expressing his gratitude towards the President’s Address and thanked the Members for their thoughts and contributions to the Motion of Thanks.