ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਜ ਛੋਟ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ 'ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਥਾ' ਬਲੌਗਸਾਈਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਤੱਕ 67,871 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 43,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 72,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਮੰਤਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਣਗੇ
28 JUN 2024 4:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਮ੍ਹਾ ਵਿਆਜ ਛੋਟ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ, ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਕਮ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਜ਼ਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸਵੈਚਾਲਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੱਥੀਂ ਨਿਪਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕੇਗਾ। ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਅਧੀਨ 67,871 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ 43,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ 72,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੁਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੈਂਕ ਵਿਆਜ ਛੋਟ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਵੈਚਾਲਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੱਥੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਗ਼ਲਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਵੱਲੋਂ ਸਹੀ ਯੋਗ ਵਿਆਜ ਛੋਟ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬੈਂਕਾਂ, ਡੀਏ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੂਨਿਟ (ਸੀਪੀਐੱਮਯੂ) ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਆਜ ਛੋਟ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਵੈਚਾਲਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਵਿਆਜ ਛੋਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਥਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਬਲੌਗਸਾਈਟ ਆਈ, ਜਿਸਦਾ ਭਾਵ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ, ਸੂਝ-ਬੂਝ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਕਸਰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਫ਼ਸਲ, ਹਰ ਖੇਤ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਢੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ, ਸੰਘਰਸ਼, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਿੱਤਾਂ ਦਾ ਬਿਰਤਾਂਤ ਹੈ। "ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਥਾ" ਦਾ ਮੰਤਵ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੱਸਣ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਥਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਮੰਚ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਮੰਤਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਥਾ 'ਤੇ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਵਾਜ਼ਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨ ਖੇਤੀ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਤ ਖੇਤੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਾਕਤ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੰਤਵ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਕਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਸਕੀਮ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਮੰਤਵ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਦੇਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ 2025-26 ਤੱਕ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ 3% ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launches web portal for faster bank settlements of interest subvention claims under Agriculture Infrastructure along with Krishi Katha blogsite to amplify the voice of Indian farmers
Modi government is committed to increase farmer’s income taking various measures: Shri Shivraj Singh Chouhan
Investments worth ₹72,000 crore have been mobilised with ₹43,000 crore already sanctioned for 67,871 projects under Agriculture Infrastructure Fund till today: Shri Chouhan
Objectives behind this initiative will be helpful in raising awareness, facilitating exchange of knowledge, fostering collaboration and empowering farmers
28 JUN 2024 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launched a web portal developed jointly by the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare (DA&FW) and NABARD to automate and speed up the process of settlement of interest subvention claims of banks submitted under the Agriculture Infrastructure Fund (AIF). Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Chairman, NABARD, senior officers of DA&FW and banks were also present.
Addressing on the occasion, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that Modi government is committed to increase farmer’s income taking various measures. He said Agriculture Infrastructure Fund was launched by PM Modi with 1 lakh crore funding in a bid to increase storage capacity for crops and reduce losses for farmers. He said the newly launched automation of credit claims will ensure timely settlement of claims within a day, which otherwise took months for manual settlement. He said the move will also ensure transparency and check corrupt methods. Shri Chauhan said the new portal on sharing of farmers experience will enable the farming community to gain from each other’s experiences. He said there are several farmers who are self-experimenting and their successful stories should be brought forward for others to emulate. Union Minister said that the investments worth 72,000 crore have been mobilised with 43,000 crore already sanctioned for 67,871 projects under Agriculture Infrastructure Fund till today. Additionally, banks can anticipate quicker settlement of interest subvention claims.
Shri Shivraj Singh Chouhan informed that the automated system would help in calculating accurate eligible interest subvention through the portal avoiding the possible human error in manual processing and also help in faster settlement of the claims. The portal shall be used by banks, Central Project Management Unit (CPMU) of DA&FW and NABARD. The automation of the interest subvention claim and credit guarantee fee claim processing will help the government in releasing accurate interest subvention, reduce the turn-around time and in turn help the farmers and agri entrepreneurs financially and encourage them to take up more such projects for development of agriculture in the country.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan also launched Krishi Katha, a blogsite meant to serve as a digital platform to showcase the voice of the Indian farmers, dedicated to amplifying the experiences, insights and success stories of farmers across the country.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the voices and stories of farmers often remain uncovered in the vast and diverse landscape of Indian agriculture. Behind every crop, every field, and every harvest, lies a narrative of resilience, struggles, challenges and triumphs. "Krishi Katha" aims to provide a comprehensive and immersive storytelling space where the narratives of India's agricultural community can be shared and celebrated.
Union Minister highlighted that the launch of Krishi Katha is a significant move towards acknowledging and amplifying the voice of our farmers. He emphasized that their stories of resilience and innovation are the cornerstone of our agricultural sector and expressed confidence that this platform will serve as a wellspring of inspiration for others. The objectives behind this initiative will be helpful in raising awareness, facilitating exchange of knowledge, fostering collaboration and empowering farmers.
Farmer voices highlighted on Krishi Katha show us how farmers have used innovative farming methods and benefited from different schemes of government to aid in their farming practices along with stories of the transformative power of community-driven farming. It aims to inspire and showcase the stories of the Indian farmer and foster a sense of pride in the farming profession and promote resilience among farmers. In short it provides a platform to celebrate farming and farmers of Bharat.
The Agriculture Infrastructure Fund scheme was launched in 2020, with the objective of development of post-harvest management infrastructure for reducing losses, realisation of better value to farmers, innovation in agriculture and attracting investments for creation of Agriculture infrastructure with a total outlay of 1 lakh crore funding through the banks and financial institutions upto 2025-26. The scheme provides for 3% interest subvention to beneficiaries of the scheme for the loans given by banks upto 2 crore for a maximum period of 7 years, besides reimbursement of credit guarantee fee paid by banks.