પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
છેલ્લાં 9 વર્ષમાં 12 કરોડ શૌચાલયોનું નિર્માણ થયું છે, જે આપણને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્તિ અપાવે છેઃ હરદીપ એસ પુરી
95 ટકા વોર્ડમાં 100 ટકા ડોર ટુ ડોર કચરો એકઠો કરવામાં આવે છેઃ હરદીપ પુરી
સ્વચ્છતા પખવાડિયા-2024 (1-15 જુલાઈ, 2024)નું ઉદઘાટન કર્યું
01 JUL 2024 1:45PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે આજે અહીં શાસ્ત્રી ભવનમાં આયોજિત ઉદઘાટન સમારંભ સાથે સ્વચ્છતા પખવાડિયા-2024ની શરૂઆત કરી હતી.
આ પ્રસંગે પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ મંત્રાલયના તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને સ્વચ્છતાના શપથ લેવડાવ્યા હતા. આ સમારંભમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્યમંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપી તથા પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી પંકજ જૈન પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પોતાનાં સંબોધન દરમિયાન શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ વ્યાપક સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનાં ભાગરૂપે સ્વચ્છતા પખવાડિયાની પહેલનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીના દેશના નેતૃત્વ હેઠળ સ્વચ્છતા અભિયાનને સૌથી મૂળભૂત પરિવર્તનકારી અભિયાન ગણાવતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, આ અભિયાને આપણી વિચારસરણીમાં આદર્શ પરિવર્તન લાવ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ તમામ વિભાગોમાં સ્વચ્છતા પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાની મંત્રાલયની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસો (સીપીએસઈ) અને મંત્રાલય હેઠળ સંલગ્ન કચેરીઓ સહિત તમામ હિતધારકોની સક્રિય ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી પુરીએ ગયા વર્ષના સ્વચ્છતા પખવાડિયાની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સ્વચ્છતા સુવિધાઓનું નિર્માણ, સ્વચ્છતા માટેનું માળખું સ્થાપિત કરવા અને જાહેર સ્થળો અને કચેરીઓમાં સ્વચ્છતા અભિયાન જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ સામેલ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ગયા વર્ષે અમે 1 જુલાઈથી 15 જુલાઈ, 2023 ની વચ્ચે 'સ્વચ્છતા પખવાડિયા' હેઠળ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી હતી, જેથી સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 6 (એસડીજી-6) પ્રાપ્ત કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી શકાય."
શ્રી પુરીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની સફળતાની ઉજવણી કરવા માટે પણ થોડો સમય લીધો હતો, જેણે છેલ્લાં નવ વર્ષમાં ભારતની કાયાપલટ કરી છે. તેમણે ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં આશરે 12 કરોડ શૌચાલયોના નિર્માણની નોંધ લીધી હતી, ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો હતો તથા આરોગ્ય અને સ્વચ્છતાની પદ્ધતિઓ પર તેની સંપૂર્ણ અસરની નોંધ લીધી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શહેરી વિસ્તારોમાં આપણું ઘન કચરાનું વ્યવસ્થાપન, જે મિશનની શરૂઆતમાં લગભગ અસ્તિત્વમાં જ નહોતું, અત્યારે 77 ટકા જેટલું પ્રભાવશાળી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "યુએનના જણાવ્યા અનુસાર, વધુ સારી સ્વાસ્થ્ય અને સ્વચ્છતા પદ્ધતિઓને કારણે કુટુંબોએ રૂ. 50,000 સુધીની બચત કરી હતી."
મંત્રીશ્રીએ સ્વચ્છ ભારત મિશન અર્બન 2.0 (એસબીએમ-યુ 2.0) મારફતે શહેરોને કચરામુક્ત બનાવવા અને તમામ વારસાગત ડમ્પસાઇટ્સને દૂર કરવા માટે સ્વચ્છતા માટે સતત પ્રતિબદ્ધતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
12 Crore toilets built in last 9 years liberating us from the scourge of open defecation: Hardeep S Puri
95% wards ensure 100% Door to Door waste collection: Hardeep Puri
Swachhata Pakhwada-2024 (1st-15th July 2024) inaugurated
01 JUL 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Petroleum and Natural Gas launched the Swachhta Pakhwada-2024 with an opening ceremony held at Shastri Bhawan here today.
The event was marked by the administration of the Swachhta Pledge by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, to all senior officers and staff of the Ministry. The ceremony also witnessed the presence of Shri Suresh Gopi, Minister of State for Petroleum & Natural Gas, and Shri Pankaj Jain, Secretary, Ministry of Petroleum & Natural Gas.
During his address, Shri Hardeep Singh Puri emphasized the importance of the Swachhta Pakhwada initiative as part of the larger Swachh Bharat Abhiyan. Calling Swachhta Abhiyan as the most fundamental transformative campaign under the Prime Minister’s stewardship of country, he said that the campaign has brought a paradigmatic shift in the way we think.
The Minister highlighted the Ministry’s commitment to promoting cleanliness practices across all departments and the active involvement of all stakeholders, including Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and attached offices under the Ministry.
Speaking at the event, Shri Puri reflected on the achievements of the previous year’s Swachhta Pakhwada, which included various activities such as the construction of sanitation facilities, installation of hygiene infrastructure, and cleanliness drives in public spaces and offices. “Last year we carried out a range of activities under the ‘Swachhata Pakhwada’ between 1 July and 15 July 2023 to demonstrate our commitment to achieving Sustainable Development Goal 6 (SDG-6),” he added.
Shri Puri also took a moment to celebrate the success of the Swachh Bharat Mission, which has transformed India over the past nine years. He noted the construction of almost 12 crore toilets across rural and urban India, the significant improvements in solid waste management, and the overall impact on health and hygiene practices. He said that our solid waste management in urban areas, almost non-existent at the mission’s inception, now stands at an impressive 77%. “According to the UN, households saved up to Rs. 50,000 because of better health and hygiene practices,” he added further.
The Minister stressed the need for continued commitment to cleanliness and the Importance of making cities garbage-free and remediating all legacy dumpsites through the Swachh Bharat Mission – Urban 2.0 (SBM-U 2.0).