ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲੀਗਲ ਐਂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੀਗਲ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਂ-ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ.ਪਾਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਲੀਗਲ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ; ਇਹ ਉਨੱਤ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤੱਵ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ.ਪਾਲ. ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
‘ਵੰਨ ਹੈਲਥ’ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਪਹਿਲ ਹੈ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ
27 JUN 2024 3:03PM by PIB Chandigarh
“ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਨੱਤ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤੱਵ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸੁਂਦਾ ਹੈ। ਬਹੁ-ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ, ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਪੌਧੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਰਮਿਆਨ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਇਹ ਗੱਲ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ “ਵੰਨ ਹੈਲਥ” ਪਹਿਲ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਮਣੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ੂਨੋਸਿਸ, ਐਂਟੀਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ ਰੈਜੀਸਟੈਂਸ (ਏਐੱਮਆਰ), ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ, ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਵੰਨ ਅਰਥ, ਵੰਨ ਹੈਲਥ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ “ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ”। ਡਾ. ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਰੇਮਵਰਕ ਇੱਕਠੇ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਐਂਟੀਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ ਰੈਜਸਟ੍ਰੈਂਸ (ਏਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਏਪੀ), 2.0 ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਸ- ਸੈਕਟਰਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ 75% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜ਼ੁਨੋਟਿਕ ਬਿਮਰੀਆਂ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਵਿਜ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਵ-ਪਸ਼ੂ-ਪੌਧੇ ਇੰਟਰਫੇਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵੰਨ ਹੈਲਥ” ਇੱਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਪਹਿਲ ਹੈ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ, ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅੰਤਰਾਲ ਅਤੇ ਓਵਰਲੈਪ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ ਨੇ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਪਹਿਲ ਵੰਨ ਅਰਥ, ਵੰਨ ਫੈਮਿਲੀ, ਵੰਨ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ20 ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਪਹਿਲ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਮਣੀ ਨੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਜਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ 27-28 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ‘ਤੇ ਦੋ ਦੋਨਾ ਬਹੁ-ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਦੇ ਮੁੱਖ ਡੋਮੇਨ ਯਾਨੀ ਆਈਐੱਚਆਰ, ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜ਼ੂਨੋਸਿਸ, ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕਰੋਬਿਅਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ, ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਆਦਿ ֲ‘ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਵੰਨ ਹੈਲਥ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਵਰਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਐਂਟੀਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿਹੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ:
1. ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ: ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ, ਅੰਤਰਾਲ ਅਤੇ ਔਵਰਲੈਪ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਜੋ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
2. ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ: ਕਾਨੂੰਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਾ।
3. ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ: ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਠੋਸ ਪ੍ਰਤਸਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
4. ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ: ਮਨੁੱਖੀ, ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ, ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ, ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ.ਐੱਸ. ਚਾਂਗਸਨ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਰਿਤਾ ਚੌਹਾਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇਸਾਬੇਲ ਤਸਚਨ, ਰੇਸੀਡੈਂਟ ਰਿਪ੍ਰਜੇਂਟੇਟਿਵ ਏ.ਆਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ, ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਦੀ ਨੋਡਲ ਡਾ. ਸਿੰਮੀ ਤਿਵਾੜੀ, ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Consultation on Legal Environment Assessment for One Health Activities in India inaugurated in New Delhi today
Ministry of Health &Family Welfare, NITI Aayog, Ministry of Environment, Forest & Climate Change, Ministry of Law & Justice, and Department of Animal Husbandry and Dairying join hands to initiate a Unified Legal & Policy Framework for One Health
The national consultation for a legal framework to support and strengthen the One Health initiative is not only important but timely: Dr V K Paul, NITI Aayog
India is ahead of several countries in drafting the legal framework; this represents advanced thought process and leadership: Dr V K Paul, NITI Aayog
‘One Health’ is a multi-sector and multi-stakeholder initiative; collective and coordinated action needed for its success at the ground level: Health Secretary Shri Apurva Chandra
27 JUN 2024 3:03PM by PIB Delhi
“India is ahead of several countries in drafting the legal framework to support and strengthen the implementation of the One Health initiative. This represents India’s advanced thought process and leadership, and showcases our vision in this area. A national consultation with multi partners and stakeholders is not only important but very timely. COVID 19 has forced us to re-focus our attention on the importance of zoonotic diseases and the intricate linkages between the human, animal and plan eco-systems.” This was stated by Dr. Vinod Paul, Member (Health), NITI Aayog as he inaugurated a two-day National Consultation on Legal Environment Assessment for “One Health” initiative, here today.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), Ms. Leena Nandan, Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), and Shri Rajiv Mani, Secretary, Ministry of Law & Justice were also present.
Dr. Vinod Paul stated that the issues of critical health challenges posed by zoonoses, antimicrobial resistance (AMR), food safety, and climate change are interconnected and require a comprehensive, multi-sectoral approach to breaking down the silos between human health, animal health, and environmental sectors. He added that India has taken the lead in ensuring One Health goals that resonate with the Prime Minister’s vision of “One Earth, One Health” and “we are pushing frontiers for not just our nation but for the world”. Dr Paul said that in lined with the need of alignment of various frameworks, India has taken up framing of National Action Plan (NAP), 2.0 for addressing the issues raised due to Antimicrobial resistance (AMR), had conceptualised the One Health Mission, and working on the broader issues of climate change. He further stressed that to ensure the achievement of One Health goals, state engagement, alignment of Indian laws with international laws, and cross-sectoral response are required.
Highlighting that more than 75% of the diseases that affect humans are zoonotic diseases, Shri Apurva Chandra stated that the Ministry of Health & Family Welfare is committed to preventing and managing risks at the human-animal-plant interface through the One Health approach. “‘One Health’ is a multi-sector and multi-stakeholder initiative; collective and coordinated action needed for its success at the ground level”, he stated. He noted that under PM-ABHIM, states are being strengthened in surveillance, prevention and management of zoonotic and other diseases. He reiterated that India's current legislative framework, with its separate laws for human health, animal health, and environmental protection, has some gaps and overlaps due to sectoral priorities. He also highlighted the importance of support from the line ministries and the States in implementing One Health goals.
In her address, Ms. Leena Nandan, Secretary (MoEFCC), stressed on the need for a commonality of approach among different ministries in ensuring the achievement of One Health goals. She assured that the Environment Ministry is committed to making necessary provisions under the existing Acts of wildlife and environment to ensure the health of human beings and the conservation and preservation of wild animals. She stated that the One Health initiative has been one of the main topics of discussion during the G20 under the One Earth, One Family, One Future umbrella. She emphasised on the need for capacity building of the on-ground functionaries and communities for successful implementation of the One Health initiative.
Shri Rajiv Mani re-iterated the support from the Ministry of Law and Justice to assist the stakeholders in making required amendments or changes in the existing laws and policy frameworks to align with the One Health principle and mandates of the country for the protection of the health of all species including animals and the climate.
The Centre for One Health, National Centre for Disease Control, and Directorate General of Health Services are organizing this two-day multi-stakeholder National Consultation on Legal Environment Assessment for One Health activities in India on 27-28th June 2024 at New Delhi. The consultation is being organized to brainstorm on the legal and policy perspectives on the core domains of One Health i.e., IHR, Biosafety & Security, Zoonoses, Anti-Microbial resistance, food-borne illness, and Climate change and Health, etc. The ‘One Health’ approach, which integrates the health of people, animals and the environment, is crucial for addressing complex health challenges such as zoonotic diseases, antimicrobial resistance, and food safety.
The National Consultation for Legal Environment Assessment for One Health Activities aims to:
1) Assess the current legal framework: Identify strengths, gaps, and overlaps in the existing laws and regulations that impact One Health activities.
2) Foster multi-sectoral dialogue: Bring together stakeholders from government, academia, industry, and civil society to discuss legal challenges and opportunities.
3) Develop actionable recommendations: Formulate concrete proposals to enhance the legal environment, ensuring it is conducive to the integrated One Health approach.
4) Promote inter-sectoral collaboration: Strengthen partnerships among sectors responsible for human, animal, and environmental health.
Prof. (Dr.) Atul Goel, DGHS & Director, NCDC, MoHFW, Ms. L.S. Changsan, Additional Secretary, Ms. Sarita Chauhan, Joint Secretary, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Ms. Isabel Tschan, Resident Representative A.I. UNDP, Dr. Simmi Tiwari, nodal for One Health, NCDC and subject experts were also present on the occasion.