வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
மேற்கு வங்கத்தில் நகர்ப்புற தூய்மை உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்த தூய்மை இந்தியா நகர்ப்புற இயக்கம் 2.0-ன் கீழ் ரூ.860.35 கோடி வழங்க ஒப்புதல்
27 JUN 2024 6:24PM by PIB Chennai
தூய்மை இந்தியா இயக்கம்- நகர்ப்புற இயக்கம் 2.0-ன் கீழ் மேற்கு வங்க மாநிலத்தில் ரூ.860.35 கோடி மதிப்புள்ள திட்டங்களை செயல்படுத்த வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற மேம்பாட்டு அமைச்சகம் ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. தூய்மை இந்தியா இயக்கம்- நகர்ப்புற இயக்கத்தின் முதல் கட்டத்தின் போது, மேற்கு வங்கத்திற்கு மொத்தம் ரூ. 911.34 கோடி நிதி ஒதுக்கப்பட்டது. இது 2-ம் கட்டத்தில் ஒன்றரை மடங்கு அதிகரித்து ரூ.1449.30 கோடியாக உள்ளது.
கழிவு மேலாண்மை மற்றும் சுகாதாரத்தில் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றங்களை அடைய மேற்கு வங்க மாநிலத்துடன் அமைச்சகம் நெருக்கமாக பணியாற்றி வருகிறது. மேற்கு வங்கத்தில் 118 பாரம்பரிய கழிவு கொட்டும் தளங்கள் உள்ளன. அவற்றில் 5% கழிவுகள் மட்டுமே கழிவு மேலாண்மை மூலம் சரிசெய்யப்படுகின்றன.
மேற்கு வங்கத்தில் உள்ள நகரங்கள் ஒரு நாளைக்கு சுமார் 4,046 டன் திடக்கழிவுகளை உருவாக்குகின்றன. தூய்மை பாரத இயக்கம்-பல்கலைக்கழகம் 2.0-ன் கீழ், 4800-க்கும் மேற்பட்ட உரம் தயாரிக்கும் ஆலைகள் மற்றும் 4500 கழிவு நீக்கும் வசதிகள் உட்பட இந்த பெரிய அளவிலான கழிவுகளை நிர்வகிப்பதற்கான திட்டங்களை அரசு முன்மொழிந்துள்ளது. சுற்றுச்சூழலுக்கு பாதுகாப்பான முறையில் திடக்கழிவுகளை அகற்றுவதற்கு வசதியாக, 2216 பாதுகாப்பான நிலநிரப்பு வசதிகள் மாநில அரசால் முன்மொழியப்பட்டுள்ளன. 460 உயிரி எரிவாயு ஆலைகளுக்கு அமைச்சகத்தின் ஒப்புதலுடன், கழிவுகளிலிருந்து மின்சாரம் தயாரிக்க மாநிலத்திற்கு பெரும் உந்துதல் கிடைத்துள்ளது.
தூய்மை இந்தியா நகர்ப்புற இயக்கத்தின் கீழ் 2026-ம் ஆண்டுக்குள் மாநிலத்தின் அனைத்து நகரங்களிலும் கழிவு சுத்திகரிப்பு நிலையங்களை அமைக்க இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Housing & Urban Affairs
₹ 860.35 Cr approved under SBM-U 2.0 to boost urban swachhata infrastructure in West Bengal
Swachh Bharat Mission-Urban targets to have waste processing plants in all cities of the State by 2026
27 JUN 2024 6:24PM by PIB Delhi
MoHUA has approved proposals worth ₹ 860.35 Cr for West Bengal under SBM-U 2.0. During the first phase of SBM-U (2014-19) a total fund of ₹ 911.34 Cr was allocated to West Bengal which has been increased by 1.5 times to ₹ 1449.30 Cr in SBM-U 2.0 (2021-26).
The Ministry has been working closely with the State of West Bengal to achieve significant advancements in waste management and sanitation. There are 118 legacy waste dumpsites in West Bengal of which only 5% waste has been remediated. The Dhapa landfill, Kolkata’s main municipal dumping ground since 1987, has been undergoing bio-mining and bioremediation, the methods chosen by the National Green Tribunal (NGT) for clearing legacy waste, which allows extraction of usable materials from the waste.
Cities in West Bengal generate around 4,046 tons of municipal solid waste per day. Under SBM-U 2.0, the State has proposed projects to manage this huge quantity of waste that includes over 4800 composting plants and 4500 Material Recovery Facilities (MRFs). To facilitate disposal of solid waste in an environmentally safe manner, 2216 Secured Landfill Facilities (SLFs) have been proposed by the State. The State has received a major push for Waste to Energy with Ministry’s approval for 460 Compressed Bio-Gas (CBG) plants. Proposals worth ₹ 217 Cr have been approved under SBM-U 2.0 for the remediation of legacy waste dumpsites in over 100 ULBs.To maintain a seamless flow of funds for managing sanitation and waste management, the GoI released an additional tranche of ₹ 209 Cr to fast-track the proposed projects by the State. The target is to have waste processing plants in all cities of the State by 2026 under Swachh Bharat Mission-Urban.