ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਪਾਹ ਸੀਜ਼ਨ 2023-24 ਲਈ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਓਸੀਪੀਸੀ) ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ
ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਸਹੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ: ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ
24 JUN 2024 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕਪਾਹ ਸੀਜ਼ਨ 2023-24 ਲਈ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਓਸੀਪੀਸੀ) ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਯਾਨੀ 24.06.2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪ ਰਾਸ਼ੀ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਕਪਾਹ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਗਿਨਿੰਗ (Ginning) ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੇ ਰਾਜਵਾਰ ਖੇਤਰ, ਉਤਪਾਦਨ, ਆਯਾਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਖਪਤ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪ ਰਾਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਪਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਉਦਯੋਗ ਸਹੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਖਪਤ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।’
ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਸੀਆਈ) ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ-ਕਮ-ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਦੱਸਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਪਾਹ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਹਰੇਕ ਗੱਠ ਨੂੰ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਟ੍ਰੈਸੇਬਿਲਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਦੇ ਪਿੰਡ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਆਦਿ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕਪਾਹ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਲਈ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਰਾਜਵਾਰ ਖੇਤਰ, ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਹੀ ਖਾਤੇ ਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਕਪਾਹ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਲਈ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ 24.06.2024 ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਪਾਹ ਬਹੀ ਖਾਤਾ
ਵੇਰਵਾ
2022-23
2023-24 (ਪੀ)
(ਪ੍ਰਤੀ 170 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖਾਂ ਗੰਢਾਂ ਵਿੱਚ)
(ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਵਿੱਚ)
(ਪ੍ਰਤੀ 170 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖਾਂ ਗੰਢਾਂ ਵਿੱਚ)
(ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਵਿੱਚ)
ਸਪਲਾਈ
ਓਪਨਿੰਗ ਸਟਾਕ
39.48
671.16
61.16
1039.72
ਫਸਲ
336.60
5722.20
325.22
5528.74
ਆਯਾਤ
14.60
248.20
12.00
204.00
ਕੁੱਲ ਸਪਲਾਈ
390.68
6641.56
398.38
6772.46
ਮੰਗ
ਨੌਨ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖਪਤ
197.80
3362.60
204.00
3468.00
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖਪਤ
99.83
1697.11
103.00
1751.00
ਨੌਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖਪਤ
16.00
272.00
16.00
272.00
ਨਿਰਯਾਤ
15.89
270.13
28.00
476.00
ਕੁੱਲ ਮੰਗ
329.52
5601.84
351.00
5967.00
ਬੰਦ ਸਟਾਕ
61.16
1039.72
47.38
805.46
ਪੀ-ਅਸਥਾਈ
ਕਪਾਹ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਲਈ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ 24.06.2024 ਨੂੰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖੇਤਰਫਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ
ਖੇਤਰਫਲ: ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ
ਉਤਪਾਦਨ: ਪ੍ਰਤੀ 170 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖਾਂ ਗੰਢਾਂ ਵਿੱਚ
ਉਪਜ: ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ
ਰਾਜ
ਖੇਤਰ
ਉਤਪਾਦਨ*
ਪੈਦਾਵਾਰ
2022-23
2023-24
(ਪੀ)
2022-23
2023-24 (ਪੀ)
2022-23
2023-24 (ਪੀ)
ਪੰਜਾਬ
2.49
2.14
4.44
6.29
303.13
499.67
ਹਰਿਆਣਾ
5.75
5.78
10.01
15.09
295.95
443.82
ਰਾਜਸਥਾਨ
8.15
10.04
27.74
26.22
578.63
443.96
ਕੁੱਲ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੌਨ
16.39
17.96
42.19
47.60
437.60
450.56
ਗੁਜਰਾਤ
24.84
26.83
87.95
90.60
601.91
574.06
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
41.82
42.34
83.16
80.45
338.05
323.02
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5.95
6.30
14.33
18.01
409.43
485.98
ਕੁੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੌਨ
72.61
75.47
185.44
189.06
434.17
425.87
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
19.73
18.18
57.45
50.80
495.01
475.03
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7.04
4.22
15.41
7.25
372.12
292.06
ਕਰਨਾਟਕ
9.49
7.39
25.68
20.47
460.02
470.89
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1.73
1.30
3.19
2.78
313.47
363.54
ਕੁੱਲ ਦੱਖਣੀ ਜ਼ੌਨ
37.99
31.09
101.73
81.30
455.23
444.55
ਓਡੀਸਾ
2.16
2.16
7.05
7.05
554.86
554.86
ਹੋਰ
0.12
0.12
0.19
0.21
269.17
297.50
ਆਲ-ਇੰਡੀਆ
129.27
126.80
336.60
325.22
442.65
436.02
ਪੀ-ਅਸਥਾਈ
*-ਰਾਜਵਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਕਪਾਹ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੇਤ
ਫੋਟੋ ਵਿੱਚ: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪ ਰਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਾਟਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ

Ministry of Textiles
Third Meeting of Committee on Cotton Production and Consumption (COCPC) for the Cotton Season 2023-24 held
Industry would be having enough raw material availability and is on a good path, states Textile Commissioner
24 JUN 2024 7:36PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24 June 2024
The Third Meeting of Committee on Cotton Production and Consumption (COCPC) for the Cotton Season 2023-24 was held today, i.e., on 24.06.2024 under the Chairpersonship of the Textile Commissioner, Ministry of Textiles, Government of India Smt. Roop Rashi. Representatives from Central Govt., State Govt., Textile Industry, Cotton Trade and Ginning & Pressing Sector attended the meeting. The Cotton scenario was deliberated covering State-wise Area, Production, Import, Export and Consumption of Cotton.
Addressing a post-meeting press conference, Textile Commissioner Smt. Roop Rashi said industry would be having enough raw material availability. She also informed that cotton consumption has increased and this year second highest consumption out of last ten years has been marked. Textile Commissioner further stated, “Industry is on a good path and we look forward to better consumption statistics”. The Chairman-cum-Managing Director, the Cotton Corporation of India (CCI) Ltd., Shri Lalit Kumar Gupta informed that, to have transparency and better cotton, each and every bale is now under QR code traceability with information of village of procurement, factory where processed and date of selling.
The State-Wise Area, Cotton Production and the Balance Sheet drawn by the Committee on Cotton Production and Consumption for the Cotton Season 2022-23 and 2023-24 was arrived at as below:
Cotton Balance Sheet for the cotton season 2022-23 and 2023-24 as drawn by COCPC as on 24.06.2024
Particulars
2022-23
2023-24 (P)
(In lakh bales of 170 kg. Each)
(in Thousand Tons)
(In lakh bales of 170 kg. Each)
(in Thousand Tons)
SUPPLY
Opening Stock
39.48
671.16
61.16
1039.72
Crop
336.60
5722.20
325.22
5528.74
Import
14.60
248.20
12.00
204.00
TOTAL SUPPLY
390.68
6641.56
398.38
6772.46
DEMAND
Non-MSME Consumption
197.80
3362.60
204.00
3468.00
MSME Consumption
99.83
1697.11
103.00
1751.00
Non Textile Consumption
16.00
272.00
16.00
272.00
Export
15.89
270.13
28.00
476.00
TOTAL DEMAND
329.52
5601.84
351.00
5967.00
Closing Stock.
61.16
1039.72
47.38
805.46
P-Provisional
AREA AND PRODUCTION ESTIMATED BY THE COMMITTEE ON COTTON PRODUCTION ON CONSUMPTION ON 24.06.2024
COTTON SEASON 2022-23 AND 2023-24
Area: in Lakh Hectares
Production: in Lakh bales of 170 kg.
Yield: Kg per hectare
State
Area
Production*
Yield
2022-23
2023-24 (P)
2022-23
2023-24 (P)
2022-23
2023-24 (P)
Punjab
2.49
2.14
4.44
6.29
303.13
499.67
Haryana
5.75
5.78
10.01
15.09
295.95
443.82
Rajasthan
8.15
10.04
27.74
26.22
578.63
443.96
Total North Zone
16.39
17.96
42.19
47.60
437.60
450.56
Gujarat
24.84
26.83
87.95
90.60
601.91
574.06
Maharashtra
41.82
42.34
83.16
80.45
338.05
323.02
Madhya Pradesh
5.95
6.30
14.33
18.01
409.43
485.98
Total Central Zone
72.61
75.47
185.44
189.06
434.17
425.87
Telangana
19.73
18.18
57.45
50.80
495.01
475.03
Andhra Pradesh
7.04
4.22
15.41
7.25
372.12
292.06
Karnataka
9.49
7.39
25.68
20.47
460.02
470.89
Tamil Nadu
1.73
1.30
3.19
2.78
313.47
363.54
Total South Zone
37.99
31.09
101.73
81.30
455.23
444.55
Odisha
2.16
2.16
7.05
7.05
554.86
554.86
Others
0.12
0.12
0.19
0.21
269.17
297.50
All-India
129.27
126.80
336.60
325.22
442.65
436.02
P= Provisional
* - Including state-wise loose cotton production
In Photo: Textile Commissioner, Ministry of Textiles, Government of India Smt. Roop Rashi and CMD, Cotton Corporation of India Ltd. Shri Lalit Kumar Gupta