वस्त्रोद्योग मंत्रालय
कापूस उत्पादन व वापर समितीची कापूस हंगाम 2023-24 साठी तिसरी बैठक संपन्न
कापड उद्योगांना पुरेसा कच्चा माल उपलब्ध होईल आणि उद्योगांची वाटचाल सुयोग्य मार्गावर सुरू असल्याचे वस्त्रोद्योग आयुक्तांचे प्रतिपादन
24 JUN 2024 8:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 जून 2024
कापूस उत्पादन व वापर समिती (सी.ओ.सी.पी.सी.)ची 2023-24 च्या कापूस हंगामासाठी तिसरी बैठक आज 24 जून 2024 रोजी वस्त्रोद्योग मंत्रालयातील वस्त्रोद्योग आयुक्त रूप राशी यांच्या अध्यक्षतेखाली पार पडली. केंद्र सरकार, राज्य सरकार यांच्यासह कापड उद्योजकांचे प्रतिनिधी, कापूस व्यापार व जिनिंग, प्रेसिंग क्षेत्राचे प्रतिनिधी या बैठकीला उपस्थित होते. राज्यनिहाय कापसाखालील क्षेत्र, उत्पादन, आयात, निर्यात आणि कापसाचा वापर या बाबींवर बैठकीत चर्चा झाली.
बैठकीनंतर पत्रकार परिषदेला संबोधित करताना वस्त्रोद्योग आयुक्त रूप राशी यांनी सांगितले की कापड उद्योगांसाठी पुरेसा कच्चा माल उपलब्ध आहे. कापसाचा वापर वाढला असून गेल्या दहा वर्षांत यंदाचे वर्ष सर्वाधिक वापराचे दुसरे वर्ष ठरले आहे. वस्त्रोद्योग आयुक्त पुढे म्हणाल्या, “उद्योग सुयोग्य मार्गावर वाटचाल करत असून आकडेवारीतून चांगला वापर झाल्याचे दिसून येईल अशी आम्हाला आशा आहे.” कॉटन कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लि. चे अध्यक्ष व व्यवस्थापकीय संचालक ललित कुमार गुप्ता यांनी सांगितले की पारदर्शकता आणि चांगल्या कापसाच्या पुरवठ्यासाठी कापसाच्या प्रत्येक गासडीचा क्यूआर कोडच्या आधारे मागोवा घेतला जाईल. त्यामध्ये कोणत्या गावातून कापूस आला, कोणत्या कारखान्यात त्यावर प्रक्रिया झाली आणि विक्रीची तारीख या माहितीचा समावेश असेल.
राज्यनिहाय कापसाखालील क्षेत्र, कापूस उत्पादन तसेच कापूस उत्पादन व वापर समितीने कापूस हंगाम 2022-23 आणि 2023-24 साठी मांडलेला जमाखर्चाचा ताळेबंद पुढीलप्रमाणे:
सी.ओ.सी.पी.सी. ने 2022-23 आणि 2023-24 च्या कापूस हंगामांसाठी 24 जून 2024 रोडी मांडलेला जमाखर्चाचा ताळेबंद
Particulars
2022-23
2023-24 (P)
(In lakh bales of 170 kg. Each)
(in Thousand Tons)
(In lakh bales of 170 kg. Each)
(in Thousand Tons)
SUPPLY
Opening Stock
39.48
671.16
61.16
1039.72
Crop
336.60
5722.20
325.22
5528.74
Import
14.60
248.20
12.00
204.00
TOTAL SUPPLY
390.68
6641.56
398.38
6772.46
DEMAND
Non-MSME Consumption
197.80
3362.60
204.00
3468.00
MSME Consumption
99.83
1697.11
103.00
1751.00
Non Textile Consumption
16.00
272.00
16.00
272.00
Export
15.89
270.13
28.00
476.00
TOTAL DEMAND
329.52
5601.84
351.00
5967.00
Closing Stock.
61.16
1039.72
47.38
805.46
P-Provisional
कापसाखालील क्षेत्र आणि कापूस उत्पादन व वापर समितीने, उत्पादन आणि वापराबाबत 24 जून 2024 रोजी मांडलेला अंदाज
कापूस हंगाम 2022-23 आणि 2023-24
Area: in Lakh Hectares
Production: in Lakh bales of 170 kg.
Yield: Kg per hectare
State
Area
Production*
Yield
2022-23
2023-24 (P)
2022-23
2023-24 (P)
2022-23
2023-24 (P)
Punjab
2.49
2.14
4.44
6.29
303.13
499.67
Haryana
5.75
5.78
10.01
15.09
295.95
443.82
Rajasthan
8.15
10.04
27.74
26.22
578.63
443.96
Total North Zone
16.39
17.96
42.19
47.60
437.60
450.56
Gujarat
24.84
26.83
87.95
90.60
601.91
574.06
Maharashtra
41.82
42.34
83.16
80.45
338.05
323.02
Madhya Pradesh
5.95
6.30
14.33
18.01
409.43
485.98
Total Central Zone
72.61
75.47
185.44
189.06
434.17
425.87
Telangana
19.73
18.18
57.45
50.80
495.01
475.03
Andhra Pradesh
7.04
4.22
15.41
7.25
372.12
292.06
Karnataka
9.49
7.39
25.68
20.47
460.02
470.89
Tamil Nadu
1.73
1.30
3.19
2.78
313.47
363.54
Total South Zone
37.99
31.09
101.73
81.30
455.23
444.55
Odisha
2.16
2.16
7.05
7.05
554.86
554.86
Others
0.12
0.12
0.19
0.21
269.17
297.50
All-India
129.27
126.80
336.60
325.22
442.65
436.02
P= Provisional
* - Including state-wise loose cotton production
(छायाचित्र – रूप राशी, वस्त्रोद्योग आयुक्त, वस्त्रोद्योग मंत्रालय, भारत सरकार आणि ललित कुमार गुप्ता, अध्यक्ष व व्यवस्थापकीय संचालक, कॉटन कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लि.)

Ministry of Textiles
Third Meeting of Committee on Cotton Production and Consumption (COCPC) for the Cotton Season 2023-24 held
Industry would be having enough raw material availability and is on a good path, states Textile Commissioner
24 JUN 2024 7:36PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24 June 2024
The Third Meeting of Committee on Cotton Production and Consumption (COCPC) for the Cotton Season 2023-24 was held today, i.e., on 24.06.2024 under the Chairpersonship of the Textile Commissioner, Ministry of Textiles, Government of India Smt. Roop Rashi. Representatives from Central Govt., State Govt., Textile Industry, Cotton Trade and Ginning & Pressing Sector attended the meeting. The Cotton scenario was deliberated covering State-wise Area, Production, Import, Export and Consumption of Cotton.
Addressing a post-meeting press conference, Textile Commissioner Smt. Roop Rashi said industry would be having enough raw material availability. She also informed that cotton consumption has increased and this year second highest consumption out of last ten years has been marked. Textile Commissioner further stated, “Industry is on a good path and we look forward to better consumption statistics”. The Chairman-cum-Managing Director, the Cotton Corporation of India (CCI) Ltd., Shri Lalit Kumar Gupta informed that, to have transparency and better cotton, each and every bale is now under QR code traceability with information of village of procurement, factory where processed and date of selling.
The State-Wise Area, Cotton Production and the Balance Sheet drawn by the Committee on Cotton Production and Consumption for the Cotton Season 2022-23 and 2023-24 was arrived at as below:
Cotton Balance Sheet for the cotton season 2022-23 and 2023-24 as drawn by COCPC as on 24.06.2024
Particulars
2022-23
2023-24 (P)
(In lakh bales of 170 kg. Each)
(in Thousand Tons)
(In lakh bales of 170 kg. Each)
(in Thousand Tons)
SUPPLY
Opening Stock
39.48
671.16
61.16
1039.72
Crop
336.60
5722.20
325.22
5528.74
Import
14.60
248.20
12.00
204.00
TOTAL SUPPLY
390.68
6641.56
398.38
6772.46
DEMAND
Non-MSME Consumption
197.80
3362.60
204.00
3468.00
MSME Consumption
99.83
1697.11
103.00
1751.00
Non Textile Consumption
16.00
272.00
16.00
272.00
Export
15.89
270.13
28.00
476.00
TOTAL DEMAND
329.52
5601.84
351.00
5967.00
Closing Stock.
61.16
1039.72
47.38
805.46
P-Provisional
AREA AND PRODUCTION ESTIMATED BY THE COMMITTEE ON COTTON PRODUCTION ON CONSUMPTION ON 24.06.2024
COTTON SEASON 2022-23 AND 2023-24
Area: in Lakh Hectares
Production: in Lakh bales of 170 kg.
Yield: Kg per hectare
State
Area
Production*
Yield
2022-23
2023-24 (P)
2022-23
2023-24 (P)
2022-23
2023-24 (P)
Punjab
2.49
2.14
4.44
6.29
303.13
499.67
Haryana
5.75
5.78
10.01
15.09
295.95
443.82
Rajasthan
8.15
10.04
27.74
26.22
578.63
443.96
Total North Zone
16.39
17.96
42.19
47.60
437.60
450.56
Gujarat
24.84
26.83
87.95
90.60
601.91
574.06
Maharashtra
41.82
42.34
83.16
80.45
338.05
323.02
Madhya Pradesh
5.95
6.30
14.33
18.01
409.43
485.98
Total Central Zone
72.61
75.47
185.44
189.06
434.17
425.87
Telangana
19.73
18.18
57.45
50.80
495.01
475.03
Andhra Pradesh
7.04
4.22
15.41
7.25
372.12
292.06
Karnataka
9.49
7.39
25.68
20.47
460.02
470.89
Tamil Nadu
1.73
1.30
3.19
2.78
313.47
363.54
Total South Zone
37.99
31.09
101.73
81.30
455.23
444.55
Odisha
2.16
2.16
7.05
7.05
554.86
554.86
Others
0.12
0.12
0.19
0.21
269.17
297.50
All-India
129.27
126.80
336.60
325.22
442.65
436.02
P= Provisional
* - Including state-wise loose cotton production
In Photo: Textile Commissioner, Ministry of Textiles, Government of India Smt. Roop Rashi and CMD, Cotton Corporation of India Ltd. Shri Lalit Kumar Gupta