ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
10ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ
21 JUN 2024 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿੰਜਾਰਾਪੁ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 10ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਵੁਮਲੁਨਮਾਂਗ ਵੁਲਨਾਮ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿਊਰੋ, ਸ੍ਰੀ ਜ਼ੁਲਫਿਕਾਰ ਹਸਨ; ਚੇਅਰਮੈਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਯੋਗ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਯੋਗ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਰਗ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਡਮੁੱਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੈਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਯੋਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2015 ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ 10ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ।
ਅਜੋਕੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹਾਂ। ਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਰ ਸਾਲ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥੀਮ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ 10ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਥੀਮ "ਖ਼ੁਦ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਯੋਗ" ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਸਿਰਫ਼ ਨਿੱਜੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੰਸਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Civil Aviation
On the 10th International Yoga Day, Union Civil Aviation Minister participates in the yoga program organized at Rajiv Gandhi Bhawan, New Delhi
Praising PM Modi's Role in Globalizing Yoga, Minister says Yoga is a balancing activity that harmonizes mind and body, uniting thought with action, and establishing personal Perfection
21 JUN 2024 3:42PM by PIB Delhi
Union Civil Aviation Minister Shri Kinjarapu Rammohan Naidu participated today in the 10th International Yoga Day event at Rajeev Gandhi Bhawan, New Delhi. Secretary Civil Aviation, Shri Vumlunmang Vualnam, Director General, Bureau of Civil Aviation Security, Shri Zulfiquar Hasan, Chairman Airport Authority of India, Shri Sanjeev Kumar, and other senior officials of the Ministry were also present at this event.
During his address to the participants, Shri Naidu, said, “Yoga is a balancing activity that harmonizes mind and body, uniting thought with action, and establishing personal perfection. By integrating the physical, mental, and spiritual aspects, yoga offers a holistic path to health and well-being and is a much-needed source of peace in our fast-paced lives.”
Union Minister applauded the Prime Minister’s effort to internationalize yoga as International Yoga Day. He further said Yoga is such a valuable heritage associated with Indian culture whose fame has now spread to foreign countries. Yoga has become quite popular, not only in India but all over the world. As a result of the initiative of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, International Yoga Day has been celebrated every year on June 21st since 2015. It is a matter of pride that today we have gathered here to celebrate the 10th International Yoga Day.
In the present era, we are all well aware of the importance of yoga. Reflecting this importance of yoga, a special theme is decided for Yoga Day every year. This year, the theme of the 10th International Yoga Day is "Yoga for self and society" which perfectly reflects the importance of this ancient discipline. Yoga is not just about personal well-being; it promotes the connection between the inner and outer world.