ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 JUN 2024 11:44AM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਵਸ ਗੌਰਵਮਈ ਹੈ, ਇਹ ਵੈਭਵ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ (ਸ਼ਪਥ) ਸਮਾਰੋਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੁਰਾਣੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਗਠਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਉਮੰਗ, ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਗਤੀ, ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਦਾ ਲਕਸ਼, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ , ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੋਣ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੌਰਵਮਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣਾ ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਕਰੀਬ 65 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ (ਵੋਟਰਾਂ) ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਚੋਣ ਇਸ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਵਸਰ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਉਸ ਦੀ ਨੀਅਤ ‘ਤੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾਈ ਹੈ। ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨੂੰ ਮੋਹਰ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਮਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੀਏ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ , ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰੀਏ।
ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅੱਛੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ 18 ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ 18 ਅੰਕ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਤਵਿਕ ਮੁੱਲ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਦੇ ਭੀ 18 ਅਧਿਆਇ ਹਨ-ਕਰਮ, ਕਰਤੱਵ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾ (ਦਇਆ) ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪੁਰਾਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਪੁਰਾਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ 18 ਹਨ। 18 ਦਾ ਮੂਲਅੰਕ 9 ਹੈ ਤੇ 9 ਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। 9 ਪੂਰਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਅੰਕ ਹੈ। 18 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਤ ਅਧਿਕਾਰ (ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ) ਮਿਲਦਾ ਹੈ। 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ , ਇਸ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਗਠਨ, ਉਹ ਭੀ ਇੱਕ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ 24 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ 25 ਜੂਨ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਤੋਂ (ਨੂੰ) ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ 25 ਜੂਨ ਨਾ ਭੁੱਲਣ ਵਾਲਾ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ 25 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਕਾਲ਼ਾ ਧੱਬਾ ਲਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲੇਗੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਲੀਰੇ-ਲੀਰਾ ਉਡਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੇਲਖਾਨਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਬੋਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਇਹ 50 ਸਾਲ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਗੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਕਦੇ ਕੋਈ ਐਸੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਕਾਲ਼ਾ ਧੱਬਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰਾਂਗੇ, ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ, ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰਾਂਗੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ (ਨਿਰਧਾਰਿਤ) ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹਾਨ ਵਿਜੈ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਵਿਜੈ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, 2 ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਲਿਆ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜਭਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਲਈ, ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਅਸੀਂ ਜਨ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾਈਏ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਖਰਾ ਉਤਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ debate ਦੀ, digilance ਦੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਪੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਨਖਰੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣ, ਡ੍ਰਾਮੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣ, disturbance ਹੁੰਦੀ ਰਹੇ। ਲੋਕ substance ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, slogan ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੱਛੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ ਸਾਂਸਦ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਵਾਂਗੇ, ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ। 25 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਨਵਜਾਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਜੁਟਾਈਏ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਕਲਪਨਾ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਇਹ ਸਦਨ ਜੋ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਦਨ ਬਣੇਗਾ। ਸਾਡੀ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇ, ਤਾਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਖਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ (ਦਾ) ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜੋ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾਈਏ, ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਨਿਭਾਈਏ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਸਾਥੀਓ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's statement at the start of the 18th Lok Sabha
24 JUN 2024 11:44AM by PIB Delhi
Friends,
Today is a proud day for parliamentary democracy, a day of glory. For the first time since independence, this swearing-in ceremony is taking place in our new Parliament. Until now, this process used to take place in the old House. On this significant day, I warmly welcome all the newly elected MPs, congratulate everyone, and extend my best wishes to all!
This formation of Parliament aims to fulfil the aspirations of the ordinary citizens of Bharat. It is an extremely important opportunity to achieve new momentum and new heights with renewed zeal and enthusiasm. With the goal, dreams and resolutions of building a 'Sreshtha' (great) and 'Viksit' (developed) Bharat by 2047, the session of the 18th Lok Sabha begins today. It is a matter of immense pride for every Indian that the world's largest election was conducted in a grand and glorious manner. This is a source of pride for 140 crore countrymen. More than 65 crore voters participated in the election. This election is also very significant because, for the second time since independence, the people of the country have given a government the opportunity to serve for a third consecutive term. This opportunity, coming after 60 years, is a very proud event in itself.
Friends,
When the people of the country choose a government for a third term, it signifies their acceptance of its intentions and policies. They have affirmed their trust in its dedication to the people, and I express my heartfelt gratitude to my fellow citizens for the same. Over the past 10 years, we have continuously strived to establish a tradition because we believe that while a majority is necessary to run a government, consensus is crucial to govern a country. Therefore, our constant endeavour will be to serve Maa Bharati with everyone's consent, taking everyone along, and fulfilling the hopes and aspirations of 140 crore countrymen.
We aim to take everyone along and expedite decisions within the framework of the Constitution. In the 18th Lok Sabha, we are pleased to see a significant number of young MPs. For those familiar with Indian traditions and cultural heritage, the number 18 holds great significance. The Bhagavad Gita comprises 18 chapters, imparting messages of karma, duty, and compassion. There are also 18 Puranas and Upa-Puranas in our tradition. The root of 18 is 9, a number symbolizing perfection. We gain the right to vote at the age of 18. The 18th Lok Sabha coincides with Bharat's 'Amrit Kaal', making its formation an auspicious sign.
Friends,
Today, we are meeting on the 24th of June. Tomorrow is the 25th of June. For those dedicated to upholding the dignity of our Constitution and who believe in Bharat's democratic traditions, the 25th of June is an unforgettable day. Tomorrow marks 50 years since a dark chapter was written into India's democracy. The new generation of Bharat must never forget how the Constitution was completely disregarded, torn apart, and the country was turned into a prison, with democracy utterly suppressed. These 50 years since the Emergency remind us to protect our Constitution and democracy with pride. The countrymen must resolve that such a travesty will never be allowed to happen again. We commit ourselves to ensuring a vibrant democracy and fulfilling the common man's dreams as outlined by the Indian Constitution.
Friends,
The people of the country have given us a chance for the third time, which is a remarkable and significant victory. With this, our responsibility increases threefold. I assure the countrymen today that with the experience of running the government twice, we will work three times harder in our third term. We will achieve three times the results, moving forward with this new mission.
Honourable members, the nation has great expectations from all of us. I urge all MPs to use this opportunity for public welfare and service, taking every possible step in the public interest. The people also expect constructive contributions from the opposition. Despite the disappointment so far, I hope that in the 18th Lok Sabha, the opposition will play its role effectively and uphold the dignity of our democracy. I trust the opposition will live up to these expectations.
Friends,
In the House, the common man expects debate and diligence. People do not expect tantrums, drama, and disturbance. They seek substance, not slogans. The country needs a good and responsible opposition, and I am confident that the MPs elected to the 18th Lok Sabha will strive to meet these expectations of the common man.
Friends,
It is our collective responsibility to achieve our resolve for a 'Viksit Bharat' (developed India). We will fulfil this responsibility together, further strengthening the trust of the people. The emergence of 25 crore citizens from poverty instils a new confidence that we can succeed in eradicating poverty in Bharat very soon, which will be a great service to humanity. The people of our country, 140 crore citizens, spare no effort in working hard. We must provide them with maximum opportunities. This is our sole vision, and this House of ours will become a House of Resolutions. Our 18th Lok Sabha should be filled with resolutions that bring the dreams of the common man to fruition.
Friends,
I once again extend my heartfelt congratulations to the newly elected MPs. With high expectations, let us all come together to fulfil the new responsibility entrusted to us by the people of this country with dedication and excellence. Thank you very much, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s statement. Original statement was delivered in Hindi.