ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲಾ 4.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕೃತ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ 13,595 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಹೊಸ ಪ್ರಸರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ
22 JUN 2024 10:43AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ 9 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕೃತ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಸರಣಾ ಯೋಜನೆ (ಐಎಸ್‌ಟಿಎಸ್)ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಶುಲ್ಕ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ (ಟಿಬಿಸಿಬಿ) ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದುವ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಈಗಾಗಲೇ 200 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಅನುಮೋದಿಸಿರುವ ಯೋಜನೆಯ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ:
1. ರಾಜಸ್ಥಾನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯ (ಆರ್ ಝಡ್) ಇಂಧನ ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದಿಂದ 4.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೊರತೆಗೆಯಲಾಗುವುದು. ಇದು ಫತೇಘರ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಿಂದ 1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್, ಬಾರ್ಮರ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಿಂದ 2.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ನಾಗೌರ್ (ಮೆರ್ಟಾ) ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಿಂದ 1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಇಂಧನವನ್ನು ಮೈನ್‌ಪುರಿ ಪ್ರದೇಶ, ಫತೇಪುರ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಓರೈಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಅವಧಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳು. ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು 12,241 ಕೋಟಿ ರೂ.
2. ಕರ್ನಾಟಕದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೊಪ್ಪಳ ಮತ್ತು ಗದಗ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ 4.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆ 2027ರ ಜೂನ್ ಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚ 1,354 ಕೋಟಿ ರೂ.

Ministry of Power
Government of India approves new transmission schemes worth ₹13,595 crore to evacuate 4.5 GW RE power each from Rajasthan and Karnataka
22 JUN 2024 10:43AM by PIB Delhi
The Government of India has approved new Inter State Transmission System (ISTS) schemes to evacuate 9 GW of RE power from Rajasthan and Karnataka. These schemes will be implemented through Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) mode. These schemes are part of 500 GW RE capacity by 2030 out of which 200 GW is already connected.
2. Brief of the approved schemes is as under:
1. The power evacuation scheme of Rajasthan Renewable Energy Zone (REZ) will evacuate 4.5 GW of RE power from Rajasthan. It comprises 1 GW from Fatehgarh complex, 2.5 GW from Barmer Complex and 1 GW from Nagaur (Merta) Complex. This power will be transferred to Mainpuri Region, Fatehpur and Orai of Uttar Pradesh. The completion period of the scheme is two years. Cost of the scheme is about 12,241 crore.
2. The System strengthening scheme of Karnataka will evacuate 4.5 GW RE power from Koppal area and Gadag area. The scheme will be completed by June 2027. Cost of the scheme is about 1,354 crore.