ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని వారణాసిలో కిసాన్ సమ్మాన్ సమ్మేళన్ లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
రూ.20,000 కోట్లకు పైబడిన పిఎం కిసాన్ 17వ వాయిదా సొమ్ము విడుదల
కృషిసఖిలుగా స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన 30,000 మంది మహిళలకు సర్టిఫికెట్ల మంజూరు
‘‘వరుసగా మూడో సారి నన్ను తమ ప్రతినిధిగా ఎన్నుకోవడం ద్వారా కాశీ ప్రజలు నన్ను ఆశీర్వదించారు’’
‘‘ఎన్నికైన ప్రజాప్రభుత్వం వరుసగా మూడోసారి కూడా అధికారంలోకి రావడం ప్రజాస్వామ్య దేశాల్లో అత్యంత అరుదైన విషయం’’
‘‘21వ శతాబ్దిలో భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో మూడో పెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా అవతరింపచేయడంలో మొత్తం వ్యవసాయ రంగం పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది’’
‘‘పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ పథకంగా మారింది’’
‘‘పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి సరైన లబ్ధిదారులను చేరేందుకు టెక్నాలజీ సమర్థవంతంగా ఉపయోగపడడం నాకు ఆనందంగా ఉంది’’
‘‘ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతానికి చెందిన డైనింగ్ టేబుల్ మీద అయినా భారతదేశానికి చెందిన ఒక ఆహార ధాన్యం లేదా ఆహార ఉత్పత్తి ఉండాలన్నది నా కల’’
‘‘తల్లులు, సోదరీమణులు లేకుండా వ్యవసాయ రంగాన్ని ఊహించుకోవడం కూడా కష్టం’’
‘‘బనారస్ డెయిరీ రాకతో పలువురు పాల ఉత్పత్తిదారుల ఆదాయం రూ.5 లక్షల వరకు పెరిగింది’’
‘‘వారసత్వ నగర
18 JUN 2024 6:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేడు ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని వారణాసిలో కిసాన్ సమ్మాన్ సమ్మేళన్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించడంతో పాటు ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (పిఎం-కిసాన్) కింద 9.26 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు 17వ వాయిదా సొమ్ము రూ.20,000 కోట్లు ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ విధానంలో విడుదల చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలోనే 30,000 మంది పైగా స్వయం సహాయక బృందాల సభ్యులకు కృషిసఖి సర్టిఫికెట్లు మంజూరు చేశారు. టెక్నాలజీ సహాయంతో దేశవ్యాప్తంగా భిన్న ప్రాంతాలకు చెందిన రైతులు ఈ కార్యక్రమంతో అనుసంధానం అయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రజలనుద్దేశించి ప్రసంగించడానికి ముందు వారణాసి నియోజకవర్గం నుంచి పార్లమెంటరీ ఎన్నికల్లో గెలుపొందిన అనంతం తొలిసారి వచ్చిన సందర్భంగా ప్రజలకు అభివాదం తెలిపారు. వరుసగా మూడో సారి కూడా తనను ఎన్నుకున్నందుకు ప్రజలకు ధన్యవాదాలు చెప్పారు. ‘‘గంగా మాత కూడా నన్ను దత్తత తీసుకున్నట్టు కనిపిస్తోంది. నేను కాశీకి స్థానికుడుగా మారాను’’ అని ఆనందంలో పిఎం శ్రీ మోదీ అన్నారు.
ఇటీవల జరిగిన 18వ లోక్ సభ ఎన్నికలు భారత ప్రజాస్వామ్య మూలాలు, విస్తృతి, సామర్థ్యం, సమగ్రతకు నిదర్శనంగా నిలిచాయని, ఆ గొప్పతనాన్ని ప్రపంచానికి చాటి చెప్పాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ ఎన్నికల్లో 64 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు ఓటు వేశారని గుర్తు చేస్తూ ఇంత భారీ ఎన్నిక ప్రపంచంలో ఎక్కడా ఇంతవరకు జరగలేదని, ఇంత భారీ సంఖ్యలో పౌరుల భాగస్వామ్యం చూడలేదని వ్యాఖ్యానించారు. ఇటీవల జి7 శిఖరాగ్రంలో పాల్గొనేందుకు తాను ఇటలీ సందర్శించడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ ఆ జి7 దేశాల ఓటర్లతో పోల్చితే మన ఓటర్ల సంఖ్య ఒకటిన్నర రెట్ల కన్నా అధికమని చెప్పారు. అదే విధంగా యూరోపియన్ యూనియన్ దేశాలన్నింటి ఓటర్ల కన్నా రెండున్నర రెట్లు అధికమని తెలిపారు. అంతే కాదు 31 కోట్ల మందికి పైగా మహిళా ఓటర్లు ఈ ఎన్నికలో ఓటు వేశారంటూ ప్రపంచంలో ఏ దేశంలో అయినా ఇంత భారీ సంఖ్యలో మహిళా ఓటర్లు ఓటింగులో పాల్గొనడం ఇదే ప్రథమమని పిఎం శ్రీ మోదీ అన్నారు. ఆ సంఖ్య అమెరికా జనాభాతో సమానమని కూడా పేర్కొన్నారు. ‘‘ప్రపంచం యావత్తును ఆకర్షించి, ప్రభావితం చేయడమే భారత ప్రజాస్వామ్య శక్తి, సౌందర్యం’’ అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రజాస్వామ్య ఉత్సవంలో పాల్గొని దాన్ని ఎంతో అద్భుతంగా విజయవంతం చేసినందుకు వారణాసి ప్రజలకు ప్రధానమంత్రి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ‘‘వారణాసి ప్రజలు పార్లమెంటు సభ్యుడిని ఎన్నుకోవడమే కాదు..ఏకంగా ప్రధానమంత్రినే ఎన్నుకున్నారు’’ అంటూ పిఎం శ్రీ మోదీ హర్షాతిరేకం ప్రకటించారు.
ఎన్నికైన ప్రజా ప్రభుత్వాన్ని మూడో సారి కూడా అధికారంలోకి తెచ్చిన ఈ ఎన్నికల ఫలితం కూడా ‘‘అసాధారణం’’ అని, ప్రపంచ ప్రజాస్వామ్యాల్లోనే అరుదైనదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ‘’60 సంవత్సరాల క్రితం భారతదేశంలో ఈ తరహా హ్యాట్రిక్ జరిగింది’’ అన్నారు. ‘‘యువత ఆకాంక్షలు భారీగా ఉన్న భారత్ వంటి దేశంలో 10 సంవత్సరాల పరిపాలన అనంతరం సైతం అదే ప్రభుత్వం తిరిగి అధికారంలోకి రావడం అతి పెద్ద విజయం, అతి పెద్ద విశ్వాస ప్రకటన. మీరందరూ ప్రకటించిన ఈ విశ్వాసమే దేశాన్ని మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు చేర్చేందుకు నాకు అతి పెద్ద మూలధనం. ఇది నా శక్తిని మరింత ఇనుమడింపచేస్తుంది’’ అని వ్యాఖ్యానించారు.
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి రైతులు, నారీశక్తి, యువత, పేదలు నాలుగు మూల స్తంభాలుగా తాను భావిస్తానని అంటూ ఈ విడత ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన తర్వాత తీసుకున్న తొలి నిర్ణయం రైతులు, పేద కుటుంబాల కోసమేనన్న విషయం ఆయన గుర్తు చేశారు. పిఎం ఆవాస్ యోజన కింద అదనంగా 3 కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణ, పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి విడుదల నిర్ణయాలు కోట్లాది మందికి సహాయపడతాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన రైతులకు ఆయన అభివాదం తెలిపారు. టెక్నాలజీ సహాయంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని దేశం మొత్తానికి అనుసంధానం చేశారు. కోట్లాది మంది రైతుల ఖాతాల్లో సుమారు రూ.20,000 కోట్లు జమ చేసినట్టు ఆయన చెప్పారు. కృషిసఖి కార్యక్రమం గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ఇందులో భాగంగా 3 కోట్ల మంది ‘‘లఖ్ పతి దీదీ’’లను తయారుచేస్తున్నట్టు తెలియచేశారు. దీని వల్ల మహిళల ఆత్మ గౌరవం పెరగడంతో పాటు లబ్ధిదారులకు ఒక చక్కని ఆదాయ వనరు హామీగా లభిస్తుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
‘‘పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ పథకంగా మారింది’’ అంటూ దీని కింద కోట్లాది మంది రైతుల ఖాతాల్లోకి రూ.3.25 లక్షల కోట్లు బదిలీ చేశారని, అందులో ఒక్క వారణాసిలోని కుటుంబాలకే రూ.700 కోట్లు బదిలీ అయిందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. అర్హులైన లబ్ధిదారులకు ఈ ప్రయోజనాన్ని చేర్చడంలో టెక్నాలజీ వినియోగాన్ని ప్రధానమంత్రి కొనియాడారు. వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర సందర్భంగా కోటి మందికి పైగా రైతులు పిఎం కిసాన్ పథకంలో భాగస్వాములుగా చేరారని ఆయన తెలిపారు. అందరికీ దాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు పథకం నియమ, నిబంధనలు సరళం చేసినట్టు ఆయన చెప్పారు. ‘‘లక్ష్యాలు, నమ్మకాలు సరైనవి అయినప్పుడు రైతు సంక్షేమానికి సంబంధించిన పనులు కూడా వేగంగా జరుగుతాయి’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
21వ శతాబ్దిలో భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడో పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా రూపాంతరం చెందడంలో వ్యవసాయ రంగం పాత్ర గురించి పిఎం శ్రీ మోదీ ప్రస్తావిస్తూ పప్పులు, నూనెగింజల ఉత్పత్తిలో స్వావలంబన సాధించాలని, ప్రపంచ దృక్పథంలో పని చేయాలని పిలుపు ఇచ్చారు. దేశం వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిదారుగా మారవలసి ఉందని నొక్కి చెప్పారు. స్థానిక ప్రాంతీయ ఉత్పత్తులకు ప్రపంచ మార్కెట్లో ఆదరణ లభిస్తోందంటూ ఒక జిల్లా, ఒక ఉత్పత్తి పథకం, ప్రతీ జిల్లాలోనూ ఎగుమతుల కేంద్రం నెలకొల్పడం ద్వారా ఎగుమతులకు ఉత్తేజం లభిస్తోందని చెప్పారు. ‘‘ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాల్లోని డైనింగ్ టేబుల్స్ పై భారతదేశానికి చెందిన కనీసం ఒక ఆహార ఉత్పత్తి అయినా ఉండాలి’’ అన్నదే తన కల అని తెలిపారు. జీరో డిఫెక్ట్-జీరో ఎఫెక్ట్ మంత్రం వ్యవసాయానికి కూడా వర్తిస్తుందని ఆయన అన్నారు. కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాల ద్వారా చిరుధాన్యాలు, మూలికా ఉత్పత్తులు, ప్రకృతి వ్యవసాయానికి మద్దతు ఇస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు.
భారీ సంఖ్యలో మహిళలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ వ్యవసాయంలో వారి పాత్ర, మద్దతు కీలకమని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. వారి వాటాను మరింతగా పెంచేందుకు వ్యవసాయ రంగం పరిధిని విస్తరించాలని సూచించారు. కృషిసఖి కార్యక్రమం గురించి ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ డ్రోన్ దీదీ కార్యక్రమంతో సమానమైన కార్యక్రమంగా దీన్ని అభివర్ణించారు. దేశం ఇప్పటికే ఆశా కార్యకర్తలు, బ్యాంక్ సఖిల శక్తిని చూసిందని, ఆ తరహాలోనే ఇప్పుడు కృషిసఖిల సామర్థ్యాలను కూడా వీక్షిస్తుందని అన్నారు. కృషిసఖిలుగా 30,000 మంది స్వయం సహాయక బృందాల మహిళలకు సర్టిఫికెట్లు మంజూరు చేస్తున్నట్టు తెలిపారు. దేశంలోని 11 రాష్ర్టాల్లో అమలు జరుగుతున్న ఈ పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వేలాది ఎస్ హెచ్ జిలనుఅనుసంధానం చేస్తారని తెలిపారు. 3 కోట్ల మంది లఖ్ పతి దీదీలను తయారుచేయడంలో కూడా ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుందన్నారు.
కాశీ, పూర్వాంచల్ కు చెందిన రైతుల సంక్షేమానికి కేంద్ర, రాష్ర్ట ప్రభుత్వాలు కట్టుబడి ఉన్నాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. బనస్ డెయిరీ సంకుల్, త్వరగా చెడిపోయే స్వభావం గల ఉత్పత్తుల రవాణా కేంద్రం, ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్యాకేజింగ్ హౌస్ ఏర్పాటు గురించి ప్రస్తావించారు. ‘‘బనస్ డెయిరీ బెనారస్ చుట్టుపక్కల ప్రాంతాల రైతులు, పశుపెంపకందారుల అదృష్టాన్ని మార్చేసింది. నేడు ఈ డెయిరీ రోజూ 3 లక్షల లీటర్ల పాలను సేకరిస్తోంది. కేవలం బెనారస్ కు చెందిన 14 వేలకు పైబడిన పశు పెంపకందారుల కుటుంబాలు ఈ డెయిరీలో నమోదయ్యాయి. రాబోయే ఏడాదిన్నర కాలంలో కాశీకి చెందిన మరో 16 వేల మంది పైగా పశు పెంపకందారులను కూడా ఈ డెయిరీ నమోదు చేసుకోనుంది. బనస్ డెయిరీ వచ్చిన తర్వాత పలువురు పాల ఉత్పత్తిదారుల ఆదాయం రూ.5 లక్షల వరకు పెరిగింది’’ అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
మత్స్యకారుల ఆదాయం పెంచేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలను కూడా ఆయన వివరించారు. పిఎం మత్స్య సంపద యోజన, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. వారణాసిలో చేపల పెంపకంలో కృషి చేస్తున్న వారికి సహాయంగా చందోలిలో రూ.70 కోట్లతో ఆధునిక చేపల మార్కెట్ నిర్మిస్తున్నట్టు ఆయన తెలియచేశారు.
పిఎం సూర్యఘర్ ముఫ్త్ బిజిలీ యోజన వారణాసిలో వెలుగులు ప్రసరించడం పట్ల ప్రధానమంత్రి హర్షం ప్రకటించారు. ఇప్పటికే 40 వేల మంది స్థానికులు ఈ పథకం కింద నమోదు కాగా 2500 ఇళ్లకు సోలార్ పానెల్స్ ఏర్పాటు చేసుకున్నాయి. మరో 3000 ఇళ్లలో ఆ పని పురోగతిలో ఉంది అని ఆయన తెలియచేశారు. ఇది ద్వంద్వ ప్రయోజనంగా ఉన్నదని, ఒక పక్క విద్యుత్తు బిల్లు జీరో కావడంతో పాటు మరోపక్క లబ్ధిదారులకు అదనపు ఆదాయం కూడా సమకూరుతుంది. వారణాసి, సమీప గ్రామాల కనెక్టివిటీ మరింతగా పెంచడానికి గత పది సంవత్సరాలుగా జరుగుతున్న పనుల గురించి వివరిస్తూ వారణాసిలో దేశంలోనే తొలి నగర రోప్ వే ప్రాజెక్టు తుది దశకు చేరుతున్నదని ఆయన చెప్పారు. ఘాజీపూర్, అజాంగఢ్, జాన్ పూర్ లను అనుసంధానం చేసే రింగ్ రోడ్డు; ఫుల్వారియా, చౌకాఘాట్ ఫ్లై ఓవర్లు; కాశీ, వారణాసి, కంటోన్మెంట్ రైల్వే స్టేషన్ల ఆధునీకరణ పనులు జరుగుతున్నట్టు తెలిపారు. బాబత్ పూర్ ఎయిర్ పోర్ట్ తో విమానయాన విభాగంలో రద్దీ తగ్గుతుందన్నారు. గంగా ఘాట్ల వెంబడి అభివృద్ధి పనులు, బెనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయంలో కొత్త సదుపాయాల ఏర్పాటు, నగరంలో కుండ్ ల పునర్నిర్మాణం పనులు జరుగుతున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. వారణాసిలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో కొత్త వ్యవస్థలు నిర్మాణం అవుతున్నాయన్నారు. వారణాసిలో క్రీడా మౌలిక వసతుల కల్పన, నిర్మాణం అవుతున్న కొత్త స్టేడియం యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు పెంచుతాయన్నారు.
కాశీకి మేథో రాజధానిగా గల ప్రాచుర్యం గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. వారసత్వ నగరం ఏ విధంగా పట్టణాభివృద్ధిలో కొత్త చరిత్ర లిఖిస్తుందనేది ప్రపంచం యావత్తుకు కాశీ తెలియచేస్తోందని ఆయన అన్నారు. ‘‘కాశీలో ప్రతీ ప్రాంతంలోనూ వారసత్వం, అభివృద్ధి సమాంతరంగా కనిపిస్తున్నాయి. ఈ అభివృద్ధి కాశీకి మాత్రమే లాభదాయకం కాదు. పూర్వాంచల్ నుంచి కాశీకి పనులు, అవసరాల కోసం వస్తున్న కుటుంబాలన్నీ కూడా ప్రయోజనం పొందుతాయి’’ అని ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ చెప్పారు. ‘‘బాబా విశ్వనాథ్ ఆశీస్సులతో కాశీ అభివృద్ధి నిరంతరాయంగా సాగుతుంది’’ అంటే శ్రీ మోదీ ప్రసంగం ముగించారు.
ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందిబెన్ పటేల్, ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్య నాథ్; కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్; కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ భగీరథ్ చౌదరి, ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య, శ్రీ బ్రజేష్ పాఠక్, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
పూర్వాపరాలు
ప్రధానమంత్రిగా మూడో సారి ప్రమాణ స్వీకారం చేసిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిఎం కిసాన్ నిధి కింద 17వ వాయిదా సొమ్మును విడుదల చేయడానికి అధికారం ఇస్తూ తొలి ఫైల్ పై సంతకం చేయడమే రైతు సంక్షేమం పట్ల ప్రభుత్వ కట్టుబాటును ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ కట్టుబాటుకు కొనసాగింపుగా ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (పిఎం-కిసాన్) లబ్ధిదారులైన 9.26 కోట్ల మంది రైతుల ఖాతాల్లోకి 17వ వాయిదా కింద ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ విధానంలో రూ.20,000 కోట్లు విడుదల చేశారు. ఇప్పటి వరకు పిఎం-కిసాన్ కింద 11 కోట్లకు పైగా అర్హత గల రైతు కుటుంబాలు రూ.3.04 లక్షల కోట్లకు పైగా సొమ్ము అందుకున్నాయి.
అలాగే 30,000 మంది పైగా స్వయం సహాయక గ్రూప్ ల మహిళలకు కృషిసఖి సర్టిఫికెట్లు మంజూరు చేశారు. ఈ కృషిసఖి కన్వర్జెన్స్ ప్రోగ్రామ్ (కెఎస్ సిపి) గ్రామీణ మహిళలను కృషిసఖిలుగా సాధికారం చేసి గ్రామీణ భారతాన్ని పరివర్తింపచేస్తోంది. వారికి కృషిసఖిలుగా శిక్షణ ఇచ్చి పారా ఎక్స్ టెన్షన్ వర్కర్లుగా సర్టిఫికెట్లు మంజూరు చేస్తారు. ‘‘లఖ్ పతి దీదీ’’ కార్యక్రమానికి చెందిన ఇతర లక్ష్యాలతో వారిని ఈ సర్టిఫికేషన్ అనుసంధానం చేస్తుంది.

Prime Minister's Office
PM addresses Kisan Samman Sammelan in Varanasi, Uttar Pradesh
Releases 17th instalment of PM KISAN amounting to more than Rs 20,000 crores
Grants certificates to more than 30,000 women from Self Help Groups as Krishi Sakhis
“The people of Kashi have blessed me by electing me as their representative for the third consecutive time”
“It has rarely been seen in the democratic countries of the world that an elected government returns for the third consecutive term”
“The entire agricultural system has a big role in making India the third-largest economic power in the world in the 21st century”
“PM Kisan Samman Nidhi has emerged as the world’s largest direct benefit transfer scheme”
“I am happy that technology has been used properly in PM Kisan Samman Nidhi to reach the right beneficiary”
“My dream is that there should be some food grain or food product from India on every dining table in the world”
“It is impossible to imagine farming without mothers and sisters”
“After the arrival of Banas Dairy, the income of many milk producers of Banaras has increased by up to Rs 5 lakh”
“Kashi has shown the whole world that this heritage city can also write a new chapter of urban development”
18 JUN 2024 6:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Kisan Samman Sammelan in Varanasi, Uttar Pradesh today and released the 17th instalment of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) through Direct Benefit Transfer amounting to more than Rs 20,000 crores to around 9.26 crore beneficiary farmers. During the program, he also granted certificates to more than 30,000 women from Self Help Groups (SHGs) as Krishi Sakhis. Farmers from all over the country were linked with the event through technology.
Addressing the gathering, the Prime Minister greeted the people of Kashi on his first visit after winning the Parliamentary elections from the constituency. He thanked them for choosing him for the third consecutive time. “Now even Maa Ganga seems to have adopted me and I have turned local for Kashi”, said a grateful PM Modi.
The Prime Minister underlined that the recently concluded General Elections for the 18th Lok Sabha symbolize the vastness, capabilities, comprehensiveness and roots of India’s democracy and present it to the world. Noting that more than 64 crore people voted in these elections, the Prime Minister said that an election of such scale does not take place anywhere else, witnessing such immense participation from the citizens. Recalling his recent visit to the G7 Summit in Italy, the Prime Minister pointed out that the the number of voters in India is one and half times more than the number of voters in all G7 nations put together, and more than two and a half times that the number of voters in all the member countries of European Union. PM Modi highlighted the high participation of women voters amounting to more than 31 crores and said that it is the highest number of women voters in the world, referring to a single nation. He added that it is close to the entire population of the USA. “The power and beauty of India’s democracy not only attracts the entire world but also leaves an impact”, Shri Modi said. The Prime Minister also took the opportunity to thank the people of Varanasi for taking part in the festival of democracy and making it a grand success. “People of Varanasi have not only elected a Member of Parliament but the Prime Minister itself”, PM Modi said expressing his gratitude.
Calling the election mandate ‘unprecedented’ as it returned the elected government for the third time, the Prime Minister said that it is a rare feat among the global democracies. “This kind of hat-trick happened in India more than 60 years ago”, said the Prime Minister, “If in a country like India where youth aspirations are so high, if a government is returned to power after 10 years of reign, it is a massive victory and huge vote of trust. And this trust of yours is my biggest capital and keeps me energized for taking the country to new heights.”
The Prime Minister reiterated the importance that he accords to farmers, narishakti, youth and poor as pillars of developed India and recalled that the first decision of the government after formation was about farmers and poor families. These decisions regarding 3 crore additional households under PM Awas Yojna or instalment of PM Kisan Samman Nidhi will help cores of people, said the Prime Minister.
The Prime Minister greeted the farmers present at the venue and linked with the event through technology. And mentioned that 20,000 crore rupees got deposited in the account of the crores of farmers. He also talked about Krishi Sakhi initiative as a strong step in the direction of creating 3 crore ‘Lakhpati Didis’. The initiative will ensure the dignity and assurance of source of income for the beneficiary women, the Prime Minister said.
“PM Kisan Samman Nidhi has emerged as the world’s largest direct benefit transfer scheme”, the Prime Minister said, highlighting that more than Rs 3.25 lakh crores have been transferred into the bank accounts of crores of farmers, where Rs 700 crores have been transferred to the families in Varanasi alone. The Prime Minister lauded the use of technology in taking the benefits to the deserved beneficiaries and also credited the Viksit Bharat Sankalp Yatra which enabled more than 1 crore farmers to register themselves under PM KISAN scheme. He further added that rules and regulations have been simplified to increase accessibility. “Work related to farmer’s welfare takes place at a fast pace when intentions and beliefs are in the right place”, Shri Modi added.
Dwelling upon the role of the agri-ecosystem in making India the world’s third-largest economy in the 21st century, PM Modi stressed the need for a global outlook and urgency for self-reliance in pulses and oilseeds. He also emphasized the need to become a preeminent agri-exporter. He mentioned that local products from the region are finding a global market and export is getting a push through One District One Product Scheme and export hubs in every district. “My dream is that at least one Indian food product should be there on every dining table all over the world”, he added, stressing the Zero Defect-Zero Effect mantra in agriculture too. He also said that through Kisan Samiddhi Kendras, a huge network is being created to support millets, herbal products and natural farming.
Noting the presence of women in large numbers, the Prime Minister underlined their importance and support in agriculture and mentioned expanding the scope of agriculture to boost their contributions. The Prime Minister highlighted that the Krishi Sakhi program is a step in this direction similar to the Drone Didi program. Underlining the contribution of women as Asha workers and Bank Sakhis, the Prime Minister said that the nation will now witness their capabilities as Krishi Sakhis. PM Modi mentioned granting more than 30,000 certificates to self-help groups as Krishi Sakhis and informed that the scheme which is currently underway in 11 states will connect with thousands of SHGs around the nation and also play a crucial role in creating 3 crore Lakhpati Didis.
The Prime Minister highlighted the devotion of the center and the state government towards the farmers of Kashi and Purvanchal and mentioned Banas Dairy Sankul, Perishable cargo center and Integrated Packaging House. The Prime Minister said, “Banas Dairy has changed the fortunes of farmers and cattle rearers in and around Banaras. Today, this dairy is collecting about 3 lakh liters of milk every day. More than 14 thousand cattle-rearing families of Banaras alone are registered with this dairy. Now Banas Dairy is going to add 16 thousand more cattle rearers of Kashi in the next one and a half years. After the arrival of Banas Dairy, the income of many milk producers of Banaras has increased by up to 5 lakh rupees.”
Throwing light on the work done by the government to improve the income of fish farmers, the Prime Minister mentioned PM Matsya Sampada Yojana and the benefits of Kisan Credit Cards. He also informed about the construction of a modern fish market in Chandauli at a cost of about Rs 70 crores to assist those involved in fish farming in Varanasi.
The Prime Minister expressed happiness that PM Suryaghar Muft Bijli Yojna is thriving in Varanasi. Around 40 thousand local people have registered in the scheme and 2,500 houses have already got solar panels and work is ongoing for 3,000 houses, he informed. This is providing double benefit of zero electricity bill and additional income for the beneficiary households.
Touching upon the work done in the last 10 years towards furthering connectivity in Varanasi and nearing villages, the Prime Minister mentioned the country’s first city ropeway project in Varanasi reaching its final stages, ring road connecting the cities of Ghazipur, Azamgarh and Jaunpur, completion of flyovers in Phulwaria and Chaukaghat, a new look to the Kashi, Varanasi and Cant Railway Stations, Babatpur Airport helping ease air traffic and business, development along the Ganga Ghats, new facilities in Banaras Hindu University, renovated Kunds of the city, and new systems being developed in various places in Varanasi. The Prime Minister further added that the development of sports infrastructure in Kashi and the new stadium is creating new opportunities for the youth.
Recalling Kashi’s reputation as the capital of knowledge, the Prime Minister also praised the ancient city for becoming a city that taught the entire world about how a heritage city can script a new story of urban development. “The mantra of development as well as heritage is visible everywhere in Kashi. And this development is not only benefiting Kashi. The families from entire Purvanchal who come to Kashi for their work and needs, also get a lot of help from all these works”, said Prime Minister Modi. “With the blessings of Baba Vishwanath, this new saga of development of Kashi will continue uninterrupted”, Shri Modi concluded.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Bhagirath Choudhary, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak and Ministers from Government of Uttar Pradesh were present on occasion among other dignitaries.
Background
After being sworn in as Prime Minister for the 3rd time, PM Narendra Modi signed his first file authorizing the release of the 17th instalment of PM Kisan Nidhi reflecting the commitment of the government towards farmer welfare. In continuation of this commitment, the Prime Minister released the 17th instalment amounting to more than Rs 20,000 crores to around 9.26 crore beneficiary farmers under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) through Direct Benefit Transfer. So far, more than 11 crore eligible farmer families have received benefits of more than Rs 3.04 lakh crores under PM-KISAN.
The Prime Minister also granted certificates to more than 30,000 women from Self Help Groups (SHGs) as Krishi Sakhis. Krishi Sakhi Convergence Program (KSCP) aims to transform rural India through the empowerment of rural women as Krishi Sakhi, by imparting training and certification of Krishi Sakhis as Para-extension Workers. This certification course also aligns with the objectives of the ‘Lakhpati Didi’ Program.