પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં કિસાન સન્માન સંમેલનને સંબોધન કર્યું
રૂ. 20,000 કરોડથી વધારે રકમનો પીએમ કિસાનનો 17મો હપ્તો બહાર પાડ્યો
સ્વસહાય જૂથોની 30,000થી વધુ મહિલાઓને કૃષિ સખી તરીકે પ્રમાણપત્રો એનાયત
"કાશીના લોકોએ મને સતત ત્રીજી વાર પોતાના પ્રતિનિધિ તરીકે ચૂંટીને આશીર્વાદ આપ્યા છે"
"વિશ્વના લોકશાહી દેશોમાં ભાગ્યે જ જોવા મળ્યું છે કે ચૂંટાયેલી સરકાર સતત ત્રીજી ટર્મ માટે પરત આવે છે"
"21મી સદીમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક સત્તા બનાવવામાં સમગ્ર કૃષિ વ્યવસ્થાની મોટી ભૂમિકા છે"
"પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ દુનિયાની સૌથી મોટી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સ્કીમ તરીકે ઉભરી આવી છે"
"મને ખુશી છે કે યોગ્ય લાભાર્થી સુધી પહોંચવા માટે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિમાં ટેકનોલોજીનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે"
"મારું સપનું છે કે વિશ્વના દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર ભારત તરફથી અનાજ અથવા ખાદ્ય ઉત્પાદન હોવું જોઈએ"
"માતા અને બહેનો વિના ખેતીની કલ્પના કરવી અશક્ય છે"
"બનાસ ડેરી આવ્યા બાદ બનારસના ઘણા દૂધ ઉત્પાદકોની આવકમાં 5 લાખ રૂપિયા સુધીનો વધારો થયો છે"
કાશીએ આખી દુનિયાને દેખાડી દીધું છે કે આ હેરિટેજ સિટી શહેરી વિકાસનો એક નવો અધ્યાય પણ લખી શકે છે
18 JUN 2024 6:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં ખેડૂત સન્માન સંમેલનને સંબોધન કર્યું હતું અને આશરે 9.26 કરોડ લાભાર્થી ખેડૂતોને રૂ. 20,000 કરોડથી વધારે રકમનાં પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન)નો 17મો હપ્તો જાહેર કર્યો હતો. કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમણે સ્વસહાય જૂથ (એસએચજી)ની 30,000થી વધુ મહિલાઓને કૃષિ સખીસ તરીકે પ્રમાણપત્રો પણ એનાયત કર્યા હતા. દેશભરના ખેડૂતોને ટેકનોલોજીના માધ્યમથી આ કાર્યક્રમ સાથે જોડવામાં આવ્યા હતા.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ મતવિસ્તારમાંથી સંસદીય ચૂંટણી જીત્યા પછી કાશીની પ્રથમ મુલાકાત પર કાશીના લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેણે સતત ત્રીજી વખત તેની પસંદગી કરવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો. આભારી પીએમ મોદીએ કહ્યું, "હવે મા ગંગાએ પણ મને દત્તક લીધો હોય તેવું લાગે છે અને હું કાશી માટે સ્થાનિક બની ગયો છું."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી 18મી લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ ભારતની લોકશાહીની વિશાળતા, ક્ષમતાઓ, વિસ્તૃતતા અને મૂળનું પ્રતીક છે તથા તેને દુનિયા સમક્ષ પ્રસ્તુત કરે છે. આ ચૂંટણીઓમાં 64 કરોડથી વધારે લોકોએ મતદાન કર્યું હોવાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ચૂંટણી અન્ય કોઈ સ્થળે યોજાતી નથી, જેમાં નાગરિકોની આટલી મોટી સંખ્યામાં ભાગીદારી જોવા મળે છે. ઇટાલીમાં જી-7 શિખર સંમેલનની પોતાની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારતમાં મતદાતાઓની સંખ્યા જી-7નાં તમામ દેશોનાં મતદાતાઓની સંખ્યા કરતાં દોઢ ગણી વધારે છે અને યુરોપિયન સંઘનાં તમામ સભ્ય દેશોમાં મતદાતાઓની સંખ્યા કરતાં અઢી ગણી વધારે છે. પીએમ મોદીએ 31 કરોડથી વધુ રકમની મહિલા મતદારોની ઉચ્ચ ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે તે એક જ રાષ્ટ્રનો ઉલ્લેખ કરીને વિશ્વમાં સૌથી વધુ મહિલા મતદારો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તે યુએસએની સંપૂર્ણ વસ્તીની નજીક છે. "ભારતના લોકશાહીની શક્તિ અને સુંદરતા સમગ્ર વિશ્વને આકર્ષિત કરવાની સાથે સાથે પ્રભાવ પણ છોડે છે, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીના લોકોનો લોકશાહીના ઉત્સવમાં ભાગ લેવા બદલ અને તેને ભવ્ય સફળતા અપાવવા બદલ આભાર માનવાની તક પણ ઝડપી લીધી હતી. પીએમ મોદીએ આભાર વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે, "વારાણસીના લોકોએ માત્ર એક સાંસદને જ નહીં પરંતુ ખુદ પ્રધાનમંત્રીને પણ ચૂંટ્યા છે."
ચૂંટણીના જનાદેશને 'અભૂતપૂર્વ' ગણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ ત્રીજી વખત ચૂંટાયેલી સરકારને પરત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વૈશ્વિક લોકશાહીઓમાં આ એક દુર્લભ સિદ્ધિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ પ્રકારની હેટ્રિક 60 વર્ષ પહેલાં ભારતમાં થઈ હતી." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જો ભારત જેવા દેશમાં જ્યાં યુવાનોની આકાંક્ષાઓ આટલી ઊંચી છે, જો કોઈ સરકાર 10 વર્ષના શાસનકાળ પછી સત્તામાં પાછી ફરે છે, તો તે એક મોટી જીત અને વિશ્વાસનો વિશાળ મત છે. અને તમારો આ વિશ્વાસ મારી સૌથી મોટી રાજધાની છે અને દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે મને ઊર્જાવાન રાખે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારતનાં આધારસ્તંભ તરીકે ખેડૂતો, નારીશક્તિ, યુવાનો અને ગરીબોને આપેલા મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા એ વાત પણ યાદ કરી હતી કે, સરકાર બન્યાં પછી પહેલો નિર્ણય ખેડૂતો અને ગરીબ પરિવારો વિશે હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 3 કરોડ વધારાના કુટુંબો સાથે સંબંધિત આ નિર્ણયો અથવા પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિનો હપ્તો લોકોને મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્થળ પર ઉપસ્થિત ખેડૂતોનું અભિવાદન કર્યું હતું અને ટેકનોલોજી મારફતે આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાણ કર્યું હતું. અને કરોડો ખેડૂતોના ખાતામાં 20 હજાર કરોડ રૂપિયા જમા થયા હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ૩ કરોડ 'લખપતિ દીદીઓ' બનાવવાની દિશામાં એક મજબૂત પગલું તરીકે કૃષિ સખી પહેલ વિશે પણ વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પહેલ લાભાર્થી મહિલાઓ માટે સન્માન અને આવકનાં સ્ત્રોતની ખાતરી સુનિશ્ચિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ દુનિયાની સૌથી મોટી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સ્કીમ તરીકે ઉભરી આવી છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કરોડો ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં રૂ. 3.25 લાખ કરોડથી વધારે રકમ હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે, જ્યાં રૂ. 700 કરોડથી વધારે રકમ ફક્ત વારાણસીમાં જ પરિવારોને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ લાયકાત ધરાવતાં લાભાર્થીઓને લાભ પહોંચાડવામાં ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગની પ્રશંસા કરી હતી અને વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાને શ્રેય પણ આપ્યો હતો, જેણે 1 કરોડથી વધારે ખેડૂતોને પીએમ કિસાન યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવવા સક્ષમ બનાવ્યાં હતાં. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે સુલભતા વધારવા માટે નિયમો અને નિયમોને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "જ્યારે ઇરાદાઓ અને માન્યતાઓ યોગ્ય સ્થાને હોય છે, ત્યારે ખેડૂતોનાં કલ્યાણ સાથે સંબંધિત કામગીરી ઝડપથી થાય છે."
ભારતને 21મી સદીમાં વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવામાં કૃષિ-ઇકોસિસ્ટમની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, પીએમ મોદીએ વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા માટેની તાકીદ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અગ્રણી કૃષિ-નિકાસકાર બનવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ વિસ્તારનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક બજાર મળી રહ્યું છે અને દરેક જિલ્લામાં વન ડિસ્ટ્રિક્ટ, વન પ્રોડક્ટ સ્કીમ અને નિકાસ કેન્દ્રો મારફતે નિકાસને વેગ મળી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મારું સપનું એ છે કે સમગ્ર વિશ્વમાં દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર ઓછામાં ઓછું એક ભારતીય ખાદ્ય ઉત્પાદન હોવું જોઈએ." તેમણે કૃષિમાં પણ ઝીરો ડિફેક્ટ-ઝીરો ઇફેક્ટ મંત્ર પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, કિસાન સમદ્ધિ કેન્દ્રો મારફતે બાજરી, હર્બલ ઉત્પાદનો અને કુદરતી ખેતીને ટેકો આપવા માટે મોટું નેટવર્ક ઊભું કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓની હાજરીની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિમાં તેમના મહત્વ અને સમર્થન પર ભાર મૂક્યો હતો તથા તેમના યોગદાનને વેગ આપવા માટે કૃષિક્ષેત્રના વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ સખી કાર્યક્રમ આ દિશામાં ડ્રોન દીદી કાર્યક્રમની જેમ જ એક પગલું છે. આશા કાર્યકર્તા અને બેંક સખીસ તરીકે મહિલાઓનાં યોગદાન પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, હવે દેશ કૃષિ સખીઓ તરીકે તેમની ક્ષમતાનો સાક્ષી બનશે. પીએમ મોદીએ સ્વ-સહાય જૂથોને કૃષિ સખીઓ તરીકે 30,000 થી વધુ પ્રમાણપત્રો આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે હાલમાં 11 રાજ્યોમાં ચાલી રહેલી આ યોજના દેશભરના હજારો એસએચજી સાથે જોડાશે અને 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં પણ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાશી અને પૂર્વાંચલનાં ખેડૂતો પ્રત્યે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની નિષ્ઠા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા બનાસ ડેરી સંકુલ, પેરિશેબલ કાર્ગો સેન્ટર અને ઇન્ટિગ્રેટેડ પેકેજિંગ હાઉસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "બનાસ ડેરીએ બનારસ અને તેની આસપાસનાં ખેડૂતો અને પશુપાલકોનાં ભાગ્યમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. આજે આ ડેરી દરરોજ લગભગ 3 લાખ લીટર દૂધ એકત્ર કરી રહી છે. એકલા બનારસના 14 હજારથી વધુ પશુપાલકો આ ડેરીમાં નોંધાયેલા છે. હવે બનાસ ડેરી આગામી દોઢ વર્ષમાં કાશીના વધુ 16 હજાર પશુપાલકોનો ઉમેરો કરવા જઈ રહી છે. બનાસ ડેરી આવ્યા બાદ બનારસના ઘણા દૂધ ઉત્પાદકોની આવકમાં 5 લાખ રૂપિયા સુધીનો વધારો થયો છે.
માછલી ઉછેરનારાઓની આવક વધારવા માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યો પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના લાભોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વારાણસીમાં માછલીની ખેતી સાથે સંકળાયેલા લોકોને સહાય કરવા માટે ચંદૌલીમાં આશરે રૂ. 70 કરોડના ખર્ચે આધુનિક ફિશ માર્કેટના નિર્માણ વિશે પણ માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના વારાણસીમાં વિકસી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આ યોજનામાં આશરે 40,000 સ્થાનિક લોકોએ નોંધણી કરાવી છે અને 2,500 મકાનોને સોલર પેનલ મળી ચૂકી છે અને 3,000 મકાનો માટે કામ ચાલી રહ્યું છે. આનાથી લાભાર્થી ઘરોને શૂન્ય વીજળી બિલ અને વધારાની આવકનો બમણો લાભ મળી રહ્યો છે.
વારાણસી અને નજીકનાં ગામડાંઓમાં કનેક્ટિવિટીને આગળ વધારવા માટે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં થયેલી કામગીરીનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં દેશની પ્રથમ રોપ-વે પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે અંતિમ ચરણમાં પહોંચી હતી, ગાઝીપુર, આઝમગઢ અને જૌનપુર શહેરોને જોડતો રિંગ રોડ, ફૂલવારિયા અને ચૌકાઘાટમાં ફ્લાયઓવરનું નિર્માણ, કાશીને એક નવો દેખાવ, વારાણસીમાં નવો દેખાવવારાણસી અને કેન્ટ રેલવે સ્ટેશનો, બાબતપુર એરપોર્ટ હવાઈ ટ્રાફિક અને વેપારને સરળ બનાવવામાં મદદ કરે છે, ગંગા ઘાટ પર વિકાસ, બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટીમાં નવી સુવિધાઓ, શહેરના નવીનીકરણ કુંડ અને વારાણસીમાં વિવિધ સ્થળોએ નવી વ્યવસ્થાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, કાશીમાં રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ અને નવું સ્ટેડિયમ યુવાનો માટે નવી તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે.
જ્ઞાનની રાજધાની તરીકે કાશીની પ્રતિષ્ઠાને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાચીન શહેર બનવા બદલ પ્રશંસા પણ કરી હતી, જેણે સમગ્ર વિશ્વને શીખવ્યું હતું કે, કેવી રીતે હેરિટેજ સિટી શહેરી વિકાસની નવી ગાથા લખી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કાશીમાં દરેક જગ્યાએ વિકાસ અને વિરાસતનો મંત્ર જોવા મળે છે. અને આ વિકાસથી માત્ર કાશીને જ ફાયદો નથી થઈ રહ્યો. સમગ્ર પૂર્વાંચલના પરિવારો કે જેઓ તેમના કામ અને જરૂરિયાત માટે કાશી આવે છે, તેમને પણ આ તમામ કાર્યોથી ઘણી મદદ મળે છે." શ્રી મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "બાબા વિશ્વનાથના આશીર્વાદથી કાશીના વિકાસની આ નવી ગાથા અવિરત ચાલુ રહેશે."
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબહેન પટેલ, ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ, ઉત્તરપ્રદેશનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી ભગીરથ ચૌધરી, શ્રી કેશવપ્રસાદ મૌર્ય અને શ્રી બ્રજેશ પાઠક તથા ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લીધા પછી, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમની પ્રથમ ફાઇલ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેમાં ખેડૂત કલ્યાણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરતી પીએમ કિસાન નિધિનો 17મો હપ્તો બહાર પાડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ પ્રતિબદ્ધતાને જાળવી રાખીને પ્રધાનમંત્રીએ પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) હેઠળ આશરે 9.26 કરોડ લાભાર્થી ખેડૂતોને રૂ. 20,000 કરોડથી વધારે રકમનો 17મો હપ્તો બહાર પાડ્યો હતો. અત્યાર સુધીમાં પીએમ-કિસાન હેઠળ 11 કરોડથી વધારે પાત્રતા ધરાવતાં ખેડૂત પરિવારોને રૂ. 3.04 લાખ કરોડથી વધારેનો લાભ મળ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી)ની 30,000થી વધારે મહિલાઓને કૃષિ સખીઓ તરીકે પ્રમાણપત્રો પણ એનાયત કર્યા હતા. કૃષિ સખી કન્વર્જન્સ પ્રોગ્રામ (કેએસસીપી)નો ઉદ્દેશ ગ્રામીણ મહિલાઓનાં કૃષિ સખીનાં સશક્તીકરણ મારફતે ગ્રામીણ ભારતને કૃષિ સખી તરીકે પરિવર્તિત કરવાનો છે, જેમાં કૃષિ સખીઓને પેરા-એક્સટેન્શન વર્કર્સ તરીકે તાલીમ અને પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમ 'લખપતિ દીદી' કાર્યક્રમના ઉદ્દેશો સાથે પણ સુસંગત છે.

Prime Minister's Office
PM addresses Kisan Samman Sammelan in Varanasi, Uttar Pradesh
Releases 17th instalment of PM KISAN amounting to more than Rs 20,000 crores
Grants certificates to more than 30,000 women from Self Help Groups as Krishi Sakhis
“The people of Kashi have blessed me by electing me as their representative for the third consecutive time”
“It has rarely been seen in the democratic countries of the world that an elected government returns for the third consecutive term”
“The entire agricultural system has a big role in making India the third-largest economic power in the world in the 21st century”
“PM Kisan Samman Nidhi has emerged as the world’s largest direct benefit transfer scheme”
“I am happy that technology has been used properly in PM Kisan Samman Nidhi to reach the right beneficiary”
“My dream is that there should be some food grain or food product from India on every dining table in the world”
“It is impossible to imagine farming without mothers and sisters”
“After the arrival of Banas Dairy, the income of many milk producers of Banaras has increased by up to Rs 5 lakh”
“Kashi has shown the whole world that this heritage city can also write a new chapter of urban development”
18 JUN 2024 6:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Kisan Samman Sammelan in Varanasi, Uttar Pradesh today and released the 17th instalment of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) through Direct Benefit Transfer amounting to more than Rs 20,000 crores to around 9.26 crore beneficiary farmers. During the program, he also granted certificates to more than 30,000 women from Self Help Groups (SHGs) as Krishi Sakhis. Farmers from all over the country were linked with the event through technology.
Addressing the gathering, the Prime Minister greeted the people of Kashi on his first visit after winning the Parliamentary elections from the constituency. He thanked them for choosing him for the third consecutive time. “Now even Maa Ganga seems to have adopted me and I have turned local for Kashi”, said a grateful PM Modi.
The Prime Minister underlined that the recently concluded General Elections for the 18th Lok Sabha symbolize the vastness, capabilities, comprehensiveness and roots of India’s democracy and present it to the world. Noting that more than 64 crore people voted in these elections, the Prime Minister said that an election of such scale does not take place anywhere else, witnessing such immense participation from the citizens. Recalling his recent visit to the G7 Summit in Italy, the Prime Minister pointed out that the the number of voters in India is one and half times more than the number of voters in all G7 nations put together, and more than two and a half times that the number of voters in all the member countries of European Union. PM Modi highlighted the high participation of women voters amounting to more than 31 crores and said that it is the highest number of women voters in the world, referring to a single nation. He added that it is close to the entire population of the USA. “The power and beauty of India’s democracy not only attracts the entire world but also leaves an impact”, Shri Modi said. The Prime Minister also took the opportunity to thank the people of Varanasi for taking part in the festival of democracy and making it a grand success. “People of Varanasi have not only elected a Member of Parliament but the Prime Minister itself”, PM Modi said expressing his gratitude.
Calling the election mandate ‘unprecedented’ as it returned the elected government for the third time, the Prime Minister said that it is a rare feat among the global democracies. “This kind of hat-trick happened in India more than 60 years ago”, said the Prime Minister, “If in a country like India where youth aspirations are so high, if a government is returned to power after 10 years of reign, it is a massive victory and huge vote of trust. And this trust of yours is my biggest capital and keeps me energized for taking the country to new heights.”
The Prime Minister reiterated the importance that he accords to farmers, narishakti, youth and poor as pillars of developed India and recalled that the first decision of the government after formation was about farmers and poor families. These decisions regarding 3 crore additional households under PM Awas Yojna or instalment of PM Kisan Samman Nidhi will help cores of people, said the Prime Minister.
The Prime Minister greeted the farmers present at the venue and linked with the event through technology. And mentioned that 20,000 crore rupees got deposited in the account of the crores of farmers. He also talked about Krishi Sakhi initiative as a strong step in the direction of creating 3 crore ‘Lakhpati Didis’. The initiative will ensure the dignity and assurance of source of income for the beneficiary women, the Prime Minister said.
“PM Kisan Samman Nidhi has emerged as the world’s largest direct benefit transfer scheme”, the Prime Minister said, highlighting that more than Rs 3.25 lakh crores have been transferred into the bank accounts of crores of farmers, where Rs 700 crores have been transferred to the families in Varanasi alone. The Prime Minister lauded the use of technology in taking the benefits to the deserved beneficiaries and also credited the Viksit Bharat Sankalp Yatra which enabled more than 1 crore farmers to register themselves under PM KISAN scheme. He further added that rules and regulations have been simplified to increase accessibility. “Work related to farmer’s welfare takes place at a fast pace when intentions and beliefs are in the right place”, Shri Modi added.
Dwelling upon the role of the agri-ecosystem in making India the world’s third-largest economy in the 21st century, PM Modi stressed the need for a global outlook and urgency for self-reliance in pulses and oilseeds. He also emphasized the need to become a preeminent agri-exporter. He mentioned that local products from the region are finding a global market and export is getting a push through One District One Product Scheme and export hubs in every district. “My dream is that at least one Indian food product should be there on every dining table all over the world”, he added, stressing the Zero Defect-Zero Effect mantra in agriculture too. He also said that through Kisan Samiddhi Kendras, a huge network is being created to support millets, herbal products and natural farming.
Noting the presence of women in large numbers, the Prime Minister underlined their importance and support in agriculture and mentioned expanding the scope of agriculture to boost their contributions. The Prime Minister highlighted that the Krishi Sakhi program is a step in this direction similar to the Drone Didi program. Underlining the contribution of women as Asha workers and Bank Sakhis, the Prime Minister said that the nation will now witness their capabilities as Krishi Sakhis. PM Modi mentioned granting more than 30,000 certificates to self-help groups as Krishi Sakhis and informed that the scheme which is currently underway in 11 states will connect with thousands of SHGs around the nation and also play a crucial role in creating 3 crore Lakhpati Didis.
The Prime Minister highlighted the devotion of the center and the state government towards the farmers of Kashi and Purvanchal and mentioned Banas Dairy Sankul, Perishable cargo center and Integrated Packaging House. The Prime Minister said, “Banas Dairy has changed the fortunes of farmers and cattle rearers in and around Banaras. Today, this dairy is collecting about 3 lakh liters of milk every day. More than 14 thousand cattle-rearing families of Banaras alone are registered with this dairy. Now Banas Dairy is going to add 16 thousand more cattle rearers of Kashi in the next one and a half years. After the arrival of Banas Dairy, the income of many milk producers of Banaras has increased by up to 5 lakh rupees.”
Throwing light on the work done by the government to improve the income of fish farmers, the Prime Minister mentioned PM Matsya Sampada Yojana and the benefits of Kisan Credit Cards. He also informed about the construction of a modern fish market in Chandauli at a cost of about Rs 70 crores to assist those involved in fish farming in Varanasi.
The Prime Minister expressed happiness that PM Suryaghar Muft Bijli Yojna is thriving in Varanasi. Around 40 thousand local people have registered in the scheme and 2,500 houses have already got solar panels and work is ongoing for 3,000 houses, he informed. This is providing double benefit of zero electricity bill and additional income for the beneficiary households.
Touching upon the work done in the last 10 years towards furthering connectivity in Varanasi and nearing villages, the Prime Minister mentioned the country’s first city ropeway project in Varanasi reaching its final stages, ring road connecting the cities of Ghazipur, Azamgarh and Jaunpur, completion of flyovers in Phulwaria and Chaukaghat, a new look to the Kashi, Varanasi and Cant Railway Stations, Babatpur Airport helping ease air traffic and business, development along the Ganga Ghats, new facilities in Banaras Hindu University, renovated Kunds of the city, and new systems being developed in various places in Varanasi. The Prime Minister further added that the development of sports infrastructure in Kashi and the new stadium is creating new opportunities for the youth.
Recalling Kashi’s reputation as the capital of knowledge, the Prime Minister also praised the ancient city for becoming a city that taught the entire world about how a heritage city can script a new story of urban development. “The mantra of development as well as heritage is visible everywhere in Kashi. And this development is not only benefiting Kashi. The families from entire Purvanchal who come to Kashi for their work and needs, also get a lot of help from all these works”, said Prime Minister Modi. “With the blessings of Baba Vishwanath, this new saga of development of Kashi will continue uninterrupted”, Shri Modi concluded.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Bhagirath Choudhary, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak and Ministers from Government of Uttar Pradesh were present on occasion among other dignitaries.
Background
After being sworn in as Prime Minister for the 3rd time, PM Narendra Modi signed his first file authorizing the release of the 17th instalment of PM Kisan Nidhi reflecting the commitment of the government towards farmer welfare. In continuation of this commitment, the Prime Minister released the 17th instalment amounting to more than Rs 20,000 crores to around 9.26 crore beneficiary farmers under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) through Direct Benefit Transfer. So far, more than 11 crore eligible farmer families have received benefits of more than Rs 3.04 lakh crores under PM-KISAN.
The Prime Minister also granted certificates to more than 30,000 women from Self Help Groups (SHGs) as Krishi Sakhis. Krishi Sakhi Convergence Program (KSCP) aims to transform rural India through the empowerment of rural women as Krishi Sakhi, by imparting training and certification of Krishi Sakhis as Para-extension Workers. This certification course also aligns with the objectives of the ‘Lakhpati Didi’ Program.