விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
வேளாண் தோழிகள்
18 JUN 2024 10:27AM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி, ஜூன் 18, 2024 அன்று வாரணாசியில் 30,000-க்கும் மேற்பட்ட சுய உதவிக் குழுக்களுக்கு வேளாண் தோழிகள் (கிருஷி சகி) சான்றிதழ்களை வழங்குவார். வேளாண்மையில் பெண்களின் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை உணர்ந்து, கிராமப்புற பெண்களின் திறன்களை மேலும் மேம்படுத்த, வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம், ஊரக மேம்பாட்டு அமைச்சகம் ஆகியவை 30.08.2023 அன்று புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டன. வேளாண் தோழிகள் ஒருங்கிணைப்புத் திட்டம், இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின் கீழ் இயங்கும் லட்சிய முயற்சியாகும். வேளாண் தோழிகள் பற்றி மேலும் தெரிந்து கொள்வோம்:-
1. வேளாண் தோழிகள் ஒருங்கிணைப்புத் திட்டம் என்றால் என்ன?
'லட்சாதிபதி சகோதரி' திட்டத்தின் கீழ், 3 கோடி லட்சாதிபதி சகோதரிகளை உருவாக்க இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது. வேளாண் தோழிகள் திட்டம், அதன் ஒரு பரிமாணம் ஆகும். வேளாண் தோழிகள் ஒருங்கிணைப்புத் திட்டம், கிராமப்புற பெண்களுக்கு வேளாண் தோழிகளாக அதிகாரம் அளிப்பதன் மூலம் கிராமப்புற இந்தியாவை மாற்றுவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. வேளாண் தோழிகளுக்கு துணைத் தொழிலாளர்களாக பயிற்சி மற்றும் சான்றிதழ் வழங்கப்படும் . "லட்சாதிபதி சகோதரி" திட்ட நோக்கத்துடன் இந்தச் சான்றிதழ் வகுப்பு இணைந்துள்ளது.
2. விவசாய துணைத் தொழிலாளர்களாக வேளாண் தோழிகள் தேர்வு செய்யப்படுவது ஏன்?
நம்பகமான சமூக வள நிபுணர்கள் மற்றும் அனுபவம் வாய்ந்த விவசாயிகள் என்பதால் வேளாண் தோழிகள், விவசாய துணைத் தொழிலாளர்களாகத் தேர்ந்தெடுக்கப்படுகிறார்கள். விவசாய சமூகங்களில் அவர்களது ஆழமான செயல்பாடு, அவர்கள் வரவேற்கப்படுவதையும் மதிக்கப்படுவதையும் உறுதி செய்கின்றன.
3. வேளாண் தோழிகளுக்கு என்ன வகையான பயிற்சி வழங்கப்படுகிறது?
வேளாண் தோழிகளுக்கு ஏற்கனவே 56 நாட்களுக்கு பல்வேறு சேவைகளில் பின்வரும் தொகுப்புகளில் பயிற்சி அளிக்கப்பட்டுள்ளது:
1. நிலத்தைத் தயார் செய்வது முதல் அறுவடை வரை வேளாண் சூழலியல் சார்ந்த நடைமுறைகள்
2. உழவர் களப் பள்ளிகளை அமைத்தல்
3. விதை வங்கிகள் + ஸ்தாபனம் மற்றும் மேலாண்மை
4. மண் வளம், மண் மற்றும் ஈரப்பத பாதுகாப்பு நடைமுறைகள்
5. ஒருங்கிணைந்த பண்ணை முறைகள்
6. கால்நடை மேலாண்மையின் அடிப்படைகள்
7. உயிரி இடுபொருட்களின் தயாரிப்பு மற்றும் பயன்பாடு, உயிரி இடுபொருட்களின் விற்பனையகங்களை நிறுவுதல்
8. அடிப்படை தகவல்தொடர்பு திறன்
தற்போது, இந்த வேளாண் தோழிகளுக்கு புத்தாக்கப் பயிற்சி அளிக்கப்படுகிறது. தீன்தயாள் அந்தியோதயா திட்டம் தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்க முகமைகள் மூலம் தேசிய வேளாண் விரிவாக்க மேலாண்மை நிறுவனத்துடன் இணைந்து புத்தாக்கப் பயிற்சி அளிக்கப்பட்டு வருகிறது.
4. பயிற்சிக்குப் பிறகு வேளாண் தோழிகளுக்கு என்ன வகையான வேலைவாய்ப்புகள் கிடைக்கும்?
பயிற்சியைத் தொடர்ந்து, வேளாண் தோழிகள் திறன் தேர்வு எழுதுவார்கள். தகுதி பெறுபவர்கள் துணைத் தொழிலாளர்களாக சான்றளிக்கப்படுவதுடன், நிர்ணயிக்கப்பட்ட கட்டணத்தின் அடிப்படையில் கீழே குறிப்பிடப்பட்டுள்ள வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகத்தின் திட்ட நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ள இயலும்.
வ எண்
பிரிவின் பெயர்
செயல்பாடுகள்
செயல்பாடுகள் வாரியாக வேளாண் தோழி ஒருவருக்கான ஆண்டுக் கட்டணம்
1
ஐ.என்.எம் பிரிவு:
மண் வளம் மற்றும் எம்.ஓ.வி.சி.டி.என்.இ.ஆர் மண் மாதிரி சேகரிப்பு, மண்வள ஆலோசனை, உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகளை அமைத்தல், விவசாயிகளுக்குப் பயிற்சி அளித்தல்
மண் வளம் =ரூ.1300
எம்.ஓ.வி.சி.டி.என்.இ.ஆர் (வடகிழக்கிற்கு மட்டும்) 54000
2
பயிர் பிரிவு
தொகுப்பான முன்னணி செயல் விளக்கம், வேளாண் செயல்திட்ட விவரங்களை சேகரித்தல் மற்றும் பதிவேற்றம் செய்தல்
ஆண்டுக்கு ரூ. 10,000
3
பயிர் காப்பீட்டுப் பிரிவு:
பி.எம்.எஃப்.பி.ஓய் கடன் பெறாத விவசாயிகளைத் திரட்டுதல், இழப்பு மதிப்பீடு
ஒரு வேளாண் தோழி ஆண்டுக்கு 20000 ரூபாய் சம்பாதிக்கலாம்.
4
எம்.ஐ.டி.ஹெச் பிரிவு
தோட்டக்கலை இயக்கம் பற்றிய விழிப்புணர்வு
ஒரு வட்டாரத்தி்றகு ரூ. 40,000. செயல்பாடுகளின் எண்ணிக்கையில் 40000 ரூபாய் விநியோகத்தை மாநில அரசு முடிவு செய்யும்
5
என்.ஆர்.எம் பிரிவு:
மானாவாரி பகுதி மேம்பாடு, வேளாண் காடுகள் வளர்ப்பு, ஒரு துளி அதிக பயிர் காலநிலை நெகிழ்திறன் விவசாய செயல்முறை பயிற்சி, மரக்கன்றுகள் விநியோகம், நுண்ணீர் பாசனத்தை பின்பற்றுதல்
ஒரு வேளாண் தோழிக்கு ஆண்டுக்கு 12000 ரூபாய்
6
வேளாண் உள்கட்டமைப்பு நிதி
மக்கள் தொடர்பு முகவர், திட்டத்தை எளிதாக்குதல், விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதல்
ஆண்டுக்கு ரூ. 5000
7
விதை பிரிவு:
விதை கிராமத் திட்டம் ஒரு பயிற்சிக்கு ரூ. 900 என்ற அளவில் விதை உற்பத்தி குறித்து விவசாயிகளுக்கு பயிற்சி அளித்தல்
ஆண்டுக்கு குறைந்தபட்சம் ரூ. 900. மற்றவை உள்ளூர் பகுதியில் வேளாண் தோழியின் தேவைக்கேற்ப
8
எம் & டி பிரிவு:
வேளாண் இயந்திரமயமாக்கலுக்கான துணை இயக்கம் செயல்விளக்க களத்திற்கு மூன்று முறை சென்று விவரங்கள், புகைப்படங்களை சேகரித்து க்ரிஷி மேப்பர் செயலியில் பதிவேற்றம் செய்தல்
ஆண்டுக்கு ரூ. 10000
9
எண்ணெய் வித்துகள் பிரிவு:
தேசிய சமையல் எண்ணெய் இயக்கம்/- எண்ணெய் வித்துகள் செயல்விளக்க களத்திற்கு மூன்று முறை சென்று விவரங்கள், புகைப்படங்களை சேகரித்து க்ரிஷி மேப்பர் செயலியில் பதிவேற்றம் செய்தல்
ஆண்டுக்கு ரூ. 3000
10
தாவர பாதுகாப்பு:
என்.பி.எஸ் என்.பி.எஸ்.எஸ். மூலம் பயிர் நிலை, பூச்சி கண்காணிப்பு பற்றிய தகவல்கள், புகைப்படங்களை சேகரித்தல், புகைப்படங்களை பதிவேற்றுதல்
ஆண்டுக்கு ரூ. 1000
11
கடன் பிரிவு:
கே.சி.சி முக்கிய இணைப்பு, கே.சி.சி விண்ணப்ப ஆதரவு, கடன் இணைப்பு
ஆண்டுக்கு ரூ. 5000
சராசரி வேளாண் தோழிகள் ஓராண்டில் ரூ. 60 ஆயிரம் முதல் 80 ஆயிரம் வரை வருமானம் ஈட்டலாம்.
5. இதுவரை எத்தனை வேளாண் தோழிகளுக்கு சான்றிதழ் வழங்கப்பட்டுள்ளது?
70,000 வேளாண் தோழிகளில், இதுவரை, 34,000 பேர் துணைத் தொழிலாளர்களாக சான்றளிக்கப்பட்டுள்ளனர்.
6. தற்போது, எந்த மாநிலங்களில் வேளாண் தோழி பயிற்சித் திட்டம் தொடங்கப்பட்டுள்ளது?
வேளாண் தோழி பயிற்சித் திட்டம் முதல் கட்டமாக தமிழ்நாடு, குஜராத், உத்தரப்பிரதேசம், மத்தியப் பிரதேசம், சத்தீஷ்கர், கர்நாடகா, மகாராஷ்டிரா, ராஜஸ்தான், ஒடிசா, ஜார்க்கண்ட், ஆந்திரப் பிரதேசம்,மேகாலயா ஆகிய 12 மாநிலங்களில் தொடங்கப்பட்டுள்ளது.
7. எம்.ஓ.வி.சி.டி.என்.இ.ஆர் திட்டத்தின் கீழ் விவசாயிகளுக்கு உதவி செய்வதன் மூலம் வேளாண் தோழிகள் எவ்வாறு வாழ்வாதாரத்தை ஈட்டுகிறார்கள்?
தற்போது, எம்.ஓ.வி.சி.டி.என்.இ.ஆர் (வடகிழக்கு பிராந்தியத்திற்கான இயற்கை வேளாண் மதிப்புச் சங்கிலி மேம்பாட்டு இயக்கம்) திட்டத்தின் கீழ், 30 வேளாண் தோழிகள் உள்ளூர் வள நிபுணராகப் பணிபுரிகின்றனர், பண்ணை நடவடிக்கைகளை கண்காணிக்கவும், விவசாயிகள் எதிர்கொள்ளும் சவால்களைப் புரிந்து கொள்ளவும் ஒவ்வொரு பண்ணைக்கும் ஒவ்வொரு மாதமும் வருகை தருகின்றனர். விவசாயிகளுக்குப் பயிற்சி அளித்தல், கலந்துரையாடல் மற்றும் விவசாயிகள் எதிர்கொள்ளும் சவால்கள், உழவர் உற்பத்தியாளர் நிறுவனங்களின் செயல்பாடுகள் மற்றும் சந்தைப்படுத்தல் நடவடிக்கைகள் மற்றும் விவசாயிகளின் குறிப்பேட்டை பராமரித்தல் ஆகியவற்றிற்காக ஒவ்வொரு வாரமும் உழவர் ஆர்வக் குழு அளவிலான கூட்டங்களை நடத்துகின்றனர். குறிப்பிட்ட செயல்பாடுகளுக்காக அவர்களுக்கு மாதந்தோறும் ரூ.4500 வழங்கப்படுகிறது.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Krishi Sakhi
18 JUN 2024 10:27AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will grant certificates to more than 30,000 self-help groups as Krishi Sakhis at Varanasi on June 18, 2024. Realizing the significant role & contribution of women in agriculture and to further enahncing the skills of rural women, the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare and the Ministry of Rural Development signed a MoU on 30.08.2023. Krishi Sakhi convergence program (KSCP) is the ambitious initiative under this MoU. Lets get to know more about Krishi Sakhis :-
1. What is Krishi Sakhi convergence program (KSCP)?
Under the 'Lakhpati Didi' program, the aim is to create 3 crore Lakhpati Didis, one dimension of which is Krishi Sakhi. Krishi Sakhi convergence program (KSCP) aims to transform rural India through the empowerment of rural Women as Krishi Sakhi, by imparting training and certification of Krishi Sakhis as Para-extension Workers. This certification course aligns with the objectives of the “Lakhpati Didi” Program.
1. Why Krishi Sakhis are being chosen as agriculture para-extension workers?
Krishi Sakhis are chosen as agriculture para-extension workers because they are trusted community resource persons and experienced farmers themselves. Their deep roots in farming communities ensure they are welcomed and respected.
1. What kind of training is being provided to Krishi Sakhis?
Krishi Sakhis have already been trained on various extension service for 56 days on the following modules:
1. Agro Ecological Practices from land preparation to harvest
2. Organising Farmer Field schools
3. Seed banks + Establishment and Management
4. Soil health, soil and moisture conservation practices
5. Integrated Farming Systems
6. Basics of Livestock Management
7. Preparation and use of Bio inputs and establishment of Bio inputs shops
8. Basic communication skills
Now these Krishi Sakhis are undergoing refresher training with a special focus on Natural Farming and Soil Health Card through DAY-NRLM agencies in coordination with MANAGE.
1. What kind of employment options will be available to Krishi Sakhis after training?
Following the training, Krishi Sakhis will take a proficiency test. Those who qualify will be certified as Para-extension Workers, enabling them to undertake below mentioned MoA&FW schemes activities on the fixed resource fees.
S.N
Division Name
Activities
Activities wise per Krishi Sakhi/ Per Year Resource Fee
1
INM Division : Soil Health and MOVCDNER
Soil Sample Collection, Soil health Advisory, Formation of Farmer Producer Organisation, Training of Farmers
Soil Health = INR 1300
MOVCDNER (Only for Northeast) = 54000
3
Crop Division
Cluster Front Line Demonstration, Collection and uploading of data on Krishi Mapper
INR 10,000 per year
4
Crop Insurance Division: PMFBY
Mobilizing non loanee farmers, Loss Assessment
INR 20000 per Krishi per year can earn.
5
MIDH Division
Awareness about Horticulture Mission
INR 40000 per block. State will decide the distribution of INR 40000 in the number of activities
6
NRM Division: Rainfed Area Development RAD,Agroforestry, Per Drop More Crop
Climate Resilient Agriculture Practices Trainings, Distribution of Seedlings, Adoption of micro irrigation
INR 12000 per Krishi per Year.
7
Agriculture Infrastructure Fund
Outreach Agent, Facilitating Project, Create Awareness
INR 5000 per year
8
Seed Division: Seed Village Program
Farmer Training on Seed Production @900 per training
Minimum INR 900 per year. Rest, as per the need of the Krishi Sakhi in the local area
9
M&T Division:Sub Mission on Agriculture Mechanisation (SMAM),
Three Visits to Demonstration Field and collect data, photos and upload on the Krishi Mapper App
INR 10000 per year
10
Oil Seeds Division: National Mission on Edible Oils/ - OilSeeds (NMEO-OS)
Three Visits to Demonstration Field and collect data, photos and upload on the Krishi Mapper
INR 3000 per year
11
Plant Protection: NPS
Information on crop Situation, Pest Surveillance through NPSS, Collect photos, uploading photos
INR 1000 per year
12
Credit Division: KCC
Lead connect, KCC Application support, Credit Linkage
INR 5000 per year
Average Krishi Sakhis can earn in a year: - INR 60K to 80K.
1. How many Krishi Sakhis have been certified so far?
As on date 34,000 Krishi Sakhis out of 70,000 have been certified as Para-extension Workers.
1. At present, in which states has the Krishi Sakhi training program been started?
Krishi Sakhi Training Program has been rolled out in 12 states in Phase – 1: Gujarat, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Karnataka, Maharashtra, Rajasthan, Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh, and Meghalaya.
1. How are Krishi Sakhis earning livelihood by providing help to farmers under MOVCDNER scheme?
Currently under the scheme of MOVCDNER(Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region) 30 Krishi Sakhis are working as Local resource person (LRP) visiting each farm once in every month to monitor farm activities and understand challenges faced by the farmers. They also conduct Farmer Interest Group (FIG) level meetings every week to train farmers, interact and understand challenges faced by farmers, FPO functioning and marketing activities and maintain farmer diary. The resource fee they are getting INR 4500 per month for the mentioned activities.