કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ સખી
18 JUN 2024 10:27AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 18 જૂન, 2024નાં રોજ વારાણસીમાં કૃષિ સખીઓ તરીકે 30,000થી વધારે સ્વસહાય જૂથોને પ્રમાણપત્રો એનાયત કરશે. કૃષિમાં મહિલાઓની નોંધપાત્ર ભૂમિકા અને યોગદાનને સમજીને તથા ગ્રામીણ મહિલાઓના કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે 30.08.2023ના રોજ એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. કૃષિ સખી કન્વર્ઝન પ્રોગ્રામ (કેએસસીપી) આ એમઓયુ હેઠળની મહત્ત્વાકાંક્ષી પહેલ છે. ચાલો જાણીએ કૃષિ સખી વિશે વધુ :-
1. કૃષિ સખી કન્વર્ઝન પ્રોગ્રામ (કેએસસીપી) શું છે?
'લખપતિ દીદી' કાર્યક્રમ હેઠળ 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્ય છે, જેનું એક પરિમાણ કૃષિ સખી છે. કૃષિ સખી કન્વર્ઝન પ્રોગ્રામ (કેએસસીપી)નો ઉદ્દેશ ગ્રામીણ મહિલાઓનાં કૃષિ સખી તરીકેનાં સશક્તિકરણ મારફતે ગ્રામીણ ભારતની કાયાપલટ કરવાનો છે, જેમાં કૃષિ સખીઓને પેરા-એક્સટેન્શન વર્કર્સ તરીકે તાલીમ અને પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમ "લખપતિ દીદી" કાર્યક્રમના ઉદ્દેશો સાથે સુસંગત છે.
1. શા માટે કૃષિ સખીઓને કૃષિ પેરા-એક્સ્ટેંશન કામદારો તરીકે પસંદ કરવામાં આવી રહ્યા છે?
કૃષિ સખીઓને કૃષિ પેરા-એક્સ્ટેંશન કામદારો તરીકે પસંદ કરવામાં આવે છે કારણ કે તેઓ વિશ્વાસપાત્ર સામુદાયિક સંસાધન વ્યક્તિઓ અને અનુભવી ખેડૂતો છે. ખેડૂત સમુદાયોમાં તેમના ઉંડા મૂળ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેઓને આવકારવામાં આવે છે અને આદર આપવામાં આવે છે.
1. કૃષિ સખીઓને કેવા પ્રકારની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે?
કૃષિ સખીઓને નીચેના મોડ્યુલ પર 56 દિવસ માટે વિવિધ વિસ્તરણ સેવા પર પહેલેથી જ તાલીમ આપવામાં આવી છે:
1. જમીનની તૈયારીથી લઈને લણણી સુધીની એગ્રો ઇકોલોજિકલ પદ્ધતિઓ
2. ફાર્મર ફિલ્ડ શાળાઓનું આયોજન
3. બીજ બેંકો + સ્થાપના અને વ્યવસ્થાપન
4. જમીનનું આરોગ્ય, જમીન અને ભેજનું સંરક્ષણ કરવાની પદ્ધતિઓ
5. ઇન્ટિગ્રેટેડ ફાર્મિંગ સિસ્ટમ
6. પશુધન વ્યવસ્થાપનની મૂળભૂત બાબતો
7. બાયો ઈનપુટ્સની તૈયારી અને ઉપયોગ તથા બાયો ઈનપુટ શોપની સ્થાપના
8. મૂળભૂત સંચાર કૌશલ્યો
હવે આ કૃષિ સખીઓ મેનેજ સાથે સંકલનમાં રહીને ડીએવાય-એનઆરએલએમ એજન્સીઓ મારફતે કુદરતી ખેતી અને સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને રિફ્રેશર તાલીમ લઈ રહ્યા છે.
1. તાલીમ બાદ કૃષિ સખીઓને કેવા પ્રકારના રોજગારના વિકલ્પો ઉપલબ્ધ થશે?
આ તાલીમ બાદ કૃષિ સખીસ નિપુણતા કસોટી લેશે. લાયકાત ધરાવતા લોકોને પેરા-એક્સ્ટેન્શન વર્કર્સ તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવશે, જે તેમને નિર્ધારિત સંસાધન ફી પર નીચે ઉલ્લેખિત એમઓએએએન્ડએફડબલ્યુ યોજનાઓની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા સક્ષમ બનાવશે.
ક્રમાંક
વિભાગ નામ
પ્રવૃત્તિઓ
કૃષિ સખી/ પ્રતિ વર્ષ રિસોર્સ ફી દીઠ પ્રવૃત્તિઓ મુજબની કામગીરી
1
આઈએનએમ ડિવિઝનઃ સોઈલ હેલ્થ અને એમઓવીસીડનર
માટીના નમૂના એકત્રીકરણ, જમીન આરોગ્ય સલાહકાર, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનની રચના, ખેડૂતોને તાલીમ
જમીનનું આરોગ્ય = રૂ. 1300
MOVCDNER (માત્ર ઉત્તરપૂર્વ માટે) = 54000
3
કાપ વિભાગ
ક્લસ્ટર ફ્રન્ટ લાઇન ડેમોન્સ્ટ્રેશન, કલેક્શન અને કૃષિ મેપર પર ડેટા અપલોડ કરવા
INR 10,000 પ્રતિ વર્ષ
4
પાક વીમા વિભાગઃ પીએમએફબીવાય
બિન-ધિરાણકર્તા ખેડૂતોને એકત્ર કરવા, નુકસાનનું મૂલ્યાંકન
દર વર્ષે કૃષિ દીઠ રૂ. 200ની કમાણી કરી શકે છે.
5
MIDH વિભાગ
બાગાયતી મિશન વિશે જાગૃતિ
રૂપિયા 40,000 પ્રતિ બ્લોક. રાજ્ય પ્રવૃત્તિઓની સંખ્યામાં રૂ. 40,000નું વિતરણ નક્કી કરશે
6
એનઆરએમ ડિવિઝનઃ રેઇનફેડ એરિયા ડેવલપમેન્ટ આરએડી, એગ્રોફોરેસ્ટ્રી, પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ
આબોહવાને અનુકૂળ કૃષિ પદ્ધતિઓ તાલીમ, રોપાઓનું વિતરણ, સૂક્ષ્મ સિંચાઈનો સ્વીકાર
દર વર્ષે કૃષિ દીઠ 12000 રુપિયા.
7
એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ
આઉટરીચ એજન્ટ, પ્રોજેક્ટની સુવિધા આપવી, જાગૃતિ લાવવી
દર વર્ષે રૂ. 5000
8
બિયારણ વિભાગ: સીડ વિલેજ પ્રોગ્રામ
બિયારણના ઉત્પાદન પર ખેડૂત તાલીમ @ 900 પ્રતિ તાલીમ
દર વર્ષે લઘુત્તમ રૂ. 900. સ્થાનિક વિસ્તારમાં કૃષિ સખીની જરૂરિયાત મુજબ આરામ
9
એમએન્ડટી વિભાગ: સબ મિશન ઓન એગ્રિકલ્ચર મિકેનાઇઝેશન (એસએમએએમ)
નિદર્શન ક્ષેત્રની ત્રણ મુલાકાતો અને કૃષિ મેપર એપ પર ડેટા, ફોટા અને અપલોડ એકત્રિત કરવા
દર વર્ષે રૂ. 10,000
10
ઓઇલ સીડ્સ ડિવિઝન: નેશનલ મિશન ઓન એડિબલ ઓઇલ્સ/- તેલીબિયાં (એનપીઇઓ-ઓએસ)
નિદર્શન ક્ષેત્રની ત્રણ મુલાકાતો અને કૃષિ મેપર પર ડેટા, ફોટા અને અપલોડ એકત્રિત કરો
દર વર્ષે રૂ. 3000
11
પ્લાન્ટ પ્રોટેક્શનઃ એનપીએસ
પાકની પરિસ્થિતિ, એનપીએસએસ મારફતે જંતુ દેખરેખ, ફોટા એકત્રિત કરવા, ફોટો અપલોડ કરવા વિશેની માહિતીs
દર વર્ષે રૂ. 1000
12
ક્રેડિટ વિભાગ: કે.સી.સી.સી.
લીડ કનેક્ટ, કેસીસી એપ્લિકેશન સપોર્ટ, ક્રેડિટ લિંકેજ
દર વર્ષે રૂ. 5000
સરેરાશ કૃષિ સખીઓ એક વર્ષમાં કમાઇ શકે છેઃ- 60Kથી 80K રુપિયા.
1. અત્યાર સુધીમાં કેટલી કૃષિ સખીઓને પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે?
આજની તારીખે 70,000માંથી 34,000 કૃષિ સખીઓને પેરા-એક્સટેન્શન વર્કર્સ તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
1. હાલ કયા રાજ્યોમાં કૃષિ સખી તાલીમ કાર્યક્રમ શરૂ કરાયો છે?
પ્રથમ તબક્કામાં 12 રાજ્યોમાં કૃષિ સખી તાલીમ કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છેઃ ગુજરાત, તમિલનાડુ, ઉત્તરપ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, ઓડિશા, ઝારખંડ, આંધ્રપ્રદેશ અને મેઘાલય.
1. એમઓવીસીડીએનઈઆર યોજના હેઠળ ખેડૂતોને સહાય પૂરી પાડીને કૃષિ સખીઓ આજીવિકા કેવી રીતે મેળવી રહ્યા છે?
હાલમાં એમઓવીસીડીએનઇઆર (મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઇન ડેવલપમેન્ટ ફોર નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજન)ની યોજના હેઠળ 30 કૃષિ સખીઓ સ્થાનિક રિસોર્સ પર્સન (એલઆરપી) તરીકે કામ કરે છે, જે દર મહિને એક વખત કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ પર નજર રાખવા અને ખેડૂતો સામેના પડકારોને સમજવા માટે દરેક ફાર્મની મુલાકાત લે છે. તેઓ દર અઠવાડિયે ખેડૂત હિત જૂથ (આઇજીજી) સ્તરની બેઠકોનું આયોજન પણ કરે છે, જે ખેડૂતોને તાલીમ આપે છે, ખેડૂતો, એફપીઓની કામગીરી અને માર્કેટિંગ પ્રવૃત્તિઓનો સામનો કરી શકે છે અને પડકારોને સમજે છે તથા ખેડૂતોની ડાયરી જાળવે છે. ઉલ્લેખિત પ્રવૃત્તિઓ માટે તેમને દર મહિને રૂ. 4500ની સંસાધન ફી મળી રહી છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Krishi Sakhi
18 JUN 2024 10:27AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will grant certificates to more than 30,000 self-help groups as Krishi Sakhis at Varanasi on June 18, 2024. Realizing the significant role & contribution of women in agriculture and to further enahncing the skills of rural women, the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare and the Ministry of Rural Development signed a MoU on 30.08.2023. Krishi Sakhi convergence program (KSCP) is the ambitious initiative under this MoU. Lets get to know more about Krishi Sakhis :-
1. What is Krishi Sakhi convergence program (KSCP)?
Under the 'Lakhpati Didi' program, the aim is to create 3 crore Lakhpati Didis, one dimension of which is Krishi Sakhi. Krishi Sakhi convergence program (KSCP) aims to transform rural India through the empowerment of rural Women as Krishi Sakhi, by imparting training and certification of Krishi Sakhis as Para-extension Workers. This certification course aligns with the objectives of the “Lakhpati Didi” Program.
1. Why Krishi Sakhis are being chosen as agriculture para-extension workers?
Krishi Sakhis are chosen as agriculture para-extension workers because they are trusted community resource persons and experienced farmers themselves. Their deep roots in farming communities ensure they are welcomed and respected.
1. What kind of training is being provided to Krishi Sakhis?
Krishi Sakhis have already been trained on various extension service for 56 days on the following modules:
1. Agro Ecological Practices from land preparation to harvest
2. Organising Farmer Field schools
3. Seed banks + Establishment and Management
4. Soil health, soil and moisture conservation practices
5. Integrated Farming Systems
6. Basics of Livestock Management
7. Preparation and use of Bio inputs and establishment of Bio inputs shops
8. Basic communication skills
Now these Krishi Sakhis are undergoing refresher training with a special focus on Natural Farming and Soil Health Card through DAY-NRLM agencies in coordination with MANAGE.
1. What kind of employment options will be available to Krishi Sakhis after training?
Following the training, Krishi Sakhis will take a proficiency test. Those who qualify will be certified as Para-extension Workers, enabling them to undertake below mentioned MoA&FW schemes activities on the fixed resource fees.
S.N
Division Name
Activities
Activities wise per Krishi Sakhi/ Per Year Resource Fee
1
INM Division : Soil Health and MOVCDNER
Soil Sample Collection, Soil health Advisory, Formation of Farmer Producer Organisation, Training of Farmers
Soil Health = INR 1300
MOVCDNER (Only for Northeast) = 54000
3
Crop Division
Cluster Front Line Demonstration, Collection and uploading of data on Krishi Mapper
INR 10,000 per year
4
Crop Insurance Division: PMFBY
Mobilizing non loanee farmers, Loss Assessment
INR 20000 per Krishi per year can earn.
5
MIDH Division
Awareness about Horticulture Mission
INR 40000 per block. State will decide the distribution of INR 40000 in the number of activities
6
NRM Division: Rainfed Area Development RAD,Agroforestry, Per Drop More Crop
Climate Resilient Agriculture Practices Trainings, Distribution of Seedlings, Adoption of micro irrigation
INR 12000 per Krishi per Year.
7
Agriculture Infrastructure Fund
Outreach Agent, Facilitating Project, Create Awareness
INR 5000 per year
8
Seed Division: Seed Village Program
Farmer Training on Seed Production @900 per training
Minimum INR 900 per year. Rest, as per the need of the Krishi Sakhi in the local area
9
M&T Division:Sub Mission on Agriculture Mechanisation (SMAM),
Three Visits to Demonstration Field and collect data, photos and upload on the Krishi Mapper App
INR 10000 per year
10
Oil Seeds Division: National Mission on Edible Oils/ - OilSeeds (NMEO-OS)
Three Visits to Demonstration Field and collect data, photos and upload on the Krishi Mapper
INR 3000 per year
11
Plant Protection: NPS
Information on crop Situation, Pest Surveillance through NPSS, Collect photos, uploading photos
INR 1000 per year
12
Credit Division: KCC
Lead connect, KCC Application support, Credit Linkage
INR 5000 per year
Average Krishi Sakhis can earn in a year: - INR 60K to 80K.
1. How many Krishi Sakhis have been certified so far?
As on date 34,000 Krishi Sakhis out of 70,000 have been certified as Para-extension Workers.
1. At present, in which states has the Krishi Sakhi training program been started?
Krishi Sakhi Training Program has been rolled out in 12 states in Phase – 1: Gujarat, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Karnataka, Maharashtra, Rajasthan, Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh, and Meghalaya.
1. How are Krishi Sakhis earning livelihood by providing help to farmers under MOVCDNER scheme?
Currently under the scheme of MOVCDNER(Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region) 30 Krishi Sakhis are working as Local resource person (LRP) visiting each farm once in every month to monitor farm activities and understand challenges faced by the farmers. They also conduct Farmer Interest Group (FIG) level meetings every week to train farmers, interact and understand challenges faced by farmers, FPO functioning and marketing activities and maintain farmer diary. The resource fee they are getting INR 4500 per month for the mentioned activities.