माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
18 व्या मिफ्फमध्ये झालेल्या पॅनेल चर्चेत सामाजिक परिवर्तनाला चालना देण्यामध्ये माहितीपटांच्या क्षमतेचा घेण्यात आला वेध
चित्रपटनिर्माते केवळ देशासाठीच नव्हे तर संपूर्ण मानव जमातीसाठी उत्तरदायी आहेतः ज्येष्ठ कन्नड चित्रपट दिग्दर्शक डॉ. टी. एस. नागभरण यांचे मत
फीचर फिल्म आणि माहितीपट या दोन्हीमधून सामाजिक वास्तव प्रतिबिंबित होतेः डॉ. टी. एस. नागभरण
17 JUN 2024 5:56PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 जून 2024
18 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात(मिफ्फ-2024) आज “सामर्थ्य खुले करणे : सामाजिक परिवर्तनाला चालना देण्यामध्ये माहितीपटांच्या क्षमतेचा वापर” या विषयावर पॅनेल चर्चेचे आयोजन करण्यात आले, ज्यामध्ये ज्येष्ठ कन्नड चित्रपट दिग्दर्शक, अभिनेते आणि निर्माते डॉ. टी. एस. नागभरण सहभागी झाले. सामाजिक परिवर्तनाला चालना देण्याच्या माहितीपटांच्या प्रचंड मोठ्या क्षमतेचा वेध घेणाऱ्या या सत्रात ज्वलंत मुद्यांना प्रकाशात आणण्याची माहितीपटांची ताकद यांचा वेध घेणाऱ्या या सत्रात , कृती करण्याची प्रेरणा आणि महत्त्वाच्या सामाजिक बदलांना गती देण्याची क्षमता यावर भर देण्यात आला. राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळाचे(एनएफडीसी) महाव्यवस्थापक डी. रामकृष्णन यांनी या सत्राचे सूत्रसंचालन केले.
नामवंत माहितीपट निर्माते डॉ. टी. एस. नागभरण यांनी एक ताकदवान माध्यम म्हणून सिनेमाची जबाबदारी अधोरेखित केली. आधुनिक सिनेमा हा नेहमीच स्वतःला कोणत्याही मक्तेदारीविरहित क्षेत्रात पाहतो, जिथे कोणीही मोबाईल कॅमेऱ्याच्या मदतीने देखील चित्रपट बनवू शकतो, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. मात्र, यावेळी त्यांनी एखाद्या चित्रपटाच्या यशासाठी आवश्यक असलेली शिस्त निर्माण करण्यासाठी “शिक्षणात सिनेमा आणि सिनेमातील शिक्षण” यांच्या महत्त्वावर भर दिला.
(छायाचित्र: 18व्या मिफ्फमध्ये डॉ. टी. एस. नागभरण, कन्नड चित्रपट दिग्दर्शक, अभिनेते आणि निर्माते सहभागी झाले)
फीचर फिल्म्स आणि माहितीपट हे दोघेही सामाजिक वास्तव प्रतिबिंबित करतात आणि ते समाजासोबत अंतर्बाह्य जोडलेले असतात असे मत या व्यासंगी चित्रपट निर्मात्यांनी व्यक्त केले. समाजातील सद्यस्थितीमधील घडामोडीबाबत चित्रपटनिर्मात्यांनी जागरुक राहण्याची आणि त्यांच्या कामात सामाजिक संदर्भाचा आग्रह धरण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. “ माहितीपट हे सामाजिक परिवर्तनाचे कलात्मक साधन आहे. सत्याच्या मागे जाणे एका चित्रपट निर्मात्यासाठी सोपे नसते. सत्य नेहमीच दृष्टीला पडणारे नसते आणि बहुधा आभासी असते,” असे ते म्हणाले.
सात वेळा राष्ट्रीय पुरस्काराचे मानकरी ठरलेल्या या निर्मात्यांनी स्वतंत्र चित्रपट निर्मितीला योग्य पाठबळाची गरज देखील अधोरेखित केली आणि माहितीपटांमध्ये वस्तुस्थिती दाखवताना तिची सोयीस्कर मोडतोड करण्याविरोधात इशारा दिला. “ तुम्ही वस्तुस्थितीची पुन्हा निर्मिती केली तर ती वस्तुस्थिती राहात नाही. ती एक जुळवाजुळव असते.” त्यांनी माहितीपटाच्या निर्मात्यांनी आपल्या वैयक्तिक दृष्टीकोनाला इतरांपर्यंत प्रभावी पद्धतीने पोहोचवण्यासाठी एक वैशिष्ट्यपूर्ण दृश्यविषयक साक्षरता आणि सौंदर्यदृष्टी बाळगण्याचे देखील आवाहन केले. चित्रपट निर्मात्यांनी मांडलेले सत्य स्वीकारण्यामध्ये समाजासमोर असलेल्या आव्हानांना विचारात घेत डॉ. टी. एस. नागभरण यांनी प्रामाणिक चित्रपट निर्मितीद्वारे बदल आणण्याचा पुरस्कार केला. एखाद्या धोरणानुसार चित्रपट निर्मिती करण्याबाबत त्यांनी सावधगिरीचा इशारा दिला. यामुळे त्याची वास्तविकता कमी होते आणि असत्य कथनाची निर्मिती होते असे त्यांनी सांगितले. “ दृश्य भाषा हा जवळपास एका काव्यात्मक भाषेसारखाच एक वेगळा दृष्टीकोन आहे. आजच्या दृश्य भाषेने वास्तविकता टिपण्यासाठी काव्यात्मकता आणि राजकारणामध्ये संबंध प्रस्थापित करून स्वतःला सिद्ध केले पाहिजे”, असे त्यांनी नमूद केले.
चित्रपट निर्मात्यांची केवळ राष्ट्राप्रतीच नव्हे, तर संपूर्ण मानवतेप्रती जबाबदारी आहे यावर डॉ. टी. एस. नागभरण यांनी भर दिला. संदिग्धता आणि दिशाभूल करणारी नरेटीव्ह टाळून, चित्रपट निर्मितीमागिल उद्देशाची स्पष्टता, उदात्त हेतू पोहोचण्याची सुनिश्चिती करतात असे त्यांनी ठामपणे सांगितले. भूतकाळात जेव्हा माहितीपट 10-मिनिटांच्या कालावधीसाठी मर्यादित होते, तेव्हा पटकथेवर असणाऱ्या मर्यादा आता विविध आधुनिक व्यासपीठाद्वारे दूर केल्या गेल्या आहेत आणि कथाकथनासाठी विस्तारित वेळ दिला जातो आहे, असे त्यांनी सांगितले.
(छायाचित्र : डी. रामकृष्णन, महाव्यवस्थापक, राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ (एनएफडीसी) सत्राचे संचालन करताना)
उदयोन्मुख तंत्रज्ञानावर चर्चा करताना या प्रसिद्ध चित्रपट निर्मात्याने कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या वापरासह दृश्य माध्यमांच्या नवीन टप्प्यावर प्रकाश टाकला. सामाजिक परिवर्तनासाठी चित्रपट निर्मितीमध्ये तंत्रज्ञानाच्या अर्थपूर्ण एकरूपतेच्या महत्त्वावर त्यांनी भर दिला तसेच या प्रगतीमुळे पुढील पिढीला त्यांच्या कल्पना व्यक्त करण्यात मदत करण्यासाठी एक नवीन दृश्य भाषा निर्माण होईल, अशी आशा व्यक्त केली. "बहुआयामी पद्धतीने विकास साधण्यासाठी, एखाद्याने बहुकुशल असणे आवश्यक आहे," असे त्यांनी सांगितले.
जातीय भेदभाव, स्त्री-पुरुष भेद-भाव, पर्यावरणाचा ऱ्हास यासारख्या सामाजिक समस्यांचे निराकरण करण्यात माहितीपटांची भूमिका महत्त्वाची आहे, अशी भावना एनएफडीसीचे महाव्यवस्थापक डी. रामकृष्णन यांनी सांगितले. माहितीपटांमध्ये समस्या ठळकपणे मांडण्याची, सहानुभूती जागृत करण्याची आणि कृती करण्यास प्रेरित करण्याची शक्ती असते, असे त्यांनी सांगितले.

Ministry of Information & Broadcasting
In-Conversation Session at 18th MIFF explores potential of documentaries to catalyze social transformation
Filmmakers responsible not just towards nation but entire humanity: Veteran Kannada Film Director Dr. T. S. Nagabharana
Both feature films and documentaries reflect social realism: Dr. T. S. Nagabharana
17 JUN 2024 4:02PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 June 2024
The 18th Mumbai International Film Festival (MIFF-2024) today featured an engaging panel discussion on the topic “Unlocking the Force: Using Documentary Films to Promote Social Transformation,” featuring Veteran Kannada Film Director, actor, and producer Dr. T. S. Nagabharana. The session which explored the immense potential of documentaries to catalyze social transformation centered on the power of documentaries to illuminate pressing issues, inspire action, and drive significant societal change. Shri D. Ramakrishnan, General Manager, National Film Development Corporation (NFDC) moderated the discussion.
Also a renowned documentary filmmaker, Dr. T. S. Nagabharana highlighted the responsibility of cinema as a powerful medium. He pointed out that modern cinema often finds itself in a "No-Man’s land," where anyone with a mobile camera can make a film. However, he stressed the importance of "Cinema in Education and Education in Cinema" to impart the discipline necessary for a film's success.
(In Photo: Dr. T. S. Nagabharana, Kannada Film Director, actor, and producer participating in In-Conversation Session at the 18th MIFF)
According to the prolific filmmaker, both feature films and documentaries reflect social realism and are intrinsically linked to society. He emphasized the necessity for filmmakers to stay updated on current social issues and to strive for social relevance in their work. “Documentary is the artistic tool to social transformation. It is not easy for a filmmaker to go after truth. Truth may not always be visible and is often elusive,” he remarked.
The seven time National award winner also underscored the need for a proper support system for independent filmmaking and warned against manipulating facts in documentaries. He stated, “If you recreate fact, then it is no longer a fact. It is manipulation.” He also called for documentary filmmakers to possess a unique visual literacy and an aesthetic sense to effectively convey their individual perspectives.
Acknowledging the challenges faced by society in accepting the truths presented by filmmakers, Dr. T. S. Nagabharana advocated for inducing change through honest filmmaking. He cautioned against agenda-driven filmmaking, which he believed dilutes authenticity and fosters fake narratives. “Visual language is a different approach, almost like a poetic language. Today’s visual language must derive itself, intertwining poetics and politics to capture the real truth ,” he observed.
Dr. T. S. Nagabharana also emphasized the responsibility of filmmakers not just to the nation, but to humanity as a whole. Clarity of purpose in filmmaking, he asserted, ensures that noble intentions are conveyed, avoiding ambiguity and misleading narratives. He further added that scripting constraints of the past, where documentaries were confined to 10-minute durations, are now alleviated by various modern platforms that offer extended time for storytelling.
(In Photo: Shri D. Ramakrishnan, General Manager, National Film Development Corporation (NFDC) moderating the session)
Discussing emerging technologies, the acclaimed filmmaker highlighted the new phase of visual media, including the use of artificial intelligence. He stressed the importance of purposeful technology integration in filmmaking to effect social change and expressed hope that these advancements will create a new visual language to aid the next generation in expressing their ideas. “For growing in a multidimensional way, one must be multiskilled,” he remarked.
Shri D. Ramakrishnan, General Manager of NFDC, echoed these sentiments, accentuating the crucial role documentaries play in addressing societal issues such as caste discrimination, gender inequality, and environmental degradation. He noted that documentaries have the power to highlight issues, evoke sympathy, and inspire action.