ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਰਾਜਾ ਪਰਵ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (14 ਜੂਨ, 2024) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਜਾ ਪਰਵ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾ ਗੀਤ (Raja geet) ਅਤੇ ਮਯੂਰਭੰਜ ਛਊ ਡਾਂਸ (Mayurbhanj Chhau dance), ਸੰਬਲਪੁਰੀ ਡਾਂਸ (Sambalpuri dance) ਅਤੇ ਕਰਮਾ ਡਾਂਸ (Karma dance) ਜਿਹੀਆਂ ਨ੍ਰਿਤ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
14 JUN 2024 8:40PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਫੁੱਲਾਂ ਨਾਲ ਸਜੇ ਹੋਏ ਝੂਲੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਫੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨਾਲ ਸਜੇ ਹੋਏ ਝੂਲੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਹੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਹਿੰਦੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਰਬਤ ਅਤੇ ਪਾਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀਠਾ (pitha) ਜਿਹੇ ਓਡੀਆ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਿਓਹਾਰ ਰਾਜਾ ਪਰਵ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਓਡੀਆ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਝਲਕ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਜਾ ਪਰਵ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਸਵ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਆਉਣ ਦੌਰਾਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਇਸ ਤਿਓਹਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ATTENDS RAJA PARB CELEBRATION AT RASHTRAPATI BHAVAN
14 JUN 2024 8:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu attended the Raja Parb celebration at Rashtrapati Bhavan today (June 14, 2024). She also witnessed the cultural performances which included Raja geet and dance performances such as Mayurbhanj Chhau dance, Sambalpuri dance and Karma dance.
As part of the celebrations, swings decorated with flowers were set up. The swings, decorated with flowers and mango leaves are the main attraction of this festival. Mehndi artists were invited and Odia cuisine such as various types of pitha apart from sherbet and paan were arranged for the participants.
This is the first occasion when the Raja Parb, an agriculture-based festival of Odisha, was celebrated at Rashtrapati Bhavan. This celebration provided a unique glimpse of Odia culture and lifestyle to the participants.
The Raja Parb is one of the most celebrated festivals of Odisha. The three-day-long agricultural festival is celebrated during the onset of monsoons. Women and children celebrate this festival with immense fervour.