Ministry of Communications
TRAI Meeting with Access Providers, RBI, SEBI, IRDAI, Banks and other Financial Entities
14 JUN 2024 7:37PM by PIB Delhi
TRAI convened a meeting on 14th June 2024 which was attended by the representatives from the Reserve Bank of India (RBI), the Securities and Exchange Board of India (SEBI), the Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI), more than 25 Banks and other Financial Institutions including Government, Private and Global Banks, Members of Association of National Exchanges Members of India (ANMI) and all the Telecom Service Providers.
Key points deliberated during the meeting include the following-
1. On the recommendations of TRAI, 160 series has been allocated exclusively for making transactional and service voice calls. In the first stage, it has been earmarked for all entities regulated by RBI, SEBI, IRDAI and PFRDA. Once it is implemented, it shall help in the easy identification of the calling entity and will prevent the duping of innocent citizen from the fraudsters. The meeting provided a platform for exchange of ideas amongst the regulators, entities and telecom service providers regarding the effective utilisation of this series. It was also discussed that the operation of 140 series, at present being used for promotional purpose, is being migrated to DLT platform and scrubbing of digital consent is also being operationalized. With the implementation of above two measures, substantial control on spam calls from 10-digit numbers is expected.
2. The Digital Consent Facility (DCA) established by Telecom Service Providers under TRAI’s TCCCPR-2018 Regulations was discussed in detail. The DCA facility enables acquisition of digital consent of the customer and further enables Senders such as banks, insurance companies and other entities to send promotional communications over SMS and voice to customers irrespective of their DND status.
3. The role and obligations of senders such as banks, insurance companies and other entities with respect to TRAI regulations was also deliberated and it was decided to whitelist URLs/Apks in the content templates, use of minimum number of headers and content templates, taking immediate action against the entity/TM in case of misuse of senders’ credential etc.
All the regulators, banks and other financial institutions emphasized the need to work collaboratively to curb the menace of spam, particularly through voice calls and assured all cooperation for implementation of various initiatives by TRAI in a time bound manner.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సంధాన సేవా ప్రదాతలు ఆర్‌బిఐ సెబి ఐఆర్‌డిఎఐ బ్యాంకులుస‌హా ఇతర ఆర్థిక సంస్థలతో ‘ట్రాయ్’ సమావేశం
14 JUN 2024 7:37PM by PIB Hyderabad
టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్ల నియంత్ర‌ణ ప్రాధికార సంస్థ (టిఆర్ఎఐ-ట్రాయ్‌) 2024 జూన్ 14న వివిధ ప్రాధికార సంస్థలు, బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థలు, టెలికం సేవప్రదాతలతో ఒక సమావేశం నిర్వహించింది. భారత రిజర్వు బ్యాంకు (ఆర్‌బిఐ), భారత సెక్యూరిటీలు-ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డు (సెబి), బీమా నియంత్రణ-అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థ (ఐఆర్‌డిఎఐ), 25కుపైగా ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు, అంతర్జాతీయ బ్యాంకులు, ఇతర ఆర్థిక సంస్థలుసహా అన్ని టెలికం సేవాప్రదాన సంస్థల నుంచి ప్రతినిధులతోపాటు జాతీయ ఎక్స్ఛేంజీల సమాఖ్య (ఎఎన్ఎంఐ) సభ్యులు కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు.
సమావేశంలో ప్రధానంగా చర్చించిన కీలకాంశాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
ఎ. ‘ట్రాయ్’ సిఫారసుల మేరకు లావాదేవీలు, సేవా సంబంధిత ‘వాయిస్ కాల్స్ చేయడం కోసం 160 సిరీస్ ప్రత్యేకంగా కేటాయించబడింది. తొలి దశలో ఇది ‘‘ఆర్‌బిఐ, సెబి, ఐఆర్‌డిఎఐ, పిఎఫ్ఆర్‌డిఎ’’ల నియంత్రణలోగల అన్ని సంస్థలకు అందుబాటులో ఉంటుంది. దీని అమలు అనంతరం కాల్ చేసే సంస్థ/వ్యక్తిని సులభంగా గుర్తించే సదుపాయం కలుగుతుంది. తద్వారా మోసగాళ్ల చేతిలో అమాయక పౌరులు మోసపోకుండా నిరోధించే వీలు కలుగుతుంది. ఈ సిరీస్‌ను సమర్ధంగా వినియోగించుకోవడంపై నియంత్రణ సంస్థలు, కంపెనీలు, టెలికాం సేవా ప్రదాతల మధ్య ఆలోచనల మార్పిడికి ఈ సమావేశం వేదికగా ఉపయోగపడింది. ప్రస్తుతం ప్రచార ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగించే 140 సిరీస్ నిర్వహణ ప్రక్రియ ‘డిఎల్‌టి’ ప్లాట్‌ఫారమ్‌కు మార్చబడుతుంది. ఈ నేపథ్యంలో డిజిటల్ సమ్మతి స్క్రబ్బింగ్ అమలుపైనా ప్రతినిధులు చర్చించారు. పై రెండు చర్యల అమలుతో 10 అంకెలుగల నంబర్ల నుంచి వచ్చే స్పామ్ కాల్స్‌పై గణనీయ నియంత్రణకు వీలుంటుంది.
బి. ‘ట్రాయ్’ అమలు చేస్తున్న టిసిసిసిపిఆర్-2018 నిబంధనల ప్రకారం టెలికాం సేవా ప్రదాతలు ఏర్పాటు చేసిన డిజిటల్ సమ్మతి సౌకర్యం (డిసిఎ)పైనా సమావేశం లోతుగా చర్చించింది. ఈ సదుపాయం ద్వారా ఖాతాదారు డిజిటల్ సమ్మతి పొందడంలో సౌలభ్యం కలుగుతుంది. దీనివల్ల బ్యాంకులు, బీమా కంపెనీలు, ఇతర సంస్థలు వంటి సందేశాలు పంపే సంస్థలు ‘డిఎన్‌డి’ స్థితితో సంబంధం లేకుండా సంక్షిప్త, (ఎస్ఎంఎస్) వాయిస్ సందేశాల ద్వారా ఖాతాదారులకు వ్యాపార ప్రచార సమాచారం పంపే వెసులుబాటు ఉంటుంది.
సి. ‘ట్రాయ్’ నిబంధనలకు సంబంధించి సందేశాలు పంపే బ్యాంకులు, బీమా కంపెనీలు, ఇతరత్రా సంస్థల పాత్రతోపాటు బాధ్యతలపైనా సమావేశం చర్చించింది. వీటిలోని ‘కంటెంట్ టెంప్లేట్‌’లలో ’యుఆర్ఎల్/ఎపికె’లను ‘వైట్‌లిస్ట్’ చేయడం, కనిష్ట సంఖ్యలో హెడర్‌, ‘కంటెంట్ టెంప్లేట్‌’ల వినియోగం, సందేశాలు పంపే వాస్తవ సంస్థల వివరాలను దుర్వినియోగం చేసే సంస్థ/టిఎంలపై తక్షణ చర్యలు చేపట్టడం తదితరాలపై సమావేశం నిర్ణయానికి వచ్చింది.
స్పామ్ ముప్పును అరికట్టడానికి పరస్పర సహకారంతో కృషి చేయాల్సిన అవసరాన్ని నియంత్రణ ప్రాధికార సంస్థలు, బ్యాంకులు, ఇతర ఆర్థిక సంస్థలు నొక్కిచెప్పాయి. ముఖ్యంగా వాయిస్ కాల్స్ ద్వారా, ‘ట్రాయ్’ ద్వారా వివిధ కార్యక్రమాలను సమయానుగుణంగా అమలు చేయడంలో అన్నివిధాలా సహకరిస్తామని హామీ ఇచ్చాయి.