ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ/ਸਕੱਤਰਾਂ (ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ), ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ-2024 ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਈ ਛੇ ਮੰਤਰੀ ਦਿੱਤੇ
ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ- ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ
ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਦਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਦਾ ਰੋਧਕ (ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
12 JUN 2024 6:49PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ/ਸਕੱਤਰਾਂ (ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ), ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ-2024 ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ ਨੇ ਵੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ.ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਿਲਿਏਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (CDRI) ਅਤੇ ਜੀ-20 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਆਨ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ.ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ 6 ਮੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ;
1. ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਸ਼ਹਿਰ, ਕਸਬੇ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਬਸਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
2. ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਕੈਲੰਡਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਰੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
3. ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਫੋਕਸ ਹੁਣ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ (DISASTER RESPONSE) ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ (DISASTER RESILIENCE) ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉਭਰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ DISASTER MITIGATION FUND ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਂਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਜੇ ਹੋਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਲੁਪ੍ਰਿੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੀ DISASTER RESILIENCE ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
1. ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਕਾਮਨ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਰਾਹੀਂ ਝੀਲਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਆਦਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
2. ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਿਘਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19। ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਦੇ ਨਾ ਭੁਲੀਏ।
3. ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਏਜੰਸੀ, ਵਿਭਾਗ ਜਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਸੁਰੰਗ ਬਚਾਅ ਅਭਿਯਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਸੇ ਹੋਏ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੁਦ ਦੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ/ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਆਪਦਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਖਤਰੇ, ਸੁਨਾਮੀ, ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਚਏ) ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਹਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ/ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਇਸ ਸਾਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ (ਸਾਊਥ ਵੈਸਟ ਮੌਨਸੂਨ) ‘ਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਲੇਕ ਆਊਟਬਰਸਟ ਫਲੱਡ (GLOF), ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਅੱਗ ਅਤੇ CBRN ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Home Affairs
Two day Annual Conference of Relief Commissioners/Secretaries (Disaster Management) and State Disaster Response Force (SDRF), Civil Defence, Home Guard & Fire Services of State/UTs-2024 concluded today
Principal Secretary to PM, Dr. P.K. Mishra, chaired the valedictory session, gave six mantras to deal with disaster management
Emphasizes on having disaster management plan up to the local level
States should have the capacity to deal with disaster management for adjoining districts of other states
Future of disaster management lies in focus on resilience not just response
Viksit Bharat infrastructure should be disaster resilient from the very formation
12 JUN 2024 6:49PM by PIB Delhi
The two day annual conference of relief commissioners/secretaries (Disaster Management) and State Disaster Response Force (SDRF), Civil Defence, Home Guard & Fire Services of State/UTs-2024 concluded in New Delhi today. Principal Secretary to the Prime Minister of India, Dr. P. K. Mishra chaired the valedictory session. Union Home Secretary, Sh. Ajay Kumar Bhalla, also attended the session along with other senior officers from the Ministry of Home Affairs.
Speaking on the occasion, Dr. P K Mishra said that India has demonstrated its ability to respond and reach out to other countries when disasters have struck. Our international collaborative efforts like Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and the new G20 Working Group on Disaster risk management have been lauded all over the world. He said that while we can take pride in achievements in area of disaster management in and around the world, we cannot remain satisfied and need to have a clear vision for the future. Dr. P K Mishra highlighted six mantras to be focused in the days to come which will strengthen our position in a long run;
1. Disaster management should reach the local level, each city, town, village and hamlet, up to the family level should have the basic awareness, capacity and resources to deal with disasters.
2. A calendar of mitigation measures should be prepared to avoid repetitive and seasonal problems. Implementing basic vulnerability reduction measures like de-silting of drains etc. and better solid waste disposal in cities could help tide up urban flooding problems.
3. Focus of disaster management is now shifting from response to resilience. There is a need to plan for the future with mitigation and resilience as its pillars. India has institutional mechanism in the form of disaster mitigation fund. Much of the infrastructure of the Viksit Bharat is yet to be built. In next few years there is going to be lot of expansion in infrastructure. All future infrastructures must have resilience inbuilt in their architecture at the blueprint stage itself.
4. Use of technology, robotics, artificial intelligence, big data etc. to be leveraged in the fields of early warning system, common alert protocols, periodical monitoring of lakes through satellite, state of the art equipment for rescue and relief etc. He expressed belief that technology is going to be used more and more in future.
5. Prepare for black swan events that can cause large scale disruptions of economies, societies and well being for eg. COVID 19. There is a need to learn from such events and ensure that the learning is not forgotten.
6. Disasters cannot be managed by the single agency, or department, or ministry on its own. It requires whole of the government, whole of the society approach. We need to broaden our efforts to include not only disaster management agencies but other stakeholder agencies too. The Silkyara tunnel rescue was a testament of coming together of all agencies across the government which pooled their resources and expertise to ensure the rescue of the trapped labourers. States will have to develop capacity to assist not only themselves and their own people but also the adjoining districts of other states.
The two-day conference was attended by more than 300 delegates from State Governments / UTs, Ministries/Departments/Organizations of Central Government and from SDRFs/Fire Services in the States/UTs.
During the two-day conference, various sessions were organized and the experts dwelled upon the subjects like Early Warning, Post Disaster Loss Assessment, Roles of Disaster Response Forces, Coastal Hazards, satellite based early warning on tsunami, storm surge and cyclones etc.
The Ministry of Home Affairs (MHA) organizes the Annual Conference of Relief Commissioners of States/ UTs before the onset of monsoon season, to review their preparedness for dealing with any natural disaster, which may occur during the monsoon period. Simultaneously, NDRF organizes capacity building conference for State Disaster Response Forces (SDRFs), Civil Defence, Home Guard & Fire Services of States/ UTs for the preparedness of response forces.
With a view to bring synergy in response efforts, as well as to take Relief Commissioners/ Revenue Secretaries on board for strengthening of SDRF; this year MHA organised a combined conference.
Issues ranging from preparedness on South West Monson as well as how to look into managing emerging risks of Glacial Lake Outburst Flood (GLOF), Forest Fire & CBRN were discussed in the conference.