ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ (ಎಂ.ಹೆಚ್.ವೈ.ಎ) ಸಚಿವರಾಗಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ನವೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರಗತಿಯ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು
11 JUN 2024 6:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂ.ಹೆಚ್.ವೈ.ಎ) ನೂತನ ಸಂಪುಟ ದರ್ಜೆಯ ಸಚಿವರಾಗಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆಯ ಸಚಿವರಾಗಿ ಶ್ರೀ ತೋಖಾನ್ ಸಾಹು ಇಬ್ಬರೂ ಇಂದು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬದಲಾವಣೆ ಕಾರ್ಯ ಕೂಡಾ ನಡೆಯಿತು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು ಜಂಟಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂ.ಹೆಚ್.ವೈ.ಎ) ಸಚಿವರಾಗಿ ಈ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ನಗರಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳನ್ನು 'ಕಸ ಮುಕ್ತ' ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದ ಭಾಗವಾಗಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸ್ವಚ್ಚ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ನಗರಗಳನ್ನು ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು 4,900 ಯುಎಲ್ಬಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು 500 ಅಮೃತ್ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೇಜ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಮೃತ್ ಮಿಷನ್ನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಮೆಟ್ರೋವು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾರಿಗೆಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಬೇಕೆಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟೀಸ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಗರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ . ಈ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನಗರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ 100 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಗರ ಸೇವೆಗಳು ಅಪರಾಧ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ, ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ನಿರ್ವಹಣೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ದುರಂತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಗರದ ಬಡತನದ ಬಹು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆದಾಯದ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ನಗರ ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾನಿಧಿ ಮತ್ತು ಡಿ.ಎ.ವೈ-ಎನ್.ಯು.ಎಲ್.ಎಂ. ಮಿಷನ್ಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. .
ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಕುಟುಂಬ ತಮ್ಮ ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಸೂರು ಹೊಂದುವುದರ ಮಹತ್ವದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವಿತಾವಧಿಯ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಎವೈ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಪಿಎಂಎವೈ (ನಗರ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಘೋಷಣೆಯು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಸಚಿವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಶಾವಾದವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಹಾಗೂ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ನವೀಕೃತ ಆವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Manohar Lal assumes Charge as MoHUA Minister
Pledges to take forward development agenda with renewed momentum
11 JUN 2024 6:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHYA) saw a change of guard with both the new cabinet Minister Shri Manohar Lal, and Minister of State Shri Tokhan Sahu assuming office today. They held a joint review meeting with senior Ministry officials who made presentations on key missions of the Ministry. Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas who was holding charge of Minister of Petroleum and Natural Gas and MoHUA untill now, was also present on the occasion.
Shri Manohar Lal stressed the need to carry forward the important work on ensuring clean and green cities and appreciated the efforts under the Swatch Bharat Mission to convert waste to wealth as part of the mission to make all our cities ‘Garbage Free’.
In the review meeting, the Minister appreciated the objectives of AMRUT mission to make cities water secure and ensure universal coverage of water supply in 4,900 ULBs and sewerage & septage management in 500 AMRUT cities.
Highlighting the importance of the Metro rail in easing the travel experience of urban areas, the Minister said the Ministry’s efforts to ensure timely completion of all metro projects would be redoubled, as the Metro has become the preferred mode of transport that is convenient and safe for all segments of society.
Further, the Minister noted that the projects completed under the Smart Cities Mission had set new benchmarks in urban planning and governance in the country. The use of technology for better urban management has increased in these cities and the urban services in each of the 100 cities have significantly improved in diverse fields like crime tracking, safety & security of citizens, transport management, solid waste management, water supply, disaster management etc.
Shri Manohar Lal, highlighted the need to further increase the reach of the benefits of PM Svanidhi and DAY –NULM Missions to urban poor in all parts of the country, so as to address multiple dimensions of urban poverty and improve their source of income and livelihoods.
Speaking about the importance of owning a roof over one’s head, he said the PMAY is working during fulfilling the lifelong dream of millions and therefore the Prime Minister’s announcement of making another 1 crore houses under the PMAY (Urban) will be a key priority of the Ministry. He assured effective state level reviews would also be undertaken periodically to ensure timely completeion of all housing projects.
After reviewing the performance, he expressed optimism about the strategic and comprehensive roadmap for sustainable urban development in the country and pledged to take forward the development agenda with renewed momentum, to achieve an inclusive and Viksit Bharat.