గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణాభివృద్ధి, గృహ నిర్మాణ శాఖ మంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన మనోహర్ లాల్
నూతనోత్సాహంతో అభివృద్ధి ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్తామని హామీ
11 JUN 2024 6:35PM by PIB Hyderabad
గృహనిర్మాణం, పట్టణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రిగా శ్రీ మనోహర్ లాల్, సహాయ మంత్రి శ్రీ తోఖాన్ సాహు నేడు పదవీ బాధ్యతలు స్వీకరించారు. మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నతాధికారులతో సంయుక్త సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించి, శాఖకు చెందిన ప్రధాన కార్యక్రమాలపై ప్రజెంటేషన్లు ఇచ్చారు. ఇప్పటి వరకు పెట్రోలియం, సహజవాయువు శాఖతో పాటు గృహనిర్మాణం, పట్టణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రిగా బాధ్యతలు నిర్వర్తించిన కేంద్రమంత్రి శ్రీ హర్‌దీప్ సింగ్ పూరి కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పరిశుభ్రమైన హరిత నగరాలను తీర్చిదిద్దే కార్యక్రమాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరాన్ని మంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ నొక్కిచెప్పారు. మన నగరాలన్నింటినీ 'చెత్తరహితం' గా మార్చే మిషన్‌లో భాగంగా వ్యర్థాలను సంపదగా మార్చడానికి స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద చేస్తున్న ప్రయత్నాలను అభినందించారు.
నగరాలలో నీటి భద్రత, 4,900 పట్టణ స్థానిక సంస్థల్లో నీటి సరఫరా, 500 అమృత్ నగరాల్లో మురుగుశుద్ధి వంటి అమృత్ మిషన్ లక్ష్యాలను సమీక్షా సమావేశంలో మంత్రి ప్రశంసించారు.
పట్టణ ప్రాంతాల ప్రయాణ అనుభవాన్ని సులభతరం చేయడంలో మెట్రో రైలు యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా ప్రస్థావిస్తూ, అన్ని మెట్రో ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను రెట్టింపు చేయనున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. మెట్రో రైలు సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు సౌకర్యవంతమైన సురక్షితమైన రవాణా సాధనంగా మారిందని అన్నారు.
స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ కింద పూర్తయిన ప్రాజెక్టులు దేశంలో పట్టణ ప్రణాళిక, పాలనలో సరికొత్త ప్రమాణాలను నెలకొల్పాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ నగరాలలో మెరుగైన పట్టణ నిర్వహణ కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం పెరిగింది, నేరాల ట్రాకింగ్, పౌరుల భద్రత, రవాణా నిర్వహణ, ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, నీటి సరఫరా, విపత్తు నిర్వహణ వంటి వివిధ రంగాలలో ప్రతి 100 నగరాలలో పట్టణ సేవలు గణనీయంగా మెరుగుపడ్డాయి.
దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లోని పట్టణ పేదలకు ప్రధాన మంత్రి స్వనిధి మరియు డీఏవై -ఎన్‌యూఎల్‌ఎం మిషన్ ల ప్రయోజనాల పరిధిని మరింత పెంచాల్సిన అవసరాన్ని కేంద్రమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ తెలిపారు. తద్వారా పట్టణ పేదరికం యొక్క బహుళ కోణాలను పరిష్కారం, వారి ఆదాయ వనరులు, జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడం జరుగుతుందని ఆయన తెలిపారు.
ప్రతి కుటుంబం ఇళ్లు కలిగి ఉండటం యొక్క అవసరం గురించి మాట్లాడుతూ, లక్షలాది మంది జీవిత కలను నెరవేర్చే దిశగా పిఎమ్ఎవై పనిచేస్తోందని, అందువల్ల పిఎమ్ఎవై (అర్బన్) కింద మరో కోటి గృహాలను నిర్మిస్తామని ప్రధానమంత్రి ప్రకటించడం మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క కీలక ప్రాధాన్యత అని మంత్రి అన్నారు. గృహనిర్మాణ ప్రాజెక్టులన్నీ సకాలంలో పూర్తయ్యేలా ఎప్పటికప్పుడు రాష్ట్రస్థాయి సమీక్షలు నిర్వహిస్తామని హామీ ఇచ్చారు.
పనితీరును సమీక్షించిన తరువాత, దేశంలో సుస్థిర పట్టణాభివృద్ధి కోసం వ్యూహాత్మక సమగ్ర రోడ్డు మ్యాప్ గురించి ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. సమ్మిళిత వికసిత్ భారత్‌ను సాధించడానికి అభివృద్ధి ఎజెండాను మరింత వేగంతో ముందుకు తీసుకెళ్తామని ప్రతిజ్ఞ చేశారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Manohar Lal assumes Charge as MoHUA Minister
Pledges to take forward development agenda with renewed momentum
11 JUN 2024 6:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHYA) saw a change of guard with both the new cabinet Minister Shri Manohar Lal, and Minister of State Shri Tokhan Sahu assuming office today. They held a joint review meeting with senior Ministry officials who made presentations on key missions of the Ministry. Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas who was holding charge of Minister of Petroleum and Natural Gas and MoHUA untill now, was also present on the occasion.
Shri Manohar Lal stressed the need to carry forward the important work on ensuring clean and green cities and appreciated the efforts under the Swatch Bharat Mission to convert waste to wealth as part of the mission to make all our cities ‘Garbage Free’.
In the review meeting, the Minister appreciated the objectives of AMRUT mission to make cities water secure and ensure universal coverage of water supply in 4,900 ULBs and sewerage & septage management in 500 AMRUT cities.
Highlighting the importance of the Metro rail in easing the travel experience of urban areas, the Minister said the Ministry’s efforts to ensure timely completion of all metro projects would be redoubled, as the Metro has become the preferred mode of transport that is convenient and safe for all segments of society.
Further, the Minister noted that the projects completed under the Smart Cities Mission had set new benchmarks in urban planning and governance in the country. The use of technology for better urban management has increased in these cities and the urban services in each of the 100 cities have significantly improved in diverse fields like crime tracking, safety & security of citizens, transport management, solid waste management, water supply, disaster management etc.
Shri Manohar Lal, highlighted the need to further increase the reach of the benefits of PM Svanidhi and DAY –NULM Missions to urban poor in all parts of the country, so as to address multiple dimensions of urban poverty and improve their source of income and livelihoods.
Speaking about the importance of owning a roof over one’s head, he said the PMAY is working during fulfilling the lifelong dream of millions and therefore the Prime Minister’s announcement of making another 1 crore houses under the PMAY (Urban) will be a key priority of the Ministry. He assured effective state level reviews would also be undertaken periodically to ensure timely completeion of all housing projects.
After reviewing the performance, he expressed optimism about the strategic and comprehensive roadmap for sustainable urban development in the country and pledged to take forward the development agenda with renewed momentum, to achieve an inclusive and Viksit Bharat.