સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય વાયુસેનાનો પ્રયાસ: સામાન્ય ચૂંટણી-2024
12 JUN 2024 1:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વાયુસેના (આઈએએફ)ના પરિવહન અને હેલિકોપ્ટર કાફલાઓ યુદ્ધ અને શાંતિકાળના વિવિધ કાર્યો હાથ ધરે છે. હવાઈ જાળવણી દ્વારા આપણા સૈનિકોને ટકાવી રાખવાની શાંતિકાળની ભૂમિકા ઉપરાંત, સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય કવાયત દરમિયાન લડાયક દળોને એરલિફ્ટ કરવા વગેરે ઉપરાંત રાષ્ટ્રનિર્માણની દિશામાં અનેક કાર્યો હાથ ધરવામાં આવે છે. આઈએએફ ખાસ કરીને નાગરિક શક્તિને સહાય કરવામાં મોખરે રહ્યું છે. સામાન્ય ચૂંટણીઓ -2024 દરમિયાન, મધ્યમ લિફ્ટ હેલિકોપ્ટર્સ (એમઆઈ -17 વેરિઅન્ટ્સ), લાઇટ યુટિલિટી હેલિકોપ્ટર્સ (ચેતક્સ) અને સ્વદેશી રીતે ઉત્પાદિત એડવાન્સ લાઇટ હેલિકોપ્ટર્સ (એએલએચ) ધ્રુવ દ્વારા છેલ્લા કેટલાક મહિનાઓમાં નોંધપાત્ર ઉડાન પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે.
એલએએફ ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનોને એરલિફ્ટ કરવાની અને ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ઇસીઆઈ)ના કર્મચારીઓને ચૂંટણી ફરજો પર તૈનાત કરવાની કામગીરીમાં સક્રિયપણે સામેલ છે, જેમ કે અગાઉની સામાન્ય/વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 દરમિયાન ભારતીય વાયુસેનાએ ઇસીઆઈની પહોંચ દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં અને એવા સ્થળો સુધી પહોંચાડવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી, જ્યાં માર્ગ મારફતે અવરજવર સુરક્ષા માટે ચિંતાજનક હતી. આ કામગીરી સમયબદ્ધ હતી કારણ કે મતદાન અધિકારીઓને ચૂંટણીની તારીખના બે દિવસની અંદર દરેક દૂરસ્થ મતદાન મથક પર તૈનાત કરવા પડતા હતા અને મતદાનના દિવસે જ તેમનો સમાવેશ કરવામાં આવતો હતો.
ભારતીય વાયુસેનાએ સામાન્ય ચૂંટણી-2024 ના સાત તબક્કાઓમાંથી પાંચમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી, જેણે 1750 થી વધુ સોર્ટીઝમાં 1000 કલાકથી વધુ ઉડાન ભરી હતી. સુરક્ષા, હવામાન, રોડ કનેક્ટિવિટી વગેરેને ધ્યાનમાં રાખીને અસ્કયામતોના મહત્તમ ઉપયોગને મહત્તમ બનાવવા માટે નોડલ અધિકારીઓ મારફતે ઇસીઆઈ અને વિવિધ રાજ્યોના મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનરો (સીઇસી) સાથે ગાઢ સંકલન મારફતે આ હર્ક્યુલિયન કાર્ય હાંસલ કરવામાં આવ્યું હતું. ભારતીય સેના (આઇએ) અને બીએસએફની હેલિકોપ્ટરની સંપત્તિને પણ સામાન્ય ચૂંટણીઓ -2024 ના સરળ સંચાલન તરફની એકંદર યોજનામાં જોડવામાં આવી હતી.

Ministry of Defence
IAF EFFORT: GENERAL ELECTIONS-2024
12 JUN 2024 1:00PM by PIB Delhi
The Transport and Helicopter fleets of Indian Air Force (IAF) undertake varied war and peacetime tasks. In addition to the peacetime role of sustaining our troops by air maintenance, airlift of combat troops during domestic and international exercises, etc, a number of tasks towards nation building are undertaken. IAF has particularly been on the forefront in aid to civil power. During the General Elections-2024, substantial flying effort has taken place over the last few months by the medium lift helicopters (Mi-17 Variants), light utility helicopters (Chetaks) and the indigenously manufactured Advanced Light Helicopters (ALH) Dhruv.
lAF has been actively involved with the task of airlifting electronic voting machines and deploying Election Commission of India (ECI) personnel on election duties, as has been carried out during previous General/ Assembly elections. During General Elections 2024, IAF played a pivotal role in extending the reach of ECI into remote corners of the country and to places where movement by road was a security concern. The task was time bound as polling officers had to be positioned at each remote polling station within two days prior to the election date and de-inducted on the day of polling.
IAF played a vital role in five of the seven phases of General Election-2024, flying over 1000 hours in over 1750 sorties. This herculean task was achieved through close coordination with ECI and Chief Election Commissioners (CECs) of various States through nodal officers in order to optimize utilisation of assets factoring security, weather, road connectivity, etc. Helicopter assets of Indian Army (IA) and BSF were also dovetailed into the overall plan towards smooth conduct of General Elections-2024.