કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
શ્રી જયંત ચૌધરીએ કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય માટે રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
હું આપણા દેશ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ મંત્રાલયમાં મારી ભૂમિકા ભજવીશ - શ્રી જયંત ચૌધરી
11 JUN 2024 5:26PM by PIB Ahmedabad
શ્રી જયંત ચૌધરીએ આજે નવી દિલ્હીમાં કૌશલ્ય ભવન ખાતે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (એમએસડીઈ) માટે રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો હતો. શ્રી ચૌધરીના આગમન પર એમએસડીઈના સચિવ શ્રી અતુલકુમાર તિવારી અને મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ તેમનું સ્વાગત કર્યું હતું.
Image https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002DSAA.jpg
તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો તેમનામાં વિશ્વાસ મૂકવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેઓ મંત્રાલયમાં તેમની ભૂમિકા અદા કરશે, જે રાષ્ટ્ર માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે વૈશ્વિક અર્થતંત્રનાં નેતા તરીકે પોતાનો માર્ગ નક્કી કરે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની વિશાળ અને યુવા વસ્તી સાથે તેમની આકાંક્ષાઓને પરિપૂર્ણ કરવા માટે કૌશલ્ય, પુનઃકુશળતા અને ઉચ્ચ કૌશલ્યની તકોથી સશક્ત થવાની જરૂર છે. આ એક વિકસિત ભારત, એક વિકસિત ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે સંપૂર્ણ રીતે સંરેખિત છે, જ્યાં દરેક નાગરિકને વિકાસ કરવાની અને આપણા દેશની સમૃદ્ધિમાં યોગદાન આપવાની તક મળે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે જીવનના તમામ ક્ષેત્રોમાં નવા અને ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્યોની સતત જરૂર છે અને મંત્રાલયના સતત પ્રયાસો કૌશલ્ય અને રોજગારના પરિદ્રશ્ય પર મૂર્ત અસર કરશે.
મંત્રાલય પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના (પીએમકેવીવાય), નેશનલ એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન સ્કીમ (એનએપીએસ) જેવી મુખ્ય યોજનાઓ સહિત કૌશલ્યના તફાવતને દૂર કરતી વ્યૂહાત્મક પહેલોનો અમલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. રોજગારક્ષમતા વધારવા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને. ડિજિટલ ટેકનોલોજીને અપનાવીને, માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો કરીને અને સર્વસમાવેશક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપીને એમએસડીઇનો ઉદ્દેશ ઝડપથી વિકસતા જોબ માર્કેટમાં વિકસવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો અને જ્ઞાન ધરાવતી વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવાનો છે. તે ઉચ્ચ-અસરકારક પહેલોને ઝડપથી લાગુ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે તાત્કાલિક અને નક્કર પ્રગતિ માટે અમારા સમર્પણને દર્શાવે છે.
શ્રી જયંત ચૌધરી એ એવા કાર્યક્રમો અને શુભારંભના અમલીકરણના હિમાયતી છે કે જે વંચિતોને વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં સંકલિત કરે, જેથી તમામ ક્ષેત્રો અને સમગ્ર દેશમાં સતત વિકાસ અને વિકાસ સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
તેઓ પોતાની સાથે અનુભવનો ખજાનો અને લોકોના કલ્યાણ પ્રત્યેની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા પણ લાવે છે. તેઓ વાણિજ્ય અંગેની સ્થાયી સમિતિ, નાણાં અંગેની સલાહકાર સમિતિ, ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ (આઇસીએઆર) અને સરકારી ખાતરીઓ પરની સમિતિના સભ્ય હતા. તેમણે અગાઉ કૃષિ અને નાણાં અંગેની સ્થાયી સમિતિઓ તેમજ એથિક્સ પરની સમિતિમાં પણ સેવા આપી છે.
શ્રી જયંત ચૌધરીએ દિલ્હી યુનિવર્સિટીની શ્રી વેંકટેશ્વર કોલેજમાં સ્નાતકનો અભ્યાસ કર્યો હતો અને 2002માં લંડન સ્કૂલ ઓફ ઇકોનોમિક્સ એન્ડ પોલિટિકલ સાયન્સમાંથી એકાઉન્ટિંગ એન્ડ ફાઇનાન્સમાં M.Sc કર્યું હતું.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Jayant Chaudhary assumes charge as Minister of State (IC) for Ministry of Skill Development & Entrepreneurship
I will play my part in a Ministry vital for our nation - Shri Jayant Chaudhary
11 JUN 2024 5:26PM by PIB Delhi
Shri Jayant Chaudhary assumed charge as Minister of State (Independent Charge) for Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) at Kaushal Bhawan, New Delhi, today. On his arrival , Shri Chaudhary was received by the Secretary, MSDE, Shri Atul Kumar Tiwari, and other senior officials of the Ministry.
He expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for the trust placed in him and said that he would play his part in the Ministry, which is vital for the nation as it charts its course as a leader of the global economy.
Speaking on the occasion, Shri Chaudhary said that India with its vast and youthful population needs to be empowered with skilling, reskilling, and upskilling opportunities to fulfil their aspirations. This aligns perfectly with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of a Viksit Bharat, a developed India, where every citizen has the opportunity to thrive and contribute to our nation’s prosperity, he added. He also emphasized that there is a constant need for new and industry-aligned skills in all walks of life, and the Ministry’s perpetual efforts will make a tangible impact on the skilling and employment landscape.
The Ministry is committed to implementing strategic initiatives that bridge the skills gap including flagship schemes such as Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS); with a continued focus on enhancing employability and fostering entrepreneurship. By embracing digital technologies, enhancing infrastructure, and promoting inclusive education, MSDE aims to empower individuals with the skills and knowledge needed to thrive in a rapidly evolving job market. It focuses on swiftly enforcing high-impact initiatives that demonstrate our dedication to immediate and tangible progress.
Shri Jayant Chaudhary is an advocate for implementing programs and launches that integrate the deprived into the mainstream of development to ensure continued growth and development across sectors and the country at large.
He also brings with him a wealth of experience and a deep commitment to the welfare of the people. He was a member of the Standing Committee on Commerce, the Consultative Committee on Finance, the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), and the Committee on Government Assurances. He has served previously on the Standing Committees on Agriculture and Finance as well as the Committee on Ethics.
Shri Jayant Chaudhary did his undergraduate studies at Shri Venkateswara College, Delhi University, and an M.Sc in Accounting and Finance from the London School of Economics and Political Science in 2002.