ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਮਈ, 2024 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ‘ਤੇ 25ਵੀਂ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 1,05,991 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਲਗਾਤਾਰ 23ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਨਿਪਟਾਰਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ
ਮਈ, 2024 ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿਭਾਗ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਗਰੁੱਪ ਏ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਰਹੇ
ਮਈ, 2024 ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਗਰੁੱਪ ਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਰਹੇ
10 JUN 2024 8:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਮਈ, 2024 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪਕ੍ਰਿਰਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਹ 25ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ।
ਮਈ, 2024 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ 1,05,991 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਮਈ, 2024 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 12 ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ -10 ਪੜਾਅ ਵਾਲੀ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਮਈ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ, ਪੀਐੱਮਓਪੀਜੀ ਪੋਰਟਲ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ) ਰਾਹੀਂ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਵੇਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 49,486 ਨਵੇਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਠ(7323) ਤੋਂ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 5290 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਏ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜੋ 2.5 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉੱਦਮੀਆਂ (ਵੀਐੱਲਈ) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 6011 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਸਾਮ (2383 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ) ਨਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ/ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਨੇ 71,996 ਫੀਡਬੈਕ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੱਚੋਂ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਿਓ 49,109 ਫੀਡਬੈਕ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੱਚੋਂ 52 ਫੀਸਦੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਉਕਤ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਪੰਜ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਮਈ, 2024 ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲੇ:
• ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 105991 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 31 ਮਈ, 2024 ਤੱਕ 81331 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।
• ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 6011 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
1. ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲ:
• ਮਈ, 2024 ਵਿੱਚ, 17306 ਅਪੀਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 18607 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਮਈ, 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ 23421 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।
1. ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਆਰਏਆਈ)ਮਈ, 2024
• ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿਭਾਗ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਈ, 2024 ਦੇ ਲਈ ਗਰੁੱਪ ਏ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਰਤਾ ਹਨ।
• ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਈ, 2024 ਦੇ ਲਈ ਗਰੁੱਪ ਬੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਰਤਾ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the25th monthly Report on Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) of Central Ministries/Department's performance for the month of May, 2024
A total of 1,05,991 Grievances were Redressed by Central Ministries/Departments in May, 2024
For the 23rd month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Department of Revenue, Central Board of Indirect Taxes and Customs and Ministry of Drinking Water and Sanitation topped in Group A category in the rankings released for the month of May, 2024
NITI Aayog, Ministry of Parliamentary Affairs and Ministry of Ayush topped in Group B category in the rankings released for the month of May, 2024
10 JUN 2024 8:37PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for May, 2024, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 25th report on Central Ministries/Departments published by DARPG.
The progress for May, 2024 indicates 1,05,991 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments from January to May, 2024 is 12 days. These reports are part of the 10-step CPGRAMS reform process which was adopted by DARPG to improve the quality of disposal and reduce the timelines.
The report provides the data for new users registered on CPGRAMS through all the channels (CPGRAMS Portal, PMOPG Portal, Mobile Application) in the month of May, 2024. A total of 49486 new users registered in the month of May, 2024, with maximum registrations from Uttar Pradesh (7323) followed by Maharashtra with the number standing at 5290 registrations.
The said report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in May, 2024. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). 6011 grievances were registered through CSCs in the month of May, 2024, in which maximum grievances were filed from Assam (2383 grievances) followed by Uttar Pradesh (831 grievances). It also highlights the major issues/categories for which the maximum grievances were registered through CSCs. The report also features Success Stories of effective grievance resolution.
In May, 2024, the Feedback Call Centre collected 71996 feedbacks. Out of the total feedback collected, ~49% of citizens expressed satisfaction with the resolution provided to their respective grievances. In May, 2024, 49109 feedbacks were collected for Central Ministries/Departments by the Feedback Call Centre, out of the feedbacks collected, ~52% citizens expressed satisfaction with the resolution provided. The performance of Central Ministries/Departments in the last 6 months, with respect to the satisfaction percentage of citizens is also present in the said report.
The report also features five success stories of effective grievance resolution from Central Ministries/Departments and States/UTs.
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for May, 2024 for Central Ministries/ Departments:
1. PG Cases:
• In May, 2024, 109889 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 105991 PG cases were redressed and there exists a pendency of 81331 PG cases, as of 31st May, 2024
• A total of 6011 grievances were registered through Common Service Centres in May, 2024.
1. PG Appeals:
• In May, 2024, 17306 appeals were received and 18607 appeals were disposed.
• The Central Secretariat has a pendency of 23421 PG Appeals at the end of May, 2024
1. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – May, 2024
• Department of Revenue, Central Board of Indirect Taxes and Customs and Ministry of Drinking Water and Sanitation are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within Group A for May, 2024.
• NITI Aayog, Ministry of Parliamentary Affairs and Ministry of Ayush are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within Group B for May, 2024.