సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
మే, 2024కు సంబంధించి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ మంత్రిత్వ శాఖ‌లు, విభాగాల ప‌నితీరును తెలియ‌జేసే కేంద్రీకృత ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం, ప‌ర్య‌వేక్షణ వ్య‌వ‌స్థ ( సిపిజిఆర్ ఏ ఎం ఎస్)పైన 25వ మాస నివేదిక‌ను విడుద‌ల చేసిన ప‌రిపాల‌న సంస్క‌ర‌ణ‌లు మ‌రియు ప్ర‌జాఫిర్యాదుల (డిఏఆర్ పిజి) విభాగం.
మే, 2024లో మొత్తం 1, 05, 991 ఫిర్యాదులను ప‌రిష్క‌రించి కేంద్ర మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు, విభాగాలు
కేంద్ర స‌చివాల‌యంలో వ‌రుస‌గా 23వ నెల‌లో ల‌క్ష దాటిన ప‌రిష్కార కేసులు
మే, 2024కు గాను విడుద‌ల చేసిన ర్యాంకుల‌లో గ్రూప్ ఏ కేటగిరీకి సంబంధించి మొద‌టిస్థానం సాధించిన రెవిన్యూ విభాగం, ప‌రోక్ష ప‌న్నులు మ‌రియు సుంకాల విభాగం, తాగునీరు మ‌రియు పారిశుద్ధ్యం విభాగం
మే, 2024కు గాను విడుద‌ల చేసిన ర్యాంకుల‌లో గ్రూప్ బి కేటగిరీకి సంబంధించి మొద‌టిస్థానం సాధించిన నీతి ఆయోగ్‌, పార్ల‌మెంట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ‌, ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు.
10 JUN 2024 8:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ మంత్రిత్వ శాఖ‌లు, విభాగాల ప‌నితీరును తెలియ‌జేసే కేంద్రీకృత ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం, ప‌ర్య‌వేక్షణ వ్య‌వ‌స్థ ( సిపిజిఆర్ ఏ ఎం ఎస్)పైన 25వ మాస నివేదిక‌ను ప‌రిపాల‌న సంస్క‌ర‌ణ‌లు మ‌రియు ప్ర‌జాఫిర్యాదుల (డిఏఆర్ పిజి) విభాగం విడుద‌ల చేసింది. ఇది మే, 2024కు సంబంధించిన నివేదిక‌. ఈ నివేద‌క ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల‌కు సంబంధించి వివ‌ర‌ణాత్మ‌క విశ్లేష‌ణ‌ను, వాటి కేట‌గిరీల‌ను అందిస్తోంది. అంతే కాదు ఆయా ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కార తీరును తెలియ‌జేస్తుంది.
మే, 2024కు సంబంధించిన ప్ర‌గ‌తి ప్ర‌కారం ఆయా కేంద్ర మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు, విభాగాలు 1,05,991 ఫిర్యాదుల‌ను ప‌రిష్క‌రించాయి. జ‌న‌వ‌రినుంచి మే, 2024వ‌ర‌కు తీసుకుంటే ఆయా కేంద్ర మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు, విభాగాల స‌రాస‌రి ఫిర్యాదు ప‌రిష్కార స‌మ‌యం 12 రోజులుగా న‌మోదైంది. కేంద్రీకృత ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం, ప‌ర్య‌వేక్షణ వ్య‌వ‌స్థ ( సిపిజిఆర్ ఏ ఎం ఎస్) సంస్క‌ర‌ణ‌ల ప్ర‌క్రియ‌లోని 10 అంచెల ప్ర‌క్రియ‌లో భాగంగా ఈ నివేదిక‌ల‌ను డిఏఆర్ పిజి అమ‌లు చేస్తోంది. త‌ద్వారా ఫిర్యాదుల నాణ్య‌త‌ను పెంచడం, స‌మ‌యాన్ని త‌గ్గించ‌డం జ‌రుగుతోంది.
మే, 2024లో ప‌లు ఛానెళ్ల ద్వారా సిపిజిఆర్ ఏ ఎంఎస్ లో త‌మ పేర్ల‌ను న‌మోదు చేసుకున్న నూత‌న వినియోగ‌దారుల వివ‌రాల‌ను నివేదిక‌లో ఇచ్చారు. మే 2024లో మొత్తం 49486నూత‌న వినియోగ‌దారుల ఫిర్యాదులు న‌మోద‌య్యాయి. వీటిలో ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌నుంచి అధికంగా 7323 వున్నాయి. త‌ర్వాత మ‌హారాష్ట్ర నుంచి 5290 రిజిస్ట్రేష‌న్లు న‌మోద‌య్యాయి.
ఉమ్మ‌డి సేవా కేంద్రాల ద్వారా మే, 2024లో న‌మోదైన ఫిర్యాదుల వివ‌రాల‌ను రాష్ట్రాల‌వారీగా కూడా ఈ నివేదిక పొందుప‌ర్చింది. ఉమ్మ‌డి సేవా కేంద్రాల పోర్ట‌ల్ తో సిపిజిఆర్ ఏ ఎంఎస్ ను అనుసంధానం చేయ‌డంవ‌ల్ల అదిఇ 5 ల‌క్ష‌ల‌కు పైగా ఉమ్మ‌డ సేవా కేంద్రాల్లో అందుబాటులోకి వ‌చ్చింది. దాంతో రెండున్న‌ర ల‌క్ష‌ల గ్రామ‌స్థాయి ఔత్సాహిక వ్యాపార‌వేత్త‌లు దీన్ని ఉప‌యోగించుకున్నారు. మే, 2024లో సిఎస్ సి ల‌ద్వారా 6011 ఫిర్యాదులు న‌మోద‌య్యాయి.
మే, 2024లో ఫీడ్‌బ్యాక్ కాల్ సెంట‌ర్ ద్వారా 71, 996 అభిప్రాయాల‌ను సేక‌రించ‌డం జ‌రిగింది. మొత్తం అభిప్రాయాల్లో 49 శాతం పౌరులు త‌మ త‌మ ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం విష‌యంలో సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేశారు.
కేంద్ర‌మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు, విభాగాల‌కు సంబంధించి మే, 2024కుగాను న‌మోదైన ప్రజా ఫిర్యాదుల ముఖ్యాంశాలు
ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల కేసులు: మే, 2024లో సిపిజిఆర్ ఏ ఎంస్ పోర్ట‌ల్ ద్వారా 1, 09, 889 ఫిర్యాదుల నమోద‌య్యాయి. వీటిలో 1,05, 991 ఫిర్యాదుల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డం జ‌రిగింది. 31 మే, 2024 నాటికి పెండింగులో వున్న ప్ర‌జాఫిర్యాదులు 81, 331.
ఉమ్మ‌డి సేవా కేంద్రాల ద్వారా మే, 2024లో సి 6011 ఫిర్యాదులు న‌మోద‌య్యాయి.
ప్ర‌జల విజ్ఞ‌ప్తులు: మే , 2024 లో 17,306 విజ్ఞ‌ప్త‌లను స్వీక‌రించారు. వాటిలో 18,607 విజ్ఞ‌ప్తుల‌ను ప‌రిష్కరించారు.
ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కార అంచనా మ‌రియు సూచిక ( జిఆర్ ఏ ఐ)- మే, 2024
మే, 2024కు గాను విడుద‌ల చేసిన ర్యాంకుల‌లో గ్రూప్ ఏ కేటగిరీకి సంబంధించి రెవిన్యూ విభాగం, ప‌రోక్ష ప‌న్నులు మ‌రియు సుంకాల విభాగం, తాగునీరు మ‌రియు పారిశుద్ధ్యం విభాగం మొద‌టి స్థానం సంపాదించాయి.
మే, 2024కు గాను విడుద‌ల చేసిన ర్యాంకుల‌లో గ్రూప్ బి కేటగిరీకి సంబంధించి నీతి ఆయోగ్‌, పార్ల‌మెంట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ‌, ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు మొద‌టి స్థానం సంపాదించాయి.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the25th monthly Report on Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) of Central Ministries/Department's performance for the month of May, 2024
A total of 1,05,991 Grievances were Redressed by Central Ministries/Departments in May, 2024
For the 23rd month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Department of Revenue, Central Board of Indirect Taxes and Customs and Ministry of Drinking Water and Sanitation topped in Group A category in the rankings released for the month of May, 2024
NITI Aayog, Ministry of Parliamentary Affairs and Ministry of Ayush topped in Group B category in the rankings released for the month of May, 2024
10 JUN 2024 8:37PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for May, 2024, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 25th report on Central Ministries/Departments published by DARPG.
The progress for May, 2024 indicates 1,05,991 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments from January to May, 2024 is 12 days. These reports are part of the 10-step CPGRAMS reform process which was adopted by DARPG to improve the quality of disposal and reduce the timelines.
The report provides the data for new users registered on CPGRAMS through all the channels (CPGRAMS Portal, PMOPG Portal, Mobile Application) in the month of May, 2024. A total of 49486 new users registered in the month of May, 2024, with maximum registrations from Uttar Pradesh (7323) followed by Maharashtra with the number standing at 5290 registrations.
The said report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in May, 2024. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). 6011 grievances were registered through CSCs in the month of May, 2024, in which maximum grievances were filed from Assam (2383 grievances) followed by Uttar Pradesh (831 grievances). It also highlights the major issues/categories for which the maximum grievances were registered through CSCs. The report also features Success Stories of effective grievance resolution.
In May, 2024, the Feedback Call Centre collected 71996 feedbacks. Out of the total feedback collected, ~49% of citizens expressed satisfaction with the resolution provided to their respective grievances. In May, 2024, 49109 feedbacks were collected for Central Ministries/Departments by the Feedback Call Centre, out of the feedbacks collected, ~52% citizens expressed satisfaction with the resolution provided. The performance of Central Ministries/Departments in the last 6 months, with respect to the satisfaction percentage of citizens is also present in the said report.
The report also features five success stories of effective grievance resolution from Central Ministries/Departments and States/UTs.
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for May, 2024 for Central Ministries/ Departments:
1. PG Cases:
• In May, 2024, 109889 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 105991 PG cases were redressed and there exists a pendency of 81331 PG cases, as of 31st May, 2024
• A total of 6011 grievances were registered through Common Service Centres in May, 2024.
1. PG Appeals:
• In May, 2024, 17306 appeals were received and 18607 appeals were disposed.
• The Central Secretariat has a pendency of 23421 PG Appeals at the end of May, 2024
1. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – May, 2024
• Department of Revenue, Central Board of Indirect Taxes and Customs and Ministry of Drinking Water and Sanitation are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within Group A for May, 2024.
• NITI Aayog, Ministry of Parliamentary Affairs and Ministry of Ayush are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within Group B for May, 2024.