భారత ఎన్నికల సంఘం
7 రాష్ట్రాల్లో 13 శాసనసభ స్థానాలకు ఉప-ఎన్నిక నిర్వహణ ప్రకటన
10 JUN 2024 1:42PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో కింద పేర్కొన్న శాసనసభ స్థానాల భర్తీ కోసం ఉప-ఎన్నికల నిర్వహణకు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం నిర్ణయించింది.
వ.సం.
రాష్ట్రం
శాసనసభ స్థానం నం., పేరు
ఖాళీగా ఉన్న కారణం
01
బీహార్
60-రూపౌలి
శ్రీమతి బీమా భారతి రాజీనామా
02
పశ్చిమ బెంగాల్
35-రాణిగంజ్
శ్రీ కృష్ణ కల్యాణి రాజీనామా
03
90-రానాఘాట్ దక్షిణ (ఎస్సీ)
డాక్టర్ ముకుట్ మణి అధికారి రాజీనామా
04
94-బాగ్దా
శ్రీ బిశ్వజిత్ దాస్ రాజీనామా
05
167-మాణిక్తలా
శ్రీ సాధన్ పాండే మరణం
06
తమిళనాడు
75-విక్రవాండి
శ్రీ ఎన్.పుగళేంది మరణం
07
మధ్యప్రదేశ్
123-అమర్వారా (ఎస్టీ)
శ్రీ కమేలేష్ ప్రతాప్ సింగ్ రాజీనామా
08
ఉత్తరాఖండ్
04-బద్రీనాథ్
శ్రీ రాజేంద్ర సింగ్ భండారీ రాజీనామా
09
33-మంగ్లౌర్
శ్రీ సర్వత్ కరీమ్ అన్సారీ మరణం
10
పంజాబ్
34-జలంధర్ పశ్చిమ (ఎస్సీ)
శ్రీ శీతల్ అంగురల్ రాజీనామా
11
హిమాచల్ ప్రదేశ్
10-డేహ్రా
శ్రీ హోష్యార్ సింగ్ రాజీనామా
12
38-హమీర్ పూర్
శ్రీ ఆశిష్ శర్మ రాజీనామా
13
51-నలగఢ్
శ్రీ కె.ఎల్.ఠాకూర్ రాజీనామా
ఈ ఉప-ఎన్నిక నిర్వహణ కార్యక్రమ పట్టిక అనుబంధం-Iలో జతపరచబడింది.
1. ఓటరు జాబితాలు
స్వేచ్ఛాయుత, నిష్పక్షపాత, విశ్వసనీయ ఎన్నికలకు తప్పులకు తావులేని, నవీకృత ఓటరు జాబితాలే ప్రాథమిక పునాది అన్నది ఎన్నికల సంఘం దృఢ విశ్వాసం. ఆ మేరకు జాబితాల నాణ్యత, స్వచ్ఛత, విశ్వసనీయత మెరుగు దిశగా నిరంతరం నిశితంగా దృష్టి సారిస్తూంటుంది. ఈ నేపథ్యంలో ఎన్నికల చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2021 ప్రకారం ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టం-1950లోని సెక్షన్ 14కు సవరణ అనంతరం ఒక సంవత్సరం వ్యవధిలో పౌరులు ఓటరుగా నమోదు కావడానికి నాలుగు అర్హత తేదీల నిబంధన చేర్చబడింది. దీనికి అనుగుణంగా 2024 జనవరి 1వ తేదీని ఎన్నికల సంఘం ఒక అర్హత తేదీగా నిర్దేశించి, జాబితాల ప్రత్యేక సారాంశ సవరణ ప్రక్రియను నిర్వహించింది. ఇందులో భాగంగా నిర్దేశిత తేదీనాటికి జాబితాలో అర్హులైన ఓటర్ల నమోదుకు దరఖాస్తులు ఆహ్వానించింది. ఈ మేరకు 2024 జనవరి 1వ అర్హత తేదీ ప్రకారం నిర్దిష్ట కాలపరిమితితో ఓటర్ల జాబితాల ప్రత్యేక సారాంశ సవరణను పూర్తిచేసి ఆయా రాష్ట్రాల తుది జాబితాను కింది తేదీలలో ప్రచురించింది.
1. గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, త్రిపుర 2024 జనవరి 5;
2. బీహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, కర్ణాటక, తమిళనాడు 2024 జనవరి 22;
3. ఉత్తర ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర 2024 జనవరి 23;
4. తెలంగాణ, రాజస్థాన్ 2024 ఫిబ్రవరి 8;
అయినప్పటికీ, సామీప్య అర్హత తేదీకి సంబంధించి నామినేషన్లు దాఖలు చివరి గడువు తేదీవరకు ఓటరు జాబితాల నవీకరణ ప్రక్రియ నిరంతరంగా కొనసాగుతుంది.
1. ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ యంత్రాలు (ఇవిఎం).. ‘వీవీప్యాట్’లు
ఈ ఉప-ఎన్నిక నిర్వహణలో భాగంగా అన్ని పోలింగ్‌ కేంద్రాల్లోనూ ఈవీఎంలు, వీవీప్యాట్‌లను వినియోగించాలని కమిషన్‌ నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు తగిన సంఖ్యలో యంత్రాలను అందుబాటులో ఉంచామని, ఈ యంత్రాలతో పోలింగ్ సజావుగా సాగేవిధంగా అన్ని చర్యలూ తీసుకున్నామని ప్రకటించింది.
1. ఓటర్ల గుర్తింపు పత్రాలు
ఎన్నికల సంఘం జారీచేసిన గుర్తింపు కార్డు (ఇపిఐసి) ఓటర్లందరికీ ప్రధాన గుర్తింపు పత్రంగా ఉంటుంది. అయితే, కింద పేర్కొన్న వాటిలో దేన్నైనా పోలింగ్ కేంద్రంలో చూపించవచ్చు:
1. ఆధార్ కార్డు.
2. జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం లబ్ధిదారు గుర్తింపు కార్డు.
3. బ్యాంకు/తపాలా కార్యాలయాలు ఫొటోతో జారీచేసిన పాస్ బుక్.
4. కేంద్ర కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ పథకం కింద జారీచేసిన ఆరోగ్య బీమా స్మార్ట్ కార్డ్.
5. డ్రైవింగ్ లైసెన్స్.
6. పాన్ కార్డ్.
7. ఎన్‌పిఆర్ కింద ఆర్‌జిఐ జారీచేసిన స్మార్ట్ కార్డ్,
8. భారతీయ పాస్‌పోర్ట్,
9. ఫోటోతో కూడిన పెన్షన్ డాక్యుమెంట్,
10. కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/పీఎస్‌యూలు/పబ్లిక్ లిమిటెడ్ కంపెనీలు ఉద్యోగులకు జారీ చేసిన ఫోటోస‌హిత గుర్తింపు కార్డు,
11. ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఎమ్మెల్సీల‌కు జారీచేయబడిన అధికారిక గుర్తింపు కార్డులు,
12. కేంద్ర సామాజిక న్యాయ-సాధికారత మంత్రిత్వ‌శాఖ జారీచేసిన‌ ప్రత్యేక వైకల్య గుర్తింపు (యుడిఐడి) కార్డ్
1. ఎన్నికల ప్రవర్తన నియమావళి
ఎన్నికల సంఘం 2024 జనవరి 02న (కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో చూడవచ్చు) జారీచేసిన ఉత్తర్వు నం.437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/(బై ఎలక్షన్స్)లోని నిర్దేశాలకు అనుగుణంగా ఎన్నికలు నిర్వహించే శాసనసభ నియోజకవర్గం మొత్తం లేదా అందులో ఏదైనా భాగాన్ని చేర్చిన జిల్లా(ల్లో) ఎన్నికల ప్రవర్తన నియమావళి తక్షణం అమల్లోకి వస్తుంది.
1. పూర్వ నేర చరిత్ర సమాచారం
నేరచరిత్రగల అభ్యర్థులు ప్రచార వ్యవధిలోగా మూడు సందర్భాల్లో వార్తాపత్రికలు, టీవీ చానళ్ల ద్వారా సంబంధిత సమాచారాన్ని వెల్లడించాలి. అటువంటి అభ్యర్థులను ఎంపిక చేసిన రాజకీయ పార్టీలు కూడా వారి నేరనేపథ్య వివరాలను తమ వెబ్‌సైట్‌తోపాటు వార్తాపత్రికలు, టీవీ చానళ్లలో మూడు సందర్భాల్లో వెల్లడించడం తప్పనిసరి.
ఎన్నికల సంఘం 2020 సెప్టెంబర్ 16న జారీ చేసిన ఉత్తర్వు నం.3/4/2019/SDR/Vol. IV నిర్దేశించిన మేరకు సదరు వ్యవధిని కింది పద్ధతి ప్రకారం మూడు అంచెలలో నిర్ణయించాల్సి ఉంటుంది. తద్వారా సదరు అభ్యర్థుల నేపథ్యం గురించి తెలుసుకోవడానికి ఓటర్లకు తగినంత సమయం లభిస్తుంది:
ఎ. ఉపసంహరణకు ముందు తొలి నాలుగు రోజుల్లోగా;
బి. తదుపరి 5-8 రోజుల మధ్య;
సి. అటుపైన 9వ రోజు నుంచి (పోలింగుకు 2 రోజుల ముందు) ప్రచారం ముగింపులోగా
(ఉదాహరణ: ఉపసంహరణకు చివరి రోజును ఆ నెల 10వ తేదీగా, పోలింగ్ రోజును 24వ తేదీగా పరిగణిస్తే- డిక్లరేషన్ ప్రచురణ కోసం ఆ నెల 11-14 తేదీలు తొలి అంచె గడువుగా ఉంటాయి. అదే నెలలో 15-18 రోజుల మధ్య రెండో అంచె, 19-22వ రోజుల మధ్య మూడో అంచెగా పరిగణించాలి.)
గౌరవనీయ సుప్రీం కోర్టు 2015 నాటి రిట్ పిటిషన్ (సి) నం.784 (లోక్ ప్రహరీ వర్సెస్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా అండ్ అదర్స్), 2011నాటి రిట్ పిటిషన్ (సివిల్) నం.536 (పబ్లిక్ ఇంట్రెస్ట్ ఫౌండేషన్ అండ్ అదర్స్ వర్సెస్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా అండ్ ఎఎన్ఆర్)లపై విచారణ అనంతరం వెలువరించిన తీర్పు అమలులో భాగంగా ఈ నిబంధనను తప్పక పాటించాలి.
దీనికి సంబంధించిన సమాచారం ‘మీ అభ్యర్థులను తెలుసుకోండి’ (know your candidates) శీర్షికన అనువర్తనంలో కూడా లభ్యమవుతుంది.
1. ఉప-ఎన్నిక నిర్వహణలో కోవిడ్ సంబంధిత ఏర్పాట్లు
సార్వత్రిక, ఉప-ఎన్నికల నిర్వహణకు సంబంధించి ఎన్నికల సంఘం ‘కోవిడ్’ మార్గదర్శకాలను (కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో లభ్యం) జారీ చేసింది.
అనుబంధం-I
ఉప-ఎన్నిక ప్రక్రియ కార్యక్రమ జాబితా
ఎన్నికల ప్రక్రియ
కార్యక్రమ జాబితా
గజిట్ నోటిఫికేషన్ జారీ
14.06.2024 (శుక్రవారం)
నామినేషన్లకు తుది గడువు
21.06.2024 (శుక్రవారం)
నామినేషన్ల పరిశీలన తేదీ
24.06.2024 (సోమవారం)
అభ్యర్థుల ఉపసంహరణకు తుది గడువు
26.06.2024 (బుధవారం)
పోలింగ్ తేదీ
10.07.2024 (బుధవారం)
ఓట్ల లెక్కింపు తేదీ
13.07.2024 (శనివారం)
ఎన్నికల ప్రక్రియ పూర్తిచేయాల్సిన తేదీ
15.07.2024 (సోమవారం)

Election Commission
Schedule for bye-election to 13 Assemblies Constituencies of 7 States
10 JUN 2024 1:42PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-elections to fill vacancies in the following Assembly Constituencies:
Sl.
No.
Name of State
Assembly
Constituency No. & Name
Reason for Vacancy
01.
Bihar
60-Rupauli
Resignation of Smt. Bima Bharti
02.
West Bengal
35-Raiganj
Resignation of Shri Krishna Kalyani
03.
90-Ranaghat Dakshin (SC)
Resignation of Dr. Mukut Mani Adhikari
04.
94-Bagda (SC)
Resignation of Shri Biswajit Das
05.
167-Maniktala
Death of Shri Sadhan Pandey
06.
Tamil Nadu
75-Vikravandi
Death of Thiru. N. Pugazhenthi
07.
Madhya Pradesh
123-Amarwara (ST)
Resignation of Shri Kamlesh Pratap Shah
08.
Uttrakhand
04-Badrinath
Resignation of Shri Rajendra Singh Bhandari
09
33-Manglaur
Death of Shri Sarwat Karim
Ansari
10
Punjab
34-Jalandhar West (SC)
Resignation of Shri Sheetal
Angural
11
Himachal Pradesh
10-Dehra
Resignation of Shri Hoshyar Singh
12
38-Hamirpur
Resignation of Shri Ashish Sharma
13
51-Nalagarh
Resignation of Shri K.L.
Thakur
The Schedule for the bye elections is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st January, 2024, as the qualifying date, wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st January, 2024 as the qualifying date. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 1st January, 2024 as the qualifying date, the final publication of the electoral roll has been done on –
1. 5th January, 2024 for Gujarat, Himachal Pradesh and Tripura;
2. 22nd January, 2024 for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Karnataka and Tamil Nadu;
3. 23rd January, 2024 for Uttar Pradesh and Maharashtra; and
4. 8th February, 2024 for Telangana and Rajasthan.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
iv. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of
Ministry of Labour,
v. Driving License,
1. PAN Card,
2. Smart Card issued by RGI under NPR,
3. viii. Indian Passport,
1. Pension document with photograph,
2. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
3. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
4. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/ (BYE ELECTIONS) dated
02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
The Commission has issued COVID Guidelines to be followed during the conduct of the General Election and Bye Elections which are available at Commission’s website.
Annexure-I
SCHEDULE FOR BYE-ELECTION
Poll Events
Schedule
Date of Issue of Gazette Notification
14.06.2024 (Friday)
Last Date of Filling of
Nominations
21.06.2024 (Friday)
Date for Scrutiny of Nominations
24.06.2024 (Monday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
26.06.2024 (Wednesday)
Date of Poll
10.07.2024 (Wednesday)
Date of Counting
13.07.2024 (Saturday)
Date before which election shall be completed
15.07.2024 (Monday)