Election Commission
Schedule for bye-election to 13 Assemblies Constituencies of 7 States
10 JUN 2024 1:42PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-elections to fill vacancies in the following Assembly Constituencies:
Sl.
No.
Name of State
Assembly
Constituency No. & Name
Reason for Vacancy
01.
Bihar
60-Rupauli
Resignation of Smt. Bima Bharti
02.
West Bengal
35-Raiganj
Resignation of Shri Krishna Kalyani
03.
90-Ranaghat Dakshin (SC)
Resignation of Dr. Mukut Mani Adhikari
04.
94-Bagda (SC)
Resignation of Shri Biswajit Das
05.
167-Maniktala
Death of Shri Sadhan Pandey
06.
Tamil Nadu
75-Vikravandi
Death of Thiru. N. Pugazhenthi
07.
Madhya Pradesh
123-Amarwara (ST)
Resignation of Shri Kamlesh Pratap Shah
08.
Uttrakhand
04-Badrinath
Resignation of Shri Rajendra Singh Bhandari
09
33-Manglaur
Death of Shri Sarwat Karim
Ansari
10
Punjab
34-Jalandhar West (SC)
Resignation of Shri Sheetal
Angural
11
Himachal Pradesh
10-Dehra
Resignation of Shri Hoshyar Singh
12
38-Hamirpur
Resignation of Shri Ashish Sharma
13
51-Nalagarh
Resignation of Shri K.L.
Thakur
The Schedule for the bye elections is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st January, 2024, as the qualifying date, wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st January, 2024 as the qualifying date. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 1st January, 2024 as the qualifying date, the final publication of the electoral roll has been done on –
1. 5th January, 2024 for Gujarat, Himachal Pradesh and Tripura;
2. 22nd January, 2024 for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Karnataka and Tamil Nadu;
3. 23rd January, 2024 for Uttar Pradesh and Maharashtra; and
4. 8th February, 2024 for Telangana and Rajasthan.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
iv. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of
Ministry of Labour,
v. Driving License,
1. PAN Card,
2. Smart Card issued by RGI under NPR,
3. viii. Indian Passport,
1. Pension document with photograph,
2. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
3. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
4. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/ (BYE ELECTIONS) dated
02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
The Commission has issued COVID Guidelines to be followed during the conduct of the General Election and Bye Elections which are available at Commission’s website.
Annexure-I
SCHEDULE FOR BYE-ELECTION
Poll Events
Schedule
Date of Issue of Gazette Notification
14.06.2024 (Friday)
Last Date of Filling of
Nominations
21.06.2024 (Friday)
Date for Scrutiny of Nominations
24.06.2024 (Monday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
26.06.2024 (Wednesday)
Date of Poll
10.07.2024 (Wednesday)
Date of Counting
13.07.2024 (Saturday)
Date before which election shall be completed
15.07.2024 (Monday)

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
7 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 13 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ
10 JUN 2024 1:42PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਾ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਨਾਮ
ਖਾਲੀ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ
01.
ਬਿਹਾਰ
60 ਰੁਪੌਲੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬੀਮਾ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
02.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
35 ਰਾਏਗੰਜ
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕਲਿਆਣੀ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
03.
90 ਰਾਣਾਘਾਟ ਦੱਖਣ (ਐੱਸਸੀ)
ਡਾ. ਮੁਕੁਟ ਮਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
04.
94 ਬਗਦਾ (ਐੱਸਸੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਦਾਸ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
05.
167 ਮਾਨਿਕਤਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਧਨ ਪਾਂਡੇ ਦੀ ਮੌਤ
06.
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
75 ਵਿਕ੍ਰਵੰਡੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਿਰੁ ਐੱਨ ਪੁਗਾਝੇਂਥੀ ਦੀ ਮੌਤ
07.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
123 ਅਮਰਵਾੜਾ (ਐੱਸਟੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ਾਹ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
08.
ਉਤਰਾਖੰਡ
04 ਬਦਰੀਨਾਥ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਭੰਡਾਰੀ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
09
33 ਮੰਗਲੌਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਵਤ ਕਰੀਮ ਅੰਸਾਰੀ ਦੀ ਮੌਤ
10
ਪੰਜਾਬ
34 ਜਲੰਧਰ ਪੱਛਮੀ (ਐੱਸਸੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੀਤਲ ਅੰਗੁਰਾਲ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
11
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10 ਡੇਹਰਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
12
38 ਹਮੀਰਪੁਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
13
51 ਨਾਲਾਗੜ੍ਹ
ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਐੱਲ ਠਾਕੁਰ ਦਾ ਅਸਤੀਫ਼ਾ
ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ ਅਨੁਸੂਚੀ-1 ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
ਚੋਣ ਸੂਚੀਆਂ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ 'ਤੇ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਫੋਕਸ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ-2021 ਨਾਲ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ-1950 ਦੀ ਧਾਰਾ 14 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਚਾਰ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੋਧ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ। ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੋਧ ਦੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾ ਇਸ ਦਿਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ –
1. ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਲਈ 5 ਜਨਵਰੀ, 2024;
2. ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਲਈ 22 ਜਨਵਰੀ, 2024;
3. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ 23 ਜਨਵਰੀ, 2024; ਅਤੇ
4. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਲਈ 8 ਫਰਵਰੀ, 2024।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਭਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਈਵੀਐੱਮਜ਼) ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣ ਦੌਰਾਨ ਈਵੀਐੱਮਜ਼ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਈਵੀਐੱਮਜ਼ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ
ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਫੋਟੋ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਵੋਟਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪਛਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
1. ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ,
2. ਮਨਰੇਗਾ ਜੌਬ ਕਾਰਡ,
3. ਬੈਂਕ/ਡਾਕਘਰ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਵਾਲੀ ਪਾਸਬੁੱਕ,
4. ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ
5. ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੰਸ,
6. ਪੈਨ ਕਾਰਡ,
7. ਐੱਨਪੀਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਜੀਆਈ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ,
8. ਭਾਰਤੀ ਪਾਸਪੋਰਟ,
9. ਫੋਟੋ ਸਮੇਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼,
10. ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਪੀਐੱਸਯੂ/ਪਬਲਿਕ ਲਿਮਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੋਟੋ ਵਾਲੇ ਸੇਵਾ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ, ਅਤੇ
11. ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ/ਵਿਧਾਇਕਾਂ/ਐੱਮਐੱਲਸੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ।
12. ਵਿਲੱਖਣ ਅਪੰਗਤਾ ਆਈਡੀ (ਯੂਡੀਆਈਡੀ) ਕਾਰਡ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਤਰ ਨੰਬਰ 437/6/ ਦੁਆਰਾ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਧੀਨ 1 ਐੱਨਐੱਸਟੀ/ਈਸੀਆਈ/ਐੱਫਯੂਐੱਨਸੀਟੀ/ਐੱਮਸੀਸੀ/2024/ (ਉਪ-ਚੋਣਾਂ) ਮਿਤੀ 02 ਜਨਵਰੀ, 2024 (ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ) ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਪਰਾਧਿਕ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਨੰ. 3/4/2019/ਐੱਸਡੀਆਰ/Vol. IV ਮਿਤੀ 16 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਕੋਲ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇ:
1. ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ।
2. ਅਗਲੇ 5ਵੇਂ - 8ਵੇਂ ਦਿਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ।
3. 9ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਤੱਕ (ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ)
(ਉਦਾਹਰਣ: ਜੇਕਰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤਰੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮਤਦਾਨ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 24 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਹੈ, ਤਾਂ ਐਲਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਬਲਾਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 11 ਅਤੇ 14 ਤਰੀਕ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਬਲਾਕ ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 15 ਅਤੇ 18 ਅਤੇ 19 ਅਤੇ 22 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ)
ਇਹ ਲੋੜ 2015 ਦੀ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਸੀ) ਨੰਬਰ 784 (ਲੋਕ ਪ੍ਰਹਾਰੀ ਬਨਾਮ ਯੂਨੀਅਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਅਤੇ 2011 ਦੀ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਸਿਵਲ) ਨੰਬਰ 536 (ਜਨਤਕ) ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। (ਪਬਲਿਕ ਇੰਰਸਟ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਨਾਮ ਯੂਨੀਅਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ)
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਆਪਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੋ' ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਐਪ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਬੰਧ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚੀ-I
ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ
ਮਤਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਕਾਰਜ ਕ੍ਰਮ
ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ
14.06.2024 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਭਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ
21.06.2024 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਦੀ ਮਿਤੀ
24.06.2024 (ਸੋਮਵਾਰ)
ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ
26.06.2024 (ਬੁੱਧਵਾਰ)
ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ
10.07.2024 (ਬੁੱਧਵਾਰ)
ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ
13.07.2024 (ਸ਼ਨੀਵਾਰ)
ਮਿਤੀ ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੋਣਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ
15.07.2024 (ਸੋਮਵਾਰ)