ચૂંટણી આયોગ
7 રાજ્યોની 13 વિધાનસભા બેઠકોની પેટાચૂંટણી માટેનો કાર્યક્રમ
10 JUN 2024 1:42PM by PIB Ahmedabad
ચૂંટણી પંચે નીચેની વિધાનસભા બેઠકોમાં ખાલી જગ્યાઓ ભરવા માટે પેટાચૂંટણી યોજવાનું નક્કી કર્યું છે:
ક્રમાંક
રાજ્યનું નામ
એસેમ્બલી
મતવિસ્તાર નંબર અને નામ
ખાલી જગ્યા માટેનું કારણ
01.
બિહાર
60-રુપૌલી
શ્રીમતી બીમા ભારતીનું રાજીનામું
02.
પશ્ચિમ બંગાળ
35-રાયગંજ
શ્રી કૃષ્ણ કલ્યાણીનું રાજીનામું
03.
90-રાણાઘાટ દક્ષિણ (એસ.સી.)
ડો.મુકુટ મણી અધિકારીનું રાજીનામું
04.
94-બગડા (એસ.સી.)
શ્રી બિસ્વજીત દાસનું રાજીનામું
05.
167-મણિકટલા
શ્રી સાધન પાંડેનું નિધન
06.
તમિલનાડુ
75-વિક્રાવંડી
થિરુ એન. પુગાઝેન્થીનું અવસાન.
07.
મધ્ય પ્રદેશ
123-અમરવાડા (એસ.ટી.)
શ્રી કમલેશ પ્રતાપ શાહનું રાજીનામું
08.
ઉત્તરાખંડ
04-બદ્રીનાથ
શ્રી રાજેન્દ્રસિંહ ભંડારીનું રાજીનામું
09
33-માંગ્લોર
શ્રી સરવત કરીમ અન્સારીનું અવસાન
10
પંજાબ
34-જલંધર વેસ્ટ (એસ.સી.)
શ્રી શીતલ એન્ગુરાલનું રાજીનામું
11
હિમાચલ પ્રદેશ
10-દેહરાદૂન
શ્રી હોશ્યાર સિંહનું રાજીનામું
12
38-હમીરપુર
શ્રી આશિષ શર્માનું રાજીનામું
13
51-નાલાગઢ
શ્રી કે.એલ. ઠાકુરનું રાજીનામું.
પેટા ચૂંટણીઓ માટેનું શેડ્યૂલ પરિશિષ્ટ-I પર સંલગ્ન છે.
1. મતદાર યાદી
પંચ દ્રઢપણે માને છે કે શુદ્ધ અને અદ્યતન મતદારયાદી મુક્ત, નિષ્પક્ષ અને વિશ્વસનીય ચૂંટણીઓનો પાયો છે. આથી, તેની ગુણવત્તા, આરોગ્ય અને નિષ્ઠામાં સુધારા પર સઘન અને સાતત્યપૂર્ણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. ચૂંટણી કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ-2021 દ્વારા લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ-1950ની કલમ 14માં સુધારા બાદ એક વર્ષમાં મતદાર તરીકે નામ નોંધાવવા માટે ચાર ક્વોલિફાઈંગ તારીખની જોગવાઈ છે. ઉપરાંત, આયોગે લાયકાતની તારીખ તરીકે 1 જાન્યુઆરી, 2024ના સંદર્ભમાં મતદાર યાદીની વિશેષ સંક્ષિપ્ત સુધારણા હાથ ધરી હતી, જેમાં લાયકાતની તારીખ તરીકે 1 જાન્યુઆરી, 2024ના સંદર્ભમાં મતદાર યાદીમાં નોંધણી મેળવવા માંગતા પાત્રતા ધરાવતા નાગરિકો પાસેથી અરજીઓ મંગાવવામાં આવી હતી. 1 જાન્યુઆરી, 2024ના સંદર્ભની મતદાર યાદીઓનું વિશેષ સંક્ષિપ્ત સુધારણા લાયકાતની તારીખ તરીકે નિયત સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ થયા પછી, મતદાર યાદીનું અંતિમ પ્રકાશન આના પર કરવામાં આવ્યું છે
1. ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ અને ત્રિપુરા માટે 5 જાન્યુઆરી, 2024;
2. બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, કર્ણાટક અને તમિલનાડુ માટે 22 જાન્યુઆરી, 2024;
3. ઉત્તર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્ર માટે 23 જાન્યુઆરી, 2024; અને
4. તેલંગાણા અને રાજસ્થાન માટે 8 ફેબ્રુઆરી, 2024
જો કે, ઉમેદવારીપત્રો ભરવાની છેલ્લી તારીખ સુધી મતદાર યાદીને સતત અપડેટ કરવાની પ્રક્રિયા ચાલુ રહેશે, નજીકની ક્વોલિફાઇંગ તારીખના સંદર્ભમાં.
1. ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીન (ઇવીએમ) અને વીવીપેટ
પંચે તમામ મતદાન મથકોમાં પેટા ચૂંટણીમાં ઇવીએમ અને વીવીપેટનો ઉપયોગ કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે. પૂરતી સંખ્યામાં ઈવીએમ અને વીવીપેટ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે અને મશીનોની મદદથી મતદાન સરળતાથી થાય તે માટે તમામ પગલા લેવામાં આવ્યા છે.
1. મતદારોની ઓળખ
ઇલેક્ટોરલ ફોટો આઇડેન્ટિટી કાર્ડ (ઇપીઆઇસી) મતદારની ઓળખનો મુખ્ય દસ્તાવેજ હશે. જો કે, મતદાન મથક પર નીચે જણાવેલ કોઈપણ ઓળખ દસ્તાવેજો પણ બતાવી શકાય છે:
1. આધાર કાર્ડ,
2. મનરેગા જોબ કાર્ડ,
3. બેંક/ પોસ્ટ ઓફિસ દ્વારા જારી કરાયેલ ફોટોગ્રાફ સાથેની પાસબુક,
4. આરોગ્ય વીમા સ્માર્ટ કાર્ડની યોજના હેઠળ જારી કરાયેલું સ્માર્ટ કાર્ડ શ્રમ મંત્રાલય,
5. ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ,
6. પાન કાર્ડ,
7. એનપીઆર હેઠળ આરજીઆઈ દ્વારા જારી કરાયેલ સ્માર્ટ કાર્ડ,
8. ભારતીય પાસપોર્ટ,
9. ફોટોગ્રાફ સાથે પેન્શન દસ્તાવેજ,
10. કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકાર/પીએસયુ/પબ્લિક લિમિટેડ કંપનીઓ દ્વારા કર્મચારીઓને જારી કરાયેલા ફોટોગ્રાફ સાથે સર્વિસ આઇડેન્ટિટી કાર્ડ, અને
11. સાંસદો/ધારાસભ્યો/એમએલસીને આપવામાં આવેલા સત્તાવાર ઓળખપત્રો.
12. વિશેષ વિકલાંગત ઓળખ પત્ર (યૂડીઆઈડી) કાર્ડ, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર
1. આદર્શ આચારસંહિતા
આદર્શ આચારસંહિતા તાત્કાલિક અસરથી તે જિલ્લા()માં અમલમાં આવશે, જેમાં ચૂંટણી માટે જતા વિધાનસભા મતવિસ્તારના સમગ્ર અથવા કોઈપણ ભાગનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હોય, જે પંચના પત્ર નં. 437/6/1એનએસટી/ઇસીઆઈ/એફ.એન.સી.ટી./એમ.સી./એમ.સી.સી./2024/ (બી.વાય..ની ચૂંટણીઓ) દ્વારા સૂચનાની જોગવાઈને આધિન છે.
02 જાન્યુઆરી, 2024 (કમિશનની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ).
1. ગુનાહિત પૂર્વજો સંબંધિત માહિતી
ગુનાહિત પૂર્વવર્તી ઉમેદવારોએ પ્રચારના સમયગાળા દરમિયાન ત્રણ પ્રસંગોએ અખબારોમાં અને ટેલિવિઝન ચેનલો દ્વારા અંગેની માહિતી પ્રકાશિત કરવાની રહેશે. જે રાજકીય પક્ષ ગુનાહિત પૂર્વજો ધરાવતા ઉમેદવારોને ઊભા રાખે છે તેમણે પણ તેના ઉમેદવારોની ગુનાહિત પૃષ્ઠભૂમિ વિશેની માહિતી તેની વેબસાઇટ પર અને અખબારો અને ટેલિવિઝન ચેનલો પર ત્રણ વખત પ્રકાશિત કરવી જરૂરી છે.
કમિશને તેના પત્ર નંબર 3/4/2019/એસડીઆર/વોલ્યુમ IV દ્વારા તા.16 સપ્ટેમ્બર, 2020ના રોજ નિર્દેશ આપ્યો છે કે નિર્દિષ્ટ સમયગાળો નીચેની રીતે ત્રણ બ્લોક્સ સાથે નક્કી કરવામાં આવશે, જેથી મતદાતાઓને આવા ઉમેદવારોની પૃષ્ઠભૂમિ વિશે જાણવા માટે પૂરતો સમય મળી શકે:
1. નામ વાપસીના પ્રથમ 4 દિવસની અંદર.
2. આગામી 5 થી 8માં દિવસની વચ્ચે.
3. 9મા દિવસથી પ્રચારના છેલ્લા દિવસ સુધી (મતદાનની તારીખ પહેલાનો બીજો દિવસ)
(ઉદાહરણ: જો નામ વાપસીની છેલ્લી તારીખ મહિનાની 10મી તારીખ છે અને મતદાન મહિનાની 24મી તારીખે છે, તો ઘોષણા પ્રકાશિત કરવા માટેનો પ્રથમ બ્લોક મહિનાની 11 થી 14 તારીખની વચ્ચે કરવામાં આવશે, બીજો અને ત્રીજો બ્લોક અનુક્રમે તે મહિનાની 15 થી 18 તારીખ અને 19 થી 22 તારીખની વચ્ચે હશે.)
જરૂરિયાત રિટ પિટિશન (સી) નંબર 784/2015 (લોક પ્રહરી વિરુદ્ધ યુનિયન ઓફ ઇન્ડિયા એન્ડ અન્ય) અને રિટ પિટિશન (સિવિલ) નંબર 536/2011 (જાહેર હિતના ફાઉન્ડેશન અને ઓર્સ વિ. યુનિયન ઓફ ઇન્ડિયા એન્ડ એનઆરઆર)માં માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતના ચુકાદાને અનુરૂપ છે.
માહિતી 'તમારા ઉમેદવારોને જાણોનામની એપ પર પણ ઉપલબ્ધ હશે.
1. પેટા-ચૂંટણી દરમિયાન કોવિડ સંબંધિત વ્યવસ્થા
ચૂંટણી પંચે સામાન્ય ચૂંટણી અને પેટા ચૂંટણીઓના સંચાલન દરમિયાન અનુસરવા માટે કોવિડ માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે જે કમિશનની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
પરિશિષ્ટ-I
પેટા-ચૂંટણી માટેનો કાર્યક્રમ
મતદાન પ્રક્રિયા
અનુસૂચિ
ગેઝેટ નોટિફિકેશન બહાર પાડવાની તારીખ
14-06-2024 (શુક્રવાર)
નામાંકન ભરવાની છેલ્લી તારીખ
24-06-2024 (શુક્રવાર)
ઉમેદવારીપત્રોની ચકાસણી માટેની તારીખ
24-06-2024 (સોમવાર)
ઉમેદવારીપત્રો પરત ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ
26-06-2024 (બુધવાર)
મતદાનની તારીખ
10-07-2024 (બુધવાર)
ગણતરીની તારીખ
13-07-2024 (શનિવાર)
તે તારીખ કે જે પહેલાં ચૂંટણી પૂર્ણ થશે
15-07-2024 (સોમવાર)

Election Commission
Schedule for bye-election to 13 Assemblies Constituencies of 7 States
10 JUN 2024 1:42PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-elections to fill vacancies in the following Assembly Constituencies:
Sl.
No.
Name of State
Assembly
Constituency No. & Name
Reason for Vacancy
01.
Bihar
60-Rupauli
Resignation of Smt. Bima Bharti
02.
West Bengal
35-Raiganj
Resignation of Shri Krishna Kalyani
03.
90-Ranaghat Dakshin (SC)
Resignation of Dr. Mukut Mani Adhikari
04.
94-Bagda (SC)
Resignation of Shri Biswajit Das
05.
167-Maniktala
Death of Shri Sadhan Pandey
06.
Tamil Nadu
75-Vikravandi
Death of Thiru. N. Pugazhenthi
07.
Madhya Pradesh
123-Amarwara (ST)
Resignation of Shri Kamlesh Pratap Shah
08.
Uttrakhand
04-Badrinath
Resignation of Shri Rajendra Singh Bhandari
09
33-Manglaur
Death of Shri Sarwat Karim
Ansari
10
Punjab
34-Jalandhar West (SC)
Resignation of Shri Sheetal
Angural
11
Himachal Pradesh
10-Dehra
Resignation of Shri Hoshyar Singh
12
38-Hamirpur
Resignation of Shri Ashish Sharma
13
51-Nalagarh
Resignation of Shri K.L.
Thakur
The Schedule for the bye elections is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st January, 2024, as the qualifying date, wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st January, 2024 as the qualifying date. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 1st January, 2024 as the qualifying date, the final publication of the electoral roll has been done on –
1. 5th January, 2024 for Gujarat, Himachal Pradesh and Tripura;
2. 22nd January, 2024 for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Karnataka and Tamil Nadu;
3. 23rd January, 2024 for Uttar Pradesh and Maharashtra; and
4. 8th February, 2024 for Telangana and Rajasthan.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
iv. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of
Ministry of Labour,
v. Driving License,
1. PAN Card,
2. Smart Card issued by RGI under NPR,
3. viii. Indian Passport,
1. Pension document with photograph,
2. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
3. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
4. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/ (BYE ELECTIONS) dated
02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
The Commission has issued COVID Guidelines to be followed during the conduct of the General Election and Bye Elections which are available at Commission’s website.
Annexure-I
SCHEDULE FOR BYE-ELECTION
Poll Events
Schedule
Date of Issue of Gazette Notification
14.06.2024 (Friday)
Last Date of Filling of
Nominations
21.06.2024 (Friday)
Date for Scrutiny of Nominations
24.06.2024 (Monday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
26.06.2024 (Wednesday)
Date of Poll
10.07.2024 (Wednesday)
Date of Counting
13.07.2024 (Saturday)
Date before which election shall be completed
15.07.2024 (Monday)