రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారతదేశం అంతటా నాలుగు బ్యాంకుల కు చెందిన 1,128 బ్రాంచీల లో పింఛన్ దారుల కోసం స్పర్శ్ సేవాకేంద్రాల ను ఏరర్పాటు చేయడం కోసం ఎమ్ఒయు లను కుదుర్చుకొన్న రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
05 JUN 2024 4:40PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తం గా బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, కెనరా బ్యాంకు, సెంట్రల్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, ఉత్కర్ష్ స్మాల్ ఫైనాన్స్ బ్యాంకుల కు చెందిన 1,128 బ్రాంచీల లో రక్షణ శాఖ పింఛన్ దారుల కోసం ఎస్‌పిఎఆర్ఎస్‌హెచ్ [సిస్టమ్ ఫార్ పెన్శన్ అడ్మినిస్ట్రేశన్ (రక్ష).. లేదా ‘స్పర్శ్’] సేవా కేంద్రాల ను ఏర్పాటు చేయడం కోసం తో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ లోని డిఫెన్స్ అకౌంట్స్ డిపార్ట్ మెంటు (డిఎడి) న్యూ ఢిల్లీ లో అవగాహన పూర్వక ఒప్పంద పత్రాల (ఎమ్ఒయు) పై సంతకాలు చేసింది. ఈ ఎమ్ఒయు లు పింఛనుదారుల కు, ప్రత్యేకించి స్పర్శ్ తో సంధానాన్ని దొరకబుచ్చుకొనే సాంకేతిక అవగాహన లేని అటువంటి మారుమూల ప్రాంతాల కు చెందిన వారికి కనెక్టివిటీ కి పూచీ పడుతుంది.
ఈ సేవా కేంద్రాలు పింఛనుదారుల కు ఫిర్యాదుల ను నమోదు చేయడం, డిజిటల్ ఆధారిత డేటా ప్రమాణీకరణ కు ఉపయోగపడుతాయి. ఈ సేవా కేంద్రాల ద్వారా సంవత్సరాని కి ఒకమారు డిజిటల్ గుర్తింపు ను పొందడం, సమాచారాన్ని సరిచూసుకోవడం లతో పాటు నెల వారీ పింఛను కు సంబంధించిన సమగ్ర సమాచారాన్ని తెలుసుకోవడం వీలుపడుతుంది. ఎటువంటి రుసుము ను చెల్లించకుండా వీటి సేవల ను వినియోగించుకోవచ్చును; కేంద్రాలకు నామమాత్రపు సేవా రుసుముల ను డిఎడి తాను చెల్లిస్తుంది.
ఈ ఎంఒయు లు కుదరడం తో స్పర్శ్ సేవలు ఇక దేశం అంతటా 15 బ్యాంకుల కు చెందిన 26,000 కు పైగా శాఖలలో అందుబాటు లోకి వస్తున్నాయి. ఈ క్రొత్త సేవా కేంద్రాలు దేశం లోని 3.75 లక్షలకు పైచిలుకు కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ లకు మరియు డిఎడి కి చెందిన 199 ప్రత్యేక సేవా కేంద్రాల కు అదనం అన్నమాట.
స్పర్శ్ అనేది రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క కార్యక్రమాల లో ఒకటి. దీని ఉద్దేశ్యం రక్షణ శాఖ లో పని చేసి పింఛను కు అర్హులు అయిన వారికి ఒక సమగ్రమైన పరిష్కారాన్ని అందించాలి అనేదే. ఇది దక్షత కలిగినటువంటి, బాధ్యతాయుక్తమైనటువంటి మరియు పారదర్శకత్వంతో కూడినటువంటి పద్ధతి లో రక్షణ శాఖ పింఛన్ ల నిర్వహణ లో తీసుకు వచ్చిన ఒక మౌలికమైన మార్పు గా ఉన్నది.

Ministry of Defence
MoD inks MoUs with four banks to onboard them as SPARSH Service Centres across 1,128 branches pan India
05 JUN 2024 4:40PM by PIB Delhi
Defence Accounts Department (DAD), Ministry of Defence has signed Memoranda of Understanding (MoUs) with Bank of India, Canara Bank, Central Bank of India and Utkarsh Small Finance Bank in New Delhi to onboard them as SPARSH [System for Pension Administration (Raksha)] Service Centres across 1,128 branches of the four banks across the country. The MoUs will provide last-mile connectivity to pensioners, especially in remote areas where they do not have technical wherewithal to log on to SPARSH.
These Service Centres will become an interface for pensioners for SPARSH, providing an effective medium to update their profile; register grievances; digital annual identification; data verification, besides fetching detailed information regarding their monthly pension. The access to these centres would be provided free of cost, with nominal service charges being borne by the DAD.
With these MoUs, SPARSH Services would now be available at over 26,000 branches of a total of 15 banks across the country. This is in addition to 199 dedicated service centres of DAD, and more than 3.75 lakh Common Service Centers across the country.
SPARSH is an initiative of the Ministry of Defence which aims to provide comprehensive solution to the defence pensioners. It is a fundamental change in managing defence pensions as it focuses on bringing in efficiency, responsiveness and transparency.