संरक्षण मंत्रालय
भारतातील चार बँकांच्या 1,128 शाखांमध्ये स्पर्श सेवा केंद्रे सुरू करण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाचे सामंजस्य करार
05 JUN 2024 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 जून 2024
संरक्षण मंत्रालयाच्या संरक्षण लेखा विभागाने (डीएडी) बँक ऑफ इंडिया, कॅनरा बँक, सेंट्रल बँक ऑफ इंडिया आणि उत्कर्ष स्मॉल फायनान्स बँक या चार बँकांशी सामंजस्य करार केला आहे. या करारावर नवी दिल्लीत स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. या करारामुळे देशभरातील या चार बँकांच्या 1,128 शाखा स्पर्श अर्थात सिस्टीम फॉर पेन्शन अँडमिनिस्ट्रेशन (रक्षा) प्रणालीसाठी सेवा केंद्र म्हणून काम करणार आहेत. त्यामुळे प्रामुख्याने दुर्गम भागातील निवृत्तीवेतनधारकांना स्पर्श प्रणालीचा वापर करताना कनेक्टिव्हिटी मिळून तांत्रिक अडचणी येणार नाहीत.
या सेवा केंद्रांमुळे निवृत्ती वेतनधारकांना त्यांची माहिती अद्ययावत करणे, तक्रारींची नोंद करणे, डिजिटल वार्षिक ओळख, डेटा पडताळणी करण्यासाठी माध्यम उपलब्ध होईल. त्याचबरोबर त्यांच्या मासिक निवृत्ती वेतनाविषयीची तपशीलवार माहिती मिळेल. त्यांच्यासाठी ही सेवा मोफत आहे. नाममात्र सेवा अधिभार डीएडीद्वारे वहन केले जाईल.
या करारामुळे स्पर्श सेवा आता एकूण 15 बँकेतील 26,000 हून अधिक शाखांमध्ये उपलब्ध होणार आहे. त्याबरोबरच देशभरात डीएडीची समर्पित 199 सेवा केंद्रे आणि 3 लाख 75 हजार सामान्य सेवा केंद्रे आहेत.
संरक्षण निवृत्ती वेतनधारकांना सर्वसमावेशक सेवा प्रदान करणे हा स्पर्श या संरक्षण मंत्रालयाच्या उपक्रमाचा उद्देश आहे. कार्यक्षमता, प्रतिसाद आणि पारदर्शकतेवर भर देणारा संरक्षण निवृत्तीवेतन व्यवस्थापनातील हा एक मूलभूत बदल आहे.

Ministry of Defence
MoD inks MoUs with four banks to onboard them as SPARSH Service Centres across 1,128 branches pan India
05 JUN 2024 4:40PM by PIB Delhi
Defence Accounts Department (DAD), Ministry of Defence has signed Memoranda of Understanding (MoUs) with Bank of India, Canara Bank, Central Bank of India and Utkarsh Small Finance Bank in New Delhi to onboard them as SPARSH [System for Pension Administration (Raksha)] Service Centres across 1,128 branches of the four banks across the country. The MoUs will provide last-mile connectivity to pensioners, especially in remote areas where they do not have technical wherewithal to log on to SPARSH.
These Service Centres will become an interface for pensioners for SPARSH, providing an effective medium to update their profile; register grievances; digital annual identification; data verification, besides fetching detailed information regarding their monthly pension. The access to these centres would be provided free of cost, with nominal service charges being borne by the DAD.
With these MoUs, SPARSH Services would now be available at over 26,000 branches of a total of 15 banks across the country. This is in addition to 199 dedicated service centres of DAD, and more than 3.75 lakh Common Service Centers across the country.
SPARSH is an initiative of the Ministry of Defence which aims to provide comprehensive solution to the defence pensioners. It is a fundamental change in managing defence pensions as it focuses on bringing in efficiency, responsiveness and transparency.