आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
फळांच्या रसांच्या लेबल आणि जाहिरातीतून 100% फळांच्या रसांचा दावा काढून टाकण्याचे चे खाद्यपदार्थ व्यवसाय परिचालकांना निर्देश
03 JUN 2024 9:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जून 2024
भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने (एफएसएसएआय) सर्व खाद्य पदार्थ व्यवसाय परिचालकांना (एफबीओ) पुनर्प्रक्रिया केलेल्या फळांच्या रसांच्या लेबल्स आणि जाहिरातींमधून ‘100% फळांच्या रसांचा’ कोणताही दावा तात्काळ प्रभावाने काढून टाकण्याचे निर्देश जारी केले आहेत. 1 सप्टेंबर 2024 पूर्वी सर्व विद्यमान छापील वेष्टन साहित्य संपवण्याच्या सूचना सर्व एफबीओना देण्यात आल्या आहेत.
अनेक एफबीओ 100% फळांचे रस असल्याचा दावा करून विविध प्रकारच्या पुनर्प्रक्रिया केलेल्या फळांच्या रसांची चुकीच्या पद्धतीने विक्री करत असल्याचे भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाच्या निदर्शनास आले आहे. कसून तपासणी केल्यावर, एफएसएसएआयने असा निष्कर्ष काढला आहे की, अन्न सुरक्षा आणि मानके (जाहिरात आणि दावे) नियमावली, 2018 नुसार, '100%' दावा करण्याची कोणतीही तरतूद नाही. असे दावे दिशाभूल करणारे आहेत, विशेषत: अशा परिस्थितीत जेथे फळांच्या रसाचा मुख्य घटक पाणी असून दावा केलेला प्राथमिक घटक फक्त मर्यादित प्रमाणात त्यात असतो, किंवा जेव्हा फळांचा रस पाणी आणि फळांच्या गराचा वापर करून पुनर्प्रक्रिया केला जातो.
पुनर्प्रक्रिया केलेल्या फळांच्या रसांचे '100% फळांचे रस' म्हणून विपणन आणि विक्री करण्याबाबत जारी केलेल्या स्पष्टीकरणात, एफबीओनी अन्न सुरक्षा आणि मानक नियम 2011 (फूड प्रोडक्ट्स स्टँडर्ड्स आणि फूड ॲडिटीव्ह) च्या उप-नियम 2.3.6 अंतर्गत निर्दिष्ट केलेल्या फळांच्या रसांच्या मानकांचे पालन करण्याचे त्यांना निदर्शनास आणून दिले गेले आहे. या नियमानुसार या मानकांमध्ये समाविष्ट असलेल्या उत्पादनांना अन्न सुरक्षा आणि मानक (लेबलिंग आणि डिस्प्ले) नियमन, 2020 नुसार लेबल केले जाणे आवश्यक आहे. विशेषत:, घटक सूचीमध्ये, फळाच्या गरावर पुनर्प्रक्रिया करून बनवलेला रस यासाठी "पुनर्प्रक्रिया केलेला” असा उल्लेख नमूद करणे आवश्यक आहे. याव्यतिरिक्त, जर पौष्टिक मधुर पदार्थ 15 gm/kg पेक्षा जास्त असतील तर, उत्पादनाला 'मधुर रस' असे लेबल केले पाहिजे.
भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरण देशभरातील अन्न सुरक्षा मानकांचे नियमन आणि पर्यवेक्षण करून सार्वजनिक आरोग्याला संरक्षण आणि प्रोत्साहन देण्यासाठी समर्पित आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI directs FBOs to remove claim of 100% Fruit Juices from the label and advertisement of fruit juices
03 JUN 2024 8:08PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has issued a directive mandating all Food Business Operators (FBOs) to remove any claim of ‘100% fruit juices’ from the labels and advertisements of reconstituted fruit juices with an immediate effect. All the FBOs have also been instructed to exhaust all existing pre-printed packaging materials before 1st September, 2024.
It has come to the attention of FSSAI that several FBOs have been inaccurately marketing various types of reconstituted fruit juices by claiming them to be 100% fruit juices. Upon thorough examination, FSSAI has concluded that, according to the Food Safety and Standards (Advertising and Claims) Regulations, 2018, there is no provision for making a ‘100%’ claim. Such claims are misleading, particularly under conditions where the major ingredient of the fruit juice is water and the primary ingredient, for which the claim is made, is present only in limited concentrations, or when the fruit juice is reconstituted using water and fruit concentrates or pulp.
In the clarification issued regarding the marketing and selling of reconstituted fruit juices as ‘100% fruit juices’, FBOs are reminded that they must comply with the standards for fruit juices as specified under sub-regulation 2.3.6 of the Food Safety and Standards (Food Products Standards & Food Additives) Regulation, 2011. This regulation states that products covered by this standard must be labelled in accordance with the Food Safety and Standards (Labelling and Display) Regulations, 2020. Specifically, in the ingredient list, the word “reconstituted” must be mentioned against the name of the juice that is reconstituted from the concentrate. Additionally, if added nutritive sweeteners exceed 15 gm/kg, the product must be labelled as ‘Sweetened juice’.
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) is dedicated to protecting and promoting public health through the regulation and supervision of food safety standards across the country.