ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೌರತ್ವ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೌರತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭ
ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿಗಳು ಇಂದು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಗುಂಪಿನ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಿವೆ
29 MAY 2024 7:50PM by PIB Bengaluru
ಪೌರತ್ವ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೌರತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಈಗ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮೊದಲ ಗುಂಪಿನ ಅರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿಯು ಇಂದು ಪೌರತ್ವವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿಗಳು ಪೌರತ್ವ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಮೊದಲ ಗುಂಪಿನ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಇಂದು ಪೌರತ್ವವನ್ನು ನೀಡಿವೆ.
ಪೌರತ್ವ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಬಳಿಕ ದಿಲ್ಲಿಯ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿಯು ಮೊದಲ ಗುಂಪಿನ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ ಪೌರತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು 2024 ರ ಮೇ 15 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 11 ರಂದು ಪೌರತ್ವ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಿತ್ತು. ಈ ನಿಯಮಗಳು ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆಯ ವಿಧಾನ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (ಡಿ.ಎಲ್.ಸಿ) ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಪಡಿಸುವ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿ (ಇಸಿ) ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಅರ್ಜಿಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಿಂದ 31.12.2014 ರವರೆಗೆ ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಿರುಕುಳ ಅಥವಾ ಅಂತಹ ಕಿರುಕುಳದ ಭಯದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ಹಿಂದೂ, ಸಿಖ್, ಜೈನ, ಬೌದ್ಧ, ಪಾರ್ಸಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Process of granting citizenship certificates under the Citizenship (Amendment) Rules, 2024 commences in West Bengal
Empowered Committees of Haryana and Uttarakhand also granted citizenship to the first set of applicants in their respective states today
29 MAY 2024 7:50PM by PIB Delhi
The process of granting citizenship certificates under the Citizenship (Amendment) Rules, 2024 has now commenced in the State of West Bengal, where the first set of applications from the State were today granted citizenship by the Empowered Committee, West Bengal.
Similarly, the Empowered Committees of the States of Haryana and Uttarakhand have also granted citizenship today to the first set of applicants in their respective States, under the Citizenship (Amendment) Rules, 2024.
The first set of Citizenship Certificates after notification of Citizenship (Amendment) Rules, 2024, granted by the Empowered Committee, Delhi, were handed over to the applicants in New Delhi by the Union Home Secretary on 15th May, 2024.
The Government of India had notified the Citizenship (Amendment) Rules, 2024 on 11th March 2024. The Rules envisage the manner of application form, procedure for processing applications by District Level Committee (DLC) and scrutiny and grant of citizenship by State Level Empowered Committee (EC). The processing of applications is done completely through the online portal. In pursuance of these rules, applications have been received from persons belonging to Hindu, Sikh, Jain, Buddhist, Parsi and Christian communities from Pakistan, Bangladesh and Afghanistan who have entered into India up to 31.12.2014 on account of persecution on grounds of religion or fear of such persecution.