ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (CSIR)- ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਲਰ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
26 MAY 2024 9:35AM by PIB Chandigarh
ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (CSIR) ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਨ ਕਲਾਈਸੇਲਵੀ, (Dr. N. Kalaiselvi) ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ 25 ਮਈ 2024 ਨੂੰ ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ- ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਲਰ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ (CSIR-CMERI’s) ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਇਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਲਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ (marginal farmers) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ 80% ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਲਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ (net-zero emissions) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਲਰ ਬਿਹਤਰ ਟਾਰਕ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਕੁਸ਼ਲਤਾ (torque and field efficiency) ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੱਥ ਅਤੇ ਬਾਂਹ ਦੇ ਕੰਪਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਚੁੱਪ-ਚਾਪ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਆਈਸੀਈ ਟਿਲਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਐਗਜੌਸਟ ਨਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ 85% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬੈਟਰੀ ਪੈਕ ਸਵੈਪਿੰਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਏਸੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਡੀਸੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਰ ਟਿਲਰ ਰਿਜਰਸ (ridgers) , ਹੱਲ, ਲੋਹੇ ਦੇ ਪਹੀਏ ਅਤੇ ਕਲਟੀਵੇਟਰ ਜਿਹੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਅਟੈਚਮੈਂਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ 2 ਇੰਚ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੰਪ ਅਤੇ 500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਦਾ ਭਾਰ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਟਰਾਲੀ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਐਗਰੋਨੋਮਿਕ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪਰੇਟਰ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ (ਨੈਵੀਗੇਟ) ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਥਕਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (CSIR) ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ (CMERI) ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਲਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਲਰ ਦੇ ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ਡਾ: ਐਨ ਕਲਾਈਸੇਲਵੀ (Dr N Kalaiselvi), ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡਾ ਐੱਨ.ਸੀ ਮੁਰਮੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼।

Ministry of Science & Technology
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR)-Central Mechanical Engineering Research launched Electric Tiller
26 MAY 2024 9:35AM by PIB Delhi
Dr. N. Kalaiselvi, Director General,Council of Scientific and Industrial Research (CSIR)& Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) unveiled the Central Mechanical Engineering Research institute’s Electric Tiller in Durgapur on 25th May 2024. The CSIR-CMERI’s innovative technologyistailored to meet the requirements of small to marginal farmers, who constitute over 80% of the nation’s farming community. These farmers, typically with land holdings of less than 2 hectares, can utilize the electric tiller for various agricultural tasks, benefiting from substantially reduced operational costs. Furthermore, this advancement underscores India's commitment to achieving net-zero emissions and promoting environmentally friendly farming practices.
The Electric Tiller boasts enhanced torque and field efficiency, while also prioritizing user comfort and environmental sustainability. It significantly reduces hand-arm vibration, operates quietly, and produces zero exhaust emissions compared to traditional ICE tillers. With the potential to decrease operational costs by up to 85%, its user-friendly design supports battery pack swapping and offers multiple charging options, including AC and Solar DC charging.
The tiller also seamlessly integrates with a wide array of standard agricultural attachments such as ridgers, ploughs, iron wheels, and cultivators.It comes equipped with a 2-inch water pump and a trolley attachment capable of carrying up to 500 kg, further enhancing its versatility. Featuring electronic controls and ergonomic handling, operators can navigate fields with ease, minimizing fatigue and maximizing productivity. The Electric Tiller from CSIR-CMERI marks a significant milestone in agricultural machinery, paving the way for a more sustainable and efficient farming future.
Dr N Kalaiselvi, DG, CSIR, Dr N C Murmu, Director, CSIR-CMERI and staff at the Electric Tiller launch