વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (સીએસઆઇઆર)-સેન્ટ્રલ મિકેનિકલ એન્જિનીયરિંગ રિસર્ચે ઇલેક્ટ્રિક ટિલર લોન્ચ કર્યું
26 MAY 2024 9:35AM by PIB Ahmedabad
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (સીએસઆઇઆર)ના ડાયરેક્ટર જનરલ અને વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગ (ડીએસઆઇઆર)ના સચિવ ડૉ. એન. કલાઇસેલ્વીએ 25 મે, 2024ના રોજ દુર્ગાપુરમાં સેન્ટ્રલ મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના ઇલેક્ટ્રિક ટિલરનું અનાવરણ કર્યું હતું. સીએસઆઈઆર-સીએમઈઆરઆઈની નવીન ટેકનોલોજીનો દરજ્જો દેશના ખેડૂત સમુદાયમાં 80 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવતા નાનાથી સીમાંત ખેડૂતોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે કરવામાં આવ્યો છે. આ ખેડૂતો, ખાસ કરીને 2 હેક્ટરથી ઓછી જમીન ધરાવતા હોય છે, તેઓ વિવિધ કૃષિ કાર્યો માટે ઇલેક્ટ્રિક ટિલરનો ઉપયોગ કરી શકે છે, જે નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડેલા ઓપરેશનલ ખર્ચમાં લાભ મેળવે છે. તદુપરાંત, આ પ્રગતિ ભારતની ચોખ્ખા-શૂન્ય ઉત્સર્જનને હાંસલ કરવાની અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ખેતીની પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
ઇલેક્ટ્રિક ટિલર ટોર્ક અને ફિલ્ડ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે, જ્યારે વપરાશકર્તાની અનુકૂળતા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતાને પણ પ્રાથમિકતા આપે છે. તે હાથ-બાજુના કંપનને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે, શાંતિથી કામ કરે છે અને પરંપરાગત આઇસીઇ ટિલર્સની તુલનામાં શૂન્ય એક્ઝોસ્ટ ઉત્સર્જન પેદા કરે છે. ઓપરેશનલ ખર્ચમાં 85% સુધીનો ઘટાડો કરવાની સંભાવના સાથે, તેની યુઝર-ફ્રેન્ડલી ડિઝાઇન બેટરી પેકની અદલાબદલીને સપોર્ટ કરે છે અને એસી અને સોલર ડીસી ચાર્જિંગ સહિત બહુવિધ ચાર્જિંગ વિકલ્પો ઓફર કરે છે.
ખેડનાર પણ રાઇડર્સ, હળ, લોખંડના પૈડા અને ખેડૂતો જેવા પ્રમાણભૂત કૃષિ જોડાણોની વિશાળ શ્રેણી સાથે એકીકૃત રીતે સંકલિત થાય છે. તે 2 ઇંચના વોટર પંપ અને ટ્રોલી એટેચમેન્ટથી સજ્જ છે, જે 500 કિલો સુધી લઇ જવા માટે સક્ષમ છે, જે તેની વૈવિધ્યતાને વધુ વધારે છે. ઇલેક્ટ્રોનિક નિયંત્રણો અને એર્ગોનોમિક્સ હેન્ડલિંગને દર્શાવતા, ઓપરેટર્સ સરળતા સાથે ક્ષેત્રોને નેવિગેટ કરી શકે છે, થાક ઘટાડી શકે છે અને ઉત્પાદકતાને મહત્તમ કરી શકે છે. સીએસઆઈઆર-સીએમઈઆરઆઈનું ઇલેક્ટ્રિક ટિલર કૃષિ મશીનરીમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે વધુ ટકાઉ અને કાર્યક્ષમ કૃષિ ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
ઈલેક્ટ્રિક ટિલર લોન્ચ પર સીએસઆઈઆરના ડીજી ડૉ. એન કલાઈસેલ્વી, સીએસઆઈઆર-સીએમઈઆરઆઈના ડાયરેક્ટર ડૉ એન સી મુર્મુ અને સ્ટાફ

Ministry of Science & Technology
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR)-Central Mechanical Engineering Research launched Electric Tiller
26 MAY 2024 9:35AM by PIB Delhi
Dr. N. Kalaiselvi, Director General,Council of Scientific and Industrial Research (CSIR)& Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) unveiled the Central Mechanical Engineering Research institute’s Electric Tiller in Durgapur on 25th May 2024. The CSIR-CMERI’s innovative technologyistailored to meet the requirements of small to marginal farmers, who constitute over 80% of the nation’s farming community. These farmers, typically with land holdings of less than 2 hectares, can utilize the electric tiller for various agricultural tasks, benefiting from substantially reduced operational costs. Furthermore, this advancement underscores India's commitment to achieving net-zero emissions and promoting environmentally friendly farming practices.
The Electric Tiller boasts enhanced torque and field efficiency, while also prioritizing user comfort and environmental sustainability. It significantly reduces hand-arm vibration, operates quietly, and produces zero exhaust emissions compared to traditional ICE tillers. With the potential to decrease operational costs by up to 85%, its user-friendly design supports battery pack swapping and offers multiple charging options, including AC and Solar DC charging.
The tiller also seamlessly integrates with a wide array of standard agricultural attachments such as ridgers, ploughs, iron wheels, and cultivators.It comes equipped with a 2-inch water pump and a trolley attachment capable of carrying up to 500 kg, further enhancing its versatility. Featuring electronic controls and ergonomic handling, operators can navigate fields with ease, minimizing fatigue and maximizing productivity. The Electric Tiller from CSIR-CMERI marks a significant milestone in agricultural machinery, paving the way for a more sustainable and efficient farming future.
Dr N Kalaiselvi, DG, CSIR, Dr N C Murmu, Director, CSIR-CMERI and staff at the Electric Tiller launch