ఆయుష్
ప్రగతి-2024 ను నిర్వహించనున్న సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫార్ రిసర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్(సిసిఆర్ఎఎస్)
ఆయుర్వేద పరిశోధన కు మరియు సంబంధి పరిశ్రమ కు ప్రోత్సాహాన్ని ఇవ్వడం కోసం ఒక సహకార ప్రధానమైన కార్యక్రమాన్ని చేపడుతున్న సిసిఆర్ఎఎస్
27 MAY 2024 10:21AM by PIB Hyderabad
‘‘ఫార్మా రిసర్చ్ ఇన్ ఆయుర్‌జ్ఞాన్ ఎండ్ టెక్నో ఇనొవేశన్ (పిఆర్ఎజిఎటిఐ-2024)’’ కార్యక్రమాన్ని భారత ప్రభుత్వ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యం లోని స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి కలిగిన సంస్థ అయినటువంటి సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫార్ రిసర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (సిసిఆర్ఎఎస్) న్యూ ఢిల్లీ లోని ఇండియా హేబిటేట్ సెంటర్ లో 2024 మే 28 వ తేదీ న నిర్వహించనుంది. ఈ చర్చ ప్రధానమైనటువంటి సమావేశం సిసిఆర్ఎఎస్ మరియు ఆయుర్వేద ప్రధానమైన ఔషధ పరిశ్రమ లకు మధ్య పరిశోధన అవకాశాల ను అన్వేషించడం తో పాటు సహకారాన్ని పెంపొందింపచేయడం పై శ్రద్ధ ను వహించనుంది.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేశ్ కోటేచా ప్రారంభించనున్నారు. ఆయుర్వేద యొక్క అభివృద్ధి లో పరిశ్రమ యొక్క పాత్ర ను గురించి ఆయన కీలకోపన్యాసాన్ని ఇవ్వనున్నారు. ఈ కార్యక్రమం లో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సంయుక్త కార్యదర్శి కవిత గర్గ్ గారు మరియు ఆ మంత్రిత్వ శాఖ సలహాదారు డాక్టర్ శ్రీ కౌస్తుభ ఉపాధ్యాయ్ గారు లు కూడా పాలుపంచుకొంటారు.
సిసిఆర్ఎఎస్ యొక్క డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ శ్రీ వైద్య రబినారాయణ్ ఆచార్య, సిసిఆర్ఎఎస్ పక్షాన ఈ చర్చ ప్రధానమైన సమావేశానికి నాయకత్వాన్ని వహించనున్నారు. ఈ సమావేశం లో పరిశోధన ఆధారితమైన, నాణ్యత, సురక్షితమైన మరియు ప్రభావవంతమైనటువంటి ఆయుర్వేద ఉత్పాదన ల యొక్క ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి వివరించడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వడం జరుగుతుంది. దీని ఉద్దేశ్యం ఆయుర్వేద సూత్రీకరణ (ఫార్ములేశన్) లు మరియు సాంకేతిక పరమైన నూతన ఆవిష్కారాల లో భాగం పంచుకొన్న పరిశోధకుల ను మరియు పారిశ్రమిక భాగస్తుల ను కలుపుకొని, ఔషధాలు మరియు పనిముట్టుల అభివృద్ధి లో ఆయుర్వేద రంగ స్టేక్ హోల్డర్స్ యొక్క శక్తియుక్తుల ను గరిష్ఠ స్థాయి కి పెంచడం అనేవి ఈ కార్యక్రమం ప్రధాన ఉద్దశ్యాలు గా ఉన్నాయి.
ఈ సమావేశం యొక్క మౌలిక ధ్యేయాలు ఈ క్రింది విధాలు గా ఉన్నాయి:
1. సిసిఆర్ఎఎస్ తరఫు న అభివృద్ది పరచినటువంటి పరిశోధన ఫలితాల ను మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఫలితాలను ఉపయోగించుకోవడం.
2. నాణ్యత సంబంధి నియంత్రణ, ఔషధాల ప్రామాణీకరణ, ఉత్పాదన ల అభివృద్ధి మరియు చెల్లుబాటు ప్రక్రియల లో సహకార పూర్వకమైన పరిశోధన కోసం బలమైన నెట్ వర్క్ ను ఏర్పాటు చేయడం.
3. దేశీయ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కేంద్రాలతో కూడినటువంటి పరిశ్రమ భాగస్వాముల ను గుర్తించడం.
4. ఔషధ నిర్మాణం లో మరియు ఉత్పాదన అభివృద్ధి లో పరిశోధకుల కోసం సామర్థ్య నిర్మాణం సంబంధి అవకాశాల ను అన్వేషించడం.
5. ఆయుర్వేదిక ఔషధి నిర్మాణ విజ్ఞానం (ఫార్మాస్యూటిక్స్) లో నవపారిశ్రమికత్వానికి దన్ను గా నిలవడం, స్టార్ట్-అప్స్ మరియు ఇన్ క్యూబేటింగ్ సెంటర్ లను తెరవడం లో ఆయుర్వేద వృత్తినిపుణుల కు సహాయాన్ని అందించడమూను.
ఈ కార్యక్రమం లో నాలుగు విశిష్ట సాంకేతిక సదస్సులు భాగం గా ఉంటాయి.
వాటిలో ఒకటోసదస్సు లో పరిశోధన- పరిశ్రమ ల సహభాగస్వామ్యాన్ని బలపరచడం కోసం సిసిఆర్ఎఎస్ యొక్క ఉత్పాదన అభివృద్ధి కార్యక్రమాన్ని మరియు వ్యూహాల ను స్పష్టంచేయడం జరుగుతుంది. దీనిలో అన్ని 35 ఉత్పాదనలు మరియు పనిముట్టుల ప్రదర్శన కలసి ఉంటుంది. దీనితో పాటు యావత్తు దేశం లో గల 5 సిసిఆర్ఎఎస్ ప్రయోగశాల లు మరియు 25 ఆసుపత్రుల సేవల ను గురించి కూడా చాటిచెప్పడం అనేది ఒక భాగం గా ఉంటుంది.
రెండో సదస్సు లో ప్రాంతీయ మరియు ప్రపంచ స్థాయి ఆయుర్వేద ఔషధ వికాసం లో లోటుపాటుల ను గుర్తించడం మరియు సవాళ్ళ ను పరిష్కరించడం కోసం ఒక బృంద చర్చ ను నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
మూడో సదస్సు లో సహకార కార్యక్రమాల నిర్వహణకై ప్రాధాన్య రంగాల ను గుర్తించడం తో పాటే అనుభవాన్ని వెల్లడించుకోవడం మరియు సిసిఆర్ఎఎస్ నుండి పరిశ్రమ ఏమి ఆశిస్తున్నదీ తెలియ జేస్తారు.
నాలుగో సదస్సు లో సిసిఆర్ఎఎస్- పరిశ్రమ సహభాగస్వామ్యం కోసం మొట్టమొదటి సారి ‘‘పరిశోధన ప్రాథమ్యాల నిర్దేశం’’ అంశం పై ప్రత్యేకించినటువంటి సమూహ చర్చ ను నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
ఈ కార్యక్రమం లో దేశవ్యాప్తం గా 35 ఔషధ నిర్మాణ వ్యాపార సంస్థల ప్రతినిధులు పాలుపంచుకనున్నారు. వారి లో హిమాలయ, ఇమామీ, బైద్యనాథ్, డాబర్, ఐఎమ్‌పిసిఎల్, ఆర్య వైద్య శాల, ఔషధి, ఇంకా ఐఎమ్‌పిసిఒపిఎస్ ల వంటి ప్రముఖ వ్యాపార సంస్థ ల సిఇఒ లు కొంత మంది పాల్గొంటారు. అదనం గా ఈ చర్చాత్మక సమావేశం లో పాల్గొనడం కోసం సిఐఐ, ఆయుష్ ఎక్సిల్, పిసిఐఎమ్‌హెచ్ మరియు ఎన్ఆర్‌డిసి ల నుండి ఆహ్వానించినటువంటి నిపుణులు వారి వారి పేరుల ను నమోదు చేసుకొన్నారు.
సిసిఆర్ఎఎస్ ద్వారా అభివృద్ధి పరచినటువంటి లేదా అభివృద్ధి ప్రక్రియ పురోగతి లో ఉన్నటువంటి మొత్తం 35 ఫార్ములేశన్ లు మరియు మూడు పనిముట్టుల ను గురించి వివరించేటటువంటి ఒక వివరణ పత్రాన్ని చర్చించడం మరియు సమీక్షించడం కోసం ఈ సమావేశం లో పాలుపంచుకొనేటటువంటి పరిశ్రమల ప్రతినిధుల ఎదుట సమర్పించడం జరుగుతుంది. వీటి లో ఆయుష్ 64, ఆయుష్ ఎస్‌జి, ఆయుష్ గుట్టీ, తదితరాలు భాగం గా ఉన్నాయి.
సిసిఆర్ఎఎస్ తో కలసి నడవనున్న శాస్త్ర విజ్ఞాన సంబంధి జ్ఞానాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోనున్న, ఆయుర్వేద ఔషధాల అభివృద్ధి లో పరిశోధన ల ఫలితాలు మరియు ఉత్పాదనల ను ఉపయోగించుకోవాలన్న ఆసక్తి ని కలిగివున్న పారిశ్రామిక భాగస్తుల ను గుర్తించడం అనేవి ప్రగతి-2024’ ద్వారా అభిలషిస్తున్న పరిణామాల ను సూచిస్తున్నాయి. ఈ కార్యక్రమం నెట్ వర్కింగ్ ను మరియు సంస్థాగతమైన సంబంధాల ను సుదృఢపరచగలదు; తత్ఫలితం గా ఆయుర్వేదిక వైద్యశాలల కు మరియు ఆయుర్వేదిక రోగుల ప్రయోజనం చేకూరగలదు.

AYUSH
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences to Launches PRAGATI-2024
A Collaborative Initiative by CCRAS to Propel Ayurveda Research and Industry
27 MAY 2024 10:21AM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), an autonomous body under the Ministry of Ayush, Government of India, is hosting "Pharma Research in AyurGyan And Techno Innovation (PRAGATI-2024)" at the India Habitat Centre, New Delhi on May 28, 2024. This interactive meeting focuses on exploring research opportunities and fostering collaboration between CCRAS and the Ayurveda drug industry.
The program will be inaugurated by Secretary Ministry of Ayush Vd. Rajesh Kotecha. He will deliver a keynote speech on the role of Industry in the development of Ayurveda. Mrs. Kavita Garg, Joint Secretary, and Dr. Koustubha Upadhaya, Advisor, Ministry of Ayush will also participate in the programme.
Prof. Vaidya Rabinarayan Acharya, Director General of CCRAS, will lead the interactive meeting from the CCRAS side, emphasizing the importance of research-based, quality, safe, and effective Ayurveda products. The aim of the meeting is to maximize the potential of Ayurveda stakeholders in drug and device development by connecting researchers and industrial partners involved in manufacturing Ayurveda formulations and technological innovations.
The primary goal of the meeting are to:
1. Utilize research outcomes and technologies developed by CCRAS.
2. Establish robust networks for collaborative research in quality control, drug standardization, product development, and validation.
3. Identify potential industrial partners with in-house R&D facilities.
4. Explore opportunities for capacity building for researchers in drug manufacturing and product development.
5. Assist Ayurveda professionals in initiating start-ups and incubating centers, promoting entrepreneurship in Ayurvedic pharmaceutics.
The event includes four specialized technical sessions
Session One: Highlighting CCRAS's product development initiatives and strategies to strengthen researcher-industry collaborations, including presentations of all 35 products and instruments, as well as showcasing the five CCRAS laboratories and 25 hospital services nationwide.
Session Two: A panel discussion identifying gaps and addressing challenges in regional and global Ayurveda drug development.
Session Three: Experience sharing and industry expectations from CCRAS, along with identifying priority areas for collaborations.
Session Four: For the first time, focused group discussions will be held on "setting of research priorities" for further CCRAS-industry collaboration.
The event will see participation from representatives of 35 pharmaceutical companies nationwide, including some CEOs, from renowned firms such as Himalaya, Emami, Baidyanath, Dabur, IMPCL, Arya Vaidya Sala, Oushadhi, and IMPCOPS. Additionally, invited experts from CII, Ayush Excil, PCIMH, and NRDC have registered to join this interactive meeting.
A dossier detailing all 35 formulations and three instruments developed or in progress by CCRAS, including Ayush 64, Ayush SG, Ayush Gutti, and others, will be presented to the participating industries for discussion and review.
The expected outcome of PRAGATI-2024 is to identify potential industrial partners willing to collaborate with CCRAS, exchange scientific knowledge, and utilize research outcomes and products in Ayurvedic drug development. This initiative will enhance networking and institutional linkages, ultimately benefiting Ayurvedic clinicians and patients.