തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
അനന്ത്‌നാഗ്-രാജൗരി പാര്ലമെൻറ് മണ്ഡലം ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു, കഴിഞ്ഞ 35 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന പോളിംഗ് 51.35% രേഖപ്പെടുത്തി
താഴ്‌വരയിലെ മൂന്ന് പാര്ലമെൻറ് മണ്ഡലങ്ങളിൽ 50% വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്തി, 2019 ൽ ഇത് 19.16% ആയിരുന്നു
ന്യൂ ഡൽഹി: 25 മെയ് 2024
25 MAY 2024 7:57PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമായ ജമ്മു കശ്മീരിലെ ശ്രീനഗർ, ബാരാമുള്ള എന്നിവിടങ്ങളിൽ റെക്കോർഡ് പോളിംഗ് രേഖപ്പെടുത്തിയതിന് പിന്നാലെ , അനന്ത്നാഗ്-രജൗരി പാർലമെൻ്റ് മണ്ഡലവും വോട്ടിംഗ് റെക്കോർഡുകൾ തകർത്തു. അനന്ത്നാഗ്, പൂഞ്ച്, കുൽഗാം ജില്ലകളിലും; രജൗരി, ഷോപ്പിയാൻ ജില്ലകളിലെ ചില പ്രദേശങ്ങളിലും വൈകുന്നേരം 5 മണി വരെ 51.35% പോളിംഗ് രേഖപ്പെടുത്തി. 1989 ന് ശേഷമുള്ള, അതായത് 35 വർഷത്തിനിടെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന വോട്ടിങ് ശതമാനമാണിത്.
ഇതോടെ, 2024ലെ പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ, താഴ്‌വരയിലെ മൂന്ന് പാര്ലമെൻറ് മണ്ഡലങ്ങളായ ശ്രീനഗർ (38.49%), ബാരാമുള്ള (59.1%), അനന്ത്‌നാഗ്-രാജൗരി (5 PM വരെ 51.35%) എന്നിവിടങ്ങളിൽ പതിറ്റാണ്ടുകളിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന പോളിംഗ് ശതമാനം രേഖപ്പെടുത്തി. താഴ്‌വരയിലെ മൂന്ന് മണ്ഡലങ്ങളിലെ മൊത്തത്തിലുള്ള പോളിംഗ് ശതമാനം ~50% ആണ് (അനന്ത്നാഗ് രജൗരി വൈകുന്നേരം 5 മണിക്ക്). ഇത് 2019 ൽ 19.16% ആയിരുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾ പ്രത്യേകിച്ച് അനന്ത്‌നാഗ് രജൗരി മണ്ഡലത്തിലുള്ളവർ ജനാധിപത്യത്തിൽ വിശ്വാസമർപ്പിക്കുകയും നിഷേധികളുടെ നിലപാട് തെറ്റാണെന്ന് തെളിയിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ ശ്രീ രാജീവ് കുമാർ, കമ്മീഷൻ അംഗങ്ങളായ ശ്രീ സുഖ്ബീർ സിംഗ് സന്ധു, ശ്രീ ഗ്യാനേഷ് കുമാർ എന്നിവർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
അനന്ത്‌നാഗ്-രജൗരി പാർലമെൻ്റ് മണ്ഡലത്തിലെ 2338 പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകളിൽ തത്സമയ വെബ്‌കാസ്റ്റിംഗിലൂടെ പോളിംഗ് നടന്നു. വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്താൻ ആവേശഭരിതരായ വോട്ടർമാരുടെ നീണ്ട നിര ദൃശ്യമായ മണ്ഡലത്തിൽ രാവിലെ 7 മണിക്ക് വോട്ടിംഗ് ആരംഭിച്ചു. പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിൽ ശാന്തവും സമാധാന പൂര്ണവുമായ അന്തരീക്ഷം ഉറപ്പാക്കാൻ സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പോളിംഗ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ അക്ഷീണം പ്രയത്നിച്ചു.
അനന്ത്‌നാഗ്-രജൗരി ലോക്‌സഭാ സീറ്റിലേക്ക് 2 വനിതകൾ ഉൾപ്പെടെ ആകെ 20 സ്ഥാനാർഥികളാണ് മത്സരരംഗത്തുള്ളത്.
ഡൽഹി, ജമ്മു, ഉധംപൂർ എന്നിവിടങ്ങളിലെ വിവിധ ദുരിതാശ്വാസ ക്യാമ്പുകളിൽ താമസിക്കുന്ന കശ്മീരി കുടിയേറ്റ വോട്ടർമാർക്ക് പ്രത്യേക നിയുക്ത പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിൽ നേരിട്ട് വോട്ടുചെയ്യാനോ തപാൽ ബാലറ്റ് ഉപയോഗിക്കാനോ കമ്മീഷൻ അവസരമൊരുക്കിയിരുന്നു .ജമ്മുവിൽ 21, ഉധംപൂരിൽ 1, ഡൽഹിയിൽ 4 എണ്ണം എന്നിങ്ങനെ പ്രത്യേക പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകൾ സജ്ജമാക്കിയിരുന്നു.

Election Commission
Anantnag-Rajouri PC makes history, as it records its highest turnout in the last 35 years, at 51.35 %
~50% voting in three PCs in the valley as compared to 19.16% in 2019
Voters queue up tovote since early morning in an atmosphere of peace andsecurityinJ&K
25 MAY 2024 7:57PM by PIB Delhi
After record voter turnouts in Srinagar and Baramulla in the Union Territory of Jammu and Kashmir, Anantnag-Rajouri Parliamentary Constituency (PC) too has shattered voter turnout records, with 51.35 % recorded at 5 pm in the districts of Anantnag, Poonch, Kulgam and districts of Rajouri and Shopian partially, the highest since 1989 ie in 35 years.
With this, in the ongoing General Elections 2024, the three PCs in the valley namely Srinagar (38.49%), Baramulla (59.1%) and Anantnag-Rajouri (51.35% as of 5 PM) have recorded voter turnouts which is highest in many decades. Overall, the voter turnout in the three PCs in the valley is ~50% (Anantnag Rajouri at 5 pm) in current General Elections, compared to 19.16% in 2019.The Commission led by CEC Sh. Rajiv Kumar and ECsSh.GyaneshKumar andSh. Sukhbir SinghSandhu said“PeopleofJammu and Kashmir, in the Anantnag Rajouri PC polling too, have reposed faith in democracy and proved naysayers wrong”.
VotersqueuingoutsidepollingstationsinAnantnag-RajouriPC
Polling took place in 2338 polling stations across the Anantnag-Rajouri Parliamentary constituency with live webcasting at the polling stations. Voting started at 7 a.m. across the PC with long queues of enthusiastic voters waiting to cast their votes. Polling personnel including security personnel worked tirelessly to ensure that an atmosphere of calm, peace and festivitieswelcomed voters atthe polling stations.
TribalvotersofDistrictRajouri,JammuandKashmir
GrossVoterTurnoutinpastfewelections
PC/Year
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
Anantnag
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
Note:Duetodelimitationexercise,thevoterturnoutdatafrompreviouselectionsforthecurrent PC, may not be directly comparable
A total of 20 candidates are in the fray including 2 women for the Lok Sabha seat from Anantnag-Rajouri.
The Commission has also enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
KashmirimigrantvotersatSpecialPollingStations