ચૂંટણી આયોગ
અનંતનાગ-રાજૌરી પીસીએ ઇતિહાસ રચ્યો છે, કારણ કે તેમાં છેલ્લા 35 વર્ષમાં સૌથી વધુ 51.35 ટકા મતદાન નોંધાયું
ખીણમાં ત્રણ પીસીમાં 50 ટકા મતદાન થયું હતું, જે 2019માં 19.16 ટકા હતું
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં શાંતિ અને સલામતીના વાતાવરણમાં વહેલી સવારથી જ મતદારોની કતારો લાગી
25 MAY 2024 7:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ-કાશ્મીરના શ્રીનગર અને બારામુલ્લામાં રેકોર્ડ મતદાન બાદ અનંતનાગ-રાજૌરી સંસદીય મતવિસ્તાર (પીસી)એ પણ મતદાનના રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે, અનંતનાગ, પૂંછ, કુલગામ અને રાજૌરી અને શોપિયાં જિલ્લામાં સાંજે પાંચ વાગ્યે 51.35 ટકા મતદાન નોંધાયું છે, જે 1989 પછી એટલે કે 35 વર્ષમાં સૌથી વધુ છે.
આ સાથે, હાલમાં ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024માં, ખીણના ત્રણ પીસી એટલે કે શ્રીનગર (38.49%), બારામુલ્લા (59.1%) અને અનંતનાગ-રાજૌરી (સાંજે 5 વાગ્યા સુધીમાં 51.35%) મતદાન નોંધાયું છે, જે ઘણા દાયકાઓમાં સૌથી વધુ છે. એકંદરે, ખીણમાં ત્રણ પીસીમાં વર્તમાન સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં ~ 50% (અનંતનાગ રાજૌરી સાંજે 5 વાગ્યે) મતદાન થયું છે, જે 2019 માં 19.16% હતું. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમાર અને ઇસી શ્રી જ્ઞાનેશકુમારની આગેવાની હેઠળના કમિશન અને શ્રી. સુખબીર સિંહ સંધુએ કહ્યું કે, "અનંતનાગ રાજૌરી પીસી પોલિંગમાં પણ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોએ લોકશાહીમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે અને નકારાત્મકતા ફેલાવનારાને ખોટા સાબિત કર્યા છે.".
અનંતનાગ-રાજૌરીપીસીમાં મતદાન મથકોની બહાર કતારમાં બેઠેલા મતદારો
અનંતનાગ-રાજૌરી સંસદીય ક્ષેત્રના 2338 મતદાન મથકો પર મતદાન થયું હતું, જેમાં મતદાન મથકો પર લાઇવ વેબકાસ્ટિંગ કરવામાં આવ્યું હતું. પીસીમાં સવારે 7 વાગ્યે મતદાન શરૂ થયું હતું, જેમાં ઉત્સાહી મતદારો મતદાન કરવા માટે રાહ જોઈ રહ્યા હતા તેમની લાંબી કતારો લાગી હતી. મતદાન મથકો પર મતદારોને શાંતિ, શાંતિ અને ઉત્સવનું વાતાવરણ ઉભું કરે તે માટે સુરક્ષા કર્મચારીઓ સહિત મતદાન કર્મચારીઓએ અથાક મહેનત કરી હતી.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના રાજૌરી જિલ્લાના આદિવાસી મતદારો
છેલ્લી કેટલીક ચૂંટણીઓમાં કુલ મતદાન
PC/વર્ષ
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
અનંતનાગ
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
નોંધ:સીમાંકન કવાયતને કારણે, વર્તમાન પીસી માટે અગાઉની પસંદગીઓમાંથી મતદાર મતદાનનો ડેટા, સીધી તુલના કરી શકાતો નથી. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003A2PZ.jpg
અનંતનાગ-રાજૌરીથી લોકસભા સીટ માટે 2 મહિલાઓ સહિત કુલ 20 ઉમેદવારો મેદાનમાં છે.
કમિશને દિલ્હી, જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં વિવિધ રાહત શિબિરોમાં રહેતા કાશ્મીરી સ્થળાંતર મતદારોને નિર્ધારિત વિશેષ મતદાન મથકો પર અથવા પોસ્ટલ બેલેટનો ઉપયોગ કરીને વ્યક્તિગત રૂપે મતદાન કરવાનો વિકલ્પ પણ ઉપલબ્ધ કરાવ્યો છે. જમ્મુમાં 21, ઉધમપુરમાં 1 અને દિલ્હીમાં 4 વિશેષ મતદાન મથકોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
ખાસ મતદાન મથકો પર કાશ્મીરી સ્થળાંતરિત મતદારો

Election Commission
Anantnag-Rajouri PC makes history, as it records its highest turnout in the last 35 years, at 51.35 %
~50% voting in three PCs in the valley as compared to 19.16% in 2019
Voters queue up tovote since early morning in an atmosphere of peace andsecurityinJ&K
25 MAY 2024 7:57PM by PIB Delhi
After record voter turnouts in Srinagar and Baramulla in the Union Territory of Jammu and Kashmir, Anantnag-Rajouri Parliamentary Constituency (PC) too has shattered voter turnout records, with 51.35 % recorded at 5 pm in the districts of Anantnag, Poonch, Kulgam and districts of Rajouri and Shopian partially, the highest since 1989 ie in 35 years.
With this, in the ongoing General Elections 2024, the three PCs in the valley namely Srinagar (38.49%), Baramulla (59.1%) and Anantnag-Rajouri (51.35% as of 5 PM) have recorded voter turnouts which is highest in many decades. Overall, the voter turnout in the three PCs in the valley is ~50% (Anantnag Rajouri at 5 pm) in current General Elections, compared to 19.16% in 2019.The Commission led by CEC Sh. Rajiv Kumar and ECsSh.GyaneshKumar andSh. Sukhbir SinghSandhu said“PeopleofJammu and Kashmir, in the Anantnag Rajouri PC polling too, have reposed faith in democracy and proved naysayers wrong”.
VotersqueuingoutsidepollingstationsinAnantnag-RajouriPC
Polling took place in 2338 polling stations across the Anantnag-Rajouri Parliamentary constituency with live webcasting at the polling stations. Voting started at 7 a.m. across the PC with long queues of enthusiastic voters waiting to cast their votes. Polling personnel including security personnel worked tirelessly to ensure that an atmosphere of calm, peace and festivitieswelcomed voters atthe polling stations.
TribalvotersofDistrictRajouri,JammuandKashmir
GrossVoterTurnoutinpastfewelections
PC/Year
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
Anantnag
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
Note:Duetodelimitationexercise,thevoterturnoutdatafrompreviouselectionsforthecurrent PC, may not be directly comparable
A total of 20 candidates are in the fray including 2 women for the Lok Sabha seat from Anantnag-Rajouri.
The Commission has also enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
KashmirimigrantvotersatSpecialPollingStations