ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಳೆದ 35 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 51.35 ರಷ್ಟು ಮತದಾನದೊಂದಿಗೆ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ
2019 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.19.16 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಣಿವೆಯ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಮತದಾನ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭದ್ರತೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಮತದಾರರು ಬೆಳಗ್ಗೆಯಿಂದಲೇ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ
25 MAY 2024 7:57PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಶ್ರೀನಗರ ಮತ್ತು ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಮತದಾನದ ನಂತರ, ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರ (ಪಿಸಿ) ಸಹ ಮತದಾನದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ, ಅನಂತ್ ನಾಗ್, ಪೂಂಚ್, ಕುಲ್ಗಾಮ್ ಮತ್ತು ರಾಜೌರಿ ಮತ್ತು ಶೋಪಿಯಾನ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಜೆ 5 ಗಂಟೆಗೆ ಶೇ.51.35ರಷ್ಟು ಮತದಾನ ದಾಖಲಾಗಿದೆ, ಇದು 1989 ರ ನಂತರ ಅಂದರೆ 35 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು.
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ 2024 ರಲ್ಲಿ, ಕಣಿವೆಯ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಶ್ರೀನಗರ (ಶೇ. 38.49), ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ (ಶೇ. 59.1) ಮತ್ತು ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ (ಸಂಜೆ 5 ಗಂಟೆಯ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.51.35) ಮತದಾನವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ, ಇದು ಅನೇಕ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಮತದಾನವಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಕಣಿವೆಯ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು (ಅನಂತ್ ನಾಗ್ ರಾಜೌರಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಜೆ 5 ಗಂಟೆಗೆ) ಆಗಿದೆ, ಇದು 2019 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.19.16 ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಇಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಚ್ ನೇತೃತ್ವದ ಆಯೋಗವು "ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರು, ಅನಂತ್ ನಾಗ್ ರಾಜೌರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮತದಾನದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲ ಎನ್ನುತ್ತಿದ್ದವರ ನಿಲುವನ್ನು ತಪ್ಪು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಸುಖ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು ಹೇಳಿದರು".
ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಹೊರಗೆ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತ ಮತದಾರರು
ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಾದ್ಯಂತ 2338 ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆದಿದ್ದು, ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರದಾದ್ಯಂತ ಬೆಳಗ್ಗೆ 7 ಗಂಟೆಗೆ ಮತದಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಉತ್ಸಾಹಿ ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಉದ್ದನೆಯ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಮತಗಟ್ಟೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ರಾಜೌರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತದಾರರು
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಮತದಾನ
ಪಿಸಿ/ವರ್ಷ
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
ಅನಂತ್ ನಾಗ್
ಶೇ.8.98
ಶೇ.28.84
ಶೇ.27.10
ಶೇ.15.04
ಶೇ.14.32
ಶೇ.28.15
ಶೇ.50.20
ಶೇ.5.07
ಸೂಚನೆ: ಡ್ಯುಟೊಡೆಲಿಮಿಟೇಶನ್ ವ್ಯಾಯಾಮದ ಕಾರಣ, ಮತದಾರರ ಮತದಾನದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಹೋಲಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಅನಂತ್ ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಇಬ್ಬರು ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 20 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಕಣದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ
ದೆಹಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ವಿವಿಧ ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸೆ ಮತದಾರರಿಗೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ಬಳಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಆಯೋಗವು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ 21, ಉಧಂಪುರದಲ್ಲಿ 1 ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 4 ವಿಶೇಷ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗ ಮತದಾರರು

Election Commission
Anantnag-Rajouri PC makes history, as it records its highest turnout in the last 35 years, at 51.35 %
~50% voting in three PCs in the valley as compared to 19.16% in 2019
Voters queue up tovote since early morning in an atmosphere of peace andsecurityinJ&K
25 MAY 2024 7:57PM by PIB Delhi
After record voter turnouts in Srinagar and Baramulla in the Union Territory of Jammu and Kashmir, Anantnag-Rajouri Parliamentary Constituency (PC) too has shattered voter turnout records, with 51.35 % recorded at 5 pm in the districts of Anantnag, Poonch, Kulgam and districts of Rajouri and Shopian partially, the highest since 1989 ie in 35 years.
With this, in the ongoing General Elections 2024, the three PCs in the valley namely Srinagar (38.49%), Baramulla (59.1%) and Anantnag-Rajouri (51.35% as of 5 PM) have recorded voter turnouts which is highest in many decades. Overall, the voter turnout in the three PCs in the valley is ~50% (Anantnag Rajouri at 5 pm) in current General Elections, compared to 19.16% in 2019.The Commission led by CEC Sh. Rajiv Kumar and ECsSh.GyaneshKumar andSh. Sukhbir SinghSandhu said“PeopleofJammu and Kashmir, in the Anantnag Rajouri PC polling too, have reposed faith in democracy and proved naysayers wrong”.
VotersqueuingoutsidepollingstationsinAnantnag-RajouriPC
Polling took place in 2338 polling stations across the Anantnag-Rajouri Parliamentary constituency with live webcasting at the polling stations. Voting started at 7 a.m. across the PC with long queues of enthusiastic voters waiting to cast their votes. Polling personnel including security personnel worked tirelessly to ensure that an atmosphere of calm, peace and festivitieswelcomed voters atthe polling stations.
TribalvotersofDistrictRajouri,JammuandKashmir
GrossVoterTurnoutinpastfewelections
PC/Year
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
Anantnag
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
Note:Duetodelimitationexercise,thevoterturnoutdatafrompreviouselectionsforthecurrent PC, may not be directly comparable
A total of 20 candidates are in the fray including 2 women for the Lok Sabha seat from Anantnag-Rajouri.
The Commission has also enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
KashmirimigrantvotersatSpecialPollingStations