વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત અને ગ્લોબલ સાઉથ માટે મોટી જીત, WIPO સંધિ
26 MAY 2024 5:47PM by PIB Ahmedabad
બૌદ્ધિક સંપદા, આનુવંશિક સંસાધનો અને તેની સાથે સંકળાયેલા પરંપરાગત જ્ઞાન પરની વર્લ્ડ ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબલ્યુઆઇપીઓ) સંધિ વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો અને ભારત માટે એક મહત્વપૂર્ણ જીત છે, જે પરંપરાગત જ્ઞાન અને ડહાપણની વિપુલતા સાથેનું મેગા જૈવવિવિધતા હોટસ્પોટ છે.
સદીઓથી અર્થતંત્રો, સમાજો અને સંસ્કૃતિઓને ટેકો આપતી જ્ઞાન અને શાણપણની પ્રણાલીને પ્રથમ વખત હવે વૈશ્વિક આઈપી સિસ્ટમમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. વૈશ્વિક આઈપી સમુદાયમાં પ્રથમ વખત સ્થાનિક સમુદાયો અને તેમના GR અને ATK વચ્ચેના જોડાણને માન્યતા આપવામાં આવી છે. આ એતિહાસિક સિદ્ધિઓ છે જે ભારત દ્વારા પરંપરાગત જ્ઞાન અને શાણપણ અને જૈવવિવિધતાના ભંડારના પ્રદાતા તરીકે લાંબા સમયથી ચેમ્પિયન છે.
આ સંધિ માત્ર જૈવવિવિધતાની સુરક્ષા અને સુરક્ષા જ નહીં કરે પરંતુ પેટન્ટ સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા વધારશે અને નવીનતાને મજબૂત બનાવશે. આના દ્વારા, આઈપી સિસ્ટમ તમામ દેશો અને તેમના સમુદાયોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા, વધુ સમાવિષ્ટ રીતે વિકસિત થવાની સાથે નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવાનું ચાલુ રાખી શકે છે.
આ સંધિ ભારત અને વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે પણ મોટી જીત દર્શાવે છે જે લાંબા સમયથી આ સાધનના હિમાયતી છે. બે દાયકાની વાટાઘાટો પછી અને સામૂહિક સમર્થન સાથે આ સંધિને બહુપક્ષીય સ્તરે અપનાવવામાં આવી છે, જેમાં 150થી વધુ દેશો વચ્ચે સર્વસંમતિ સધાઈ છે.
મોટા ભાગના વિકસિત દેશો તેમાં સામેલ છે, જેઓ આઇપી (IP) પેદા કરે છે અને આ સંસાધનો અને જ્ઞાનનો ઉપયોગ સંશોધન અને નવીનતા માટે કરે છે, આ સંધિ આઇપી સિસ્ટમમાં વિરોધાભાસી પેરાડાઈમ્સ અને દાયકાઓથી અસ્તિત્વ ધરાવતી જૈવવિવિધતાના રક્ષણ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
બહાલી અને પ્રવેશ પરની સંધિ અમલમાં મૂકવા માટે કરારબદ્ધ પક્ષોને ફરજિયાત જાહેર કરવાની જરૂર પડશે, જ્યારે દાવો કરવામાં આવેલી શોધ આનુવંશિક સંસાધનો અથવા સંબંધિત પરંપરાગત જ્ઞાન પર આધારિત હોય ત્યારે પેટન્ટ અરજદારો માટે આનુવંશિક સંસાધનોના મૂળ દેશ અથવા સ્ત્રોતની જાહેરાત કરવા માટે ફરજિયાત જાહેરાતની જવાબદારીઓ મૂકવામાં આવશે. તેનાથી ભારતીય GR અને TKને વધારાનું રક્ષણ મળશે, જે અત્યારે ભારતમાં સંરક્ષિત છે, ત્યારે એવા દેશોમાં ગેરરીતિનું જોખમ રહેલું છે, જેમાં જવાબદારીઓ જાહેર કરવામાં આવી નથી. તેથી, મૂળ જવાબદારીઓ જાહેર કરવા પર વૈશ્વિક ધોરણોનું સર્જન કરીને, આ સંધિ આનુવંશિક સંસાધનોના પ્રદાતા દેશો અને સંબંધિત પરંપરાગત જ્ઞાન માટે આઇપી સિસ્ટમની અંદર એક અભૂતપૂર્વ માળખું રચે છે.
હાલમાં, ફક્ત 35 દેશોમાં ડિસ્ક્લોઝરની અમુક પ્રકારની જવાબદારીઓ છે, જેમાંથી મોટાભાગની ફરજિયાત નથી અને અસરકારક અમલીકરણ માટે યોગ્ય પ્રતિબંધો અથવા ઉપાયો નથી. આ સંધિમાં વિકસિત દેશો સહિત કરાર કરનાર પક્ષોને પેટન્ટ અરજદારો પર મૂળ જવાબદારીઓ જાહેર કરવા માટે લાગુ કરવા માટે તેમના વર્તમાન કાનૂની માળખામાં પરિવર્તન લાવવાની જરૂર પડશે.
આ સંધિ સામૂહિક વિકાસ હાંસલ કરવા અને ટકાઉ ભવિષ્યનું વચન પૂરું પાડવાની યાત્રાની શરૂઆતનું પ્રતીક છે, આ એક એવું કારણ છે, જેમાં ભારત સદીઓથી ચેમ્પિયન રહ્યું છે.

Ministry of Commerce & Industry
WIPO Treaty, a big win for India and Global South
26 MAY 2024 5:47PM by PIB Delhi
The World Intellectual Property Organization (WIPO) treaty on intellectual property, Genetic resources and associated traditional knowledge, is a significant win for countries of the global South and for India, which is a mega biodiversity hotspot with abundance of traditional knowledge, and wisdom.
For the first time the system of knowledge and wisdom which have supported economies, societies and cultures for centuries are now inscribed into the global IP system. For the first time the connection between local communities and their GRs and ATK is recognised in the global IP community. These are historic achievements long championed by India as a provider of traditional knowledge and wisdom and repository of biodiversity.
The treaty will not only safeguard and protect biodiversity but will increase transparency in the patent system and strengthen innovation. Through this, the IP system can continue to incentivize innovation while evolving in a more inclusive way, responding to the needs of all countries and their communities.
The treaty also marks a big win for India and the global south which has for long been a proponent of this instrument. After two decades of negotiations and with collective support this treaty has been adopted at the multilateral fora,with a consensus among more than 150 countries.
With the majority of the developed countries on board, who generate IP and use these resources and knowledge for research and innovation this treaty paves the way for bridging conflicting paradigms within the IP system and the protection of biodiversity which have existed for decades.
The treaty on ratification and entry into force will require contracting parties to put In place, mandatory disclosure obligations for patent applicants to disclose the country of origin or source of the genetic resources when the claimed invention is based on genetic resources or associated traditional knowledge. This will offer added protection to Indian GRs and TK, which while currently protected in India are prone to misappropriation in countries, which do not have disclosure of obligations. Therefore, by creating global standards on disclosure of origin obligations, this treaty creates an unprecedented framework within the IP system for provider countries of Genetic resources and associated traditional knowledge.
At present, only 35 countries have some form of disclosure obligations, most of which are not mandatory and do not have appropriate sanctions or remedies in place for effective implementation. This treaty will require contracting parties, including the developed world, to bring changes in their existing legal framework for enforcing disclosure of origin obligations on patent applicants.
The treaty marks the start of the journey to achieve collective growth and deliver the promise of a sustainable future, a cause which India has championed for centuries