संरक्षण मंत्रालय
हवाई दलप्रमुखांनी बंगळूरू येथे भारतीय हवाई दलाच्या पहिल्या आपत्कालीन वैद्यकीय प्रतिसाद प्रणालीचे केले उद्घाटन
22 MAY 2024 4:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 मे 2024
भारतीय हवाई दलाच्या (IAF) सेवेत कार्यरत देशभरातील कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबियांना वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितीत तज्ञांचे मार्गदर्शन आणि निश्चित वैद्यकीय सेवा प्रदान करण्यासाठी, 21 मे 2024 रोजी कमांड हॉस्पिटल एअर फोर्स बंगळूरू (CHAFB) येथे भारतीय हवाई दलप्रमुख एअर चीफ मार्शल व्ही. आर. चौधरी यांच्या हस्ते इमर्जन्सी मेडिकल रिस्पॉन्स सिस्टम (ईएमआरएस) चे उद्घाटन करण्यात आले.
ईएमआरएस ही भारतीय हवाई दलाचे देशभरातली कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबियांना 24/7 टेलिफोनिक सेवा देण्यासाठी सुरु करण्यात आलेली अशा प्रकारची पहिलीच वैद्यकीय हेल्पलाईन आहे. देशभरात कोणत्याही ठिकाणी वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितीचा सामना करणाऱ्या कॉलरना , म्हणजेच भारतीय हवाई दलाचे कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबीयांना त्वरित प्रतिसाद देत, त्यांना वैद्यकीय आणि निमवैद्यकीय व्यावसायिकांच्या पथकाद्वारे मदत पुरवणे, हे या प्रणालीचे उद्दिष्ट आहे. प्रतिसाद देणारा वैद्यकीय व्यावसायिक कॉलरला त्वरित सल्ला देईल आणि त्याचवेळी कॉलरच्या जवळच्या भारतीय हवाई दलाच्या वैद्यकीय सेवा केंद्राशी संपर्क साधेल. ही सुविधा आणीबाणीच्या परिस्थितीत उच्च दर्जाची आरोग्यसेवा देण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा समावेश करण्याच्या भारतीय हवाई दलाच्या वचनबद्धतेचा दाखला आहे. मौल्यवान प्राण वाचवणे, हे ईएमआरएस चे एकमेव उद्दिष्ट आहे.
या कार्यक्रमात प्रणालीची क्षमता आणि पोहोच यांचे प्रात्यक्षिक दाखवण्यात आले. अडचणीत सापडलेल्या कॉलरला तज्ञांचे मार्गदर्शन किती सहजतेने प्रदान केले जाईल, तसेच जवळच्या वैद्यकीय सुविधा केंद्राच्या वैद्यकीय सहाय्य पथकाची सेवा तात्काळ कशी मिळवता येईल, यावर माहिती देण्यात आली.
ही संकल्पना मांडणाऱ्या हवाई दलप्रमुखांनी (CAS) ईएमआरएस चे महत्त्व अधोरेखित केले आणि ते म्हणाले, “हा उपक्रम भारतीय हवाई दलासाठी केवळ एक महत्वाचा टप्पा नसून, वैद्यकीय सज्जतेमधील मोठी प्रगती आहे. वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितीत, तज्ञांद्वारे वैद्यकीय सेवा तात्काळ प्रदान करण्यासाठी सुरु असलेल्या प्रयत्नांचे पुढील पाऊल आहे."

Ministry of Defence
CHIEF OF THE AIR STAFF INAUGURATES FIRST- EVER EMERGENCY MEDICAL RESPONSE SYSTEM OF IAF AT CHAF BENGALURU
22 MAY 2024 2:16PM by PIB Delhi
In order to provide expert guidance and definitive care during medical emergencies of serving personnel and their families of the Indian Air Force (IAF) across the nation, an Emergency Medical Response System (EMRS), was inaugurated by Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Air Staff, Indian Air Force at Command Hospital Air Force Bangalore (CHAFB) on 21 May 2024.
The EMRS is a first of its kind 24/7 telephonic medical helpline for serving IAF personnel and their families across India. The system aims to provide prompt response by a team of medical and paramedical professionals to the caller experiencing the emergency anywhere across the country. The responding medical professional shall provide immediate advise to the caller, while simultaneously getting in touch with the IAF medical facility nearest to the caller. This facility symbolises IAF's commitment towards incorporating technology to deliver high quality healthcare in the event of an emergency. The sole aim of EMRS is to save valuable lives.
The event featured a demonstration of the system's capability and outreach, highlighting the ease with which expert guidance would be provided to the distressed caller, as well as expeditious launch of a medical support team from the nearest medical echelon.
The CAS, who originally envisioned this concept, highlighted the importance of the EMRS and further added, "This initiative is not just a milestone for the Indian Air Force but a significant advancement in medical readiness, representing a critical step forward in the ongoing efforts to provide immediate and expert medical care during emergencies".