ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણી સમયની જપ્તી ટૂંક સમયમાં જ રૂ.9,000 કરોડને પાર કરશે
એતિહાસિક ઉછાળા પાછળ પ્રલોભનો પર કમિશનની કડક કાર્યવાહી
નશીલા દ્રવ્યો સામે ઇસીઆઈની ઝુંબેશ ચાલુ છે; ડ્રગ્સનું પ્રમાણ જપ્તીના 45 ટકા જેટલું
ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત સંકલિત કાર્યવાહી, સતત સમીક્ષા અને ઇએસએમએસ-સક્ષમ રીઅલ ટાઇમ મોનિટરિંગ અભૂતપૂર્વ જપ્તીમાં પરિણમે છે
18 MAY 2024 5:09PM by PIB Ahmedabad
ચાલી રહેલી લોકસભા ચૂંટણીમાં મની પાવર અને પ્રલોભનો પર ચૂંટણી પંચના નિર્ધારિત અને સંકલિત હુમલાને પરિણામે એજન્સીઓ દ્વારા 8889 કરોડની કિંમતની જપ્તી કરવામાં આવી છે. ડ્રગ્સ અને સાયકોટ્રોપિક પદાર્થો સહિતના પ્રલોભનો સામે ઉન્નત તકેદારીના પરિણામે મોટી જપ્તી ક્રિયાઓ અને સતત વધારો થયો છે. દવાની જપ્તી મહત્તમ છે. ખર્ચની દેખરેખ, ચોક્કસ ડેટા અર્થઘટન અને અમલીકરણ એજન્સીઓની સક્રિય ભાગીદારીના ક્ષેત્રોમાં જિલ્લાઓ અને એજન્સીઓના નિયમિત ફોલો-અપ્સ અને સમીક્ષાઓને કારણે 1 માર્ચથી જપ્તીમાં આ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ડ્રગ્સ, દારૂ, કિંમતી ધાતુઓ, ફ્રીબીઝ, રોકડની જપ્તી ચૂંટણીઓને વિવિધ અંશે પ્રભાવિત કરે છે, કેટલાક પ્રલોભન તરીકે સીધા વહે છે જ્યારે અન્ય નાણાંના પરિભ્રમણના ઘટાડેલા સ્તર દ્વારા. આ, આમ, ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓની આવકને રાજકીય ઝુંબેશ સાથે જોડાણ પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે. પરિશિષ્ટ A પર વિગતવાર અહેવાલ.
કમિશને નાર્કોટિક્સ અને સાયકોટ્રોપિક પદાર્થો જપ્ત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે. ડેટાના વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો કે જેઓ ટ્રાન્ઝિટ ઝોન તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતા હતા તેઓ વધુને વધુ વપરાશના પ્રદેશો બની રહ્યા છે. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારે એક સમીક્ષા મુલાકાત દરમિયાન નોડલ એજન્સીઓને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે "નશીલા દ્રવ્યો અને માદક દ્રવ્યો સામે એજન્સીઓ દ્વારા ચોક્કસ ઇન્ટેલ-આધારિત સહયોગી પ્રયાસો ચૂંટણીમાં નશીલા દ્રવ્યોના વેપારના ગંદા નાણાંની ભૂમિકાને જડમૂળથી ઉખેડી નાંખવા અને વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ અને સર્વગ્રાહી રીતે યુવાનોના ભવિષ્યને બચાવવા માટે અને તે રીતે દેશના ભવિષ્યને બચાવવા માટે સમયની માંગ છે.". ડ્રગ્સ જપ્તીનું યોગદાન રૂ.. 3958 કરોડ છે, જે કુલ જપ્તીના 45 ટકા છે.
સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળના પંચે ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુ સાથે મળીને નાર્કોટિક્સ કન્ટ્રોલ બ્યુરોના ડીજી સાથે બેઠક યોજી હતી, જેમાં એનસીબીના સમર્પિત નોડલ ઓફિસરો દ્વારા કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એનાલિટિક્સ-આધારિત સક્રિય કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી હતી. એ જ રીતે ડીઆરઆઈ, ભારતીય તટરક્ષક દળ, રાજ્ય પોલીસ અને અન્ય એજન્સીઓની સક્રિય ભાગીદારી ચાલુ ચૂંટણી દરમિયાન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી. આ તમામ પગલાંને લીધે મતદાનની ઘોષણા પછીના બે મહિનામાં નોંધપાત્ર જપ્તી થઈ છે.
છેલ્લા ત્રણ તબક્કામાં ચૂંટણી પ્રચારની વધતી જતી તીવ્રતા સાથે, કમિશન પ્રલોભનો દ્વારા મતદારોને પ્રભાવિત કરવાના પ્રયત્નો પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે અને સીઇઓ અને અમલીકરણ એજન્સીઓને સતર્કતા વધારવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. કમિશન દ્વારા ડ્રગ્સ અને અન્ય પ્રલોભનો સામે ઝુંબેશ ચાલુ રહેશે.
ગુજરાત એટીએસ, એનસીબી અને ભારતીય કોસ્ટગાર્ડે સંયુક્ત ઓપરેશનમાં માત્ર ત્રણ જ દિવસમાં ડ્રગ્સના ત્રણ ઉચ્ચ મૂલ્યના જપ્ત કર્યા છે, જેની કિંમત 892 કરોડ રૂપિયા છે.
ઓપરેશન 1: (જપ્તી - 602 કરોડ રૂપિયા)
પોરબંદર, ગુજરાતના દરિયાકાંઠે 180 નોટિકલ માઇલ દૂર એક સંદિગ્ધ પાકિસ્તાની માછીમારી બોટને એક સંયુક્ત દળે ઓળખી અને અટકાવી, જેમાં 14 ક્રૂ સભ્યો, તમામ પાકિસ્તાની, ભારતીય જળસીમામાં હતી. ગુજરાત ATS અને નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (ઓપરેશન્સ), નવી દિલ્હીની સંયુક્ત ટીમે અંદાજે 86 કિલો વજનના હેરોઈનના 78 બોક્સ, જેની કિંમત આશરે રૂ. આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં તેની કિંમત 602 કરોડ રૂપિયા છે. બોટ અને ક્રૂને આગળની કાયદેસરની કાર્યવાહી માટે પોરબંદર લાવવામાં આવ્યા હતા.
ડ્રગ્સ લઈ જતા જહાજને ભારતીય કોસ્ટગાર્ડ અને એટીએસ ગુજરાત દ્વારા અટકાવવામાં આવી રહ્યું છે
ઓપરેશન 2: (જપ્તી - 230 કરોડ રૂપિયા)
ઓપરેશન એટીએસ ગુજરાતને મળેલી ગુપ્ત માહિતી પર આધારિત હતું કે રાજસ્થાન અને ગુજરાતના એકમો મેફેડ્રોન જેવા સાયકોટ્રોપિક પદાર્થોના ગેરકાયદેસર ઉત્પાદનમાં સામેલ છે. ગુજરાત એટીએસ અને એનસીબી (ઓપરેશન્સ) દિલ્હીની સંયુક્ત ટીમોએ 27 એપ્રિલ 2024ના રોજ ગુજરાતના અમરેલી અને ગાંધીનગર, રાજસ્થાનના સિરોહી અને જોધપુરમાં એક સાથે દરોડા પાડ્યા હતા અને એનડીપીએસ એક્ટ હેઠળ સાયકોટ્રોપિક પદાર્થ મેફેડ્રોનના ઉત્પાદનમાં સામેલ ગેરકાયદેસર ઉત્પાદન એકમોને જપ્ત કર્યા હતા. હાલ ચાલી રહેલી કામગીરીમાં અત્યાર સુધીમાં 10 વ્યક્તિઓની અટકાયત કરી કુલ 22 કિલો મેફેડ્રોન પાવડર અને 124 લીટર મેફેડ્રોન પ્રવાહી સ્વરૂપે જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. જપ્ત કરવામાં આવેલા સાયકોટ્રોપિક પદાર્થ મેફેડ્રોનની કુલ કિંમત આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં આશરે 230 કરોડ રૂપિયા હોવાનો અંદાજ છે.
ઓપરેશન 3: (60 કરોડ રૂપિયાની જપ્તી)
ગુજરાત એટીસી, ભારતીય તટરક્ષક દળ અને એનસીબીએ 29.04.2024ના રોજ 60.5 કરોડની કિંમતનો 173 કિલો હશીશ જપ્ત કર્યો છે.
ગુજરાત એટીએસ અને એન.સી.બી.ના સંયુક્ત ઓપરેશનમાં ગુજરાતમાં ડ્રગની ફેક્ટરીનો પર્દાફાશ
આ ચૂંટણીઓમાં ડ્રગ્સના દૂષણ સામે લક્ષિત કાર્યવાહીની શ્રેણી જોવા મળી છે. ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને દિલ્હી ઉપરાંત અન્ય રાજ્યોમાં પણ ડ્રગ્સની જપ્તી જોવા મળી છે. 17.04.2024ના રોજ નોઇડા પોલીસે ગ્રેટર નોઇડામાં ડ્રગ ફેક્ટરીનો પર્દાફાશ કર્યો હતો, જેમાં રૂ. 150 કરોડની કિંમતની 26.7 કિલો એમડીએમએ દવા જપ્ત કરવામાં આવી હતી અને વિદેશી મૂળના બે લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. અન્ય જૂથોમાં જપ્તી પણ એટલી જ પ્રભાવશાળી રહી છે અને 2019ની સંસદીય ચૂંટણીઓની સંપૂર્ણ જપ્તીને મોટા અંતરથી વટાવી ગઈ છે. સાવચેતીભર્યું અને સંપૂર્ણ આયોજન તેના પાયા પર ઉભું છે.
ઈલેક્શન સીઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (ESMS) હેઠળ ઈન્ટરસેપ્શન અને જપ્તીની રીયલ ટાઈમ રિપોર્ટિંગ - એક ઇન-હાઉસ એપને કારણે ખર્ચની દેખરેખ પર ઝડપી, નિયમિત અને ચોક્કસ સમીક્ષાઓ થઈ છે. આ ઉપરાંત, સંસદીય મતવિસ્તારો માટે તૈનાત 656 ખર્ચ નિરીક્ષકો અને 125 ખર્ચ નિરીક્ષકો પણ ચેકપોસ્ટ, ગ્રાઉન્ડ લેવલ ટીમોની કામગીરી પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યા છે અને મોનિટરિંગની પ્રક્રિયામાં નાગરિકોને અગવડતા ન પડે તે માટે સક્રિયપણે દેખરેખ રાખી રહ્યા છે. 123 સંસદીય મતવિસ્તારોમાં પણ સઘન તકેદારી રાખવામાં આવી છે જે વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે ખર્ચ સંવેદનશીલ મતવિસ્તાર તરીકે ચિહ્નિત થયેલ છે.
પાર્શ્વ ભાગ
એજન્સીઓને પ્રેરિત કરવાની અને સક્રિય ઇન્ટરફેસ રાખવાની પ્રક્રિયા 2023ના છેલ્લા ક્વાર્ટર દરમિયાન સંપૂર્ણ બળથી શરૂ થઈ હતી. કેલેન્ડર વર્ષના પ્રથમ બે મહિનામાં જ રૂ. 6760 કરોડનું ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, જેણે એવો સંદેશો આપ્યો હતો કે મતદાતાઓને પ્રભાવિત કરી શકે તેવા કોઈ પણ પ્રકારનાં પ્રલોભનો પ્રત્યે પંચ 'શૂન્ય-સહિષ્ણુતા'નો અભિગમ ધરાવે છે.
ખાસ કરીને એમસીસીના અમલીકરણ દરમિયાન ડ્રગ્સના ધર્મયુદ્ધમાં ફાળો આપવાની કમિશનની પ્રતિબદ્ધતાએ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં વેગ પકડ્યો છે. ઉપર જણાવ્યા મુજબ તાજેતરમાં કરવામાં આવેલી જપ્તી ઉપરાંત, છેલ્લા બે વર્ષમાં છેલ્લા કેટલાક રાજ્યોમાં અગાઉ યોજાયેલી વિધાનસભાની ચૂંટણીઓમાં આદર્શ આચારસંહિતાની કામગીરી દરમિયાન પણ મોટા પાયે જપ્તી કરવામાં આવી છે. મુક્ત, ન્યાયી, સહભાગી અને હિંસાના અર્થની સાથે સાથે ગુણાત્મક ચૂંટણી પ્રક્રિયા માટે "પ્રલોભન-મુક્ત" પરિમાણને પણ ટોચની અગ્રતા તરીકે ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
પરિશિષ્ટ A
ચૂંટણી જપ્તી વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી
પ્રિન્ટની તારીખ: 18.05.2024 04:37 pm
ફિલ્ટર તારીખ: 01-03-2024 થી 18-05-2024 સુધી
ક્રમ
રાજ્ય
રોકડ (રૂ.
કરોડ)
લિકર જથ્થો (લિટર્સ)
દારૂની કિંમત (રૂ.
કરોડ)
ડ્રગ્સ વેલ્યુ (રૂ.
કરોડ)
કિંમતી ધાતુ મૂલ્ય (રૂ.
કરોડ)
ફ્રીબીઝ
/ અન્ય વસ્તુઓની કિંમત (રૂ.
કરોડ)
કુલ (રૂ.
કરોડ)
1
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
0.30
3869.25
0.16
2.09
0.00
0.00
2.56
2
આંધ્ર પ્રદેશ
85.32
1364654.36
43.17
5.70
142.56
25.01
301.75
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
9.95
161750.06
2.98
0.83
2.64
0.77
17.17
4
આસામ
6.63
2756357.91
26.80
99.32
45.11
32.55
210.41
5
બિહાર
14.03
1594343.81
48.02
51.00
19.80
101.94
234.79
6
ચંદીગઢ
0.76
41005.97
1.31
2.64
0.53
0.00
5.24
7
છત્તીસગઢ
14.88
79795.28
2.14
18.52
2.66
37.64
75.85
8
DD&DNH
0.61
14702.77
0.35
0.00
0.00
0.14
1.09
9
ગોવા
15.93
154139.80
4.91
3.66
3.79
1.70
29.99
10
ગુજરાત
8.61
1009108.73
29.76
1187.80
128.56
107.00
1461.73
11
હરિયાણા
14.30
397592.22
13.11
13.43
16.58
3.21
60.64
12
હિમાચલ પ્રદેશ
0.50
686526.56
10.68
3.88
0.09
0.29
15.45
13
જમ્મુ-કાશ્મીર
1.42
40685.52
1.11
3.61
0.00
0.12
6.26
14
ઝારખંડ
45.53
278417.87
4.13
56.06
0.69
13.17
119.58
15
કર્ણાટક
92.55
14729899.23
175.36
29.84
94.66
162.01
554.41
16
કેરળ
15.66
83979.20
3.63
45.82
26.83
5.69
97.62
17
લદાખ
0.00
349.33
0.02
0.00
0.00
0.09
0.11
18
લક્ષદ્વીપ
0.00
47.55
0.02
0.06
0.00
0.00
0.07
19
મધ્ય પ્રદેશ
21.42
3637081.78
46.74
42.71
14.12
177.45
302.44
20
મહારાષ્ટ્ર
75.49
6219453.03
49.17
265.51
188.18
107.46
685.81
21
મણિપુર
0.02
53487.59
0.63
34.03
5.01
9.15
48.84
22
મેઘાલય
0.50
53651.25
0.85
40.96
0.00
11.93
54.25
23
મિઝોરમ
0.11
156464.51
5.04
58.58
0.00
14.99
78.72
24
એનસીટી ઓફ દિલ્હી
90.79
122804.47
2.64
358.42
195.01
6.46
653.31
25
નાગાલેન્ડ
0.00
28476.56
0.31
3.00
0.00
5.44
8.75
26
ઓડિશા
17.18
3130148.43
35.84
74.46
14.35
113.00
254.84
27
પુડ્ડુચેરી
1.39
1562.60
0.03
0.00
0.00
0.00
1.42
28
પંજાબ
15.45
3370446.70
22.62
665.67
23.75
7.04
734.54
29
રાજસ્થાન
42.30
4484546.11
48.29
216.42
70.04
756.77
1133.82
30
સિક્કિમ
0.36
8451.51
0.17
0.01
0.00
0.00
0.54
ક્રમ
રાજ્ય
રોકડ (રૂ.
કરોડ)
લિકર Qty (લિટર્સ)
દારૂની કિંમત (રૂ.
કરોડ)
ડ્રગ્સ વેલ્યુ (રૂ.
કરોડ)
કિંમતી ધાતુ મૂલ્ય (રૂ.
કરોડ)
ફ્રીબીઝ
/ અન્ય વસ્તુઓની કિંમત (રૂ.
કરોડ)
કુલ (રૂ.
કરોડ)
31
તમિલનાડુ
69.59
814379.70
8.17
330.91
99.85
35.21
543.72
32
તેલંગાણા
114.41
3001263.62
76.26
29.31
77.23
36.34
333.55
33
ત્રિપુરા
1.01
180312.29
2.90
28.31
1.28
3.69
37.19
34
ઉત્તર પ્રદેશ
34.44
1727918.63
53.62
234.79
22.94
80.45
426.24
35
ઉત્તરાખંડ
6.45
78693.33
3.46
11.86
3.26
0.31
25.34
36
પશ્ચિમ બંગાળ
31.27
3507825.90
90.42
39.65
60.81
149.53
371.69
કુલ (રૂ.
કરોડ)
849.15
53974193.43
814.85
3958.85
1260.33
2006.56
8889.74
ગ્રાન્ડ ટોટલ (સીઆર): 8889.74

Election Commission
Election-time seizures to cross Rs.9,000 crores soon
Commission’s crackdown on inducements behind historic spurt
ECI crusade against narcotics continues; Drugs amount to 45% of seizures
Intelligence-based coordinated action, constant review and ESMS-enabled real time monitoring resulting in unprecedented seizures
18 MAY 2024 5:09PM by PIB Delhi
Election Commission’s determined and concerted assault on money power and inducements in the ongoing Lok Sabha elections has resulted in staggering seizures worth Rs 8889 crores by the agencies. Enhanced vigil against inducements including drugs and psychotropic substances has resulted in big seizure actions and continuous surge. Drug seizures have been maximum. Regular follow-ups and reviews of districts and agencies in areas of expenditure monitoring, precise data interpretation and active participation of enforcement agencies have led to this significant spurt in seizures since March 1. The seizure of drugs, liquor, precious metals, freebies, cash influences elections in varying degrees, some flowing directly as inducement while others through reduced levels of circulation of money. This, thereby, adversely impacts linkages of proceeds of illegal activities to political campaigns. Detailed report at Annexure A.
The Commission has laid special emphasis on seizure of Narcotics and Psychotropic substances. Analysis of data found that states/UTs which used to be transit zones are increasingly becoming consumption territories. Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar addressing the nodal agencies during one of the review visits had said “Precise intel-based collaborative efforts by agencies against drugs and narcotics is need of the hour to root out the role of dirty money of drug trade in elections and more important and holistically, to save future of youth and thereby, country”. The contribution of seizure of drugs is Rs. 3958 Crores which is 45% of total seizures.
The Commission led by CEC Sh. Rajiv Kumar along with ECs Sh. Gyanesh Kumar and Sh. Sukhbir Singh Sandhu held meetings with DG, Narcotics Control Bureau to take up analytics-based proactive action for ensuring action by dedicated Nodal Officers of NCB. Similarly active involvement of DRI, Indian Coast Guard, State police and other agencies was ensured during ongoing elections. All these measures have led to significant seizures in two months post announcement of polls.
With increasing intensity of campaigning in last three phases, Commission is keeping close tab on attempts at influencing voters through inducements and has directed the CEOs and enforcement agencies to step up the vigil. The crusade against drugs and other inducements by the Commission will continue.
Gujarat ATS, NCB and Indian Coast Guard, in joint operations have made three high-value seizures of drugs in just three days amounting to Rs 892 crores.
Operation 1: (Seizures – Rs 602 crore)
A joint force identified and intercepted a suspected Pakistani fishing boat, ‘Alraza’ which was carrying 14 crew members, all Pakistani on Indian waters, 180 nautical miles off the coast of Porbandar, Gujarat. The joint team of Gujarat ATS and Narcotics Control Bureau (Operations), New Delhi recovered 78 boxes of contraband suspected to be Heroin weighing roughly 86 Kgs worth nearly Rs. 602 Crore in the international market. The boat and crew were brought to Porbandar for further legal procedures.
The vessel carrying drugs being intercepted by Indian Coast Guard and ATS Gujarat
Operation 2: (Seizures -Rs 230 crores)
Operation was based on intelligence received by ATS Gujarat that units in Rajasthan and Gujarat are involved in the illicit manufacturing of psychotropic substances such as Mephedrone. Joint teams of Gujarat ATS and NCB (Operations) Delhi conducted simultaneous raids at Amreli and Gandhinagar in Gujarat, Sirohi and Jodhpur in Rajasthan on 27th April 2024, and seized illicit manufacturing units involved in the production of Mephedrone, a psychotropic substance under the NDPS Act. In the ongoing operations, 10 individuals have so far been detained and a total of 22 kgs of Mephedrone powder and 124 litres of Mephedrone in liquid form has been seized. The total value of the seized psychotropic substance, Mephedrone is estimated to be around Rs. 230 crores in the international market.
Operation 3: (Seizures worth Rs 60 crore)
Gujarat ATC, Indian Coast Guard and NCB seized 173 Kgs of Hashish worth Rs. 60.5 Crore has been seized on 29.04.2024
Drug factory busted in Gujarat in joint operation of Gujarat ATS and NCB
These elections have witnessed a series of targeted actions against the menace of drugs. Other states apart from Gujarat, Maharashtra and Delhi have also shown seizures of drugs. On 17.04.2024 Noida Police busted drug factory in Greater Noida wherein 26.7 kg of MDMA drug valued at Rs. 150 Crore were seized and two persons of foreign origin were arrested. The seizures in other cohorts have equally been impressive and surpasses the entire seizures of 2019 Parliamentary Elections by a big margin. Meticulous and exhaustive planning stands at its base.
Realtime reporting of interceptions and seizures under the Election Seizure Management System (ESMS)- an in-house app has resulted in quick, regular and precise reviews on expenditure monitoring. In addition, 656 Expenditure observers deployed for Parliamentary Constituencies and 125 expenditure observers are also keeping a close tab on check posts, functioning of ground level teams and are actively monitoring that citizens are not put to discomfort in the process of monitoring. A close vigil is also kept in 123 Parliamentary Constituencies which are marked as Expenditure Sensitive Constituencies for more focussed vigil
Background
The process of motivating agencies and having an active interface started in full force during last quarter of 2023. In first two months of the calendar year, already Rs. 6760 Crores worth of drugs were seized which conveyed a message that Commission has a ‘zero-tolerance’ approach to any form of inducements which may influence the voters.
The commitment of the Commission to contribute in crusade of drugs particularly during enforcement of MCC has gathered momentum in last couple of years. Apart from the seizures made recently as mentioned above, last two years has also seen huge seizures being made during the operation of Model Code of Conduct in previously conducted Assembly Elections in last few states. Along with free, fair, participative and violence connotation, “inducement-free” dimension has also been added as top priority for qualitative election process.
Annexure A
Election Seizure Management System
Date of Print: 18.05.2024 04:37 pm
Filter Date: From 01-03-2024 To 18-05-2024
S.N
State
Cash (Rs.
Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs.
Crore)
Drugs Value (Rs.
Crore)
Precious Metal Value (Rs.
Crore)
Freebies
/ Other Items Value (Rs.
Crore)
Total (Rs.
Crore)
1
Andaman And Nicobar Islands
0.30
3869.25
0.16
2.09
0.00
0.00
2.56
2
Andhra Pr.
85.32
1364654.36
43.17
5.70
142.56
25.01
301.75
3
Arunachal Pr.
9.95
161750.06
2.98
0.83
2.64
0.77
17.17
4
Assam
6.63
2756357.91
26.80
99.32
45.11
32.55
210.41
5
Bihar
14.03
1594343.81
48.02
51.00
19.80
101.94
234.79
6
Chandigarh
0.76
41005.97
1.31
2.64
0.53
0.00
5.24
7
Chhattisgarh
14.88
79795.28
2.14
18.52
2.66
37.64
75.85
8
DD&DNH
0.61
14702.77
0.35
0.00
0.00
0.14
1.09
9
Goa
15.93
154139.80
4.91
3.66
3.79
1.70
29.99
10
Gujarat
8.61
1009108.73
29.76
1187.80
128.56
107.00
1461.73
11
Haryana
14.30
397592.22
13.11
13.43
16.58
3.21
60.64
12
Himachal Pr.
0.50
686526.56
10.68
3.88
0.09
0.29
15.45
13
Jammu And Kashmir
1.42
40685.52
1.11
3.61
0.00
0.12
6.26
14
Jharkhand
45.53
278417.87
4.13
56.06
0.69
13.17
119.58
15
Karnataka
92.55
14729899.23
175.36
29.84
94.66
162.01
554.41
16
Kerala
15.66
83979.20
3.63
45.82
26.83
5.69
97.62
17
Ladakh
0.00
349.33
0.02
0.00
0.00
0.09
0.11
18
Lakshadweep
0.00
47.55
0.02
0.06
0.00
0.00
0.07
19
Madhya Pr.
21.42
3637081.78
46.74
42.71
14.12
177.45
302.44
20
Maharashtra
75.49
6219453.03
49.17
265.51
188.18
107.46
685.81
21
Manipur
0.02
53487.59
0.63
34.03
5.01
9.15
48.84
22
Meghalaya
0.50
53651.25
0.85
40.96
0.00
11.93
54.25
23
Mizoram
0.11
156464.51
5.04
58.58
0.00
14.99
78.72
24
NCT OF Delhi
90.79
122804.47
2.64
358.42
195.01
6.46
653.31
25
Nagaland
0.00
28476.56
0.31
3.00
0.00
5.44
8.75
26
Odisha
17.18
3130148.43
35.84
74.46
14.35
113.00
254.84
27
Puducherry
1.39
1562.60
0.03
0.00
0.00
0.00
1.42
28
Punjab
15.45
3370446.70
22.62
665.67
23.75
7.04
734.54
29
Rajasthan
42.30
4484546.11
48.29
216.42
70.04
756.77
1133.82
30
Sikkim
0.36
8451.51
0.17
0.01
0.00
0.00
0.54
S.N
State
Cash (Rs.
Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs.
Crore)
Drugs Value (Rs.
Crore)
Precious Metal Value (Rs.
Crore)
Freebies
/ Other Items Value (Rs.
Crore)
Total (Rs.
Crore)
31
Tamil Nadu
69.59
814379.70
8.17
330.91
99.85
35.21
543.72
32
Telangana
114.41
3001263.62
76.26
29.31
77.23
36.34
333.55
33
Tripura
1.01
180312.29
2.90
28.31
1.28
3.69
37.19
34
Uttar Pr.
34.44
1727918.63
53.62
234.79
22.94
80.45
426.24
35
Uttarakhand
6.45
78693.33
3.46
11.86
3.26
0.31
25.34
36
West Bengal
31.27
3507825.90
90.42
39.65
60.81
149.53
371.69
TOTAL (Rs.
Crore)
849.15
53974193.43
814.85
3958.85
1260.33
2006.56
8889.74
Grand Total (CR): 8889.74