Ministry of Law and Justice
Ministry of Law and Justice to organise two day Conference titled ‘India's Progressive Path in the Administration of Criminal Justice System’, in association with the Government of Assam in Guwahati from tomorrow
17 MAY 2024 10:41AM by PIB Delhi
In recent years, the Government of India has taken several initiatives to repeal archaic colonial laws and usher in legislations which are citizen centric and cater to the requirements of a vibrant democracy. As part of this, recently, three new laws have been enacted to overhaul the criminal justice system in the country. The new legislations i.e. the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023; the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023, replace the earlier criminal laws namely, the Indian Penal Code 1860, the Code of Criminal Procedure, 1973 and the Indian Evidence Act, 1872. As notified, these new criminal laws are to take effect from 1stJuly2024.
To generate awareness about these new laws, particularly amongst the stakeholders and legal fraternity, the Ministry of Law and Justice is organising a Conference titled ‘India's Progressive Path in the Administration of Criminal Justice System’, in association with the Government of Assam at Dr. Bhupen Hazarika Auditorium, IIT Guwahati Namati Jalah, Guwahati on 18th- 19th May 2024. The Hon’ble Chief Minister of Assam, Dr. Himanta Biswa Sarama, has consented to grace the occasion as the Chief Guest. Hon’ble Mr. Justice Hrishikesh Roy Judge, Supreme Court of India, Hon’ble Mr. Justice Vijay Bishnoi Chief Justice Gauhati High Court and Hon’ble Mr. Justice Biswanath Somadder Chief Justice High Court of Sikkim shall be the Guests of Honour. The other dignitaries who will grace the occasion include Shri Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Law and Justice, Govt. of India and Dr. Reeta Vashisth, Member Secretary, Law Commission of India.
The Conference aims at bringing out the highlights of the three new criminal laws and organise meaningful interactions through technical and Q & A sessions. Besides, the judges of various courts, advocates, academicians, representatives of law enforcement agencies, police officials, public prosecutors, district administration officials and law students from the North Eastern States shall be participating in the Conference.It may be recalled, that the first conference of the series was held in New Delhi on 20th April 2024.
The inaugural session on 18th May, 2024 will shed light on the overarching objectives of the new criminal law triad, set to redefine the structure of India's Criminal Justice System and profoundly impact the lives of its citizens. In addition to the discourses on the inaugural day, the second day of the conference shall be devoted to three technical sessions one on each new law as detailed below:
Technical Session -1 on 19th May 2024 will feature in-depth discussions centered on adopting a comparative approach to assess the implementation of Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 (BNS). Hon’ble Mr. Justice SoumitraSaikia, Judge, Guahati High Court shall chair the session. The other panelists of the session include,Ms. Sangita Pradhan, Deputy Solicitor General, Sikkim High Court, Ms. Ipsita Borthakur, Special Judge (POCSO), Nagaon, Assam and Shri Amol Deo Chavhan, Associate Professor, NLUJA, Assam.
Technical Session - 2 on 19th May 2024 will discuss the salient aspects of Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023 (BSA)i.e. on evidence, a cornerstone in adjudicating guilt. Discussions will focus on the widened scope of "documents" and "evidence," facilitated by the introduction of comprehensive definitions. This session shall be chaired by Hon’ble Mr. Justice Devashis Baruah, Judge, Gauhati High Court. Other panelists are Shri Ranjit Kumar Dev Choudhury, Deputy Solicitor General, Gauhati High Court, Dr. Nitesh Mozika, Deputy Solicitor General, Meghalaya High Court, Shri Roushan Lal, District & Sessions Judge, Karbi Anglong, Assam and Ms. Monika Sharma, Special Director (Enforcement), Directorate of Enforcement,
Technical Session 3 on 19th May 2024 will delve into the ramifications of the procedural changes introduced by the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023 (BNSS) on investigation of crime by police officers, and infusion of ICT tools which has practical implications for the functioning of the judiciary and law enforcement agencies. The session shall be chaired by Hon’ble Mr. Justice Arun Dev Choudhury, Judge, Gauhati High Court, Shri Khomdram Samarjit Singh, Deputy Solicitor General, Manipur High Court, Shri E. Chandrasekaran, Advocate, Madras High Court and Shri Neeraj Tiwari, Assistant Professor, NLU Delhi.
The Conference shall contribute in understanding and implementation of the criminal law triad seamlessly by generating awareness amongst the stakeholders and the citizens.

చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
‘నేర సంబంధి న్యాయ వ్యవస్థ యొక్క పాలన లో భారతదేశం ప్రగతిశీలపథం’ అనే శీర్షిక తోరెండు రోజుల సమావేశాన్ని నిర్వహించనున్న చట్టం మరియు న్యాయం ల మంత్రిత్వ శాఖ; రేపటి నుండి గువాహాటి లో జరిగే ఈ సమావేశాని కి అసమ్ప్రభుత్వం తోడ్పాటు కూడా ఉంటుంది
చట్టం మరియు న్యాయం ల శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్రబాధ్యత) శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్ వాల్ ఈకార్యక్రమం లో పాల్గొంటారు
17 MAY 2024 10:41AM by PIB Hyderabad
పాతవైన వలస పాలన నాటి చట్టాల ను రద్దు చేయడం తో పాటు పౌరులు ప్రధానం గా ఉన్నటువంటి మరియు ఒక చైతన్యభరితం అయిన ప్రజాస్వామ్యం యొక్క అవసరాల ను తీర్చగలిగినటువంటి చట్టాల ను తీసుకు వచ్చే దిశ లో అనేక కార్యక్రమాల ను భారత ప్రభుత్వం ఇటీవల కొన్ని సంవత్సరాల లో అమలు చేసింది. దీనిలో భాగం గా, ఇటీవల దేశం లో నేర సంబంధి న్యాయ వ్యవస్థ ను సంస్కరించడం కోసం మూడు క్రొత్త చట్టాల ను తెచ్చింది. ఈ మూడు శాసనాలు ఏవేవి అంటే వాటిలో భారతీయ న్యాయ సంహిత, 2023; భారతీయ నాగరిక్ సురక్ష సంహిత, 2023; ఇంకా భారతీయ సాక్ష్య అధినియమ్, 2023 లు ఉన్నాయి. వీటిని ఇదివరకటి నేర సంబంధి చట్టాలు అయినటువంటి భారతీయ దండ సంహిత 1860, భారతీయ శిక్షా సంహిత, 1973 మరియు భారతీయ సాక్ష్య చట్టం, 1872 ల స్థానం లో పై మూడు క్రొత్త చట్టాల ను తీసుకు రావడమైంది. ఈ మూడు క్రొత్త నేర సంబంధి చట్టాలు 2024 జులై 1 వ తేదీ నాటి నుండి అమలు లోకి వస్తాయి అని ప్రకటించడమైంది.
క్రొత్త చట్టాల ను గురించిన మరీ ముఖ్యం గా స్టేక్ హోల్డర్స్ లోను మరియు చట్టాల సంబంధిత వర్గాల లోను అవగాహన ను కలుగజేయడం కోసం చట్టం మరియు న్యాయం ల మంత్రిత్వ శాఖ నేర సంబంధి న్యాయ వ్యవస్థ యొక్క పాలన లో భారతదేశం ప్రగతిశీల పథం అనే శీర్షిక తో ఒక సమావేశాన్ని 2024 మే నెల 18 వ మరియు 19 వ తేదీ ల లో గువాహాటీ లోని ఐఐటి గువాహాటీ నమాతీ జలాహ్ లో గల డాక్టర్ శ్రీ భూపెన్ హజారికా సభాభవనం లో నిర్వహించనుంది. కార్యక్రమాని కి అసమ్ ప్రభుత్వం తన తోడ్పాటు ను అందించనుంది. కార్యక్రమాని కి ముఖ్య అతిథి గా అసమ్ యొక్క మాన్య ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ శ్రీ హిమంత్ బిశ్వ సర్ మా విచ్చేయనున్నారు. కార్యక్రమాని కి గౌరవ అతిథులు గా భారతదేశం సర్వోన్నత న్యాయస్థానం యొక్క న్యాయమూర్తి మాన్య శ్రీ హృషికేశ్ రాయ్; గువాహాటి ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క ప్రధాన న్యాయమూర్తి మాన్య శ్రీ విజయ్ బిష్ణోయి మరియు సిక్కిమ్ ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క ప్రధాన న్యాయమూర్తి మాన్య శ్రీ విశ్వనాథ్ సోమద్దర్ లు వస్తున్నారు. కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకొనే ఇతర ప్రముఖుల లో భారత ప్రభుత్వ చట్టం మరియు న్యాయం ల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) మాన్య శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్ వాల్ మరియు భారతదేశ చట్ట సంఘం మెంబర్ సెక్రట్రి డాక్టర్ రీతా వశిష్ఠ్ గారు లు ఉన్నారు.
ఈ సమావేశం క్రొత్త నేర సంబంధి చట్టాలు మూడిటి లోని ముఖ్యాంశాల ను వెల్లడించడం తో పాటు ప్రశ్నోత్తరాలు మరియు సాంకేతిక అంశాల ను గురించిన సార్థక ముఖాముఖి కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహించాలి అనేటటువంటి లక్ష్యాల ను కలిగివుంది. దీనికి అదనం గా వేరు వేరు న్యాయస్థానాల కు చెందిన న్యాయమూర్తులు, న్యాయవాదులు, విద్య రంగ ప్రముఖులు, చట్టం అమలు సంస్థల ప్రతినిధులు, పోలీసు అధికారులు, ప్రభుత్వ విచారణ కర్తలు, జిల్లా పాలన యంత్రాంగం అధికారులు మరియు ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాల కు చెందిన న్యాయ శాస్త్ర విద్యార్థులు పాలుపంచుకోనున్నారు. ఈ సమావేశాల పరంపర లో ఒకటో సమావేశాన్ని 2024 ఏప్రిల్ 20 వ తేదీ న న్యూ ఢిల్లీ లో నిర్వహించిన సంగతి ని సైతం ఇక్కడ ప్రస్తావించుకోవాలి.
2024 మే 18 వ తేదీ నాటి ప్రారంభిక సదస్సు భారతదేశం లో నేర సంబంధి న్యాయ వ్యవస్థ యొక్క స్వరూపాన్ని పునర్ నిర్వచించే మరియు పౌరుల జీవనం పైన తీవ్ర ప్రభావాన్ని ప్రసరింపచేసే ఈ మూడు క్రొత్త క్రిమినల్ చట్టాల విస్తృత లక్ష్యాల ను గురించి వివరించనుంది. ప్రారంభిక దినాన ఉపన్యాసాల కు అదనం గా, సమావేశం రెండో రోజు న సాంకేతిక సదస్సులు మూడిటి ని సైతం ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. వీటిలో ఒక్కొక్క సదస్సు ను ఒక క్రొత్త చట్టాన్ని గురించి ఈ క్రింద పేర్కొన్న విధం గా నిర్వహిస్తారు.
2024 మే నెల 19 వ తేదీ నాటి ఒకటో సాంకేతిక సదస్సు లో భాగం గా భారతీయ న్యాయ సంహింత, 2023 (బిఎన్ఎస్) యొక్క అమలు తీరు ను మదింపు చేయడం కోసం ఒక తులనాత్మక దృష్టికోణాన్ని అవలంబిస్తూ కూలంకష చర్చ జరపడం పై శ్రద్ధ ను తీసుకోవడం జరుగుతుంది. ఈ సదస్సు కు గువాహాటీ ఉన్నత న్యాయస్థానం న్యాయమూర్తి మాన్య శ్రీ సౌమిత్ర సైకియా అధ్యక్షత వహిస్తారు. ఈ సదస్సు యొక్క ఇతర పేనలిస్టుల లో సిక్కిమ్ ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క డిప్యూటీ సాలిసిటర్ జనరల్ సంగీత ప్రధాన్ గారు, అసమ్, నాగాఁవ్ కు చెందిన ప్రత్యేక న్యాయమూర్తి (పిఒసిఎస్ఒ) ఇప్సితా బోర్‌ఠాకుర్ గారు మరియు అసమ్ ఎన్ఎల్‌యుజెఎ అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ శ్రీ అమోల్ దేవ్ చౌహాన్ లు ఉంటారు.
2024 మే 19 వ నాడు జరిగే రెండో సాంకేతిక సదస్సు భారతీయ సాక్ష్య అధినియమ్, 2023 (బిఎస్ఎ) యొక్క ముఖ్యాంశాల ను గురించి అంటే అపరాధాన్ని నిర్ణయించే ఆధారం- సాక్ష్యాన్ని గురించి చర్చించడం జరుగుతుంది. ఈ చర్చ ‘‘దస్తావేజులు’’ మరియు ‘‘సాక్ష్యం’’ ల యొక్క విస్తృత పరిధి పైన కేంద్రీకృతం కానుంది. వాటి కి సమగ్ర నిర్వచనాలను ఇచ్చి సరళీకరించడం జరిగింది. ఈ సదస్సు కు గువాహాటీ ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క న్యాయమూర్తి మాన్య శ్రీ దేవాశిస్ బఃరువా అధ్యక్షత వహిస్తారు. సదస్సు యొక్క ఇతర పేనలిస్టుల లో గువాహాటీ ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క సాలిసిటర్ జనరల్ శ్రీ రంజిత్ కుమార్ దేవ్ చౌధరి, మేఘాలయ ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క డిప్యూటీ సాలిసిటర్ జనరల్ డాక్టర్ శ్రీ నీతేశ్ మొజిక, అసమ్ లోని కార్బి ఆంగ్ లోంగ్ డిస్ట్రిక్ట్ ఎండ్ సెశన్స్ జడ్జి శ్రీ రౌశన్ లాల్ మరియు డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఎన్‌ఫోర్స్‌ మెంట్ లో స్పెశల్ డైరెక్టర్ (ఎన్‌ఫోర్స్‌ మెంట్ ) మోనిక శర్మ గారు లు ఉంటారు.
2024 మే నెల 19 వ తేదీ నాటి మూడో సాంకేతిక సదస్సు లో పోలీసు అధికారులు నేరాన్ని గురించి దర్యాప్తు చేయడం పట్ల భారతీయ నాగరిక్ సురక్ష సంహిత, 2023 (బిఎన్ఎస్ఎస్) ద్వారా మొదలుపెట్టినటువంటి ప్రక్రియాత్మక పరివర్తన ల యొక్క ప్రభావం మరియు న్యాయ వ్యవస్థ యొక్క, ఇంకా చట్టాల అమలు సంస్థ ల యొక్క పనితీరు పట్ల వ్యావహారిక ప్రభావాన్ని ప్రసరింప చేసే ఐసిటి ఉపకరణాల పట్ల చర్చించడం జరుగుతుంది. ఈ సదస్సు కు గువాహాటీ ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క న్యాయమూర్తి మాన్య శ్రీ అరుణ్ దేవ్ చౌధరి; మణిపుర్ ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క డిప్యూటీ సాలిసిటర్ జనరల్ శ్రీ ఖోమ్‌ద్రమ్ సమర్‌ జీత్ సింహ్, మద్రాసు ఉన్నత న్యాయస్థానం యొక్క న్యాయవాది శ్రీ ఇ. చంద్రశేఖరన్ లతో పాటు ఎన్ఎల్‌యు దిల్లీ యొక్క అసిస్టెంట్ ప్రొఫెసర్ శ్రీ నీరజ్ తివారి లు అధ్యక్షత వహిస్తారు.
ఈ సమావేశం స్టేక్ హోల్డర్స్ లో మరియు పౌరుల లో చైతన్యాన్ని కలిగించి మూడు నేర సంబంధి చట్టాల ను అర్థం చేసుకోవడం లో మరియు వాటి అమలులో తోడ్పాటు ను అందించనుంది.